Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

17/06/200000:00:00(Xem: 5081)
Tin Vắn Thế Giới
TÌM ĐƯỢC KỸ THUẬT ĐIÊU KHẮC THỦY TINH KIỂU 2000 NĂM TRƯỚC
HONGKONG - Kỹ thuật điêu khắc trên thủy tinh bị thất truyền của Trung Hoa đã được một nghệ sĩ Đài Loan tìm lại được và phục hồi. Mặt Phật là tác phẩm đầu tiên của bà Yang Hui Shan sau 13 năm nghiên cứu.
Bà cùng với đồng nghiệp Chang Yi vừa mở cuộc triển lãm đầu tiên ở Hongkong trong hàng loạt cuộc triển lãm vòng quanh thế giới để phô triển nghệ thuật thượng đẳng của ngành điêu khắc thủy tinh có từ thời Hán, trên 2000 năm trước đây.
Các bậc thầy của nghệ thuật này đã không truyền lại cho các thế hệ kế tiếp nên ngày càng mai một, suýt bị thất truyền. Bà Yang hi vọng dùng điêu khắc trên thủy tinh để diễn đạt những nét đặc thù của nền văn hóa Trung Hoa, trong số này gồm những tư tưởng về Phật Giáo.

MỸ VẪN DÀN XẾP HÒA ĐÀM, TRUNG ĐÔNG NHIỀU CĂNG THẲNG
WASHINGTON D.C. - Chủ Tịch Arafat đã rời thủ đô Hoa Kỳ sau các cuộc hội đàm với TT Clinton, và 2 đoàn thương thuyết Palestine, Israel đã tái tục đàm phán. Ông Arafat nói rằng giai đoạn thương thuyết khó khăn hiện nay cần tới sự giúp sức của TT Clinton.
Hai nhà lãnh đạo họp suốt 3 giờ, nhưng sau đó tuyên bố rất ít với báo chí. Khi nói bằng tiếng Ả Rập, Chủ Tịch Arafat tỏ ý rất bực bội về việc Thủ Tướng Barak đáp lại yêu cầu thả 1600 tù nhân Palestine, chỉ nhận phóng thích 3 người, điều mà ông coi như một sự xúc phạm. Ông không tiết lộ TT Clinton đã quyết định hay chưa 1 hội nghị Tay Ba Clinton - Barak - Arafat.
Chiều Thứ 5, Chủ Tịch Palestine có 1 cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, và sau đó bà Albright quyết định đi Trung Đông 1 chuyến thứ 3 trong vòng 1 tháng để tiếp tục cuộc thuyết phục ngoại giao. Đây cũng là dấu hiệu tỏ rõ quyết tâm của Hoa Kỳ là duy trì tiến trình đàm phán giữa Palestine và Israel.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại Trưởng Madeleine Albirght sẽ đi Trung Đông trong vòng 2 tuần tới, trước hoạc sau thời gian dự hội nghị Warsaw ngày 26 và 27 tháng này. Sứ giả Dennis Ross đi trước, trong tuần tới, sau khi 2 phái đoàn Palestine và Israel kết thúc vòng đàm phán hiện nay ở Hoa Kỳ.

MỸ ĐÒI QUÂN NGOẠI NHẬP PHẢI RÚT KHỎI CONGO
LIÊN HIỆP QUÔC - Tại phiên họp của Hội Đồng Bảo An LHQ, ng Richard Holbrooke, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, thông báo với các phe lâm chiến tại Congo rằng chiến sự tại thành phố Kisangani khiến các nước không đóng góp quân đội cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.
Ông nói “không gì có thể biện minh cho chiến cuộc tại thủ đô kim cương Kisangani”. Theo ông, bất kể nguyên nhân nào làm bùng nổ chiến sự ở Congo, Rwanda không thể biện hộ bằng nhu cầu truy diệt du kích Hutu trên lãnh thổ của Congo, mà lời kêu gọi rút tất cả các lực lượng ngoại nhập vẫn còn hiệu lực.
Ông Jean David Levitte, đại sứ Pháp và là chủ tịch Hội Đồng Bảo An tháng này, đã phác thảo 1 kế hoạch hòa bình cho Congo, theo đó quân Rwanda và Uganda phải triệt thoái trước hạn 15-10. Theo ông Tổng Thư Ký Kofi Annan, cần có những biện pháp trừng phạt để Rwanda và Ugunda rút quân thật nhanh.

THIẾU TU SĨ CÔNG GIÁO
Hội Nghị Toàn Quốc Công Giáo Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 15.6.2000 tại Milwaukee đã bàn về tình hình thiếu tu sĩ trầm trọng: Năm 1956, có 58,132 tu sĩ chăm sóc 46.6 triệu giáo dân ở Mỹ; bây giờ thì tu sĩ giảm 20% nhưng giáo dân tăng thêm gần 1/3.

UNIVERSAL STUDIO SANG TAY CHỦ MỚI"
Đại tập đoàn Pháp Vivendi SA và phân xưởng truyền hình Canal Plus của hãng này đang thảo luận về kế hoạch kết hợp với đại công ty rượu mạnh và giải trí Seagram Co. Ltd. của Canada. Các công viên giải trí nổi tiếng Universal Studio tại Mỹ có phần sở hữu lớn thuộc về hãng Canada Seagram.

CALIFORNIA: 8 NGƯỜI CHẾT NÓNG
SAN FRANCISCO - Đợt nóng khác thường tuần này tại vùng Vịnh San Francisco gây ra tổng cộng 8 cái chết: trong số này 2 nạn nhân là người cao niên sống tại 1 nhà dưỡng lão không có máy điều hòa không khí. Đợt nóng ngày Thứ Tư cũng góp phần vào đám cháy ở quận Napa, thiêu hủy 8 tòa nhà trước khi bị chế ngự vào tối Thứ 5. Cùng trong buổi tối Thứ 5, khoảng 15 ngàn khách hàng của công ty điện ga PG & E bị mất điện.

BẮT THÊM 5 TÊN TẤN CÔNG TÌNH DỤC Ở N.Y.
NEW YORK - Trong ngày Thứ 5, cảnh sát bắt 5 nghi can trong vụ điều tra về cuộc tấn công tình dục tại công viên trung tâm New York chiều chủ nhật, sau cuộc diễn hành Ngày Quốc Khánh Puerto Rico, dựa theo hình ảnh ở băng video của 1 nhà quay phim tài tử. 2 người bị bắt tối chủ nhật đã được tại ngoại hầu tra. Cảnh sát trưởng Wiliam Taylor cho biết vụ này không có yếu tố băng đảng, nhà chức trách còn tìm kiếm 6 nghi can khác nữa.
Thị Trưởng Ranolph Giuliani nói rằng số người can dự cuộc tấn công tình dục là gần 60 người, và ông sẽ cho điều tra tiếp về những lời tố giác của 1 số nạn nhân là cảnh sát không đáp ứng lời kêu cứu. Theo lời ủy viên cảnh sát Howard Safir, sở cảnh sát đã nhận được 50 cú điện thoại cung cấp tin tức về các nghi can.

ĐẠI HỌC TX HỦY BỎ LỆ LỬA TRẠI
DALLAS - Trường đại học Texas A tại Dallas loan báo hủy bỏ lệ đốt lửa trại Aggie thường niên có từ 90 năm. Theo báo Dallas Morning News và Fort Worth Star-Telegram, ông chủ tịch Ray Bowen đã thông báo với gia đình các nạn nhân chết vì sập cây tháp gỗ lửa trại cao bằng tòa nhà 5 tầng rằng thay thế vào đó sẽ là lễ truy điệu. Một phụ huynh cho biết nếu thông lệ lửa trại được duy trì, tháp gỗ sẽ nhỏ hơn, và giao cho các nhà chuyên môn phụ trách thay cho sinh viên. Lửa trại Aggie hàng năm thu hút hàng ngàn sinh viên trường Texas A, trước ngày diễn ra các cuộc tranh tài môn dã cầu.

ĐI XE ĐẠP NHỚ THEO LUẬT
Hội chợ xe đạp Southern California Bike Expo vừa tổ chức mới đây ở Los Angeles, với hơn 300 em thiếu niên tahm dự và được trao các giải thưởng vì giữ đúng luật an toàn khi đạp xe: đội mũ an toàn sẽ giảm 85% tổn thương nơi đầu, áo quần rộng để không bị quấn chân và nhiều màu sáng chói để ai cũng thấy, đi theo dòng xe cộ đúng luật, tỉnh táo, xe vừa với tạng người, mang theo bình nước uống trên xe để ngừa say nắng và khát.

