Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Nhân Thất Nghiệp

22/05/201400:00:00(Xem: 3089)

Hiện thời, thống kê cho thấy đang có 72.000 người tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau đại học chưa có việc làm... Điều này gây đau khổ, lo lắng cho cá nhân các sinh viên tôt nghiệp và gia đình các em. Nhưng cũng là nỗi quan ngại cho ngành giáo dục, vì không lẽ cứ đào tạo để rồi bỏ mặc.

Báo Giáo Dục VN cho biết tổng quan về nỗi lo này: “Ngành giáo dục đang loay hoay tìm cách đổi mới chưa thành, còn danh sách cử nhân thấp nghiệp vẫn đang dài thêm.”

Thực tế, nguyên nhân căn bản vẫn không phải là ngành giáo dục. Đổ lỗi cho ngành giáo dục chỉ đúng có một phần thôi. Phần chính yếu, chính là:

-- kinh tế không phát triển nhanh như hai thập niên trước, nên không có nhu cầu thuê sinh viên tốt nghiệp;

-- truyền thông con ông cháu cha gửi việc làm cho các gia đình thân tộc, và làm mất vị trí lẽ ra phải giành cho các em tân khoa;

-- và nhu cầu phong bì của người tuyển dụng, ngay cả có về huyện xa, về xã nhỏ... cũng bị đòi hỏi như thế, huông gì là việc tốt ở thành phố.

Chuyện 72,000 tân khoa thất nghiệp được nói trong Quốc hội hôm 20-5-2014. Nhưng không thấý nói rôt ráo, mà chỉ quy lỗi cho ngành giáo dục.

Báo GDVN có tựa đề tránh né các lỗi vê thê chế và cơ chế, và chỉ quy lỗi vê ngành giáo dục qua bản tin “72000 người thất nghiệp và trách nhiệm của ngành giáo dục.”

Trong bài dẫn lời TS Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nguyễn Trãi cho rằng, bằng cấp là thước đo nhưng không phải là yếu tố quyết định thành bại của mỗi con người. Xã hội hiện nay quá nhiều người sính bằng cấp, học tập thì đối phó, trong khi đào tạo của nhiều trường yếu kém, ngành giáo dục quản lý thì lỏng lẻo nên dẫn tới chất lượng đầu ra của cử nhân thấp, thậm chí nhiều người học xong cả thạc sĩ vẫn rất kém.

Bài báo ghi lời ông?Luận:

“...“Bằng cấp đang bị xã hội hóa, quy trình đào tạo và cấp bằng ở nhiều nơi dễ dãi, cho nên mới xảy ra thực trạng “bằng cấp cao nhưng năng lực thấp”, đó là nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp ngày càng tăng cao. Tâm lý sính bằng cấp của nhiều người Việt xuất phát từ cơ chế hành chính bao cấp, xin cho, đa phần các gia đình cũng muốn con em có tấm bằng rồi nhét vào một cơ quan nhà nước, nghiễm nhiên thành “công chức”. Và để có được chức Phó phòng hay Trưởng phòng ở nhiều cơ quan nhà nước thì họ lại phải cố lấy được bằng Thạc sĩ, thậm chí cao hơn nữa. Tâm lý sính bằng cấp đang khiến Việt Nam bị tụt hậu...”

Có thực vậy không? Chỉ đúng một phần thôi.

Vì không phải gia đình nào cũng muôn con làm công chức.

Vì đơn giản, làm công chức có lương thấp, và muốn sống được là phải chèn ép dân, hay phải tham nhũng. Lương tâm nhiều người không muốn thế.

Căn bản, chính là kinh tế suy thoái, và cơ chế bất toàn thì không nghe các quan chức Quốc hội nói thẳng ra.

Báo Dân Trí có bản tin tưạ đề “Đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân 72.000 cử nhân thất nghiệp,” trong phần ý kiến, có vài ý của độc giả, ghi như sau:

“-- Kiến Trúc Sư, mới tốt nghiệp và đang thất nghiệp 3tháng. Vì đi đâu nhà tuyển dụng cũng yêu cầu kinh nghiệm mới nhận. Dù khả năng và học lực bản thân khá. Buồn...

-- Tuổi trẻ căng tràn sức sống muốn thử sức mình, Vậy mà thất nghiệp. Cách đây 5 đến 10 năm còn gọi là công việc dễ, Bây giờ khó và rất khó. không con ông cháu cha thì phải chạy rất nhiều tiền. Dưới quê cha mẹ mất bao nhiêu tiền cho con cái ăn học 4-5 năm trời chỉ hy vọng cái mác đại học nó sẽ làm thay đổi nó, mà bây giờ vì cái mác đại học mà nó không có việc, tủi cho nó lắm...

--...noi thế thôi chứ con nhà quan vẫn làm quan thôi. cứ cải thiện gì chứ, theo tôi gạt đi chính sách con ông cháu cha, không cho con cái làm cùng lĩnh vực của cha mẹ nó làm....” (ngưng trích)

Lạ nhỉ... Không nghe Quốc Hội bàn về kinh tế suy thoái, và về nạn con ông cháu cha giành mất việc làm của tân khoa?

Lời nói thật, có quan chức nào muốn nghe đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.