Hôm nay,  
Việt Báo Online

TC: KHÓ Doạ Được Mỹ

03/10/201500:00:00(Xem: 5608)
TC: KHÓ Doạ Được Mỹ
Hai tin đáng chú ý về phản ứng kiên cường của Mỹ phòng chống TC sau chuyến công du Mỹ của Chủ Tịch Tập cận Binh của TC. Ngày 28-09-2015 Đài phát thanh quốc tế của Pháp chương trình tiếng Việt loan tãi, để đối phó với chiến thuật của TC lấn chiếm Biển Đông, Bộ Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ tăng cường lực lượng tại Châu Á-Thái Bình dương, tăng 15% Thuỷ quân lục chiến Mỹ cho đảo Hawaii và bên ngoài hải đảo này. Báo Marines Corps Times của Thủy quân lục chiến Mỹ giải thích, các hoạt động của Trung Quốc tranh giành lãnh thổ ở Biển Đông là nguyên nhân chính làm cho Hoa Kỳ phải tái bố trí lực lượng viễn chinh vào khu vực.

Ngày 29/9, trong cuộc điều trần ở Thượng viện Mỹ, các giới chức cao cấp quân sự và tình báo của Mỹ trình với Thượng viện, không thể tin lời hứa của Chủ Tich Tập cận Bình TC cam kết sẽ kết họp cùng Mỹ trấn áp tin tặc tấn công Mỹ, và cho biết quân đội Mỹ sẽ cải thiện khả năng của mình để ngăn chặn các cuộc tấn công vào mạng máy tính của quân đội, và quân đội đang làm việc để làm cho các đối thủ của Mỹ phải chịu tốn kém hơn.

Vì dù lạc quan thế mấy, người ta cũng thấy chuyến công du Mỹ của Chủ Tịch Tập cận Bình bộc lộ rõ rệt chính sách ngoại giao bá quyền nước lớn của thời đại Tập cận Bình ở Trung Công. Do chính người chủ xướng là Tập cận Bình tuyên bố ngay tại Mỹ, đệ nhứt siêu cương thế giới từ sau Chiến tranh Lạnh CS Liên xô sụp đổ tới giờ. Chính sách ngoại giao nước lớn này của TC, ông Dương Khiết Trì, lúc bấy giờ là Ngoại trưởng của TC hồi năm 2010 trong cuộc họp APEC tại Hà Nội, có nói với các nước, rằng «Trung Quốc là một nước lớn và các nước khác là những nước nhỏ; đấy là sự thật, có thế thôi». Thời đại Tập cần Bình là thời đại Đảng CS chấm dứt tư tưởng của Chủ Tich Đặng tiểu Binh «Thao quang dưỡng hối», có nghĩa là «che giấu năng lực, ẩn mình chờ thời» TC áp dụng suốt ¼ thế kỷ vừa qua. Bây giờ Chủ Tich Binh bắt đầu thời đại theo tư tưởng của y Tập cận Bính là «Nâm phấn uy phát», nghĩa là «đấu tranh giành kết quả».

Nên hồi đó tới giờ chưa thấy một hiện tượng kỳ lạ như hiện tượng Tập cần Bình tuyên bố hăm doạ Mỹ ngay ở Mỹ như bây giờ. Thời Chiến tranh Lạnh Chủ Tịch Liên xô CS Khrushchev có cỡi giày đập lên bàn phản đối Mỹ trong phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ở New York, nhưng trong khuôn viên và hội trường của Liên Hiệp Quốc. Thời hiện kim cũng có một vài kẻ thù của Mỹ cà chớn cà chua như TT Hugo Chavez ở Venezuela Nam Mỹ, hay ngựa con háu đá như Chủ Tịch CS Bắc Hàn Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên hăm phong hoả tiễn vào Mỹ.

Từ khi lập quốc tới bây giờ mấy trăm năm, qua bốn mươi mấy đời tổng thống Mỹ chưa có một quốc khách nào công du Mỹ có những lời lẽ hăm doạ Mỹ. Như Chủ Tịch TC Tập cận Bình từ Thành phố Seatle của Mỹ oang oang lên tiếng kêu gọi Mỹ chấp nhận “một mô hình quan hệ mới” giữa Bắc Kinh và Washington, dựa trên sự “hiểu biết và tin cậy, ít khoảng cách và nghị kỵ” và hăm doạ Mỹ là sự đối đầu rất có thể dẫn đến một “đại họa cho cả đôi bên và cho toàn thế giới”.

