Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Cảnh Cáo Nga Chớ Dùng Cứu Trợ Để Can Thiệp Ukraine

10/08/201400:00:00(Xem: 1526)
LIÊN HIỆP QUỐC - Đại diện của Hoa Kỳ tại LHQ cảnh báo Nga không can thiệp tại Ukraine, có thể dưới hình thức cứu trợ nhân đạo tại miền đông lân bang Ukraine.

Tại HĐ Bảo An, ĐS Samantha Power lên tiếng như trên giữa phiên họp về tình hình nhân quyền tại miền đông Ukraine, nơi tự vệ thân Nga chiến đấu chống lại cuộc hành quân dẹp loạn của quân đội Ukraine.

Những tin tức gần đây của phương tây và Kiev tố cáo Nga tập trung 20,000 quân sát biên giới Ukraine.

ĐS Power nhấn mạnh: Nga không chỉ tăng viện trợ cho quân nổi dậy miền đông Ukraine mà còn tập trung binh lính và chiến cụ nặng sát biên giới Ukraine, mở tập trận lớn từ hôm Thứ Hai, và bắn trọng pháo qua Ukraine.

Nga đề nghị lập hành lang nhân đạo với mưu đồ chuyển tiếp tế cho tự vệ thân Nga – ĐS Power nói: Nga có thể nhờ các tổ chức quốc tế trung lập như Hồng Thập Tự chuyển giao hàng cứu trợ.


ĐS Mark Lyall Grant của chính phủ Anh tố cáo Nga tiếp tục các hành động tắc trách gây căng thẳng, như tập trung binh lực áp sát biên giới Ukraine, có thể can thiệp dưới hình thức hoạt động nhân đạo.

ĐS Power cũng nhắc lại ý kiến của Nga về đưa lực luợng bảo vệ hoà bình của Nga tới miền đông Ukraine – bà nhấn mạnh “lực luợng bảo an phải là khách quan, không thiên vị, và các hành động trên thực tế của Nga chỉ phá hoại hoà bình, nhất là sau khi sáp nhập bán đảo Crimea”.

Mặt khác, phụ tá TTK-LHQ phụ trách nhân quyền Ivan Simonovic phát biểu qua video nối mạng từ Croatia với nội dung hoan nghênh đề nghị của TT Poreshenko về 1 vòng hòa đàm mới về tái lập ngưng bắn để thương luợng giải pháp chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.