Tin Vắn Thế Giới

28/03/200000:00:00(Xem: 4813)
MÃ LAI: GIẢI ĐÁ CẦU 14 NƯỚC THAM GIA
KUANTAN - Trong 2 ngày Thứ 6 và Thứ 7, tại thủ phủ bang Pahang, Malaysia đón tiếp giải vô địch đá cầu Sepak Tarkraw, một môn chơi truyền thống ở châu Á.
Các cuộc tranh tài được mở đầu bằng các màn vũ dân gian Malaysia, và trận thi đấu đầu tiên diễn ra giữa đội Malaysia và đội Trung Quốc. Đội Mỹ tranh tài với đội Thái Lan cho biết họ sẽ mang những điều học hỏi được tại đây về phổ biến ở California và Minnesota, là 2 tiểu bang ưa chuộng môn đá cầu sepak tarkraw này.
Giải đá cầu sepak tarkraw, quy tụ 14 nước, bị gián đoạn từ năm 1994 vì thiếu ngân sách tổ chức. Luật chơi sepak tarkraw gần giống bóng chuyền, đội nào làm quả cầu chạm đất bị thua 1 điểm. Ông Rich Engel, huấn luyện viên Canada, cho hay môn đá cầu sepak takraw ngày càng thịnh hành ở Canada vì không đòi hỏi dụng cụ phức tạp.

CÔNG GIÁO BẮC ÁI NHĨ LAN TƯỞNG NIỆM CHỦ NHẬT MÁU
LONDONDERRY - Tối chủ nhật, hàng ngàn tín đồ Công Giáo cầm nến và đuốc lặng lẽ dự cuộc tuần hành xuyên qua thành phố Londonderry, Bắc Ireland, tưởng niệm Ngày Chủ Nhật Đẫm Máu 1972, trước ngày mở lại hồ sơ vụ tàn sát ngày 30-1-1972, trong đó binh sĩ Anh đã bắn chết 14 người, đa số là thiếu niên.
Cuộc rước đuốc cũng nhắc nhở tình trạng trì trệ của tiến trình hòa bình theo hòa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành.
Năm 1998, chính phủ Anh đã thỏa thuận điều tra lại vụ Ngày Chủ Nhật Đẫm Máu. Gia đình các nạn nhân phẫn nộ về việc các binh sĩ Anh dự phần vào vụ nổ súng vẫn được giữ kín tên tuổi, và 13 khẩu súng tang vật đã bị phá hủy. Tiến trình hòa bình Bắc Ái Nhĩ Lan càng mù mờ hơn sau khi lãnh tụ Tin Lành David Trimble chỉ giành được 56% phiếu bầu của Đại Hội đảng Ulster’s Unionist, so với 43% phiếu của đối thủ Martin Smyth.
Ông Smyth là 1 mục sư chủ trương xét lại hòa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành mà ông cho là đã nhượng bộ quân đội IRA quá nhiều.

GORE, BUSH LO KIẾM PHIẾU THẦY CÔ GIÁO, PHỤ HUYNH
WASHINGTON D.C. - Hai ứng cử viên TT Al Gore và George W.Bush ngày chủ nhật tranh cãi về vấn đề giáo dục. Chương trình quảng cáo tranh cử trên màn ảnh nhỏ của ông Al Gore tô vẽ ông Gore là 1 chính khách quan tâm đến giáo dục, đi thăm các trường học và trò chuyện với phụ huynh học sinh. Ông Bush thì khoa trương sự cải thiện thành tích thi cử của học sinh kể từ ngày ông nhậm chức Thống Đốc Texas.
Giáo dục là một con chủ bài của đảng Dân Chủ, và phần lớn cử tri ủng hộ kế sách giáo dục của hành pháp Dân Chủ. Ông Gore dự định công bố kế hoạch giáo dục của ông trong tuần này, bao gồm các chương trình mở lớp tiền mẫu giáo, tuyển dụng thêm giáo chức, giảm lệ phí nối mạng Internet cho học đường và tăng lương cho những giáo viên giỏi.
Kế hoạch của ông Bush bao gồm các biện pháp giảm thuế cho phụ huynh học sinh trả tiền học phí ở trường tư, buộc các tiểu bang phải tiến bộ về cải cách giao dục để được nhận tài trợ của liên bang. Ông Bush còn kể ra mức điểm thi của học sinh gốc Nam Mỹ và da đen, cho thấy thành tích học tập của học sinh Texas đã tăng tiến trong những năm gần đây.