Lời hăm doạ này không phải Chủ Tịch Bình của TC lở miệng, suông lời nói ra. Nó là sự tóm kết của nhiều hành động và lời nói mà quân lực của TC đã tấn công vào Mỹ. Nào là máy bay của TC chận đầu máy bay Mỹ trên vùng trời của đảo Senkaku mà TC giành giựt của Nhựt, đông minh của Mỹ.Nào là 5 chiến hạm của TC đi vào vùng 12 hải lý của hải phận Mỹ, ở tiểu bang Alaska khi TT Obama của Mỹ đang kinh lý trên dất liền tiểu bang này. Nào là nhưng cuộc tấn công xa luân chiến của tin tặc TC vào các cơ quan chánh quyền, các công ty của Mỹ, ăn cắp, ăn cướp bí mật kinh tế, thương mại, ngoai giao, quốc phòng và lý lịch của hàng triệu công chức liên bang, hàng mấy chục triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế, và hàng triệu dấu lăn tay của người Mỹ

Nào là TC bồi lắp, làm ra cả bốn năm phi đạo, cả chục cầu cảng, quân sự hoá Biển Đông và hai quân đảo Hoàng sa và Trường sa, dự định chế ngự con đường hàng hải huyết mạch quốc tế qua lai Eo Biển Mã Lai, làm mất an ninh, hoà bình trong vùng và vi phạm tư do hàng không hàng hải quốc tế.

Nào Biển Đông là biển của TQ vì tên nó là Nam Trung Hoa. Thật là một cách vừa ăn cướp vừa la làng. Chẳng lẻ Biển và Vinh Mexico là biển là vịnh của nước Mexico. Chẳng lẻ Ấn độ dương mênh mông thế giới là của Ấn độ à. Nào là Biên Đông là sân nhà của TQ, thì TQ muốn trông cây, trồng hoa là quyền của TQ, không nước nào được xía miệng vào. Nào Biển Đông giá nào TQ cũng phải giữ gìn vì đó là của TQ, người TQ để mất thì làm sao nhìn mặt tổ tiên được. Kể cả CT Bình cũng mới nói với TT Obama, rằng Biển Đông là thuộc Trung Hoa từ thời cổ đại. Quả là nói ngang vì TQ không có một cớ lịch sử, pháp lý, địa lý nào về chủ quyên cả.

Cũng như gần 20 năm nay toàn máy bay của TC bay cúp đầu máy bay Mỹ, tàu chiến TC xâm phạm bên trong 12 hải lý của hải phân Mỹ, TC tấn công Mỹ băng chiến tranh tin hoc( cyber- war), TC quậy đục nước ngập đảo cùa các nước Á châu Thái binh dương, xâm chiếm biển đảo vùng Biển Đông, lập khu quân sự - tức là, TC gây hấn, xâm lấn biển đảo các nước, chà đạp tư do hàng hải quốc tế, TC lại nói sẽ dại hoạ nếu có xung đột giữa Mỹ và TQ. Nói nếu Mỹ phản ứng lại nhưng hành động của TQ, bằng xung đột thì sẽ có “ đại hoạ” giữa Mỹ và TQ, tức là có chiến tranh, tức là hăm dọa Mỹ, chớ còn gì nữa.

Chủ Tịch Bình tưởng TC đang lên và Mỹ đang xuống, Ông tưởng có thể khai thác thời gian làm tổng thống quá mong manh, lợi dụng thói chủ hoà của TT Obama, hoàn cảnh Quốc Hội do Công Hoà đối lập kiểm soát, mà hăm doạ Mỹ, là sai lầm lớn.

Có chiến tranh xảy ra, Mỹ nhứt định thắng, TC nhứt định thua. Chỉ trong vùng Á châu Thái bình dương thôi, TC là kẻ cô đơn nhứt. Chưa chắc CS Bắc Hàn giúp TC, VNCS cũng không vì TC khơi lại tiền cừu hậu hận của người Việt đối với quân Tàu. Trái lại Mỹ có nhiều nước đồng minh, đối tác, chỉ cần phong toả con đường TC vận chuyển nguyên nhiên liệu nhập và hàng hoá xuất cảng, trong vài tháng là kinh tế TC sụp đổ liên. TC sẽ mất thế chính đáng cầm quyền, dân chúng Trung Hoa nổi lên, thành liệt quốc hay tam quốc.

Chánh quyền Mỹ là của dân, do dân, vì dân. Nội lực dân tộc Mỹ rất thâm hậu. Kinh tế Mỹ đã từng cung ứng cho nhiều cuộc chiến tranh thế giới. Quân đội Mỹ trui rèn qua nhiều cuộc chiến, kinh nghiêm dồi dào, sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Võ khi của Mỹ tân kỳ, 30 năm sau TC theo chưa nổi. Hải lực của TC chỉ băng ¼ của Mỹ, không quân TC có 800 may bay nhưng khả năng không chiến cần coi lại. Hải, Lục, Không quân TC bi cái binh nội thương trầm trọng vì binh tham nhũng và bịnh ở không, 70 năm qua mới có cuộc chiến tranh Triều Tiên, TC dùng chiến thuật biển người, bị quân Mỹ trải thảm bom, thảm pháo, chết như rạ.

Dân trí Mỹ rất cao. Không dùng tiền mua chuộc dân chúng Mỹ và quân đội được đâu. Thăm dò mới của Viện Gallup, một tổ chức độc lập có uy tín lâu đời ở Mỹ mới đây cho biết đa số dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ. Hàng hoá TC dân chúng Mỹ không mua dầu bán rẻ mạt./.( Vi Anh)

22/04/2019(Xem: 532)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 382)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 449)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 676)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 307)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 288)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1147)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 752)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 375)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 501)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 787)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1109)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2148)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1123)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 908)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu