Hôm nay,  

Putin: Nga Có Thể Chiếm Ukraine Trong 2 Tuần; Ukraine Tố Cáo: Lính Nga Có Mặt Tại 2 Tỉnh Donetsk, Luhansk

03/09/201400:00:00(Xem: 1849)

KIEV - Phát ngôn viên Andryi Lyenko của HĐ an ninh quốc phòng Ukraine loan báo “Có lính chính quy của Nga tại cả 2 thủ phủ miền đông, Donetsk và Luhansk – viên chức tương đương bộ trưởng quốc phòng cho hay quân đội Ukraine đang phát triển chiến luợc từ mức hành quân dẹp loạn đến khả năng đối đầu quân Nga xâm lăng, trong 1 cuộc chiến có thể gây thiệt hại hàng chục ngàn nhân mạng.

Ông Lysenko không mô tả chi tiết về sự xuất hiện của lính chính quy Nga tại miền đông – ông loan báo: 15 binh sĩ hy sinh hôm Thứ Hai.

Trong khi đó, tại Moscow, cố vấn Yuri Ushakov đả kich chủ tịch Liên Âu Jose Manuel Barroso về vi phạm bảo mật khi thuật lời tuyên bố của TT Putin theo đó quân Nga có thể đánh chiếm Kiev trong 2 tuần – cố vấn Ushakov lưu ý “Tuyên bố của TT Putin đuợc trích từ 1 đoạn văn và mang ý nghĩa hoàn toàn khác”.

5, 6 tờ báo châu Âu dẫn các nguồn tin ngoại giao thuật lại lời chủ tịch Barroso cho hay ông Putin có nói trong các trao đổi riêng tư rằng “Nga có thể chiếm thủ đô Kiev chỉ sau 2 tuần lễ nếu muốn”. Ông Putin đưa ra lời bình như trên khi trả lời tố cáo của chủ tịch Barroso về leo thang quân sự với lính chính quy của Nga tại miền đông Ukraine – NATO ước lượng 1000 binh sĩ Nga vuợt biên giới. Tuần qua, 1 thủ lãnh quân ly khai nói Nga có 4000 chiến binh tại miền đông Ukraine, tuy cố vấn Ushakov tái xác nhận Moscow không đưa 1 người lính vào Ukraine.

Hôm Thứ Hai, bộ trưởng quốc phòng Valeryi Heletey của Ukraine xác nhận: hành quân dẹp loạn đã xong và nay Ukraine đối diện quân Nga trong 1 cuộc chiến có thể gây thiệt hại hàng chục ngàn sinh mạng – ông Heletey viết trên mạng Facebook “Đây là 1 cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại”, theo cách mô tả của thế chiến thứ 2.

Bộ ngoại giao Nga phản bác, đả kích bộ trưởng Ukraine phát biểu theo cách đổ lỗi.

Hôm Thứ Hai, Nga, Ukraine, tự vệ ly khai Ukraine và các đại diện của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu OSCE họp tại thủ đô Belarus để tìm kiếm thỏa hiệp. Các bên họp 5, 6 giờ và sẽ tái nhóm vào ngày Thứ Sáu, khi các đại biểu thảo luận cụ thể về khả năng ngưng bắn và trao đổi tù binh.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng giữa hội nghị thăm dò tại thủ đô Belarus hôm Thứ Hai, tự vệ thân Nga dịu giọng trong các đòi hỏi để hoà đàm – họ hưá tôn trọng chủ quyền của quốc gia Ukraine để đuợc tự trị, là phản ảnh ý muốn thương luợng của Moscow trong vòng đàm phán cuối tuần này cho phép Nga tránh các trừng phạt mới, trong khi duy trì đuợc ảnh hưởng với lân bang ven Hắc Hải.

Đề nghị của tự vệ ly khai nêu ra tại hội nghị Minsk đánh dấu thay đổi đáng kể trong các yêu sách về tương lai miền đông Ukraine, nơi tập trung đa số dân nói tiếng Nga – nhưng, chưa rõ thương luợng sẽ đưa tới kết quả nào khi giao tranh tiếp diễn.

Hôm Thứ Hai, quân chính phủ mất phi truờng gần Luhansk.

Đáp lại, TT Obama và các nhà lãnh đạo NATO loan báo liên minh sẽ tăng cường sự sẵn sàng ứng phó, củng cố sự hiện diện tại các nước thành viên bị các hành động của Nga tại Ukraine gây rối.

TTK Anders Fogh Anderson tuyên bố “NATO bảo đảm có đầy đủ lực lượng và phương tiện đúng lúc và đúng chỗ cần thiết”. Kế hoạch của NATO gồm dự kiến luân phiên trên 5000 binh sĩ của 28 nước, với chuẩn bị chiến cụ và tiếp tế tại các nước Đông Âu có khả năng di chuyển nhanh nhẹ nhưng đánh mạnh nếu cần.

Tại QH Châu Âu hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Federica Mogherini của Italy loan báo sẽ quyết định các trừng phạt mới trước ngày Thứ Sáu đuợc mô tả như là đáp trả mạnh hết mức có thể.

Trong khi đó, Moscow phản đối dự định gia nhập NATO của Kiev là phá hoại các nỗ lực chấm dứt chiến tranh tại miền đông Ukraine. Mặt khác, ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga tuyên bố hôm Thứ Hai với sinh viên của Viện bang giao quốc tế “Sẽ không có can thiệp quân sự tại Ukraine – chúng tôi hô hào dàn xếp hoà bình cho cuộc khủng hoảng thảm kịch này”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.