Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Độ Chuẩn Bị Sứ Mệnh Lên Cung Trăng

10/03/200000:00:00(Xem: 4273)
NEW DELHI (KL) - Cơ quan không gian của Ấn độ đã công bố lập ngân sách cho sứ mạng lên cung trăng và đã đặt tin tuởng sứ mạng này thành công là nhờ kiếm tiền trong các vụ phóng vệ tinh thương mại và cung cấp các dịch vụ cho không gian.
Ấn độ đã có sẵn các phụ tùng và đủ để thử nghiệm cho hệ thống của thuyền phóng PSLV lên không gian bắc cực và hiện nay đã đang cho cấu tạo phần mềm của điện toán dùng cho hệ thống này, theo như lời của phát ngôn viên cho Cơ quan Nghiên cứu Không gian của Ấn độ (ISRO: Indian Space Research Organization)
Theo như lời của giáo sư U R Rao, nhà khoa học không gian đứng đầu của Ấn độ và cũng là thành viên của Hội đồng Không gian Ấn độ, Ấn độ có kỹ thuật để cho người đặt chân xuống mặt trăng nhưng còn cần phải điều chỉnh trong công tác bay thử rất giản dị tốn phí không quá 50 triệu Mỹ kim. Sứ mạng lên cung trăng của Ấn độ đã được hoạch định thực hiện vào năm 2008, và để chứng minh Ấn độ mang một chiều hướng mới trong việc hợp tác quốc tế của Ấn độ trong lãnh vực không gian.
Tiến sĩ Krishnaswamy Kasturirangan, chủ tịch của cơ quan ISRO đã hăng say đeo đuổi quan niệm phóng vệ tinh thương mại và bán các loại dịch vụ, các sản phẩm và vấn đền tư vấn về không gian qua công ty Antrix Corporation Limited do nhà nước quản lý, mặt tiền thương mại của cơ quan ISRO.
Năm ngoái, công ty Antrix đã lãnh thầu phóng vệ tinh KITS AT-3 của Nam Hàn, cân nặng 100kgs và vệ tinh TUBS AT của Đức, cân nặng 50 Kgs bằng thuyền phóng PSLV (Polar Satellite Launch Vehicle), cho thấy công ty này rất chú trọng vào ngành kinh doanh để chuyên chở vào không gian tựa như loại xe taxi. Các dự án và các đơn đặt hàng của một số quốc gia đang đổ tới để có những chuyến chuyên chở tương tự bằng thuyền phóng PSLV. Hiện nay công ty Antrix đã có sẵn trong tay khế ước để phóng vệ tinh PROBA của Bỉ, cân nặng 100kg.
Cái hứa hẹn nhiều nhất là ký quan hệ giao dịch với đại công ty Arianespace của Pháp, một công ty hiện nay có số thương vụ 20 tỷ Mỹ kim để phóng vệ tinh hàng năm. Công ty Ariane hy vọng mở rộng tầm giao dịch với các khách hàng, trong khi đó công ty Antrix kiếm tiền nhờ tài khai thác thị trường của đối tác như Ariane. Giám đốc công ty Arianespace Didier Aubin cho biết ông sẽ tới viếng thăm ISRO vào cuối tháng.
Ông Aubin cho biết Arianespace hân hoan sự phát triển của cơ quan ISRO về thuyền phóng vệ tinh có vị trí như cố định đối với địa cầu (geostationary) theo ứng dụng các động cơ phát lạnh, sẽ được dùng vào các công tác phóng vệ tinh tại cơ sở nằm tại Kourou, đảo Guyana thuộc Pháp.
Hiện nay cơ quan ISRO đang mong bắt được thi trường đang gia tăng trong việc phóng các vệ tinh viễn liên và phát tuyến cân nặng khoảng 100 kgs tới 300kgs trong khi thuyền phóng PSLV có khả năng phóng vệ tinh nặng cỡ 1200 kgs. Các khách hàng có khả năng đặt hàng là các quốc gia miền Đông và Đông Nam Á đang có kinh tế hồi phục, kể cả các nước trong Liên Minh Âu châu đang tìm lập mạng luới liên lạc qua những vệ tinh như cố định chạy theo địa cầu (GPS: Global Positioning Satellite) với giá phí thiệt thấp.

