Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

21/07/200000:00:00(Xem: 4763)
Tin Vắn Thế Giới
HÀNG NGÀN DÂN TBN BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI DU KÍCH ĐÁNH BOM
MADRID - Hàng ngàn người dự biểu tình tại công viên lịch sử Puerta del Sol của thủ đô Tây Ban Nha, lên án vụ mưu sát nghị viên Jose Martin Carpena và những vụ đánh bom gần đây của ETA, tổ chức du kích ly khai của sắc tộc Basque.
Ông Carpena, đảng viên đảng Xã Hội, thoát chết trong đường tơ kẽ tóc trong vụ gài bom vào xe của ông hôm Thứ Tư, cũng là vụ khủng bố thứ 5 tính từ tuần qua. Tin cảnh sát cho biết bom không nổ chỉ vì có khuyết điểm ở đường dây kích hỏa bằng điện.
Ông Luis Partida, thị trưởng của Villanueva de la Canada, nói rằng quần chúng chỉ có lời nói làm vũ khí, nhưng sẽ lấy lại hòa bình. Các quan sát viên nhận thấy du kich ETA gần đây chọn những mục tiêu ngoài quận Basque để chứng tỏ họ có thể hành động ở bất cứ đâu.

TT WAHID BÃI CHỨC 2 BỘ TRƯỞNG
JAKARTA - TT Wahid của Indonesia không giải thích lý do bãi chức 2 Bộ Trưởng, theo yêu cầu của Quốc Hội. Tại diễn đàn Quốc Hội, ông Wahid nói rằng ông tới đã để bảo đảm rằng vẫn có sự giao hảo tốt giữa Hành Pháp và Lập Pháp, nhưng quốc Hội không thể hạ bệ TT, trừ trường hợp phản bội hiến pháp.
Ngoài ra, Bộ Trưởng Phủ Tổng Thống đọc 1 thư trả lời của ông TT, cho rằng quyền đòi TT giải thích không có trong hiến pháp. Ban đầu, ông Wahid giải thích rằng 2 Bộ trưởng bị bãi chức vì nhu cầu chỉnh đốn chuyên viên kinh tế, về sau lại đưa ra lý do là tình nghi 2 ông tham nhũng, mà không cung cấp chi tiết. Cựu Bộ Trưởng bị cách chức Sukardi, phụ trách các xí nghiệp quốc doanh, nhận xét rằng ông Wahid làm mọi việc để củng cố quyền lực, vì đảng của ông ta chỉ chiếm 11% số ghế tại Quốc Hội.

XƯỞNG GỖ LÀM Ô NHIỄM BỊ PHẠT NẶNG
Công ty gỗ Willamet, bản doanh đặt ở tiểu bang Oregon, phải nộp phạt 11 triệu 200,000 MK theo công bố sáng Thứ 5, theo thỏa thuận với Bộ Tư Pháp Liên Bang. Đây là khoản tiền phạt nặng chưa từng có về vi phạm đạo luật bảo vệ môi trường không khí. Tại cuộc họp báo hàng tuần, bà Bộ Trưởng Janet Reno nói “Không khí sạch là một trong những của cải quý giá nhất của chúng ta, không thể phí phạm”. Ngoài khoản tiền phạt, công ty Wiilamet còn chịu trach nhiệm đặt những trang bị hạ ô nhiễm tại tất cả các cơ xưởng khắp nước.

THẦY CÔ COLUMBINE BỊ KIỆN VỤ TRÒ NỔ SÚNG TÀN SÁT
COLUMBINE - Gia đình 3 nạn nhân chết trong vụ nổ súng ở trường Columbine Tháng Tư 99 (gây thiệt mạng 12 học sinh, 1 nhà giáo), đã đệ đơn kiện ông gíam thị và các viên chức nhà trường.
Lý luận của họ là ban Giám Hiệu phải nhận thấy những dấu hiệu của khuynh hướng bạo động ở học sinh. Theo luật sư Jim Cederberg, đại diện 3 gia đình học sinh tử thương, nói “Vấn đề là các học sinh nổ súng đã tỏ dấu hiệu vế ý định của chúng, mà không ai thèm quan tâm”.
Hiệu Trưởng và các viên chức trường Columbine đã được thêm vào đơn kiện Sở Cảnh Sát quận Jefferson. Học khu Jefferson không bình luận, mà chỉ nói rằng các nhà giáo bị kiện là những người tận tụy, đã phục vụ ngành gíao dục lâu năm.

TEXAS: NÓNG DỄ SỢ 20 NGƯỜI CHẾT
Khí hậu miền Nam có thể dịu lại trong vài ngày tới, sau khi ít nhất 20 người chết vì nóng ở tiểu bang Texas, vùng chịu nóng trên 100 độ trong 8 ngày liên tiếp. Ngày Thứ Tư, cảnh sát New Orleans phát giác 1 phụ nữ chết trong nhác, có lẽ vì nóng, bởi căn nhà này có đến 3 máy điều hòa không khí nhưng gia chủ không sử dụng. Nhà chức trach Louisiana ghi nhận ít nhất 8 người chết vì nóng. Tin dự báo thời tiết tiên đoán nhiệt độ dịu đi vào cuối tuần này, cùng với khả năng có mưa giông.

