Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Duệ “Vợ Chàng Trương” Thời Lê Thánh Tôn!

07/08/201400:00:00(Xem: 4848)
Hè năm 2014, tôi tham dự trại Họp Bạn Thẳng Tiến 10 tại một khu rừng ở ngoại ô thành phố Houston, Texas. Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại, mang tên Thẳng Tiến, cứ bốn năm tổ chức một lần. Lần nầy là lần thứ 10 quy tụ hơn 1700 Hướng Đạo Sinh từ khắp nơi trên thế giới! Bốn năm trước, thẳng Tiến 9 tại San Jose, với số lượng vượt trội là 2700.

Phong trào Hướng Đạo Việt Nam, qua bao thăng trầm, kể từ những năm 1930 của thế kỷ trước, đã vượt qua những chặng đường sỏi đá, gềnh thác và quốc nạn Tháng Tư Đen 1975; vẫn là ngôi sao sáng về giáo dục các thế hệ trẻ theo phương pháp của BP. Phong trào Hướng Đạo đã theo chân người Tị Nạn Cộng Sản ra hải ngoại và sưốt gần 40 năm qua, đã vươn lên từng bước dưới sự hướng dẫn của một Hội Đồng Trung Ương. Có thể nói, Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại đã mang theo quê hương, sưởi ấm và nung chí cho những thế hệ con cháu, chuẩn bị một ngày dựng xây lại tổ quốc thân yêu trong tự do giàu mạnh…!

Tôi hạnh phúc tham dự trại Thăng Tiến 10, dưới cái nóng mùa hè xứ Texas. Một hôm đang lang thang quan sát các liên đoàn sinh hoạt, thì tình cờ hay may mắn, tôi đã được “về quá khứ”! Đây cũng có thể là duyên và cũng có thể là mơ! Một giấc mơ giữa ban ngày có thật: Tôi gặp một “hậu duệ Chàng Trương”!

Xin nói cho rõ một tí để quý vị khỏi tò mò về câu chuyện tình đầy kịch tính, kết thúc bi thảm, cách đây mấy trăm năm, thời nhà Hậu Lê. Bây giờ chúng ta thường nghe kể lại và thuộc lòng bài thơ của vua Lê Thánh Tôn khi biết được chuyện tình ngang trái nầy. Đó là câu chuyện “Vợ Chàng Trương”.

Có thể mọi người đều biết, đứa con trai của cặp vợ chồng bị chia lìa vì chiến tranh, con của Chàng Trương; lúc người cha ở mặt trận trở về thì đứa bé lên ba, từ chối, nói rằng cha của nó tối mới về; mẹ nó ngồi thì cha ngồi, mẹ nó đứng thì cha đứng, mẹ nằm thì cha cũng nằm theo… Cho nên cuộc tình tan vì người lính trận nghĩ rằng vợ mình đã ngoại tình trong lúc anh đang ngoài mặt trận.

blank
Phỏng vấn hậu duệ chàng Trương.

Kết quả là mẹ đứa bé đã gieo mình xuống dòng sông tự tử… Tối về người lính ngồi ôm con, lòng oán hận người vợ ngoại tình… thì đứa con chỉ vào chiếc bóng của ông: “Cha tôi đây nầy!”

Người con đó sau nầy lớn lên, giòng họ Trương theo năm tháng sanh sôi nẫy nở cho đến ngày hôm nay, trong không gian trại Thẳng Tiến 10, tôi tình cờ gặp được một Huynh Trưởng đến từ Origon vốn là “hậu duệ chính thức” của giòng họ nhà Trương!

