Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: KHÓ Doạ Được Mỹ

03/10/201500:00:00(Xem: 6016)
Hai tin đáng chú ý về phản ứng kiên cường của Mỹ phòng chống TC sau chuyến công du Mỹ của Chủ Tịch Tập cận Binh của TC. Ngày 28-09-2015 Đài phát thanh quốc tế của Pháp chương trình tiếng Việt loan tãi, để đối phó với chiến thuật của TC lấn chiếm Biển Đông, Bộ Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ tăng cường lực lượng tại Châu Á-Thái Bình dương, tăng 15% Thuỷ quân lục chiến Mỹ cho đảo Hawaii và bên ngoài hải đảo này. Báo Marines Corps Times của Thủy quân lục chiến Mỹ giải thích, các hoạt động của Trung Quốc tranh giành lãnh thổ ở Biển Đông là nguyên nhân chính làm cho Hoa Kỳ phải tái bố trí lực lượng viễn chinh vào khu vực.

Ngày 29/9, trong cuộc điều trần ở Thượng viện Mỹ, các giới chức cao cấp quân sự và tình báo của Mỹ trình với Thượng viện, không thể tin lời hứa của Chủ Tich Tập cận Bình TC cam kết sẽ kết họp cùng Mỹ trấn áp tin tặc tấn công Mỹ, và cho biết quân đội Mỹ sẽ cải thiện khả năng của mình để ngăn chặn các cuộc tấn công vào mạng máy tính của quân đội, và quân đội đang làm việc để làm cho các đối thủ của Mỹ phải chịu tốn kém hơn.

Vì dù lạc quan thế mấy, người ta cũng thấy chuyến công du Mỹ của Chủ Tịch Tập cận Bình bộc lộ rõ rệt chính sách ngoại giao bá quyền nước lớn của thời đại Tập cận Bình ở Trung Công. Do chính người chủ xướng là Tập cận Bình tuyên bố ngay tại Mỹ, đệ nhứt siêu cương thế giới từ sau Chiến tranh Lạnh CS Liên xô sụp đổ tới giờ. Chính sách ngoại giao nước lớn này của TC, ông Dương Khiết Trì, lúc bấy giờ là Ngoại trưởng của TC hồi năm 2010 trong cuộc họp APEC tại Hà Nội, có nói với các nước, rằng «Trung Quốc là một nước lớn và các nước khác là những nước nhỏ; đấy là sự thật, có thế thôi». Thời đại Tập cần Bình là thời đại Đảng CS chấm dứt tư tưởng của Chủ Tich Đặng tiểu Binh «Thao quang dưỡng hối», có nghĩa là «che giấu năng lực, ẩn mình chờ thời» TC áp dụng suốt ¼ thế kỷ vừa qua. Bây giờ Chủ Tich Binh bắt đầu thời đại theo tư tưởng của y Tập cận Bính là «Nâm phấn uy phát», nghĩa là «đấu tranh giành kết quả».

Nên hồi đó tới giờ chưa thấy một hiện tượng kỳ lạ như hiện tượng Tập cần Bình tuyên bố hăm doạ Mỹ ngay ở Mỹ như bây giờ. Thời Chiến tranh Lạnh Chủ Tịch Liên xô CS Khrushchev có cỡi giày đập lên bàn phản đối Mỹ trong phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ở New York, nhưng trong khuôn viên và hội trường của Liên Hiệp Quốc. Thời hiện kim cũng có một vài kẻ thù của Mỹ cà chớn cà chua như TT Hugo Chavez ở Venezuela Nam Mỹ, hay ngựa con háu đá như Chủ Tịch CS Bắc Hàn Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên hăm phong hoả tiễn vào Mỹ.

Từ khi lập quốc tới bây giờ mấy trăm năm, qua bốn mươi mấy đời tổng thống Mỹ chưa có một quốc khách nào công du Mỹ có những lời lẽ hăm doạ Mỹ. Như Chủ Tịch TC Tập cận Bình từ Thành phố Seatle của Mỹ oang oang lên tiếng kêu gọi Mỹ chấp nhận “một mô hình quan hệ mới” giữa Bắc Kinh và Washington, dựa trên sự “hiểu biết và tin cậy, ít khoảng cách và nghị kỵ” và hăm doạ Mỹ là sự đối đầu rất có thể dẫn đến một “đại họa cho cả đôi bên và cho toàn thế giới”.