ĐỀ CỬ GIẢI EMMY
Loạt phim bộ hài diễn “Friends” của Đài NBC đã được đề cử giải phim bộ hài diễn xuất sắc nhất cho Giải Truyền Hình Emmy năm thứ 52. Cùng đề cử giải này là các phim hài “Frasier” (NBC), “Sex and the City” (HBO), “Everybody Loves Raymond” (CBS) và “Will and Grace” (NBC).

MÓN SUSHI CHO THƯỢNG ĐỈNH BÁT CƯỜNG
OKINAWA - Ông Eikyu Oshiro, một đầu bếp tại thành phố Nago của đảo Okinawa, nơi đón tiếp hội nghị thượng đỉnh G-8, mất 12 năm học nấu nướng ở Osaka, quyết định trổ tài phục vụ du khách, bằng món sushi nổi tiếng của người Nhật. Quyết tạo ngạc nhiên, ông Oshiro vận dụng những vật liệu truyền thống cũng như không truyền thống để tạo hình quốc kỳ các nước G-8, với màu đỏ của những sợi gừng nhuộm, lá rau thơm màu xanh. Về màu da trời xanh biếc khó tìm thấy trong thực phẩm thiên nhiên, ông đầu bếp này được gợi ý dùng lá cải màu xanh tím. Ông Oshiro hi vọng các vị khách dự hội nghị sẽ thưởng thức món sushi độc đáo của ông, mà một phần ăn có 8 lá cờ được ghi giá 4000 Yen.

DỌA ĐỐT XƯỞNG RƯỢU NẾU SẬP TIỆM
SCHILTIGHEiM - Nhân viên nhà máy rượu Adelshoffen tại miền Đông nước Pháp dọa đốt xưởng, nếu chủ nhân đóng cửa nhà máy. Họ đốt lửa bên ngoài, và giữ làm con tin viên chức quản trị nhân viên trong hơn 5 giờ, và dọa sẽ có hành động mạnh hơn, như là đốt bồn chưa hơi đốt có thể làm cháy lan qua những thùng đựng Amonia để cháy máy làm lạnh. Công ty chủ nhân là Sogebra, chi nhánh của hãng bia rượu Heineken (Hòa Lan) cho biết xưởng rượu không có lời này sẽ đóng cửa vào cuối năm, 101 công nhân sẽ được chuyển sang làm việc tại cơ sở khác.

XƯỞNG MAY 6 TẦNG SỤP, 13 THỢ CHẾT
ALEXANDRIA - Một xưởng may quần áo 6 tầng ở miền Bắc Ai Cập bị cháy đã đổ sụp, gây thiệt mạng 13 người, bị thương trên 50 người, và 10 người mất tich. 5 lính cứu hỏa ở trong số người thiệt mạng, và trong số người mất tich có đội trưởng cứu hỏa của thành phố Alexandria. Nguyên nhân hỏa hoạn tại xưởng Zaitun chưa được xác định.

KỶ NIỆM NĂM THỨ 26 CHIẾM CYPRUS
NICOSIA - Người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ kỉ niệm năm thứ 26 cuộc xâm lăng đảo Cyprus của Thổ Nhỉ Kỳ, trong khi ở nửa phía nam của đảo, dân Cyprus gốc Hi Lạp treo cờ rủ và chuông nhà thờ đổ, tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng. Ở nửa đảo phía bắc, xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ diễn hành và các chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bay lượn trên đầu cuộc diễn binh có Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ trên khán đài. Quân Thổ Nhĩ Kỳ đổ bộ Cyprus ít ngày sau cuộc đảo chánh bất thành của phe thân Hi Lạp, theo lời hô hào của chính quyền quân nhân ở Hi Lạp. Từ đó tới nay, mọi mưu toan hòa giải không thành công, và LHQ sẽ tái tục cuộc điều giải để dàn hòa 2 phe vào ngày 24-7 sắp tới.

HÃNG XE VOLVO GIẢM MỨC LỜI
Tổng Quản Trị Leif Johansson của hãng xe Thụy Điển AB Volvo loan báo lợi tức trong nửa đầu năm giảm thê thảm trong phân bộ xe tải, và loan báo chương trình cắt giảm giá thành bạc tỉ. Lợi tức của Volvo là 4.32 tỉ đồng crowns (475.3 triệu Mỹ Kim) trong thời kỳ tháng 1 tới tháng 6.2000.

DU KÍCH HỒI THẢ 1 CON TIN NGƯỜI PHI
ĐẢO JOLO - Du kích Abu Sayyaf đã trả tự do 1 con tin thiếu niên Philippines mà không nói gì tới số phận của 37 con tin khác, trong số này có phóng viên Đức và 3 ký giả của đài truyền hình Pháp. Ông Aventajado, nhà thương thuyết của chính quyền Philippines, loan báo cậu Richard Quintos, 17 tuổi, đã được bàn giao cho các viên chức chính phủ, nhưng không nói tới 7 người Malaysia dự báo được phóng thich trong ngày Thứ Tư. Ông Aventajado chỉ nói “Chúng tôi đang làm việc trong thầm lặng.

HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG CĂNG THẲNG
JERUSALEM - Hội nghị Tay Ba tại Trại David gây ra những phản ứng khác nhau ở Israel, và các báo Israel phát hành sáng Thứ 5 thể hiện những nhận định bi quan, trong lúc dân thường mong mỏi có thỏa hiệp từ hội nghị Trại David. Ông Ofir Pines, lãnh tụ khối liên hiệp tại Quốc Hội, tin rằng các nhà lãnh đạo Israel và Palestine đều nỗ lực làm đúng trách nhiệm trong cuộc thương thảo. Ông Ziad Abu Zayyad, quốc vụ khanh của Palestine, cho hay phía Palestine sẽ không từ bỏ các yêu sách của họ, trong khi phía bên kia có vẻ không hiểu rằng đây là một cơ hội lịch sử cho hòa bình.

TRẠI CAO NIÊN CHÁY LỚN, CHẾT 17 CỤ
TALIRAN, Costa Rica - Nhà hưu dưỡng tại thị trấn Taliran, cách thủ đô Costa Rica 200 cây số, bị cháy sáng sớm Thứ Tư, có lẽ do chạm điện, gây thiệt mạng 17 người. Số nạn nhân này gồm những người cao niên từ 80 đến 95 tuổi, bị cột dây vào giuờng, hoặc bị mù, không thể thoát ra khỏi đám cháy. Tin cảnh sát cho biết có ít nhất 17 người mất tích, còn vị linh mục tuyên úy nói có 24 người chạy ra kịp.

23/07/2019(Xem: 411)
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
23/07/2019(Xem: 264)
PARIS - Thời tiết nóng khác thường trở lại nước Pháp tuần này. Cục khí tượng dự báo nhiệt độ 46 độ C (bằng 115 độ F) tại miền nam nước Pháp.
23/07/2019(Xem: 210)
LONDON - 1 trong các hành động quan trọng sau cùng của Thủ Tướng Theresa May trước khi từ chức, đó là triệu tập 1 phiên họp ủy ban khẩn cấp (COBR) vào lúc 10 giờ rưỡi sáng Thứ Hai 22-7, theo loan báo từ văn phòng số 10 Downing.
23/07/2019(Xem: 150)
KIEV - Với 50% số phiếu đã kiểm, đảng “Công Bộc” mới thành lập của TT Zelensky chiếm 42% phiếu bầu đại biểu QH Ukraine.
23/07/2019(Xem: 244)
TEHRAN - Truyền thông Iran loan báo ngày Thứ Hai 22-7: 17 gián điệp làm việc cho CIA bị bắt, 1 phần trong số này bị tuyên án tử hình.
23/07/2019(Xem: 216)
ISLAMABAD - Thủ Tướng Imran Khan đã tới Mỹ gặp TT Trump tại Bạch Ốc vào ngày 22/07/2019. Đây là 1 phần trong nỗ lực giải tỏa căng thẳng gây ra bởi cuộc xung đột Afghanistan.
23/07/2019(Xem: 152)
NEW DEHLI - Phi thuyền khảo sát Mặt Trăng Chandrayaan-2 đã được phóng đi lúc 2 giờ 43 phút chiều Chủ nhật.
23/07/2019(Xem: 135)
KUALA LUMPUR - Do ảnh hưởng của chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, khiếm ngạch mậu dịch của Malaysia sẽ là thấp hơn dự báo, theo thẩm định của kinh tế gia. Nhưng, về dài hạn, các phe đều bị thiệt hại.
23/07/2019(Xem: 182)
HONG KONG - Bạo động diễn ta tối Chủ Nhật 21/07 bên trong ga xe điện cao tốc Yuen Long gây sửng sốt toàn thành phố.
23/07/2019(Xem: 179)
MANILA - Vào ngày 22/07, Trong thông điệp về “tình trạng quốc gia”, TT Duterte xác nhận thực tế là Philippines làm chủ vùng biển bao quanh, nhưng Trung Cộng kiểm soát. Bằng chứng là Trung Cộng đưa phi đạn trên đảo nhân tạo tại Biển Đông.Vì vậy, ngư thuyền Trung cộng được phép họat động để tránh chiến tranh với Trung Cộng.
23/07/2019(Xem: 153)
BEIJING - Theo thỏa thuận giữa chủ tịch Xi Jinping và TT Trump bên lề hội nghị Osaka, 2 bên sẽ nối đàm phán mậu dịch. 2 phái đoàn sẽ gặp mặt tuần tới, theo nguồn tin thông thạo.
23/07/2019(Xem: 142)
PHNOM PENH - Trung Cộng có thể phối trí quân đội tại căn cứ hải quân Ream của Cambodia trên bờ Vịnh Thái Lan, theo tin hôm Chủ Nhật 21/07 của báo Wall Street Journal.
20/07/2019(Xem: 805)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 874)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 547)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó