Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: KHÓ Doạ Được Mỹ

03/10/201500:00:00(Xem: 6439)
Hai tin đáng chú ý về phản ứng kiên cường của Mỹ phòng chống TC sau chuyến công du Mỹ của Chủ Tịch Tập cận Binh của TC. Ngày 28-09-2015 Đài phát thanh quốc tế của Pháp chương trình tiếng Việt loan tãi, để đối phó với chiến thuật của TC lấn chiếm Biển Đông, Bộ Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ tăng cường lực lượng tại Châu Á-Thái Bình dương, tăng 15% Thuỷ quân lục chiến Mỹ cho đảo Hawaii và bên ngoài hải đảo này. Báo Marines Corps Times của Thủy quân lục chiến Mỹ giải thích, các hoạt động của Trung Quốc tranh giành lãnh thổ ở Biển Đông là nguyên nhân chính làm cho Hoa Kỳ phải tái bố trí lực lượng viễn chinh vào khu vực.

Ngày 29/9, trong cuộc điều trần ở Thượng viện Mỹ, các giới chức cao cấp quân sự và tình báo của Mỹ trình với Thượng viện, không thể tin lời hứa của Chủ Tich Tập cận Bình TC cam kết sẽ kết họp cùng Mỹ trấn áp tin tặc tấn công Mỹ, và cho biết quân đội Mỹ sẽ cải thiện khả năng của mình để ngăn chặn các cuộc tấn công vào mạng máy tính của quân đội, và quân đội đang làm việc để làm cho các đối thủ của Mỹ phải chịu tốn kém hơn.

Vì dù lạc quan thế mấy, người ta cũng thấy chuyến công du Mỹ của Chủ Tịch Tập cận Bình bộc lộ rõ rệt chính sách ngoại giao bá quyền nước lớn của thời đại Tập cận Bình ở Trung Công. Do chính người chủ xướng là Tập cận Bình tuyên bố ngay tại Mỹ, đệ nhứt siêu cương thế giới từ sau Chiến tranh Lạnh CS Liên xô sụp đổ tới giờ. Chính sách ngoại giao nước lớn này của TC, ông Dương Khiết Trì, lúc bấy giờ là Ngoại trưởng của TC hồi năm 2010 trong cuộc họp APEC tại Hà Nội, có nói với các nước, rằng «Trung Quốc là một nước lớn và các nước khác là những nước nhỏ; đấy là sự thật, có thế thôi». Thời đại Tập cần Bình là thời đại Đảng CS chấm dứt tư tưởng của Chủ Tich Đặng tiểu Binh «Thao quang dưỡng hối», có nghĩa là «che giấu năng lực, ẩn mình chờ thời» TC áp dụng suốt ¼ thế kỷ vừa qua. Bây giờ Chủ Tich Binh bắt đầu thời đại theo tư tưởng của y Tập cận Bính là «Nâm phấn uy phát», nghĩa là «đấu tranh giành kết quả».

Nên hồi đó tới giờ chưa thấy một hiện tượng kỳ lạ như hiện tượng Tập cần Bình tuyên bố hăm doạ Mỹ ngay ở Mỹ như bây giờ. Thời Chiến tranh Lạnh Chủ Tịch Liên xô CS Khrushchev có cỡi giày đập lên bàn phản đối Mỹ trong phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ở New York, nhưng trong khuôn viên và hội trường của Liên Hiệp Quốc. Thời hiện kim cũng có một vài kẻ thù của Mỹ cà chớn cà chua như TT Hugo Chavez ở Venezuela Nam Mỹ, hay ngựa con háu đá như Chủ Tịch CS Bắc Hàn Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên hăm phong hoả tiễn vào Mỹ.

Từ khi lập quốc tới bây giờ mấy trăm năm, qua bốn mươi mấy đời tổng thống Mỹ chưa có một quốc khách nào công du Mỹ có những lời lẽ hăm doạ Mỹ. Như Chủ Tịch TC Tập cận Bình từ Thành phố Seatle của Mỹ oang oang lên tiếng kêu gọi Mỹ chấp nhận “một mô hình quan hệ mới” giữa Bắc Kinh và Washington, dựa trên sự “hiểu biết và tin cậy, ít khoảng cách và nghị kỵ” và hăm doạ Mỹ là sự đối đầu rất có thể dẫn đến một “đại họa cho cả đôi bên và cho toàn thế giới”.

