Tin Vắn Thế Giới

17/06/200000:00:00(Xem: 5596)
TÌM ĐƯỢC KỸ THUẬT ĐIÊU KHẮC THỦY TINH KIỂU 2000 NĂM TRƯỚC
HONGKONG - Kỹ thuật điêu khắc trên thủy tinh bị thất truyền của Trung Hoa đã được một nghệ sĩ Đài Loan tìm lại được và phục hồi. Mặt Phật là tác phẩm đầu tiên của bà Yang Hui Shan sau 13 năm nghiên cứu.
Bà cùng với đồng nghiệp Chang Yi vừa mở cuộc triển lãm đầu tiên ở Hongkong trong hàng loạt cuộc triển lãm vòng quanh thế giới để phô triển nghệ thuật thượng đẳng của ngành điêu khắc thủy tinh có từ thời Hán, trên 2000 năm trước đây.
Các bậc thầy của nghệ thuật này đã không truyền lại cho các thế hệ kế tiếp nên ngày càng mai một, suýt bị thất truyền. Bà Yang hi vọng dùng điêu khắc trên thủy tinh để diễn đạt những nét đặc thù của nền văn hóa Trung Hoa, trong số này gồm những tư tưởng về Phật Giáo.

MỸ VẪN DÀN XẾP HÒA ĐÀM, TRUNG ĐÔNG NHIỀU CĂNG THẲNG
WASHINGTON D.C. - Chủ Tịch Arafat đã rời thủ đô Hoa Kỳ sau các cuộc hội đàm với TT Clinton, và 2 đoàn thương thuyết Palestine, Israel đã tái tục đàm phán. Ông Arafat nói rằng giai đoạn thương thuyết khó khăn hiện nay cần tới sự giúp sức của TT Clinton.
Hai nhà lãnh đạo họp suốt 3 giờ, nhưng sau đó tuyên bố rất ít với báo chí. Khi nói bằng tiếng Ả Rập, Chủ Tịch Arafat tỏ ý rất bực bội về việc Thủ Tướng Barak đáp lại yêu cầu thả 1600 tù nhân Palestine, chỉ nhận phóng thích 3 người, điều mà ông coi như một sự xúc phạm. Ông không tiết lộ TT Clinton đã quyết định hay chưa 1 hội nghị Tay Ba Clinton - Barak - Arafat.
Chiều Thứ 5, Chủ Tịch Palestine có 1 cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, và sau đó bà Albright quyết định đi Trung Đông 1 chuyến thứ 3 trong vòng 1 tháng để tiếp tục cuộc thuyết phục ngoại giao. Đây cũng là dấu hiệu tỏ rõ quyết tâm của Hoa Kỳ là duy trì tiến trình đàm phán giữa Palestine và Israel.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại Trưởng Madeleine Albirght sẽ đi Trung Đông trong vòng 2 tuần tới, trước hoạc sau thời gian dự hội nghị Warsaw ngày 26 và 27 tháng này. Sứ giả Dennis Ross đi trước, trong tuần tới, sau khi 2 phái đoàn Palestine và Israel kết thúc vòng đàm phán hiện nay ở Hoa Kỳ.

MỸ ĐÒI QUÂN NGOẠI NHẬP PHẢI RÚT KHỎI CONGO
LIÊN HIỆP QUÔC - Tại phiên họp của Hội Đồng Bảo An LHQ, ng Richard Holbrooke, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, thông báo với các phe lâm chiến tại Congo rằng chiến sự tại thành phố Kisangani khiến các nước không đóng góp quân đội cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.
Ông nói “không gì có thể biện minh cho chiến cuộc tại thủ đô kim cương Kisangani”. Theo ông, bất kể nguyên nhân nào làm bùng nổ chiến sự ở Congo, Rwanda không thể biện hộ bằng nhu cầu truy diệt du kích Hutu trên lãnh thổ của Congo, mà lời kêu gọi rút tất cả các lực lượng ngoại nhập vẫn còn hiệu lực.
Ông Jean David Levitte, đại sứ Pháp và là chủ tịch Hội Đồng Bảo An tháng này, đã phác thảo 1 kế hoạch hòa bình cho Congo, theo đó quân Rwanda và Uganda phải triệt thoái trước hạn 15-10. Theo ông Tổng Thư Ký Kofi Annan, cần có những biện pháp trừng phạt để Rwanda và Ugunda rút quân thật nhanh.

THIẾU TU SĨ CÔNG GIÁO
Hội Nghị Toàn Quốc Công Giáo Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 15.6.2000 tại Milwaukee đã bàn về tình hình thiếu tu sĩ trầm trọng: Năm 1956, có 58,132 tu sĩ chăm sóc 46.6 triệu giáo dân ở Mỹ; bây giờ thì tu sĩ giảm 20% nhưng giáo dân tăng thêm gần 1/3.

UNIVERSAL STUDIO SANG TAY CHỦ MỚI"
Đại tập đoàn Pháp Vivendi SA và phân xưởng truyền hình Canal Plus của hãng này đang thảo luận về kế hoạch kết hợp với đại công ty rượu mạnh và giải trí Seagram Co. Ltd. của Canada. Các công viên giải trí nổi tiếng Universal Studio tại Mỹ có phần sở hữu lớn thuộc về hãng Canada Seagram.

CALIFORNIA: 8 NGƯỜI CHẾT NÓNG
SAN FRANCISCO - Đợt nóng khác thường tuần này tại vùng Vịnh San Francisco gây ra tổng cộng 8 cái chết: trong số này 2 nạn nhân là người cao niên sống tại 1 nhà dưỡng lão không có máy điều hòa không khí. Đợt nóng ngày Thứ Tư cũng góp phần vào đám cháy ở quận Napa, thiêu hủy 8 tòa nhà trước khi bị chế ngự vào tối Thứ 5. Cùng trong buổi tối Thứ 5, khoảng 15 ngàn khách hàng của công ty điện ga PG & E bị mất điện.

BẮT THÊM 5 TÊN TẤN CÔNG TÌNH DỤC Ở N.Y.


NEW YORK - Trong ngày Thứ 5, cảnh sát bắt 5 nghi can trong vụ điều tra về cuộc tấn công tình dục tại công viên trung tâm New York chiều chủ nhật, sau cuộc diễn hành Ngày Quốc Khánh Puerto Rico, dựa theo hình ảnh ở băng video của 1 nhà quay phim tài tử. 2 người bị bắt tối chủ nhật đã được tại ngoại hầu tra. Cảnh sát trưởng Wiliam Taylor cho biết vụ này không có yếu tố băng đảng, nhà chức trách còn tìm kiếm 6 nghi can khác nữa.
Thị Trưởng Ranolph Giuliani nói rằng số người can dự cuộc tấn công tình dục là gần 60 người, và ông sẽ cho điều tra tiếp về những lời tố giác của 1 số nạn nhân là cảnh sát không đáp ứng lời kêu cứu. Theo lời ủy viên cảnh sát Howard Safir, sở cảnh sát đã nhận được 50 cú điện thoại cung cấp tin tức về các nghi can.

ĐẠI HỌC TX HỦY BỎ LỆ LỬA TRẠI
DALLAS - Trường đại học Texas A tại Dallas loan báo hủy bỏ lệ đốt lửa trại Aggie thường niên có từ 90 năm. Theo báo Dallas Morning News và Fort Worth Star-Telegram, ông chủ tịch Ray Bowen đã thông báo với gia đình các nạn nhân chết vì sập cây tháp gỗ lửa trại cao bằng tòa nhà 5 tầng rằng thay thế vào đó sẽ là lễ truy điệu. Một phụ huynh cho biết nếu thông lệ lửa trại được duy trì, tháp gỗ sẽ nhỏ hơn, và giao cho các nhà chuyên môn phụ trách thay cho sinh viên. Lửa trại Aggie hàng năm thu hút hàng ngàn sinh viên trường Texas A, trước ngày diễn ra các cuộc tranh tài môn dã cầu.

