Hôm nay,  

Việt Nam Thiếu Tiến Sĩ?

09/05/201400:00:00(Xem: 4176)

Nhiều đại học treo thưởng cả trăm triệu đông vẫn không tìm được Tiến sĩ... Mình hơi thắc mắc, hôi xưa mình học Đại học, các đại học Sài Gòn chỉ có vài Tiến sĩ thôi, đâu có nhiều như bây giờ, vậy mà cũng ra nhiều học giả bậc thầy.

Thiệt ra, Tiến sĩ gì thì không biết, chớ Tiến sĩ Sử học vẫn đang có đầy khắp Hà Nội... Cụ thể, Tiên sĩ Sử học đầy khắp trong các tòa soạn báo Nhân Dân, và các báo chính phủ.

Bản tin VietnamNet có bản tin “Đại học treo thưởng 200 triệu không tìm được tiến sĩ” kể rằng:

“Sau quyết định dừng tuyển sinh hàng loạt ngành đại học vì thiếu tiêu chuẩn giảng viên, một số trường ĐH đang ráo riết treo thưởng để tuyển đủ thạc sĩ, tiến sĩ cho ngành mở mới. Tuy nhiên, vẫn có những trường không kịp trở tay trước mùa tuyển sinh năm 2014.

Bộ GD-ĐT cho biết, quy định mở ngành đại học, nhà trường phải bảo đảm có đội ngũ giảng viên cơ hữu đảm nhận giảng dạy tối thiểu 70% khối lượng của chương trình đào tạo, trong đó có ít nhất một giảng viên có trình độ tiến sĩ và ba giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký.

Với ngành đào tạo trình độ cao đẳng, điều kiện đội ngũ cũng phải bảo đảm có ít nhất 4 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký.

Theo quy định này đã có 207 ngành bị dừng tuyển sinh vì không đủ điều kiện. Đến nay đã có 70 ngành được Bộ GD-ĐT mở cửa tuyển sinh trở lại.”(ngưng trích)

Trong bản tin VietnamNet còn nói về tỉnh Phú Thọ có chính sách ưu đãi đặc biệt:

“Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) lấp được chỗ trống giảng viên bằng các chính sách ưu đãi khá mạnh tay: Giáo sư về trường sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng/người, phó giáo sư 150 triệu đồng và tiến sĩ là 100 triệu đồng. Từ năm 2010, UBND tỉnh Phú Thọ duyệt ngân sách khoảng 2 tỉ đồng mỗi năm để giúp nhà trường hút nguồn lực trình độ cao theo đề án của tỉnh nhằm thu hút nhân tài về trường công tác.”

Tiền như thế là nhiều lắm.

Nhưng mình cũng không bàn chuyện đại học làm chi, vì có rất nhiều bí hiểm chỗ này: tại sao nhiều thạc sĩ ra trường vẫn không tìm được việc làm? Trong khi thời mình còn đi học, hơn 4 thập niên trước, hễ có văn bằng Thạc sĩ, tức Cao học, là có việc làm dễ dàng.


Báo Đất Việt, trong số báo năm ngoái, có bản tin tựa đề "Có thạc sĩ loại gì thì cũng thất nghiệp cả thôi"...

Bản tin ĐV kể:

“Vẫn mộng tưởng về một tương lai tươi sáng với những cánh cửa rộng mở để tìm kiếm một công việc ổn định sau khi có tấm bằng thạc sĩ, thế nhưng nhiều bạn trẻ đã vỡ mộng ngay khi cầm hồ sơ đi gõ cửa các cơ quan.

Về quê làm ruộng

Gần nửa năm sau khi tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi ngành Kiểm toán - Kế toán, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Phạm Trang (27 tuổi, quê Hà Tĩnh) cố bám trụ Hà Nội xin việc nhưng bất thành. Trở về quê, gửi hồ sơ hàng loạt các sở ban ngành trong những đợt tuyển dụng, Trang không hiểu sao hồ sơ vẫn bị loại...”(ngưng trích)

Tại sao? Nhà nước không bao giờ trả lời thứ dân những chuyện như thế. Đó là thạc sĩ loại giỏi của ngành Kiểm toán - Kế toán, tôt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Tại sao như thế? Ngành kế toán còn thực dụng chớ?

Trong khi đó, báo Nhân Dân qua bài viết "Con tin của nhóm cử tri lỗi thời" ngày Thứ Năm 8-5-2014, kể chuyện:

“Thời gian qua, RFA, VOA và một số blog, diễn đàn của các thế lực thù địch, thiếu thiện chí với Việt Nam rùm beng đưa tin, bình luận về cái gọi là "điều trần, hội thảo tự do báo chí cho Việt Nam" tổ chức tại Hạ viện Hoa Kỳ, trụ sở RFA tại Washington...”(ngưng trích)

Báo Nhân Dân muôn viết sử Việt Nam theo kiểu nào? Có muốn tiếng nói của người dân Việt thực sự được tự do ra báo, tự do xuất bản... hay không?

Hãy hỏi các nhà văn trong nước, vì sao học phảỉ thành lập Văn Đoàn Độc Lập, và vì sao bằng Thạc sĩ của nhà văn?Nhã Thuyên Đỗ Thị Thoan bị tứơc mất, và vì sao sa thải cả giảng viên Đỗ Thị Thoan và giáo sư báo sư bảo trợ? Đó là tự do báo chí đó sao?

Các đài RFA, VOA thảo luận về tự do báo chí VN, tại sao Hà Nội lại đòi bưng bít thông tin hệt như hành vi với các nhà văn nêu trên và các nhà giáo đaạ học trong nước?

Hẳn là, nên cấp bằng Tiến Sĩ Sử Học hay Tiến Sĩ Mác Lê Mao cho các bình luận gia báo Nhân Dân, khỏi cần để các đaị học treo giải thưởng 200 triệu đồng để tìm làm chi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.