Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Chùa Phổ Đà Lễ Húy Nhật Lần Thứ 11 Cố HT Thích Mãn Giác

20/10/201700:00:00(Xem: 841)
Chùa Phổ Đà Lễ Húy Nhật Lần Thứ 11 Cố HT Thích Mãn Giác


Hình ảnh trong buổi lễ.
 

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Chùa Phổ Đà số 5110 W. Hazard St, Santa Ana, Lễ húy nhật lần Thứ 11 cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã được long trọng tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 15 tháng 10 năm 2017.

Mở đầu buổi lễ, MC điều hợp chương trình đã nói: “Buổi lễ húy nhật hôm nay để tưởng niệm và tri ân một vị đại Tăng, một nhà văn hóa, một nhà thơ, một thiền sư suốt một đời ngài đã nỗ lực không ngừng trong công việc xiển dương đạo pháp và văn hóa dân tộc.”

Buổi lễ dưới sự chứng minh, tham dự của Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Phổ Đà; Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, Hòa Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Hòa Thượng Thích Như Minh, Hòa Thượng Thích Minh Trí, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc cùng một số các chư tôn đức tăng, ni đến từ các chùa và tự viện Nam California và số đông đồng hương Phật tử, các em Gia Đình Phật Tử… Phổ Đà.. .

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, Phật Giáo Kỳ, phút Nhập Từ Bi Quán.

Tiếp theo Hòa Thượng Thích Trí Tuệ lên chào mừng và cảm ơn Chư tôn đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật tử tham dự.

HT nói: “Với lòng biết ơn sâu xa chỗ tạm dung đầy ưu ái này, hôm nay Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ và chùa Phổ Đà lại thành kính tổ chức lễ tưởng niệm húy nhật năm thứ 11 cố Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Mãn Giác. Đây cũng là năm thứ hai, đánh dấu bước đường lưu lạc của Tổng Hội mà chúng tôi tự dặn lòng không được quên lãng rằng không khí tưởng niệm là cơ hội cho chúng ta gởi gấm lòng tri ân tới liệt quý vị đang có mặt như một niềm khích lệ cao quý. Vì ân tình cũ với ngài cố Hội Chủ mà quý vị đã hiện diện hôm nay. Tình cảm ấy sẽ không có thứ ngôn ngữ nào để diễn bày cho đủ. Không có nghĩa cử nào tỏ cho hết tấm lòng thành kính của chúng tôi nên chỉ biết ngậm ngùi thâm tạ mọi tấm lòng đã dành chỗ cho thương mến và tưởng tiếc người đã khuất. Trong ý nghĩa đó, chúng tôi xin dâng lời chào mừng đến chư tôn đức và qúy liệt vị, mở đầu cho lễ tưởng niệm hôm nay.”

Hòa Thượng tiếp: “Trong buổi lễ tưởng niệm nầy , chúng tôi thiết nghĩ; tất cả chúng ta sẽ nhớ về hình bóng của Tôn Sư như là một nhà văn hóa. Một nhà văn hóa đã trọn đời gắn liền với chữ nghĩa như là cách để làm đẹp cuộc đời, tẩy rửa mọi thị phi ngộ nhận, nâng tâm hồn và đời sống con người đạt tới chổ Chân Thiện Mỹ; và đặc biệt hơn hết là đặt văn hóa vào đúng chở của văn hóa, đó là chuyển hóa cho ngày mới tốt đẹp hơn. Thầy chúng tôi đã cùng với các Pháp hữu của mình như: Thìền Sư Thích Nhất Hạnh, Cố HT. Thích Thiên Ân, Cố HT. Thích Đức Tâm, cố HT. Thích Chân Trí... đã trầm tư về một giấc mơ cho văn hóa Việt Phật vào những năm cuối của thập kỷ 40. Làm thơ, viết sách, giảng thuyết và làm báo….. . Tất cả dồn vào nỗ lực cho mọi sinh hoạt phải là tiếng đồng vọng của Phong Trào Chấn Hưng Phật Giáo được khởi xướng sau 1930. Phật Giáo phải được chuyển hiện vào thời đại để có thể hiến tặng cho cuộc đời các nội dung Phật chất. Hoa trái của giấc mơ nầy nở rộ từ giữa thập niên 60, đẩy tới những thay đổi trầm trọng từ trong các giảng đường đại học ra tới ngoài đời sống. Sách vở, báo chí, văn hóa phẩm Phật giáo trở thành thức ăn. Thầy chúng tôi đã tận tụy thực hiện giấc mơ Văn Hóa Việt Phật ấy trọn đời. Bao nhiêu việc cần làm Thầy đã chu tất. Bao nhiêu điều cần nói Thầy đã lên tiếng. Phận sự với đạo, vời thế gian Thầy đã vẹn toàn.. .

