Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Sách Đổi Mới Nền Ngoại Giao Mỹ Của T.t. Barack Obama Đang Bị Thử Thách (UPDATED)

14/06/201408:41:00(Xem: 4063)
GÓC NHÌN: CHÍNH SÁCH ĐỔI MỚI NỀN NGOẠI GIAO MỸ CỦA T.T. BARACK OBAMA ĐANG BỊ THỬ THÁCH

ĐÀO NHƯ


blank

Bài diễn văn với chính sách Đổi Mới Nền Ngoại Giao Mỹ, Tổng thống Barack Obama đọc tại viện Võ Bị Quốc Gia Hoa Kỳ-West Point hôm 28-5-2014, đến nay chưa dầy nửa tháng tuổi, đã phải đương đầu với những thử thách do những biến tướng dị thường về quân sự tại Iraq, một chiến trường xưa của Mỹ ở tận Trung Đông.

Các phần tử chủ chiến Hồi giáo cực đoan-Sunni-của các nước Cận Đông-ISIL-phối hợp với lực lượng Khủng Bố Quốc Tế al-Qaeda, cho đến hôm 12/6/2014 đã tiến chiếm nhiều thành phố phía bắc của Iraq, thị trấn Tikrit, Musol, tịch thâu hơn 400 ngàn vũ khí đủ loại và nhiều máy bay của quân đội Chính phủ Maliki bỏ lại và đang rầm rộ tiến về thủ đô Baghdad.

Sau phiên họp khẩn cấp của Quốc Hội, Thủ tướng Iraq, Nouri al-Maliki ban bố tình trạng khẩn trương và ông đang mưu tìm những quyền ngoại lệ để ứng phó với tình trạng quân sự tệ hại này. Hôm thứ Tư, 11-6-2014, Thủ tuớng Nouri al-Maliki lên tiếng chính thức yêu cầu Tổng thống Obama gửi quân đội trở lại trợ giúp Iraq bằng cách cho không lực Mỹ và drones tham gia những cuộc không kích hầu cứu nguy Baghdad khỏi rơi vào tay các phần tử Hồi giáo Sunni-chủ chiến-ISIS-và bọn khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Đáp lại lời yêu cầu trên của Thủ tướng Iraq, Tổng thống Obama cũng đang cân nhắc liệu có nên trở lại can thiệp quân sự tại chiến trường Iraq dù chỉ bằng không kích? Ngoài lời yêu cầu của Thủ Tướng Maliki, các nhà lập pháp Mỹ nhất là đảng Công Hòa, cụ thể là TNS John McCain, chưa chi đã lên tiếng thống trách Tổng thống Obama đã quay lưng lại với tình hình quân sự tệ hại tại Iraq do nhóm Hồi giáo Sunni chủ chiến- ISIS- và bọn Khủng bố al-Qaeda gây nên- ‘he was taking a nap on Iraq’. Các nhà lập pháp thuộc phái diều hâu của Mỹ còn rêu rao rằng tại Iraq đã có một tân lãnh tụ al-Qaeda-a New Bin Laden- Một viên chức cao cấp của chính phủ Iraq tuyên bố: Nhu cầu khẩn thiết của chúng tôi ngay bây giờ chính phủ Hoa kỳ triển khai những cuộc không tâp bằng drones và không kích bằng oanh tạc cơ. Nhưng xem chừng Tổng thống Obama đang còn lưỡng lự.

Ai cũng biết, đây là một sư lựa chọn khó khăn của tòa Bạch Ốc, hàm chứa nhiều mâu thuẫn trong chính sách đổi mới nền ngoại giao Mỹ mà chính Tổng thống Obama vừa đề xuất cách đây chưa hơn 2 tuần lễ tại buổi lễ mãn khóa tại trường Võ bị Quốc gia-West Point. Một trong những chủ điểm của chính sách đổi mới nền ngoại giao Mỹ: “Hoa Kỳ sẽ chỉ sử dụng quân đội khi an ninh quốc gia, sinh mạng người dân, lợi ích cốt lõi của Mỹ và các đồng minh bị trực tiếp đe dọa. Nhưng Mỹ phải hành động trong tinh thần tập thể với sự đóng góp và chia sẻ trách nhiệm với các đồng minh”. Nếu Tổng thống Obama đồng ý triển khai những cuộc không tập, không kích trên lãnh thổ Iraq hôm nay, không phải là hành động chưa từng xảy ra trong chính sách đối ngoại của Mỹ, như Mỹ đã từng không tập bằng drones để đánh phá các sào huyệt của bọn khủng bố al-Qaeda ở Yemen. Nhưng với Iraq, Tông thống Obama đã từng tư hào ông là người đã kết thúc cuộc chiến Iraq, đưa nước Mỹ ra khỏi vũng sình chiến tranh. Ngay chính những người Iraq chân chính yêu nước cũng hân hoan nhìn những quân nhân Mỹ cuối cùng rút ra khỏi đất nước Iraq của họ vào ngày 31 tháng 12 năm 2011, cách đây chưa đầy 3 năm. Họ tổ chức những buổi liên hoan và xem đây là bình minh của một thời đại mới của Iraq. Vì thế, Tổng thống Obama rất ngần ngạitrước khi quyết định đưa nước Mỹ trở lại chiến trường Iraq dù chỉ can thiệp bằng không kích, đánh phá bằng drones. Cho đến hôm nay 13-6-2014, khi tôi viết những dòng này, trên mạng cuả kênh thông tin Mỹ CNN chạy những những dòng tít lớn:

- Phải chăng Tổng thống Obama sẽ đơn phương cho triển khai can thiệp vào mặt trân Iraq bằng không kích? Can The President order air strikes on his own?.

- Mỹ đang cân nhắc về việc can thiệp bằng không kích-US weights possible air strikes in Iraq?

- Khủng hoảng Iraq đang là mối quan tâm của Quốc hội Mỹ- Iraq crisis sparks concern on Capitol Hill

- ….

Tất cả những dòng tít trên đều có mẫu số chung: Cho đến hôm nay 13-6 Quốc hội Mỹ và Tổng thống Obama chưa dứt khoát có nên trở lại đơn phương can thiệp mặt trận Iraq hay Không? Có lẽ Hoa kỳ cần phải tham khảo, chia sẻ cũng như hành động cùng với các đồng minh, đúng theo tinh thần chính sách đổi mới nền ngoai giao Mỹ của Tổng thống Obama?

Trong thực tế, Robert Gates, (nguyên Giám đốc Cục Tình Báo Trung Ương-CIA, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng 2006-2011 của hai đời Tổng thống: George W.Bush và Barack Obama) đã nhìn thấy trước tình trạng tệ hại của Iraq hôm nay khi ông rời khỏi chức vụ Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cách đây vừa hơn hai năm (sau nhiệm kỳ 1 của T.T.Obama). Một đoạn trong hồi ký Robert Gates miêu tả: “Tám năm sau “Chiến Dịch Vì Tự Do Của Người Iraq”, Mỹ đã trả một món ‘nợ giết người’-Butcher Bill- trị giá 4,400 sinh mạng chiến sỹ Hoa Kỳ, 37,000 thương bịnh binh, 100,000 thường dân Iraq tử vong, 500,000 cô nhi quả phụ, hơn một nửa người Iraq tín đồ Cơ Đốc giáo phải biệt xứ lưu vong, và hơn nửa tín đồ Hồi giáo thuộc hệ phái Shia phải lẫn trốn sang Teheran. Bọn al-Qaeda Robert Gates- Wikipedia- năm 2003 không có mặt tại Iraq, bây giờ (2011) bọn al-Qaeda công nhiên đang hiện hữu tại đó.”

Nếu ai đã từng đọc qua đoạn hồi ký này của Robert Gates-(trich từ trang mạng ANTIWAR.COM của nhà bình luận Patrick Buchanan 4-March-2011-Robert Gates- Neo Isolationist-), sẽ không còn ngạc nhiên khi thấy nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan chủ chiến phối hợp với bọn Khủng bố al-Qaeda đang uy hiếp chính phủ Baghdad hôm nay.

Đó cũng là lý do tại sao đến hôm nay Tổng thống Obama và Quốc hội Hoa Kỳ vẫn chưa dứt khoát có nên trở lại can thiệp mặt trân Iraq hay không dù chỉ bằng không kích ? Hơn thế nữa, Tổng thống Obama cần hơn 5 tháng nữa để hoàn thành lời hứa của ông với công dân Mỹ: Ông sẽ kết thúc mặt trân Afghanistan trước cuối năm 2014, như ông đã kết thúc mặt trân Iraq vào cuối năm 2011, để chấm dứt tình trạng chiến tranh của Mỹ, đưa Hoa Kỳ trở lại thời kỳ hoà bình, phát triển và thịnh vượng./,

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Friday 13-June-2014

GHI CHU VE NGUON

Các dữ kiện triong bài viết trên được cung cấp từ các websites sau đây:

-IRAQ WANTS AMERICA BACK TO FIGHT INSURGENTS WITH AIR STRIKES

http://www.thedailybeast.com/articles/2014/06/11/iraq-wants-america-back-to-fight-al-qaeda-with-air-strikes.html

-IRAQ CELEBRATES US WITHDRAWAL” DAWN OF A NEW DAY”

http://www.alarabiya.net/articles/2011/12/31/185602.html

.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.