Lời hăm doạ này không phải Chủ Tịch Bình của TC lở miệng, suông lời nói ra. Nó là sự tóm kết của nhiều hành động và lời nói mà quân lực của TC đã tấn công vào Mỹ. Nào là máy bay của TC chận đầu máy bay Mỹ trên vùng trời của đảo Senkaku mà TC giành giựt của Nhựt, đông minh của Mỹ.Nào là 5 chiến hạm của TC đi vào vùng 12 hải lý của hải phận Mỹ, ở tiểu bang Alaska khi TT Obama của Mỹ đang kinh lý trên dất liền tiểu bang này. Nào là nhưng cuộc tấn công xa luân chiến của tin tặc TC vào các cơ quan chánh quyền, các công ty của Mỹ, ăn cắp, ăn cướp bí mật kinh tế, thương mại, ngoai giao, quốc phòng và lý lịch của hàng triệu công chức liên bang, hàng mấy chục triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế, và hàng triệu dấu lăn tay của người Mỹ


Nào là TC bồi lắp, làm ra cả bốn năm phi đạo, cả chục cầu cảng, quân sự hoá Biển Đông và hai quân đảo Hoàng sa và Trường sa, dự định chế ngự con đường hàng hải huyết mạch quốc tế qua lai Eo Biển Mã Lai, làm mất an ninh, hoà bình trong vùng và vi phạm tư do hàng không hàng hải quốc tế.

Nào Biển Đông là biển của TQ vì tên nó là Nam Trung Hoa. Thật là một cách vừa ăn cướp vừa la làng. Chẳng lẻ Biển và Vinh Mexico là biển là vịnh của nước Mexico. Chẳng lẻ Ấn độ dương mênh mông thế giới là của Ấn độ à. Nào là Biên Đông là sân nhà của TQ, thì TQ muốn trông cây, trồng hoa là quyền của TQ, không nước nào được xía miệng vào. Nào Biển Đông giá nào TQ cũng phải giữ gìn vì đó là của TQ, người TQ để mất thì làm sao nhìn mặt tổ tiên được. Kể cả CT Bình cũng mới nói với TT Obama, rằng Biển Đông là thuộc Trung Hoa từ thời cổ đại. Quả là nói ngang vì TQ không có một cớ lịch sử, pháp lý, địa lý nào về chủ quyên cả.

Cũng như gần 20 năm nay toàn máy bay của TC bay cúp đầu máy bay Mỹ, tàu chiến TC xâm phạm bên trong 12 hải lý của hải phân Mỹ, TC tấn công Mỹ băng chiến tranh tin hoc( cyber- war), TC quậy đục nước ngập đảo cùa các nước Á châu Thái binh dương, xâm chiếm biển đảo vùng Biển Đông, lập khu quân sự - tức là, TC gây hấn, xâm lấn biển đảo các nước, chà đạp tư do hàng hải quốc tế, TC lại nói sẽ dại hoạ nếu có xung đột giữa Mỹ và TQ. Nói nếu Mỹ phản ứng lại nhưng hành động của TQ, bằng xung đột thì sẽ có “ đại hoạ” giữa Mỹ và TQ, tức là có chiến tranh, tức là hăm dọa Mỹ, chớ còn gì nữa.

Chủ Tịch Bình tưởng TC đang lên và Mỹ đang xuống, Ông tưởng có thể khai thác thời gian làm tổng thống quá mong manh, lợi dụng thói chủ hoà của TT Obama, hoàn cảnh Quốc Hội do Công Hoà đối lập kiểm soát, mà hăm doạ Mỹ, là sai lầm lớn.

Có chiến tranh xảy ra, Mỹ nhứt định thắng, TC nhứt định thua. Chỉ trong vùng Á châu Thái bình dương thôi, TC là kẻ cô đơn nhứt. Chưa chắc CS Bắc Hàn giúp TC, VNCS cũng không vì TC khơi lại tiền cừu hậu hận của người Việt đối với quân Tàu. Trái lại Mỹ có nhiều nước đồng minh, đối tác, chỉ cần phong toả con đường TC vận chuyển nguyên nhiên liệu nhập và hàng hoá xuất cảng, trong vài tháng là kinh tế TC sụp đổ liên. TC sẽ mất thế chính đáng cầm quyền, dân chúng Trung Hoa nổi lên, thành liệt quốc hay tam quốc.

Chánh quyền Mỹ là của dân, do dân, vì dân. Nội lực dân tộc Mỹ rất thâm hậu. Kinh tế Mỹ đã từng cung ứng cho nhiều cuộc chiến tranh thế giới. Quân đội Mỹ trui rèn qua nhiều cuộc chiến, kinh nghiêm dồi dào, sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Võ khi của Mỹ tân kỳ, 30 năm sau TC theo chưa nổi. Hải lực của TC chỉ băng ¼ của Mỹ, không quân TC có 800 may bay nhưng khả năng không chiến cần coi lại. Hải, Lục, Không quân TC bi cái binh nội thương trầm trọng vì binh tham nhũng và bịnh ở không, 70 năm qua mới có cuộc chiến tranh Triều Tiên, TC dùng chiến thuật biển người, bị quân Mỹ trải thảm bom, thảm pháo, chết như rạ.

Dân trí Mỹ rất cao. Không dùng tiền mua chuộc dân chúng Mỹ và quân đội được đâu. Thăm dò mới của Viện Gallup, một tổ chức độc lập có uy tín lâu đời ở Mỹ mới đây cho biết đa số dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ. Hàng hoá TC dân chúng Mỹ không mua dầu bán rẻ mạt./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.