Không thể bỏ lở cơ hội ngày vàng, tôi “níu áo chàng”, làm một cuộc phỏng vấn, ghi âm lại tiếng nói và chụp vài tấm hình “làm tin”. Sau đây, xin trích một đoạn trong cuộc phỏng vấn anh Trương Văn Tiến, một Huynh Trưởng Hướng Đạo từ Origon, cháu không biết bao nhiêu đời của “Chàng Trương” thời Lê Thánh Tôn.

oOo

- … Xin lỗi anh, tôi tình cờ gặp anh, nghe rằng anh là hậu duệ của Chàng Trương; mà trong lịch sử của nước mình thì Miếu thờ “Thiếu Phụ Nma Xương” ở vào thời đại vua Lê Thánh Tôn. Xin anh vui lòng kể lại lịch sử giòng họ Trương

- Xin tự giới thiệu tôi là Trương Văn Tiến, là hậu duệ của “Thiếu Phụ Nam Xương”, vợ Chàng Trương… Ông nội của tôi hồi xưa vẫn còn coi cái đền thờ của Bà ở ngoài Bắc, ngoài Phủ Lý, làng Vũ Điện ( mang tên của vợ Chàng Trương – họ Vũ. Có thể nói bà Tổ (Vợ chàng Trương) tên là Vũ Thị Thiệt. Có nhiều người nói Bà tên là Vũ Thị Thiết là không đúng. Sở dĩ tôi xác định chuyện đó là vì bà cô ruột của tôi tên Vũ Thị Thiết. Theo tục lệ xưa, không ai lấy tên tục của “Nội Tổ” đặt tên cho con cháu cả… Địa chỉ chính xác của Miếu thờ là bên bờ sông Hoàng Giang, làng Vũ Điện, huyện Nam Xang (Nay thuộc phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)!

- Thưa anh Trương, những năm từ 1442 - 1497 là thời đại của vua Lê Thánh Tôn, như vậy trước đó, ông Tổ họ Trương của anh đã theo phò vua Lê Lợi, mười năm chống và đuổi giặc Minh. Câu chuyện tình đầy nước mắt nghiệt ngã nầy có thể xãy ra khi Chàng Trương, sau khi đánh đuổi quân cướp nước, chàng Trương giải ngũ về quê, tìm lại vợ con… Cho nên khi vua Lê Thánh Tông kinh lý ngang qua, thì ngôi miếu thờ nghi ngút khói hương đã có từ lâu. Anh là hậu duệ Chàng Trương, anh có hãnh diện về sự hào hùng dân tộc nói chung và về ông tổ của mình đã có một lịch sử góp phần bảo vệ quê hương như thế nào?

- Vấn đề đó cũng là vấn đề tâm lý, không biết có phải là chính sử hay không, nhưng trong giòng họ chúng tôi ghi câu chuyện rằng: Khi vua Lê Thánh Tôn ngang qua miếu thờ thì có một lực vô hình giữ nhà vua lại. Sauk hi biết sự tình, Ngài tặng cho bà Vũ một chiếu sắc ghi “Tiết Hạnh Khả Phong”, sau đó làm một bài thơ để lại như thế nầy:

“Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương
“Miếu ai như miếu vợ chàng Trương
“Ngọn đèn dầu tắt đừng nghe trẻ
“Làn nước chi cho lụy đến nàng
“Chứng quả có dôi vừng nhật nguyệt
“Giải oan chi mượn đến đàn tràng
“Qua dây mới biết nguồn cơn ấy
“Khá trách chàng Trương khéo phụ phàng!”…

- Cảm ơn Trưởng, hôm nay tôi hân hạnh, tình cờ được gặp hậu duệ của “Chàng Trương” cũng là cháu nhiều đời của “Thiếu Phụ Nam Xương”. Câu chuyện gắn liền với việc cha ông chúng ta luôn cảnh giác gìn giữ cỏi bờ, chống lại giặc Tàu xâm lược. Công cuộc gìn giữ và bảo vệ giang sơn từ ông cha, giờ đây con cháu cũng đang phải đối đầu với một cuộc xâm lăng tàn độc gấp trăm vạn lần. Không những chúng ta đang cố gắng chống ngoại xâm mà còn phải đoàn kết để tiêu diệt bọn Hán Gian đang cầm quyền trong nước. Chúng là nguyên nhân chính đưa dất nước đến bờ vực của nô lệ cho bọn Trung Cộng. Lịch sử cha ông sẽ là tấm gương soi để con cháu tụ hội về cùng tay nắm tay đuổi diệt quân Việt gian bán nước và đem lại tự do, no ấm cho toàn dân tộc. Xin cảm ơn anh Trương Văn Tiến, chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc!

Tháng 7 năm 2014

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.