Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Họp An Ninh Chiến Lược: Mỹ-hoa Hài Lòng

19/02/200000:00:00(Xem: 4571)
BẮC KINH (KL) - Theo tin của thông tấn AP, Trung quốc và Hoa kỳ đã có tiến triển trong việc tái đàm phán về an ninh chiến lược liên quan tới hai nước, trong đó có vấn đề Đài Loan, theo như nhà ngoại giao Hoa kỳ cho biết vào ngày thứ sáu 18/2 trong khi nhà ngoại giao này chuẩn bị cuốn gói sau hai ngày đàm phán.
Quyền Thứ trưởng Ngoại giao Hoa kỳ là ông Strobe Talbott và Phó Bộ Trưởng Ngoại giao Trung quốc là ông Yang Jiechi, hai vị đã gặp nhau vào sáng thứ sáu; ngoài ra ông Talbott còn gặp Phó thủ tướng Trung quốc Qian Qichen, một chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, và một nhân vật quân sự cao cấp của Trung quốc trước khi từ giã vào chiều thứ sáu.
Sáng thứ sáu, ông Talbott đã cho phóng viên của đài TV của AP được biết: “Các cuộc đàm phán diễn ra khá tốt đẹp. Chúng tôi bàn cãi nhiều cơ cấu căn bản. Thái độ trong đàm phán rất tốt. Cụ thể việc đàm phán rất nghiêm chỉnh.”
Được hỏi về bàn cãi vấn đề của Đài Loan, ông Talbott cho biết: “Dĩ nhiên là có, vấn đề này rất bén nhậy. Theo như quí vị biết, chúng tôi bao giờ nói chuyện đến vấn đề này, và còn nhiều vấn đề liên quan khác nữa.”
Bộ ngoại vụ Trung quốc và tòa đại sứ Hoa kỳ đã khước từ cho biết chi tiết, ngoài việc tuyên bố cuộc đàm phán chỉ bàn tới vấn đề an ninh liên quan tới hai nước.
Đầu tuần này, phát ngôn viên của bộ ngoại vụ Trung quốc là Zhu Bangzao, ông đã cho biết Trung quốc đã dự tính nêu ra sự quan tâm của Trung quốc về vấn đề Hoa kỳ đã bán vũ khí cho Đài Loan, lại còn có kế hoạch dựng lá chắn không gian để chống hỏa tiễn.

Bắc Kinh đã e ngại Hoa kỳ hỗ trợ Đài Loan để chống lại sự gia tăng vũ khí tên lửa của Trung quốc, việc hỗ trợ này khiến Đài Loan dễ dàng chống lại chính sách mở cửa của Trung quốc để thống nhất một Đại Trung quốc.
Vấn đề này tạo thêm sự cấp bách bởi vì cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan sẽ xẩy ra vào tháng tới.
Trong cuộc bầu cử tổng thống chót của Đài Loan hồi năm 1996, Trung quốc đã bắn thử tên lửa vào ngoài biển khơi cạnh đảo Đài Loan với dụng ý làm cho cử tri hoảng sợ, không bỏ phiếu bầu cho Lý Đăng Huy làm tổng thống; nhưng việc làm này của Trung quốc đã thất bại.
Vào tháng năm năm ngoái, phi cơ chiến đấu của Hoa kỳ đã thả bom lầm vào tòa đại sứ Trung quốc tại Nam tư, từ đó Trung quốc đã nổi giận và cho tạm đình chỉ các cuộc tiếp xúc với giới chức quân sự Hoa kỳ và những cuộc thương thảo với Washington về các vấn đề an ninh, vấn đề nhân quyền và sự gia tăng vũ khí.
Cuộc đàm phán đã được tái tục cách đây hai tháng để bàn cãi mọi vấn đề trước đây, ngoại trừ vấn đề nhân quyền và vấn đề gia tăng vũ khí, Bắc Kinh vẫn bác bỏ lời giải thích của Washington về vụ bỏ bom lầm tòa đại sứ như là một tai nạn.
Ngày thứ năm, nhà phát ngôn của bộ ngoại vụ Trung quốc họ Zhu đã tuyên bố cuộc đối thoại có dấu hiệu tăng tiến quan hệ đôi bên.
Họ Zhu cho biết: “Theo như người ta được biết, quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc thường có khi lên, cũng có khi xuống. Nhờ nỗ lực của các vị lãnh đạo của cả hai nước, cũng như chính quyền hai bên, sự quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ đã dần dần trở lại đường lối phục hồi và khai triển.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.