Thầy chúng tôi với những tác phẩm văn thơ dào dạt tình người, những tùy tâm bút được viết ra từ thuở 15, 16 kéo dài cho đến cuối đời, đã phản ảnh tư chất và hoài vọng của đời Thầy. Trọn đời thầy rất ít giảng pháp nhưng mỗi tùy tâm bút của Thầy là một bài pháp – nhẹ nhàng mà sâu lắng – tơ hào mong manh mà đá dựng muôn trùng. Ai bước tới một bước, lắng lòng cho một phút trầm tư, rồi sẽ nhận ra cái thông điệp ẩn dấu của vang bóng tình người. Thầy không làm thơ triết học dù Thầy dạy triết. Thầy không làm thơ bác học dù Thầy dạy văn. Thơ của Thầy là hơi thở của ca dao, đồng dao như:

“Tự thuở ra đi vắng bóng chùa – Đường đời đã nhọc chuyện hơn thua – Trong tôi bừng dậy niềm chua xót – Xao xuyến mơ về lại cảnh xưa.. . Chuông vắng nơi nao nhớ lạ lùng – Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung – Mái chùa che chở hồn dân tộc – Nếp sống muôn đời của tổ tông.”

HT cho biết: để tiếp nối con đường của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ quyết định thành lập Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Huyền Không tại chùa Phổ Đà để bảo trợ những Tăng, Ni đến Hoa Kỳ tu học và hành đạo, cấp học bổng cho Tăng Ni, thành lập Thư Viện Huyền Không, tái xuất bản tạp chí Phật Giáo Việt Nam, thành lập nhà in Huyền Không để phổ biến những tác phẩm mà Thầy đã viết và thực hiện những hoài bảo mà Thầy đã ấp ủ bấy lâu nay, và xin nguyện giác linh Thầy chứng giám phù hộ.

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh lên trình bày về những kỷ niệm  với cố Hòa Thượng Mãn Giác khi còn sinh tiền đã sống lại trong tâm tưởng của Hòa Thượng. Lời tâm tình của HT. Thích Phước Tịnh đã làm xúc động cho chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử gợi nhớ về một qúa khứ êm đềm bên Thầy, Tổ.

Nghi thức lễ húy nhật bắt đầu, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni lên lễ đài làm lễ niệm hương tưởng niệm trước bàn thờ có di ảnh cố Hòa Thượng Hội Chủ Thích Mãn Giác.
Buổi lễ kết thúc, Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức trở về trai đường thọ trai, mời đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do ban trai soạn chùa Phổ Đà khoản đãi.

17/03/2018(Xem: 197)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Hội Trường Đài truyền Hình VNA. TV vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ Tổ Chức Tân Niên Mừng Xuân Di Lặc Mậu Tuất – 2018, hằng trăm Huynh Trưởng các cấp, các em Gia Đình Phật Tử và Phụ Huynh tham dự.
17/03/2018(Xem: 201)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Seafood World vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 Hội Ái Hữu An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa họp mặt Tân Xuân Mậu Tuất 2018. Buổi họp mặt mừng Xuân diễn ra trong bầu không khí thân mật giữa những niên trưởng cùng các chiến hữu, gia đình và thân hữu trong tình “Huynh Đệ Chi Binh”
17/03/2018(Xem: 96)
(Sacramento, CA) Sau khi có các vụ tố cáo sách nhiễu tình dục xảy ra trong Quốc Hội Tiểu Bang, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đệ trình Dự Luật Thượng Viện SB 908, đòi hỏi các hồ sơ tố cáo khiếu nại các thành viên và nhân viên cơ quan Lập Pháp Tiểu Bang California phải được công bố để mọi người có thể xem xét kiểm tra. Mục đích Dự Luật SB 908 đòi hỏi Quốc Hội phải cứu xét tất cả các hồ sơ tố cáo sách nhiễu tình dục, và công bố tất cả các hồ sơ liên quan đến các vụ tố cáo, điều tra, và hồ sơ dàn xếp các vụ tố cáo, kể từ năm 1989 cho tới sau này. Tuy nhiên, Dự Luật này sẽ bảo vệ sự riêng tư của nạn nhân và nhân chứng, bằng cách đòi hỏi tên của họ trong hồ sơ công cộng phải được xóa đi.
17/03/2018(Xem: 199)
16/03/2018(Xem: 416)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm Hội Ài Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức (SVSQTB/TĐ) đều tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân. Buổi họp mặt Xuân Mậu Tuất 2018 với chủ đề “Nhớ Anh Mỗi Độ Xuân Về” đã được tổ chức vào lúc 06 giờ tối Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018, tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, Thành phố Westminster, Nam California
16/03/2018(Xem: 335)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 tại nhà hàng Seafood Restaurant, Hội Thiếu Sinh Quân Nam California đã tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ Mậu Tuất 2018 Ngoài gia đình Thiếu Sinh Quân còn có sự tham dự của một số qúy Niên Trưỏng, các hội ái hữu thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, qúy vị dân cử, đại diện dân cử, cộng đồng. Đặc biệt có sự tham dự của Thiếu Sinh Quân Đại Tá Nguyễn Văn Ưng, Chỉ Huy Trưởng Trường Thiếu Sinh Quân năm nay 101 tuổi vẫn khỏe mạnh đến chung vui cùng anh em TSQ.
16/03/2018(Xem: 151)
Nhà xuất bản Văn Học Press vừa phát hành thi tập “(gửi) em, mùa xuân sơ sinh” của nhà thơ Nguyễn-hòa-Trước.
16/03/2018(Xem: 183)
Garden Grove (Nguyễn Tâm)- - tại nhà hàng Dimond Seafood, Thành phố Garden Grove vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 Hội Ái Hửu Đồng Hương Gò Công Họp Mặt Tân Xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham dự khoảng 250 người.
16/03/2018(Xem: 275)
15/03/2018(Xem: 247)
WESTMINSTER (VB) -- Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát phụ trách phía Đông của Thành Phố Westminster Cord Vandergriff cùng Cựu Nghị Viên Westmisnter Tony Lâm đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo vào sáng Thứ Tư, ngày 14 tháng 3 năm 2018.
15/03/2018(Xem: 188)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Đền thờ Trương Bửu Điệp Foundation số 14231 Euclid St., Suite E 103-105 Thành Phố Garden Grove CA 92843 Chủ Nhật, 11 Tháng Ba, hàng trăm người đến văn phòng Trương Bửu Diệp Foundation, 14231 đường Euclid St, Thành phố Garden Grove.
15/03/2018(Xem: 242)
Từ trái, Mục Sư Nguyễn Công Chính, Chủ Tịch Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản và ông Vũ Hoàng Hải, Phụ Tá đặc trách liên lạc truyền thông báo chí.
15/03/2018(Xem: 255)
14/03/2018(Xem: 195)
14/03/2018(Xem: 301)
Westminster (Bình Sa) - - Tối Thứ Bảy ngày 10 tháng 3 năm 2018 tại nhà hàng Seafood Palace 6731 Westminster Blvd., #122, Westminster CA 92683 khoảng 600 quan khách, qúy vị dân cử, các hội đoàn, đoàn thể,thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòà, các cơ quan tryyền thông và đồng hương Bạc Liêu tham dự tiệc Tân Xuân Hội Ngộ Mậu Tuất 2018.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học
Tính đến tháng 03/201, NBC News, cũng giống như các đài phát sóng tin tức khác, đang gặp phải một vấn đề với đối tượng khách hàng đang ngày càng già đi. Theo dữ liệu của Nielsen, tuổi trung bình của đài "NBC Nightly News" là 64 tuổi
Khoảng giữa tháng 03/2018, Intel cho biết đang chuẩn bị ra mắt các biện pháp bảo vệ phần cứng khỏi lỗi bảo mật Spectre, được phát hiện trong năm 2017. Trong khi lỗ hổng Meltdown vẫn sẽ được tiếp tục đề cập trong các bản nâng cấp phần mềm, CEO Brian Krzanich cho biết công ty đã tái thiết kế lại các phần của bộ vi xử lý để đem đến những mức bảo vệ mới thông qua việc phân vùng, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các biến thể của Spectre. Vi xử lý Xeon thế hệ tiếp theo của Intel và vi xử lý Intel Core thế hệ 8 sẽ bao gồm phân vùng mới, và sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối của năm 2018.
Khoảng giữa tháng 03/2018, David Kleidermacher, trưởng bộ phận bảo mật của Android cho rằng Android hiện đã an toàn ngang ngửa với các đối thủ, dù không nêu tên nhưng rõ ràng đang muốn nhắc tới iOS của Apple. Dù thừa nhận Android là nền tảng mở và khó kiểm soát về bảo mật và có khả năng bị tấn công cao hơn, nhưng David Kleidermacher cho biết đội ngũ Google đã rất cố gắng để tìm lỗ hổng và đưa ra bản vá kịp thời.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Apple chính thức công bố lịch trình sự kiện WWDC 2018. Theo đó, sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 04/06/2018, đến ngày 08/06/2018. Các nhà phát triển phần mềm đã được phép ghi danh để nhận vé mời tham gia sự kiện.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
Khoảng giữa tháng 03/2018, tại MWC 2018, Sony đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới Xperia XZ2 và XZ2 Compact.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft hiện đang chuẩn bị những bước cuối cùng để hoàn thiện Windows 10 Redstone 4, có tên gọi Springs Creators Update và ra mắt người dùng Windows vào tháng 04/2018. Tuy nhiên, hãng cũng đã đưa ra thông báo khai tử phiên bản Windows 10 version 1607 (Anniversay Update) – phiên bản Windows 10 được đánh giá là ổn định nhất hiện tại.