Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Một Màn ‘Phản Đối Tàu’ Khó Hiểu

15/05/201400:00:00(Xem: 4497)

Báo chí của đảng CSVN vừa đồng loạt loan tin: "Ngày 12-5, lãnh đạo Sở Ngoại vụ TP/HCM đã mời đại diện Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP/HCM đến để phản đối về việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) và một lượng lớn tàu bảo vệ vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông."

Tại sao nhà cầm quyền lại cứ phải coi dân như những người rỗng óc hoàn toàn thế nhỉ?

Đối với loại việc nghiêm trọng như xâm phạm hay tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước và theo đúng thủ tục ngoại giao thì chỉ có Bộ Ngoại Giao nước này triệu tập đại sứ của nước kia đến để phản đối chính thức mà thôi. Nếu Bộ Ngoại Giao CSVN không dám làm điều đó với đại sứ Tàu ngay tại Hà Nội thì không bao giờ có chuyện một cấp nhỏ hơn là một sở ngoại vụ thành phố mời lãnh sự nước khác đến để nói chuyện biên giới.

Nhiệm vụ chính yếu của sở ngoại vụ tại cấp thành phố là liên lạc với các lãnh sự quán khi có người của nước đó đang bị công an bắt giữ hay mới bị tai nạn trầm trọng. Chấm hết.


Do đó, có thể nói chắc rằng:

· Cái cậu ở sở ngoại vụ TP/HCM còn lâu mới dám "mời" lãnh sự Tàu đến để nói chuyện giàn khoan. Loại sáng kiến tự phát đó, nếu có, sẽ cho cậu về trồng rau kiếm sống ngay.

· Và cậu lãnh sự Tàu tại TP/HCM cũng còn lâu mới đến sở ngoại vụ để nói chuyện giàn khoan. Nó mà đến cho mục đích đó thì cũng mất chức liền. Xin nhớ là đến bác TBT Nguyễn Phú Trọng muốn thưa chuyện với ngài Tập Cận Bình về giàn khoan mà nó còn không thèm nhấc phôn nữa kìa. Cậu lãnh sự Tàu dám qua mặt Tập hoàng đế không? Và qua mặt cả hoàng đế lẫn đại sứ Tàu để nó được cái giải gì?

Hóa ra đây cũng lại là một trong những trò lủn mủn, len lén, vừa đủ để bịp người Việt mà vẫn đủ xa thủ đô Hà Nội để không đến tai Bắc Kinh kẻo các ngài bên ấy lại bực mình.

Tại sao lãnh đạo đảng và nhà nước không dồn tâm trí đối phó thật với Tàu mà cứ lo dàn dựng những trò "biểu tình mềm mại", ngoại trưởng gọi điện thoại cho Tàu không cắm dây, rồi lại sở ngoại vụ xử lý chuyện biên giới,... thế này nhỉ?

Ý kiến bạn đọc
16/05/201401:29:54
Khách
Càng đọc tin Vietnam càng tức mình! Tụi lãnh đạo bán nước tưởng dân ngu lắm?
15/05/201414:53:50
Khách
Có gì khó hiểu đâu? Vì đại sứ TQ đang có sự thay đổi nhân sự và đại sứ mới vừa mới đến VN và chưa thật sự nhậm chức. Còn chuyện ông Trọng muốn đi gặp Tập Cận Bình thì cũng không có gì lạ cả. Ông ấy muốn phản đối hoặc đối thoại về chuyện gây hấn của TQ tại biển Đông thì ông ấy phải đi TQ thôi, chẳng lẽ đòi ông TCB sang VN à? Ông ấy đi lo việc nước thì là chuyện tốt thôi, chỉ trích gì nữa? Ngày xưa vua Quang Trung sau khi chiến thắng quân Thanh còn phải cho sứ mang quà cáp sang Trung Hoa xin cầu hòa nữa kìa. Vậy có nên gọi vua Quang Trung có hành động.. "khó hiểu" hay không?!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.