TÀI TỬ HỒNG KÔNG THẮNG LỚN Ở HOLLYWOOD
LOS ANGELES - Phim “Romeo Must Die” đã được trình chiếu lần đầu tiên tại Los Angeles trong đó tài tử đang lên của Hongkong Jet Li đóng vai 1 người hùng tại Mỹ.
Từ Hongkong tới Hollywood đóng cuốn phim bạo động dữ dội đầu tiên “Lethal Weapon 4”, năm 98, chung với Mel Gibson và Danny Glover, Jet Li cho biết việc làm phim ở Hoa Kỳ có khác, ở Hongkong chú trọng về quyền cước nhiều hơn. Tại Hollywood, anh đã được Joel Silver hướng dẫn thêm về những gì khán giả mong muốn.
Trong phim “Matrix”, Jet Li đóng vai 1 cựu cảnh sát phá ngục từ Hongkong sang Mỹ trả thù cho người em bị giết trong cuộc chiến giữa các băng đảng gốc Á và gốc Mỹ da đen. Ở Hongkong, Jet Li đã đóng 25 phim, trong số này có cuốn phim lịch sử “Thiếu Lâm Tự”.

BẮC HÀN ĐÒI NHẬT SÁM HỐI
TOKYO - Bắc Hàn đòi hỏi Nhật Bản ăn năn nếu muốn cải thiện các mối quan hệ song phương. Ngoại Trưởng Yohei Kono dự liệu tuần này hội đàm với các viên chức Bắc Hàn để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Bài xã luận của báo nhà nước Bắn Hàn Rodong ấn bản ngày Thứ 2 nói rằng nếu Tokyo thừa nhận những tổn thương khôn lường về đạo lý, nhân đạo và văn hóa đã gây ra cho nhân dân Hàn, thì các vấn đề khác mới có thể dàn xếp êm đẹp.
Vẫn theo tờ Rodong, nêu vấn đề gián điệp Bắc Hàn bắt cóc các công dân Nhật sẽ gây ra tình huống bất lợi. Bắc Hàn thuận điều tra về vụ này, mặc dù phản bác những cáo giác của dư luận Nhật.

CÁC NƯỚC XUẤT CẢNG DẦU HỌP, TÍNH TĂNG SẢN LƯỢNG, HẠ GIÁ
VIENNA - Các nước xuất cảng dầu trong tổ chức OPEC ngày thứ 2 họp tại Vienna để bàn chính sách giá cả. Trong số các hội viên OPEC, SaudiArabia nước nhiều ảnh hưởng nhất, và cũng là 1 đồng minh của Hoa Kỳ, đề nghị tăng sản lượng 1 triệu 700 ngàn thùng hàng ngày cho nhu cầu 75 triệu thùng của thế giới. Bộ Trưởng Zanganeh của Iran chủ trương chỉ tăng trên 1 triệu thù ng, và theo ông này Tây Phương đòi tăng sản lượng chỉ vì vấn đề Iraq.
Phóng viên Reuters cho biết các nước Vùng Vịnh sốt sắng mong đợi 1 thỏa hiệp cho phép hạ thấp giá dầu thô xuống ở mức 25 MK/thùng, thỏa mãn các công ty dầu đồng thời với các khách hàng lớn, trong đó có Hoa Kỳ. Kuwait tán thành giá dầu ở mức từ 23 đến 25 MK. Gía dầu thô tại Hoa Kỳ ngày Thứ 2 là 27.60 Mk, và có lúc đã vọt lên tới 34 MK/thùng.