YÊU NHAU NGUY HIỂM CHO NHAU"
Cặp vợ chồng tài tử mới cưới Billy Bob Thornton và Angelina Jolie nói rằng tình yêu của họ mãnh liệt tới nỗi có khi họ gần như giết nhau. Cả hai đều từng đoạt giải Oscar, vừa cưới hôm 5.5 sau 1 thời cặp bồ sóng gió, kể với tuần báo US rằng đôi khi họ từ chối sex lẫn nhau vì sợ có điều nguy hiểm xảy ra.

LÃNH TỤ ĐỐI LẬP BỊ MƯU SÁT
BELGRADE - Uy tín của lãnh tụ đối lập Vuk Draskovic ngày càng tăng tại Cộng Hòa Serbia, và ông tự biết mình đã trở thành một mục tiêu của các thế lực đối nghịch. Tối Thứ 5, ông đã trúng đạn bị thương. Tùy viên báo chí của đảng Phong Trào Canh Tân do ông Draskovic lãnh đạo cho biết các xạ thủ đã bắn lên cửa sổ nhà riêng của ông Draskovic tối Thứ 5, hai viên đạn làm ông bị thương nhẹ. Chính khách Draskovic nhiều lần lên án chính quyền Belgrade là “nhà nước cai trị bằng khủng bố.”

ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY QUANH ÚC CHÂU
BRISBANE - Đuốc Olympic tiếp tục cuộc hành trình vòng quanh Australia trước ngày khai diễn Thế Vận Hội Sydney 2000, đang tiến về hướng Đông, tới thành phố Brisbane và Bờ Biển Vàng. Lửa Olympic lên đường từ Hi Lạp 1 tháng trước đây, đã được rước chạy quanh Australia trong 17 ngày. Theo chương trình 100 ngày Tiền Thế Vận, 10 ngàn lực sĩ tham gia cuộc chạy tiếp sức trên tổng chiều dài 27ngàn cây số.

NỮ SV 22 TUỔI TỰ GIAM VÀO LỒNG KÍNH
SYDNEY - Nữ sinh viên 22 tuổi Astral Howard, đang soạn luận án về ảnh hưởng của môi trường sinh hoạt đối với cơ thể con người, đã tự giam mình trong 1 lồng kính ở giữa khu phố Kings Cross, thành phố Sydney. Đối với người qua đường, đây là cảnh tượng lạ: trong 1 tuần lễ hàng trăm người kéo tới xem. Từ bên trong lồng kính, cô nữ sinh viên cào trên mặt kính để liên lạc với người ngoài, và ra dấu viết chữ để trả lời. Sau 7 ngày 7 đêm, Astral Howard đã hoàn tất cuộc khảo sát.

MỄ, CHÍ LỢI LỤT LỚN, CẢ TRIỆU DÂN DI TẢN
Mưa lớn gây lụt ở nhiều khu vực của Mexico, đường sá biến thành sông, quân đội được huy động đắp những bờ đê bằng bao cát dọc các bờ sông.
Tại thị trấn Tabasco, cách thủ đô 800 cây số về hướng Đông, hàng ngàn dân đã di tản, và 1 con đập ở Nuevo Leon đã bị bể, nhiều nhà cửa hư hại. Tại Chí Lợi, thủ đô Santiago và vùng phụ cận cũng bị ngập sau những trận mưa thác đổ, nay bắt đầu công tác dọn dẹp.
Ngày Thứ 5, Santiago bị lụt tệ hại nhất kể từ 20 năm, gây ra do tuyết tan từ rặng núi Andes, làm hàng người dọn tới nhà tạm trú. Tính chung, những trận bão 1 tuần qua buộc 722 ngàn người di tản, trường học chỉ mở cửa lại sáng Thứ 6, trong khi các đường xe điện ngầm còn ngưng hoạt động.

18/07/2019(Xem: 356)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 470)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 158)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 247)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 147)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 164)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 176)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
18/07/2019(Xem: 136)
KHARTOUM - Tướng Dagolo, phó chủ tịch hội đồng quân nhân Sudan loan báo: giờ phút lịch sử đã đến sau cuộc thương lượng qua đêm.
18/07/2019(Xem: 448)
BEIJING - Nhân 1 tiệc rượu trong gia đình, ông nội cho cháu trai 1 tháng tuổi uống rượu. Đứa bé tắt thở trong bệnh viện.
17/07/2019(Xem: 377)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 213)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 185)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 200)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 195)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 307)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.