Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/06/200000:00:00(Xem: 5340)
TÌM ĐƯỢC KỸ THUẬT ĐIÊU KHẮC THỦY TINH KIỂU 2000 NĂM TRƯỚC
HONGKONG - Kỹ thuật điêu khắc trên thủy tinh bị thất truyền của Trung Hoa đã được một nghệ sĩ Đài Loan tìm lại được và phục hồi. Mặt Phật là tác phẩm đầu tiên của bà Yang Hui Shan sau 13 năm nghiên cứu.
Bà cùng với đồng nghiệp Chang Yi vừa mở cuộc triển lãm đầu tiên ở Hongkong trong hàng loạt cuộc triển lãm vòng quanh thế giới để phô triển nghệ thuật thượng đẳng của ngành điêu khắc thủy tinh có từ thời Hán, trên 2000 năm trước đây.
Các bậc thầy của nghệ thuật này đã không truyền lại cho các thế hệ kế tiếp nên ngày càng mai một, suýt bị thất truyền. Bà Yang hi vọng dùng điêu khắc trên thủy tinh để diễn đạt những nét đặc thù của nền văn hóa Trung Hoa, trong số này gồm những tư tưởng về Phật Giáo.

MỸ VẪN DÀN XẾP HÒA ĐÀM, TRUNG ĐÔNG NHIỀU CĂNG THẲNG
WASHINGTON D.C. - Chủ Tịch Arafat đã rời thủ đô Hoa Kỳ sau các cuộc hội đàm với TT Clinton, và 2 đoàn thương thuyết Palestine, Israel đã tái tục đàm phán. Ông Arafat nói rằng giai đoạn thương thuyết khó khăn hiện nay cần tới sự giúp sức của TT Clinton.
Hai nhà lãnh đạo họp suốt 3 giờ, nhưng sau đó tuyên bố rất ít với báo chí. Khi nói bằng tiếng Ả Rập, Chủ Tịch Arafat tỏ ý rất bực bội về việc Thủ Tướng Barak đáp lại yêu cầu thả 1600 tù nhân Palestine, chỉ nhận phóng thích 3 người, điều mà ông coi như một sự xúc phạm. Ông không tiết lộ TT Clinton đã quyết định hay chưa 1 hội nghị Tay Ba Clinton - Barak - Arafat.
Chiều Thứ 5, Chủ Tịch Palestine có 1 cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, và sau đó bà Albright quyết định đi Trung Đông 1 chuyến thứ 3 trong vòng 1 tháng để tiếp tục cuộc thuyết phục ngoại giao. Đây cũng là dấu hiệu tỏ rõ quyết tâm của Hoa Kỳ là duy trì tiến trình đàm phán giữa Palestine và Israel.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại Trưởng Madeleine Albirght sẽ đi Trung Đông trong vòng 2 tuần tới, trước hoạc sau thời gian dự hội nghị Warsaw ngày 26 và 27 tháng này. Sứ giả Dennis Ross đi trước, trong tuần tới, sau khi 2 phái đoàn Palestine và Israel kết thúc vòng đàm phán hiện nay ở Hoa Kỳ.

MỸ ĐÒI QUÂN NGOẠI NHẬP PHẢI RÚT KHỎI CONGO
LIÊN HIỆP QUÔC - Tại phiên họp của Hội Đồng Bảo An LHQ, ng Richard Holbrooke, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, thông báo với các phe lâm chiến tại Congo rằng chiến sự tại thành phố Kisangani khiến các nước không đóng góp quân đội cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.
Ông nói “không gì có thể biện minh cho chiến cuộc tại thủ đô kim cương Kisangani”. Theo ông, bất kể nguyên nhân nào làm bùng nổ chiến sự ở Congo, Rwanda không thể biện hộ bằng nhu cầu truy diệt du kích Hutu trên lãnh thổ của Congo, mà lời kêu gọi rút tất cả các lực lượng ngoại nhập vẫn còn hiệu lực.
Ông Jean David Levitte, đại sứ Pháp và là chủ tịch Hội Đồng Bảo An tháng này, đã phác thảo 1 kế hoạch hòa bình cho Congo, theo đó quân Rwanda và Uganda phải triệt thoái trước hạn 15-10. Theo ông Tổng Thư Ký Kofi Annan, cần có những biện pháp trừng phạt để Rwanda và Ugunda rút quân thật nhanh.