TRẦN THỦY BIỂN BÍ MẬT GỬI SỨ GIẢ ĐI BẮC KINH


ĐÀI BẮC (KL) - Tân tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển đã âm thầm cử đặc sứ đi Trung quốc để làm dịu sự căng thẳng tại eo biển Đài Loan, nhưng ít có hy vọng, theo như nhật báo Ming Pao của Hong Kong đã loan tin ngày 26/3.
Sứ giả đã tới Bắc Kinh vài ngày trước đây, cho biết họ Trần sẽ không tuyên bố Đài Loan độc lập. Họ Trần mong mỏi Bắc Kinh nói cho hiểu rõ chính sách “Nhất quốc” là như thế nào và để xem có chỗ nào có thể ngồi lại đàm phán, trích dẫn theo các nguồn tin nhận được.
Nhưng Bắc Kinh đã không cho sứ giả biết nội dung mới của chính sách “Nhất quốc” và chỉ lập lờ với điểm then chốt theo như thường công bố “Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung quốc”. Trung quốc hình như kẻ gậm chân gà gặp phải cái gân, nhai thì mỏi mồm mà nuốt vào sợ mắc nghẹn.

ĐÒI TỐI HUỆ QUỐC VĨNH VIỄN CHO TQ
Trong khi các bảng quảng cáo bán máy điện toán iMac của hãng Apple dựng lên nhiều nơi ở Bắc Kinh với hàng chữ “Hello, iMac,” Tổng Thống Clinton hôm Thứ Hai thúc giục Quốc Hội Mỹ cấp cho Hoa Lục tối huệ quốc vĩnh viễn để bù lại, Trung Quốc sẽ hạ rào thuế quan mà các hãng và nông gia Mỹ cứ than phiền là làm họ tốn hàng tỉ đô la vì mất các thương vụ xuất cảng.

HỌP SYRIA VỚI DO THÁI CÒN CHƯA ỔN
GENEVA - TT Bill Clinton đã về nước sau cuộc hội đàm với TT Hafez al-Assad của Syria mà chưa đem lại khai thông cho tiến trình hòa đàm Syria-Israel. Tại thủ đô Washington, Tham Vụ báo Chí Bạch Ốc Joe Lockhardt tuyên bố “TT nhận thức rằng còn những dị biệt đáng kể, nhưng cuộc gặp mặt là hữu ích”.
Theo ông, chưa thể tiên đoán ngày Syria và Israel bắt đầu đàm phán. Nhà Vua 69 tuổi của Syria đã già yếu, ít khi xuất ngoại, đã không tuyên bố gì với báo chí sau cuộc hội đàm với TT Clinton lần đầu tiên kể từ năm 1994. Sau cuộc hội đàm, TT Clinton đã điện đàm với Thủ Tướng Barak của Israel. Ngày Thứ 2, đặc sứ Dennis Ross lại lên đường sang Israel để cố thu hẹp dị biệt giữa Israel và Syria.

LHQ KÊU GỌI ĐỐI XỬ NHÂN ĐẠO VỚI IRAQ
BAGHDAD - Lần đầu tiên kể từ năm 1991, TT Saddam Hussein tiếp nhà điều hợp chương trình cứu trợ LHQ. Ông Hans Von Sponeck trong Tháng 2 tuyên bố sẽ rời nhiệm vụ tại Iraq sau khi chỉ trích chương trình đổi dầu lấy lương thực là thất bại, không đáp ứng những nhu cầu nhân đạo tối thiểu đối với 22 triệu dân Iraq.
Ông Sponeck bị các viên chức LHQ khác phê phán là đứng về phe Iraq về việc quy trách nhiệm tình cảnh khó khăn của dân Iraq gây ra do cuộc cấm vận. Theo phân tích của ông Sponeck, các biện pháp trừng phạt của LHQ làm cho dân Iraq phải sống bằng lợi tức mỗi đầu người 252 MK/năm, tức là thấp vào hàng những nước nghèo nhất thế giới. Hôm 24-3, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan kêu gọi sửa đổi để cải thiện mức sống của hàng triệu trẻ em Iraq.

