EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hậu Duệ “Vợ Chàng Trương” Thời Lê Thánh Tôn!

07/08/201400:00:00(Xem: 5768)
Hè năm 2014, tôi tham dự trại Họp Bạn Thẳng Tiến 10 tại một khu rừng ở ngoại ô thành phố Houston, Texas. Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại, mang tên Thẳng Tiến, cứ bốn năm tổ chức một lần. Lần nầy là lần thứ 10 quy tụ hơn 1700 Hướng Đạo Sinh từ khắp nơi trên thế giới! Bốn năm trước, thẳng Tiến 9 tại San Jose, với số lượng vượt trội là 2700.

Phong trào Hướng Đạo Việt Nam, qua bao thăng trầm, kể từ những năm 1930 của thế kỷ trước, đã vượt qua những chặng đường sỏi đá, gềnh thác và quốc nạn Tháng Tư Đen 1975; vẫn là ngôi sao sáng về giáo dục các thế hệ trẻ theo phương pháp của BP. Phong trào Hướng Đạo đã theo chân người Tị Nạn Cộng Sản ra hải ngoại và sưốt gần 40 năm qua, đã vươn lên từng bước dưới sự hướng dẫn của một Hội Đồng Trung Ương. Có thể nói, Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại đã mang theo quê hương, sưởi ấm và nung chí cho những thế hệ con cháu, chuẩn bị một ngày dựng xây lại tổ quốc thân yêu trong tự do giàu mạnh…!

Tôi hạnh phúc tham dự trại Thăng Tiến 10, dưới cái nóng mùa hè xứ Texas. Một hôm đang lang thang quan sát các liên đoàn sinh hoạt, thì tình cờ hay may mắn, tôi đã được “về quá khứ”! Đây cũng có thể là duyên và cũng có thể là mơ! Một giấc mơ giữa ban ngày có thật: Tôi gặp một “hậu duệ Chàng Trương”!

Xin nói cho rõ một tí để quý vị khỏi tò mò về câu chuyện tình đầy kịch tính, kết thúc bi thảm, cách đây mấy trăm năm, thời nhà Hậu Lê. Bây giờ chúng ta thường nghe kể lại và thuộc lòng bài thơ của vua Lê Thánh Tôn khi biết được chuyện tình ngang trái nầy. Đó là câu chuyện “Vợ Chàng Trương”.

Có thể mọi người đều biết, đứa con trai của cặp vợ chồng bị chia lìa vì chiến tranh, con của Chàng Trương; lúc người cha ở mặt trận trở về thì đứa bé lên ba, từ chối, nói rằng cha của nó tối mới về; mẹ nó ngồi thì cha ngồi, mẹ nó đứng thì cha đứng, mẹ nằm thì cha cũng nằm theo… Cho nên cuộc tình tan vì người lính trận nghĩ rằng vợ mình đã ngoại tình trong lúc anh đang ngoài mặt trận.

blank
Phỏng vấn hậu duệ chàng Trương.

Kết quả là mẹ đứa bé đã gieo mình xuống dòng sông tự tử… Tối về người lính ngồi ôm con, lòng oán hận người vợ ngoại tình… thì đứa con chỉ vào chiếc bóng của ông: “Cha tôi đây nầy!”

Người con đó sau nầy lớn lên, giòng họ Trương theo năm tháng sanh sôi nẫy nở cho đến ngày hôm nay, trong không gian trại Thẳng Tiến 10, tôi tình cờ gặp được một Huynh Trưởng đến từ Origon vốn là “hậu duệ chính thức” của giòng họ nhà Trương!

Không thể bỏ lở cơ hội ngày vàng, tôi “níu áo chàng”, làm một cuộc phỏng vấn, ghi âm lại tiếng nói và chụp vài tấm hình “làm tin”. Sau đây, xin trích một đoạn trong cuộc phỏng vấn anh Trương Văn Tiến, một Huynh Trưởng Hướng Đạo từ Origon, cháu không biết bao nhiêu đời của “Chàng Trương” thời Lê Thánh Tôn.

oOo

- … Xin lỗi anh, tôi tình cờ gặp anh, nghe rằng anh là hậu duệ của Chàng Trương; mà trong lịch sử của nước mình thì Miếu thờ “Thiếu Phụ Nma Xương” ở vào thời đại vua Lê Thánh Tôn. Xin anh vui lòng kể lại lịch sử giòng họ Trương

- Xin tự giới thiệu tôi là Trương Văn Tiến, là hậu duệ của “Thiếu Phụ Nam Xương”, vợ Chàng Trương… Ông nội của tôi hồi xưa vẫn còn coi cái đền thờ của Bà ở ngoài Bắc, ngoài Phủ Lý, làng Vũ Điện ( mang tên của vợ Chàng Trương – họ Vũ. Có thể nói bà Tổ (Vợ chàng Trương) tên là Vũ Thị Thiệt. Có nhiều người nói Bà tên là Vũ Thị Thiết là không đúng. Sở dĩ tôi xác định chuyện đó là vì bà cô ruột của tôi tên Vũ Thị Thiết. Theo tục lệ xưa, không ai lấy tên tục của “Nội Tổ” đặt tên cho con cháu cả… Địa chỉ chính xác của Miếu thờ là bên bờ sông Hoàng Giang, làng Vũ Điện, huyện Nam Xang (Nay thuộc phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)!

