Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kho Tàng Trong Sách

29/08/201400:00:00(Xem: 2174)

Trong sách, lúc nào cũng có cả một kho tàng. Đó là lý do trường học được mở ra để thế hệ trước trao truyền chữ nghĩa cho thế hệ sau.

Trong tác phẩm Gia Huấn Ca, cụ Nguyễn Trãi có câu:

“Thư trung Kim ngọc vô vàn,
Đầy khè chung đỉnh, chứa chan bạc vàng.
Chẳng sợ kẻ lắm thê nhiều thiếp,
Đã hẳn rằng tốt đẹp hơn ai
Thư trung có gái tuyệt vời,
Những người mặt ngọc là người vẻ vang.”

Nghĩa là, trong sách có vàng, có ngọc vô sô kể. Học trò ngồi đọc sách chớ có sợ những kẻ lắm tiền nhiều vợ... vì thực ra trong sách đã có thiếu nữ đẹp như ngọc rồi.

Đó là cụ Nguyễn Trãi diễn câu “Thư trung hữu nữ nhan như ngọc” để ngợi ca sách vở, rằng trong sách đã có thiếu nữ khuôn mặt đẹp như ngọc.

Tuy nhiên thời này lại đảo ngược: một ông hiệu trưởng tìm vàng dưới mấy thước đất, nên sách vở quăng bỏ qua bên...

Báo Nông Nghiệp VN kể:

“Lấy cớ đào giếng phục vụ học sinh, ông hiệu trưởng cho thuê thợ (thực ra là các "phu vàng" cày xới tan hoang sân trường để khai thác vàng sa khoáng trái phép.

Đầu tháng 4/2014, Trường THCS Yên Tĩnh (xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, Nghệ An) đề xuất phương án đào giếng nước để phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú. Dù chưa có sự đồng ý của cấp trên, nhưng ông hiệu trưởng vẫn chỉ đạo thuê thợ tiến hành. Nhưng đào giếng chỉ là cái cớ, thực chất là đang tiến hành khai thác vàng sa khoáng trái phép.

Ban đầu việc này diễn ra lén lút, cầm chừng; nhưng sau khoảng một tuần, khi nhóm thợ đãi được một ít vàng cám thì ông hiệu trưởng đã yêu cầu mở rộng phạm vi khai thác, công khai và rầm rộ hơn. Vì lẽ đó mà sân trường bị cày xới tan hoang, đất đá đào lên đắp thành những ụ cao đến vài mét, khuôn viên nhà trường như một đại công trường.

Để các "phu vàng" yên tâm làm việc, ông hiệu trưởng còn tạo điều kiện cho họ sinh hoạt ngay tại nhà công vụ và ký túc xá của nhà trường. Theo quan sát của PV, “khu vực thi công” có 1 hầm đã được khai thác, 1 hầm mới đào, 2 hầm đang mở miệng và 2 giếng sâu, xung quanh có khá nhiều bao tải chứa đất đá chưa kịp vận chuyển đi.

Qua kiểm tra, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện phát hiện ông hiệu trưởng đã lợi dụng việc đào giếng để khai thác vàng trái phép. Ngay sau khi vụ việc bị phát giác, UBND huyện Tương Dương đã lập biên bản hiện trường, xử lý hành chính đối với tốp đào đãi vàng trái phép, đồng thời kỷ luật ông hiệu trưởng.”(ngưng trích)

Xin nhắc rằng ông hiệu trưởng cùng quê Nghệ An với ông Hồ.

Nghĩa là, “học tập theo gương Bác Hồ,” sách vở quăng bỏ, chỉ thấy vàng dưới lòng đất thôi.

Còn có thể đoán rằng, thiếu nữ mặt đẹp như ngọc trong sách làm sao mà bằng các cô Xuân dưới mắt ông Hồ, như các cô bia ôm dưới mắt ông Hiệu trưởng...

Do vậy, chúng ta ở thế hệ sau mới ngẩn người ra, và học trò Trường THCS Yên Tĩnh mới thấy rằng đời chẳng yên tĩnh tí nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.