THIẾU TU SĨ CÔNG GIÁO
Hội Nghị Toàn Quốc Công Giáo Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 15.6.2000 tại Milwaukee đã bàn về tình hình thiếu tu sĩ trầm trọng: Năm 1956, có 58,132 tu sĩ chăm sóc 46.6 triệu giáo dân ở Mỹ; bây giờ thì tu sĩ giảm 20% nhưng giáo dân tăng thêm gần 1/3.

UNIVERSAL STUDIO SANG TAY CHỦ MỚI"
Đại tập đoàn Pháp Vivendi SA và phân xưởng truyền hình Canal Plus của hãng này đang thảo luận về kế hoạch kết hợp với đại công ty rượu mạnh và giải trí Seagram Co. Ltd. của Canada. Các công viên giải trí nổi tiếng Universal Studio tại Mỹ có phần sở hữu lớn thuộc về hãng Canada Seagram.

CALIFORNIA: 8 NGƯỜI CHẾT NÓNG
SAN FRANCISCO - Đợt nóng khác thường tuần này tại vùng Vịnh San Francisco gây ra tổng cộng 8 cái chết: trong số này 2 nạn nhân là người cao niên sống tại 1 nhà dưỡng lão không có máy điều hòa không khí. Đợt nóng ngày Thứ Tư cũng góp phần vào đám cháy ở quận Napa, thiêu hủy 8 tòa nhà trước khi bị chế ngự vào tối Thứ 5. Cùng trong buổi tối Thứ 5, khoảng 15 ngàn khách hàng của công ty điện ga PG & E bị mất điện.

BẮT THÊM 5 TÊN TẤN CÔNG TÌNH DỤC Ở N.Y.


NEW YORK - Trong ngày Thứ 5, cảnh sát bắt 5 nghi can trong vụ điều tra về cuộc tấn công tình dục tại công viên trung tâm New York chiều chủ nhật, sau cuộc diễn hành Ngày Quốc Khánh Puerto Rico, dựa theo hình ảnh ở băng video của 1 nhà quay phim tài tử. 2 người bị bắt tối chủ nhật đã được tại ngoại hầu tra. Cảnh sát trưởng Wiliam Taylor cho biết vụ này không có yếu tố băng đảng, nhà chức trách còn tìm kiếm 6 nghi can khác nữa.
Thị Trưởng Ranolph Giuliani nói rằng số người can dự cuộc tấn công tình dục là gần 60 người, và ông sẽ cho điều tra tiếp về những lời tố giác của 1 số nạn nhân là cảnh sát không đáp ứng lời kêu cứu. Theo lời ủy viên cảnh sát Howard Safir, sở cảnh sát đã nhận được 50 cú điện thoại cung cấp tin tức về các nghi can.

ĐẠI HỌC TX HỦY BỎ LỆ LỬA TRẠI
DALLAS - Trường đại học Texas A tại Dallas loan báo hủy bỏ lệ đốt lửa trại Aggie thường niên có từ 90 năm. Theo báo Dallas Morning News và Fort Worth Star-Telegram, ông chủ tịch Ray Bowen đã thông báo với gia đình các nạn nhân chết vì sập cây tháp gỗ lửa trại cao bằng tòa nhà 5 tầng rằng thay thế vào đó sẽ là lễ truy điệu. Một phụ huynh cho biết nếu thông lệ lửa trại được duy trì, tháp gỗ sẽ nhỏ hơn, và giao cho các nhà chuyên môn phụ trách thay cho sinh viên. Lửa trại Aggie hàng năm thu hút hàng ngàn sinh viên trường Texas A, trước ngày diễn ra các cuộc tranh tài môn dã cầu.