Ngay bây giờ công ty phần hùn Ariane-Antrix bận rộn để hoạch định phóng vệ tinh INSAT3-B mới nhất của Ấn độ vào giữa tháng ba, vệ tinh này sẽ mở rộng dịch vụ và truyền nối các mạng điện thoại di động dưới đất vào với nhau. Vệ tinh này cân nặng 2070 kgs đã được chở tới dàn phóng của Ariane tại Kouro, Guyana để lắp vào thuyền phóng Ariane-5 có khả năng phóng lên các vệ tinh có trọng lượng nặng. Ariane-5 sẽ được phóng lên trong khoảng 14 và 21 tháng ba. Một khi vệ tinh này đã nằm trong quỹ đạo, cơ sở điều khiển chính của ISRO tại Hassan ở phía nam Karmataka, Ấn độ sẽ lãnh nhiệm vụ cho di chuyển vào đúng vị trí bằng động cơ phản lực đã gắn sẵn trên vệ tinh.
Vừa nhận phóng vệ tinh, vừa điều hành điện thoại liên lạc toàn cầu, ISRO trông mong kiếm khoảng 12 tỷ Mỹ kim vào năm 2005 về việc thu nhận các dữ kiện viễn liên. Ấn độ đã có chương trình vĩ đại thu thập dữ kiện viễn liên nhờ bốn vệ tinh thuộc loạt IRS, chương trình này kiếm khá tiền nhờ thu hình ảnh từ ngoài không gian cho các công ty tìm kiếm mỏ dầu hay các mỏ khoáng chất trên mặt đất. Thị trường của chương trình này có thể đi tới chỗ phát triển như hợp tác với các quốc gia trong vấn đề khai thác tài nguyên thiên nhiên.
Công ty Merryl Lynch của Hoa kỳ đã có nhiều kế hoạch để khai thác thị trường dữ liệu không gian như chụp hính mặt đất để lập bản đồ, thâu tin tức tình báo và dàn quân, thu dữ kiện để phát triển nông, lâm và ngư nghiệp, khống chế thiên tai, điều hành sự vận chuyển hàng hóa tới nơi tiêu thu, khảo cứu khoa học, chuyển những chương trình giáo dục tới vùng giao thông khó khăn, dùng phổ biến thông tin và thông cáo của chính quyền và ứng dụng về quảng cáo và du lịch. Thị trường này sẽ đem thu nhập khoảng 6,5 tỷ Mỹ kim vào năm 2007.
Liên Hiệp quốc đã soạn thảo nguyên tắc pháp lý về việc thu thập các dữ kiên bằng vệ tinh trên lãnh thổ của các quốc gia trên căn bản không kỳ thị và sự trả chi phí tùy theo các định kỳ.
Theo Wu Guoxiang, đại diện Trung quốc tại ESCAP của Bangkok, Trung quốc và Ấn độ gặp cùng một tình trạng là lập ra được hệ thống vệ tinh, nhưng không khai thác được trong lãnh vực tư nhân. (NB:Toàn là công nhân với bần nông ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, lại còn gặp nạn độc tài, nạn tham nhũng, sa phí và tối ngày lo chinh chiến, còn tư bản bị dập vùi; có gì đâu để khai thác. Chó dại có mùa, người ngu quanh năm là thế đó).
Ông Wu cho biết “Không có thương mại, chương trình phát triển phải nhờ cậy vào chính phủ. Trung quốc cũng có tham vọng phát triển chương trình cho người bay trong không gian, chượng trình chỉ có thể thực hiện được khi có chính sách kinh tế cởi mở.”
Ông Wu nói Ấn độ mạnh hơn Trung quốc nhờ khả năng ngoại ngữ “Ấn độ sinh động hơn trong việc hợp tác quốc tế so với Trung quốc. Nhờ sinh động Ấn độ có nhiều cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm với các nước tiền tiến.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.