Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Duệ “Vợ Chàng Trương” Thời Lê Thánh Tôn!

07/08/201400:00:00(Xem: 5711)
Hè năm 2014, tôi tham dự trại Họp Bạn Thẳng Tiến 10 tại một khu rừng ở ngoại ô thành phố Houston, Texas. Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại, mang tên Thẳng Tiến, cứ bốn năm tổ chức một lần. Lần nầy là lần thứ 10 quy tụ hơn 1700 Hướng Đạo Sinh từ khắp nơi trên thế giới! Bốn năm trước, thẳng Tiến 9 tại San Jose, với số lượng vượt trội là 2700.

Phong trào Hướng Đạo Việt Nam, qua bao thăng trầm, kể từ những năm 1930 của thế kỷ trước, đã vượt qua những chặng đường sỏi đá, gềnh thác và quốc nạn Tháng Tư Đen 1975; vẫn là ngôi sao sáng về giáo dục các thế hệ trẻ theo phương pháp của BP. Phong trào Hướng Đạo đã theo chân người Tị Nạn Cộng Sản ra hải ngoại và sưốt gần 40 năm qua, đã vươn lên từng bước dưới sự hướng dẫn của một Hội Đồng Trung Ương. Có thể nói, Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại đã mang theo quê hương, sưởi ấm và nung chí cho những thế hệ con cháu, chuẩn bị một ngày dựng xây lại tổ quốc thân yêu trong tự do giàu mạnh…!

Tôi hạnh phúc tham dự trại Thăng Tiến 10, dưới cái nóng mùa hè xứ Texas. Một hôm đang lang thang quan sát các liên đoàn sinh hoạt, thì tình cờ hay may mắn, tôi đã được “về quá khứ”! Đây cũng có thể là duyên và cũng có thể là mơ! Một giấc mơ giữa ban ngày có thật: Tôi gặp một “hậu duệ Chàng Trương”!

Xin nói cho rõ một tí để quý vị khỏi tò mò về câu chuyện tình đầy kịch tính, kết thúc bi thảm, cách đây mấy trăm năm, thời nhà Hậu Lê. Bây giờ chúng ta thường nghe kể lại và thuộc lòng bài thơ của vua Lê Thánh Tôn khi biết được chuyện tình ngang trái nầy. Đó là câu chuyện “Vợ Chàng Trương”.

Có thể mọi người đều biết, đứa con trai của cặp vợ chồng bị chia lìa vì chiến tranh, con của Chàng Trương; lúc người cha ở mặt trận trở về thì đứa bé lên ba, từ chối, nói rằng cha của nó tối mới về; mẹ nó ngồi thì cha ngồi, mẹ nó đứng thì cha đứng, mẹ nằm thì cha cũng nằm theo… Cho nên cuộc tình tan vì người lính trận nghĩ rằng vợ mình đã ngoại tình trong lúc anh đang ngoài mặt trận.

blank
Phỏng vấn hậu duệ chàng Trương.

Kết quả là mẹ đứa bé đã gieo mình xuống dòng sông tự tử… Tối về người lính ngồi ôm con, lòng oán hận người vợ ngoại tình… thì đứa con chỉ vào chiếc bóng của ông: “Cha tôi đây nầy!”

Người con đó sau nầy lớn lên, giòng họ Trương theo năm tháng sanh sôi nẫy nở cho đến ngày hôm nay, trong không gian trại Thẳng Tiến 10, tôi tình cờ gặp được một Huynh Trưởng đến từ Origon vốn là “hậu duệ chính thức” của giòng họ nhà Trương!