ĐI XE ĐẠP NHỚ THEO LUẬT
Hội chợ xe đạp Southern California Bike Expo vừa tổ chức mới đây ở Los Angeles, với hơn 300 em thiếu niên tahm dự và được trao các giải thưởng vì giữ đúng luật an toàn khi đạp xe: đội mũ an toàn sẽ giảm 85% tổn thương nơi đầu, áo quần rộng để không bị quấn chân và nhiều màu sáng chói để ai cũng thấy, đi theo dòng xe cộ đúng luật, tỉnh táo, xe vừa với tạng người, mang theo bình nước uống trên xe để ngừa say nắng và khát.

YÊU NHAU NGUY HIỂM CHO NHAU"
Cặp vợ chồng tài tử mới cưới Billy Bob Thornton và Angelina Jolie nói rằng tình yêu của họ mãnh liệt tới nỗi có khi họ gần như giết nhau. Cả hai đều từng đoạt giải Oscar, vừa cưới hôm 5.5 sau 1 thời cặp bồ sóng gió, kể với tuần báo US rằng đôi khi họ từ chối sex lẫn nhau vì sợ có điều nguy hiểm xảy ra.

LÃNH TỤ ĐỐI LẬP BỊ MƯU SÁT
BELGRADE - Uy tín của lãnh tụ đối lập Vuk Draskovic ngày càng tăng tại Cộng Hòa Serbia, và ông tự biết mình đã trở thành một mục tiêu của các thế lực đối nghịch. Tối Thứ 5, ông đã trúng đạn bị thương. Tùy viên báo chí của đảng Phong Trào Canh Tân do ông Draskovic lãnh đạo cho biết các xạ thủ đã bắn lên cửa sổ nhà riêng của ông Draskovic tối Thứ 5, hai viên đạn làm ông bị thương nhẹ. Chính khách Draskovic nhiều lần lên án chính quyền Belgrade là “nhà nước cai trị bằng khủng bố.”

ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY QUANH ÚC CHÂU
BRISBANE - Đuốc Olympic tiếp tục cuộc hành trình vòng quanh Australia trước ngày khai diễn Thế Vận Hội Sydney 2000, đang tiến về hướng Đông, tới thành phố Brisbane và Bờ Biển Vàng. Lửa Olympic lên đường từ Hi Lạp 1 tháng trước đây, đã được rước chạy quanh Australia trong 17 ngày. Theo chương trình 100 ngày Tiền Thế Vận, 10 ngàn lực sĩ tham gia cuộc chạy tiếp sức trên tổng chiều dài 27ngàn cây số.

NỮ SV 22 TUỔI TỰ GIAM VÀO LỒNG KÍNH
SYDNEY - Nữ sinh viên 22 tuổi Astral Howard, đang soạn luận án về ảnh hưởng của môi trường sinh hoạt đối với cơ thể con người, đã tự giam mình trong 1 lồng kính ở giữa khu phố Kings Cross, thành phố Sydney. Đối với người qua đường, đây là cảnh tượng lạ: trong 1 tuần lễ hàng trăm người kéo tới xem. Từ bên trong lồng kính, cô nữ sinh viên cào trên mặt kính để liên lạc với người ngoài, và ra dấu viết chữ để trả lời. Sau 7 ngày 7 đêm, Astral Howard đã hoàn tất cuộc khảo sát.

MỄ, CHÍ LỢI LỤT LỚN, CẢ TRIỆU DÂN DI TẢN
Mưa lớn gây lụt ở nhiều khu vực của Mexico, đường sá biến thành sông, quân đội được huy động đắp những bờ đê bằng bao cát dọc các bờ sông.
Tại thị trấn Tabasco, cách thủ đô 800 cây số về hướng Đông, hàng ngàn dân đã di tản, và 1 con đập ở Nuevo Leon đã bị bể, nhiều nhà cửa hư hại. Tại Chí Lợi, thủ đô Santiago và vùng phụ cận cũng bị ngập sau những trận mưa thác đổ, nay bắt đầu công tác dọn dẹp.
Ngày Thứ 5, Santiago bị lụt tệ hại nhất kể từ 20 năm, gây ra do tuyết tan từ rặng núi Andes, làm hàng người dọn tới nhà tạm trú. Tính chung, những trận bão 1 tuần qua buộc 722 ngàn người di tản, trường học chỉ mở cửa lại sáng Thứ 6, trong khi các đường xe điện ngầm còn ngưng hoạt động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.