- Thưa anh Trương, những năm từ 1442 - 1497 là thời đại của vua Lê Thánh Tôn, như vậy trước đó, ông Tổ họ Trương của anh đã theo phò vua Lê Lợi, mười năm chống và đuổi giặc Minh. Câu chuyện tình đầy nước mắt nghiệt ngã nầy có thể xãy ra khi Chàng Trương, sau khi đánh đuổi quân cướp nước, chàng Trương giải ngũ về quê, tìm lại vợ con… Cho nên khi vua Lê Thánh Tông kinh lý ngang qua, thì ngôi miếu thờ nghi ngút khói hương đã có từ lâu. Anh là hậu duệ Chàng Trương, anh có hãnh diện về sự hào hùng dân tộc nói chung và về ông tổ của mình đã có một lịch sử góp phần bảo vệ quê hương như thế nào?

- Vấn đề đó cũng là vấn đề tâm lý, không biết có phải là chính sử hay không, nhưng trong giòng họ chúng tôi ghi câu chuyện rằng: Khi vua Lê Thánh Tôn ngang qua miếu thờ thì có một lực vô hình giữ nhà vua lại. Sauk hi biết sự tình, Ngài tặng cho bà Vũ một chiếu sắc ghi “Tiết Hạnh Khả Phong”, sau đó làm một bài thơ để lại như thế nầy:

“Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương
“Miếu ai như miếu vợ chàng Trương
“Ngọn đèn dầu tắt đừng nghe trẻ
“Làn nước chi cho lụy đến nàng
“Chứng quả có dôi vừng nhật nguyệt
“Giải oan chi mượn đến đàn tràng
“Qua dây mới biết nguồn cơn ấy
“Khá trách chàng Trương khéo phụ phàng!”…

- Cảm ơn Trưởng, hôm nay tôi hân hạnh, tình cờ được gặp hậu duệ của “Chàng Trương” cũng là cháu nhiều đời của “Thiếu Phụ Nam Xương”. Câu chuyện gắn liền với việc cha ông chúng ta luôn cảnh giác gìn giữ cỏi bờ, chống lại giặc Tàu xâm lược. Công cuộc gìn giữ và bảo vệ giang sơn từ ông cha, giờ đây con cháu cũng đang phải đối đầu với một cuộc xâm lăng tàn độc gấp trăm vạn lần. Không những chúng ta đang cố gắng chống ngoại xâm mà còn phải đoàn kết để tiêu diệt bọn Hán Gian đang cầm quyền trong nước. Chúng là nguyên nhân chính đưa dất nước đến bờ vực của nô lệ cho bọn Trung Cộng. Lịch sử cha ông sẽ là tấm gương soi để con cháu tụ hội về cùng tay nắm tay đuổi diệt quân Việt gian bán nước và đem lại tự do, no ấm cho toàn dân tộc. Xin cảm ơn anh Trương Văn Tiến, chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc!

Tháng 7 năm 2014

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mão là mèo, quý là phú quý. Quý Mão là mèo có phước được hưởng lộc ăn ngon, mặc ấm, được chăm sóc như thú cưng của gia đình. Theo các nhà tướng số nói vì mèo nhanh nhẹn, trung thành, chung thủy, tình cảm và dễ thích nghi, nên người tuổi Mão sẽ thông minh, kiên trì, tháo vát, may mắn, thành công, giàu sang, sống có tình, có lý…
Lúc còn nhỏ thì không để ý. Nay lúc tuổi già, hồi tưởng lại tâm linh dân tộc, suy nghĩ lại câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “A Di Đà Phật” của dân mình mới thấy nó có một ý nghĩa linh thiêng và đẹp tuyệt vời. Nó không phải chỉ nằm trong phạm vi tôn giáo mà còn hòa nhập thành truyền thống văn hóa dân tộc. Nó trở thành phong cách sống hài hòa giữa đạo và đời. Khi đi chùa gặp nhau, hoặc trong các lễ hội Phật, chúng ta cất tiếng “A Di Đà Phật !” thì tiếng “A Di Đà Phật” trở thành một câu chào hỏi, một lời thân thiện, một lời mừng rỡ rằng ta còn có nhau, một lời chúc tụng, một sự kính trọng, một ước vọng sau này (khi vãng sinh) sẽ lại gặp nhau trên Quốc Độ Thanh Tịnh của Phật A Di Đà.
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.