DÂN CHECHNYA ĐỔ CHO PUTIN GÂY ĐÓI KÉM
GROZNY - Dân Chechnya không quan tâm đến kết quả bầu cử TT tại Nga, trong khi họ phải vật lộn với cuộc sống, và họ quy trách hiện tình khó khăn cho ông Vladimir Putin, người đã đánh bại ứng cử viên CS Gennady Zyuganov. Mặc dù thủ phủ Grozny bị tàn phá nặng nề, số cử tri Chechnya đi bầu là cao hơn dự liệu. Tại phòng phiếu N-38, khoảng 4000 cử tri xếp hàng bỏ phiếu đã được Bộ Cứu Trợ Nga phân phát bữa ăn nóng tại chỗ.

THỦ ĐÔ MỸ VÀO MÙA HOA ĐÀO
Hàng ngàn người địa phương và du khách đã đi bộ dọc theo hồ Tidal Basin hôm Chủ Nhật tại Washington để ngoạn cảnh hoa đào nở. Khoảng trung bình 600,000 người một năm đi bộ dọc nơi đây để đón mùa xuân với hoa đào nở, và biến thời điểm này thành hiện tượng du lịch hàng năm lớn nhất của thủ đô.

LÍNH PHÁP LỤC SOÁT NHÀ DÂN SERB
MITROVICA - Binh lính Pháp trong lực lượng KFOR đã bắt đầu lục soát từng nhà trong khu cư dân Serb, mạn bắc thành phố Mitrovica, sau 1 vụ nổ bom hồi 9 giờ tối chủ nhật. Vụ nổ này xẩy ra ở vườn sau 1 nhà người Serb. Vùng an ninh cũng được nới rộng bằng những vòng đai giây kẽm gai.
Cư dân Seb quyết liệt chống lại việc này, nên 1 nhóm đã kéo đến cật vấn các chiến sĩ KFOR. Một nhóm cư dân Serb khác tụ tập bên ngoài quận đường, nơi tập trung 20 xe bọc sắt của KFOR. Các phụ nữ nói tình hình này xua đuổi họ trở về Cộng Hòa Serb.

ĐÀI LOAN: ĐỘNG ĐẤT 2 CÚ 4.7 ĐỘ
ĐÀI BẮC - 2 đợt địa chấn làm rung chuyển góc tây nam Đài Loansáng Thứ Hai. Sở Địa Chấn cho biết 2 trận động đất cường độ 4.7 độ Richter này, được xác định tọa độ 17 dặm tây-nam rặng núi Yusan, không gây thiệt hại nhân mạng hay vật chất. Địa chấn cường độ mạnh trên 5 độ Richter mới gây thiệt hại đáng kể cho những khu vực dân cư đông đúc.

TUỔI TRẺ NHẬT ÁI MỘ CẦU THỦ BÓNG CHẦY MỸ
TOKYO - Ngày chủ nhật, giới trẻ Nhật Bản hâm mộ môn bóng chầy có dịp giáp mặt những siêu sao Hoa Kỳ tại trại Zama, 1 căn cứ quân sự Hoa Kỳ bên ngoài thủ đô Tokyo. Lần đầu tiên, hai đội bóng chầy mạnh Chicago Cubs và New York Mets đến Nhật để khai mạc mùa bóng bên ngoài Bắc Mỹ.. Thanh niên Nhật bao vây các cầu thủ Mỹ mà họ chỉ từng thấy mặt trên màn ảnh truyền hình để bắt tay và xin chữ ký. Đối với các cầu thủ Hoa Kỳ, dù là ở môi trường nào, khả năng thi đấu của họ cũng không bị ảnh hưởng. Ngôi sao Damon Buford của đội Chicago Cubs nói “Chúng tôi tới đây để thắng các đội Nhật và đội New York Meths rồi về”.

TÂN TỔNG TƯ LỆNH HYUNDAI
Chung Mong-hun, Chủ Tịch Hyundai Engineering & Construction Hyundai Electronics Ind., giữa, đã được ông bố Chung Ju-yung, người sáng lập Hyundai Group, bổ nhiệm làm chủ tịch duy nhất của tập đoàn. Quyết định cử cậu con thứ 5 trên đã kết thúc 2 tuần lễ tranh quyền trong nội bộ Hyundai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.