Không thể bỏ lở cơ hội ngày vàng, tôi “níu áo chàng”, làm một cuộc phỏng vấn, ghi âm lại tiếng nói và chụp vài tấm hình “làm tin”. Sau đây, xin trích một đoạn trong cuộc phỏng vấn anh Trương Văn Tiến, một Huynh Trưởng Hướng Đạo từ Origon, cháu không biết bao nhiêu đời của “Chàng Trương” thời Lê Thánh Tôn.

oOo

- … Xin lỗi anh, tôi tình cờ gặp anh, nghe rằng anh là hậu duệ của Chàng Trương; mà trong lịch sử của nước mình thì Miếu thờ “Thiếu Phụ Nma Xương” ở vào thời đại vua Lê Thánh Tôn. Xin anh vui lòng kể lại lịch sử giòng họ Trương

- Xin tự giới thiệu tôi là Trương Văn Tiến, là hậu duệ của “Thiếu Phụ Nam Xương”, vợ Chàng Trương… Ông nội của tôi hồi xưa vẫn còn coi cái đền thờ của Bà ở ngoài Bắc, ngoài Phủ Lý, làng Vũ Điện ( mang tên của vợ Chàng Trương – họ Vũ. Có thể nói bà Tổ (Vợ chàng Trương) tên là Vũ Thị Thiệt. Có nhiều người nói Bà tên là Vũ Thị Thiết là không đúng. Sở dĩ tôi xác định chuyện đó là vì bà cô ruột của tôi tên Vũ Thị Thiết. Theo tục lệ xưa, không ai lấy tên tục của “Nội Tổ” đặt tên cho con cháu cả… Địa chỉ chính xác của Miếu thờ là bên bờ sông Hoàng Giang, làng Vũ Điện, huyện Nam Xang (Nay thuộc phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)!

- Thưa anh Trương, những năm từ 1442 - 1497 là thời đại của vua Lê Thánh Tôn, như vậy trước đó, ông Tổ họ Trương của anh đã theo phò vua Lê Lợi, mười năm chống và đuổi giặc Minh. Câu chuyện tình đầy nước mắt nghiệt ngã nầy có thể xãy ra khi Chàng Trương, sau khi đánh đuổi quân cướp nước, chàng Trương giải ngũ về quê, tìm lại vợ con… Cho nên khi vua Lê Thánh Tông kinh lý ngang qua, thì ngôi miếu thờ nghi ngút khói hương đã có từ lâu. Anh là hậu duệ Chàng Trương, anh có hãnh diện về sự hào hùng dân tộc nói chung và về ông tổ của mình đã có một lịch sử góp phần bảo vệ quê hương như thế nào?

- Vấn đề đó cũng là vấn đề tâm lý, không biết có phải là chính sử hay không, nhưng trong giòng họ chúng tôi ghi câu chuyện rằng: Khi vua Lê Thánh Tôn ngang qua miếu thờ thì có một lực vô hình giữ nhà vua lại. Sauk hi biết sự tình, Ngài tặng cho bà Vũ một chiếu sắc ghi “Tiết Hạnh Khả Phong”, sau đó làm một bài thơ để lại như thế nầy:

“Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương
“Miếu ai như miếu vợ chàng Trương
“Ngọn đèn dầu tắt đừng nghe trẻ
“Làn nước chi cho lụy đến nàng
“Chứng quả có dôi vừng nhật nguyệt
“Giải oan chi mượn đến đàn tràng
“Qua dây mới biết nguồn cơn ấy
“Khá trách chàng Trương khéo phụ phàng!”…

- Cảm ơn Trưởng, hôm nay tôi hân hạnh, tình cờ được gặp hậu duệ của “Chàng Trương” cũng là cháu nhiều đời của “Thiếu Phụ Nam Xương”. Câu chuyện gắn liền với việc cha ông chúng ta luôn cảnh giác gìn giữ cỏi bờ, chống lại giặc Tàu xâm lược. Công cuộc gìn giữ và bảo vệ giang sơn từ ông cha, giờ đây con cháu cũng đang phải đối đầu với một cuộc xâm lăng tàn độc gấp trăm vạn lần. Không những chúng ta đang cố gắng chống ngoại xâm mà còn phải đoàn kết để tiêu diệt bọn Hán Gian đang cầm quyền trong nước. Chúng là nguyên nhân chính đưa dất nước đến bờ vực của nô lệ cho bọn Trung Cộng. Lịch sử cha ông sẽ là tấm gương soi để con cháu tụ hội về cùng tay nắm tay đuổi diệt quân Việt gian bán nước và đem lại tự do, no ấm cho toàn dân tộc. Xin cảm ơn anh Trương Văn Tiến, chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc!

Tháng 7 năm 2014

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.