Lời hăm doạ này không phải Chủ Tịch Bình của TC lở miệng, suông lời nói ra. Nó là sự tóm kết của nhiều hành động và lời nói mà quân lực của TC đã tấn công vào Mỹ. Nào là máy bay của TC chận đầu máy bay Mỹ trên vùng trời của đảo Senkaku mà TC giành giựt của Nhựt, đông minh của Mỹ.Nào là 5 chiến hạm của TC đi vào vùng 12 hải lý của hải phận Mỹ, ở tiểu bang Alaska khi TT Obama của Mỹ đang kinh lý trên dất liền tiểu bang này. Nào là nhưng cuộc tấn công xa luân chiến của tin tặc TC vào các cơ quan chánh quyền, các công ty của Mỹ, ăn cắp, ăn cướp bí mật kinh tế, thương mại, ngoai giao, quốc phòng và lý lịch của hàng triệu công chức liên bang, hàng mấy chục triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế, và hàng triệu dấu lăn tay của người Mỹ


Nào là TC bồi lắp, làm ra cả bốn năm phi đạo, cả chục cầu cảng, quân sự hoá Biển Đông và hai quân đảo Hoàng sa và Trường sa, dự định chế ngự con đường hàng hải huyết mạch quốc tế qua lai Eo Biển Mã Lai, làm mất an ninh, hoà bình trong vùng và vi phạm tư do hàng không hàng hải quốc tế.

Nào Biển Đông là biển của TQ vì tên nó là Nam Trung Hoa. Thật là một cách vừa ăn cướp vừa la làng. Chẳng lẻ Biển và Vinh Mexico là biển là vịnh của nước Mexico. Chẳng lẻ Ấn độ dương mênh mông thế giới là của Ấn độ à. Nào là Biên Đông là sân nhà của TQ, thì TQ muốn trông cây, trồng hoa là quyền của TQ, không nước nào được xía miệng vào. Nào Biển Đông giá nào TQ cũng phải giữ gìn vì đó là của TQ, người TQ để mất thì làm sao nhìn mặt tổ tiên được. Kể cả CT Bình cũng mới nói với TT Obama, rằng Biển Đông là thuộc Trung Hoa từ thời cổ đại. Quả là nói ngang vì TQ không có một cớ lịch sử, pháp lý, địa lý nào về chủ quyên cả.

Cũng như gần 20 năm nay toàn máy bay của TC bay cúp đầu máy bay Mỹ, tàu chiến TC xâm phạm bên trong 12 hải lý của hải phân Mỹ, TC tấn công Mỹ băng chiến tranh tin hoc( cyber- war), TC quậy đục nước ngập đảo cùa các nước Á châu Thái binh dương, xâm chiếm biển đảo vùng Biển Đông, lập khu quân sự - tức là, TC gây hấn, xâm lấn biển đảo các nước, chà đạp tư do hàng hải quốc tế, TC lại nói sẽ dại hoạ nếu có xung đột giữa Mỹ và TQ. Nói nếu Mỹ phản ứng lại nhưng hành động của TQ, bằng xung đột thì sẽ có “ đại hoạ” giữa Mỹ và TQ, tức là có chiến tranh, tức là hăm dọa Mỹ, chớ còn gì nữa.

Chủ Tịch Bình tưởng TC đang lên và Mỹ đang xuống, Ông tưởng có thể khai thác thời gian làm tổng thống quá mong manh, lợi dụng thói chủ hoà của TT Obama, hoàn cảnh Quốc Hội do Công Hoà đối lập kiểm soát, mà hăm doạ Mỹ, là sai lầm lớn.

Có chiến tranh xảy ra, Mỹ nhứt định thắng, TC nhứt định thua. Chỉ trong vùng Á châu Thái bình dương thôi, TC là kẻ cô đơn nhứt. Chưa chắc CS Bắc Hàn giúp TC, VNCS cũng không vì TC khơi lại tiền cừu hậu hận của người Việt đối với quân Tàu. Trái lại Mỹ có nhiều nước đồng minh, đối tác, chỉ cần phong toả con đường TC vận chuyển nguyên nhiên liệu nhập và hàng hoá xuất cảng, trong vài tháng là kinh tế TC sụp đổ liên. TC sẽ mất thế chính đáng cầm quyền, dân chúng Trung Hoa nổi lên, thành liệt quốc hay tam quốc.

Chánh quyền Mỹ là của dân, do dân, vì dân. Nội lực dân tộc Mỹ rất thâm hậu. Kinh tế Mỹ đã từng cung ứng cho nhiều cuộc chiến tranh thế giới. Quân đội Mỹ trui rèn qua nhiều cuộc chiến, kinh nghiêm dồi dào, sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Võ khi của Mỹ tân kỳ, 30 năm sau TC theo chưa nổi. Hải lực của TC chỉ băng ¼ của Mỹ, không quân TC có 800 may bay nhưng khả năng không chiến cần coi lại. Hải, Lục, Không quân TC bi cái binh nội thương trầm trọng vì binh tham nhũng và bịnh ở không, 70 năm qua mới có cuộc chiến tranh Triều Tiên, TC dùng chiến thuật biển người, bị quân Mỹ trải thảm bom, thảm pháo, chết như rạ.

Dân trí Mỹ rất cao. Không dùng tiền mua chuộc dân chúng Mỹ và quân đội được đâu. Thăm dò mới của Viện Gallup, một tổ chức độc lập có uy tín lâu đời ở Mỹ mới đây cho biết đa số dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ. Hàng hoá TC dân chúng Mỹ không mua dầu bán rẻ mạt./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.