ĐI XE ĐẠP NHỚ THEO LUẬT
Hội chợ xe đạp Southern California Bike Expo vừa tổ chức mới đây ở Los Angeles, với hơn 300 em thiếu niên tahm dự và được trao các giải thưởng vì giữ đúng luật an toàn khi đạp xe: đội mũ an toàn sẽ giảm 85% tổn thương nơi đầu, áo quần rộng để không bị quấn chân và nhiều màu sáng chói để ai cũng thấy, đi theo dòng xe cộ đúng luật, tỉnh táo, xe vừa với tạng người, mang theo bình nước uống trên xe để ngừa say nắng và khát.

YÊU NHAU NGUY HIỂM CHO NHAU"
Cặp vợ chồng tài tử mới cưới Billy Bob Thornton và Angelina Jolie nói rằng tình yêu của họ mãnh liệt tới nỗi có khi họ gần như giết nhau. Cả hai đều từng đoạt giải Oscar, vừa cưới hôm 5.5 sau 1 thời cặp bồ sóng gió, kể với tuần báo US rằng đôi khi họ từ chối sex lẫn nhau vì sợ có điều nguy hiểm xảy ra.

LÃNH TỤ ĐỐI LẬP BỊ MƯU SÁT
BELGRADE - Uy tín của lãnh tụ đối lập Vuk Draskovic ngày càng tăng tại Cộng Hòa Serbia, và ông tự biết mình đã trở thành một mục tiêu của các thế lực đối nghịch. Tối Thứ 5, ông đã trúng đạn bị thương. Tùy viên báo chí của đảng Phong Trào Canh Tân do ông Draskovic lãnh đạo cho biết các xạ thủ đã bắn lên cửa sổ nhà riêng của ông Draskovic tối Thứ 5, hai viên đạn làm ông bị thương nhẹ. Chính khách Draskovic nhiều lần lên án chính quyền Belgrade là “nhà nước cai trị bằng khủng bố.”

ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY QUANH ÚC CHÂU
BRISBANE - Đuốc Olympic tiếp tục cuộc hành trình vòng quanh Australia trước ngày khai diễn Thế Vận Hội Sydney 2000, đang tiến về hướng Đông, tới thành phố Brisbane và Bờ Biển Vàng. Lửa Olympic lên đường từ Hi Lạp 1 tháng trước đây, đã được rước chạy quanh Australia trong 17 ngày. Theo chương trình 100 ngày Tiền Thế Vận, 10 ngàn lực sĩ tham gia cuộc chạy tiếp sức trên tổng chiều dài 27ngàn cây số.

NỮ SV 22 TUỔI TỰ GIAM VÀO LỒNG KÍNH
SYDNEY - Nữ sinh viên 22 tuổi Astral Howard, đang soạn luận án về ảnh hưởng của môi trường sinh hoạt đối với cơ thể con người, đã tự giam mình trong 1 lồng kính ở giữa khu phố Kings Cross, thành phố Sydney. Đối với người qua đường, đây là cảnh tượng lạ: trong 1 tuần lễ hàng trăm người kéo tới xem. Từ bên trong lồng kính, cô nữ sinh viên cào trên mặt kính để liên lạc với người ngoài, và ra dấu viết chữ để trả lời. Sau 7 ngày 7 đêm, Astral Howard đã hoàn tất cuộc khảo sát.

MỄ, CHÍ LỢI LỤT LỚN, CẢ TRIỆU DÂN DI TẢN
Mưa lớn gây lụt ở nhiều khu vực của Mexico, đường sá biến thành sông, quân đội được huy động đắp những bờ đê bằng bao cát dọc các bờ sông.
Tại thị trấn Tabasco, cách thủ đô 800 cây số về hướng Đông, hàng ngàn dân đã di tản, và 1 con đập ở Nuevo Leon đã bị bể, nhiều nhà cửa hư hại. Tại Chí Lợi, thủ đô Santiago và vùng phụ cận cũng bị ngập sau những trận mưa thác đổ, nay bắt đầu công tác dọn dẹp.
Ngày Thứ 5, Santiago bị lụt tệ hại nhất kể từ 20 năm, gây ra do tuyết tan từ rặng núi Andes, làm hàng người dọn tới nhà tạm trú. Tính chung, những trận bão 1 tuần qua buộc 722 ngàn người di tản, trường học chỉ mở cửa lại sáng Thứ 6, trong khi các đường xe điện ngầm còn ngưng hoạt động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.