Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/05/200000:00:00(Xem: 4368)
TANG LỄ HỒNG Y O’CONNOR, 800 GIÁO PHẨM ĐƯA TIỄN
NEW YORK - TT Clinton, phu nhân Hillary và 3500 khách mời dự tang lễ Đức Hồng Y John O’Connor sáng Thứ 2 tại thánh đường St Patrick của thành phố New York, với đám rước của khoảng 800 vị giáo phẩm, gồm 15 vị Hồng Y và 120 vị giám mục.
Bên kia đường, hàng trăm tín đồ theo dõi buổi lễ qua các loa phóng thanh, dưới tiết trời âm 91 độ Farenheit. Trong hàng quan khách, ngoài Phó TT Al Gore, còn có cựu TT Bush, Thống đốc Bush, ông Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan và Ngoại Trưởng Albright.
Đức Hồng Y O’Connor phục vụ giáo phận New York 2 triệu 400 ngàn giáo dân từ 16 năm. Ngài được an táng trong hầm mộ bên dưới thánh đường St Patrick, nơi an nghỉ của các vị Giám Mục New York tiền nhiệm. Những bài thánh ca trong buổi lễ đã được Ngài đích thân chọn trước. Suốt những ngày cuối tuần qua, hàng chục ngàn tín hữu đã tới thăm vĩnh biệt linh cữu của Đức Hồng Y O’Connor.

LIÊN ÂU HỌP BÁO NGUY: ĐỒNG EURO SỤT GIÁ
BRUSSELS - Các Bộ Trưởng tài chánh Liên Hiệp Âu Châu họp mặt ngày Thứ 2 tại thủ đô Bỉ do hậu quả đồng tiền chung Euro mất giá 1/4 kể từ đầu năm. Tuần qua, tỉ giá đồng Euro là 1 Euro đổi được 88.40 cent tiên Mỹ.
Bộ Trưởng TàiChánh Joaquim Pina Moura, chủ tọa phiên họp, thừa nhận đồng tiền Euro là đề tài thảo luận chính, nhưng ông không tiên đoán sẽ có một thông cáo sau hội nghị.
Theo Bộ Trưởng Niinisto của Phần Lan, ảnh hưởng chính trị đối với sự suy yếu của đồng Euro sẽ được bàn thảo. Ngân Hàng Âu Châu ECB chưa có biện pháp tiền tệ để can thiệp, mặc dù có thẩm quyền mà không cần có sự thỏa thuận của các Bộ Trưởng Tài Chánh.

JACKIE CHAN ĐƯỢC NẮN TƯỢNG SÁP CHO BẢO TÀNG
HONGKONG - Tài tử nổi tiếng về phim quyền cước Jackie Chan, gọi bằng tiếng Việt là Thành Long, đã được mời ngồi làm mẫu để làm tượng bằng sáp. Ông Peter Carson, Tổng Giám Đốc của công ty Tussaud, nói Chan hiển nhiên là một khuôn mặt nổi tiếng của Hongkong.
Tượng Chan sẽ được bày bên cạnh các siêu sao như Madonna, MigJagger, Mel Gibson, Tina Turner tại các viện bảo tàng của phu nhân Tussaud ở London, Amsterdam và Los Angeles.
Mùa Thu năm nay, phu nhân Tussaud sẽ mở thêm 1 viện bảo tàng mới ở New York, tiếp đến là ở Hongkong. Cơ sở Hongkong, kinh phí 120 triệu MK sẽ là viện bảo tàng tượng sáp đầu tiên tại Châu Á của Phu nhân Tussaud.

BÉ GÁI 6 TUỔI ĐÃ BẮT LẤY CHỒNG
Cô bé Radha 6 tuổi đã khóc sụt sùi trong lễ kết hôn với người chồng là Sunder Singh, 10 tuổi, tại một làng gần Jodhpur, tiểu bang Rajasthan, Ấn Độ hôm Thứ Hai. Bất kể lệnh cấm kết hôn cho người dưới 18 tuổi, việc kết hôn cho trẻ em vẫn là bình thường tại miền quê Ấn Độ.

HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG U ÁM MẶC DÙ DO THÁI HỨA RÚT QUÂN
JERUSALEM - Sau những trận giao tranh nhiều ngày qua ở biên giới Nam Lebannon, Thủ Tướng Ehud Barak ám chỉ rằng Israel có thể rút quân khỏi vùng trái độn Nam Lebannon trước kỳ hạn tự định đoạt là ngày 1-7.
Trên làn sóng đài phát thanh quân đội, ông nói quân đội đang chuẩn bị cuộc triệt thoái, mà ngày hoàn tất chưa được quyết định. Theo lời ông, kỳ hạn ngày 1-7 không loại bỏ trường hợp sớm hơn. Báo chí Israel ngày Thứ 2 đưa tin các cấp chỉ huy quân đội đã nhận lệnh tăng tốc độ chuẩn bị rút quân.
Được phỏng vấn về phản ứng trong trường hợp có sự ám trợ của Syria trong những trấn tấn công sau khi Israel đã triệt thoái, Thủ Tướng Barak nói ông không khuyến cáo mội an tấn công quân đội hay thường dân Isreal, trực tiếp hay gián tiếp, sau khi quân đội Israel đã lui về lãnh thổ của mình, còn kẻ nào muốn gây hại, sẽ lãnh nhậạn hậu quả xứng đáng. Mặt khác, người Palestine phẫn nộ về những lời tuyên bố của Thủ Tướng Barak ám chỉ là ông có thể sẽ hoãn lại kế hoạch chuyển giao 3 xã gần Jerusalem..
Trên đài phát thanh quân đội, ông Barak tuyên bố ít giờ sau 1 cuộc họp với Chủ Tịch Arafat tại Ramallah rằng 3 xã kể trên sẽ được chuyển giao trong vòng vài tuần tới vài tháng tới. Cuộc hội đàm trong ngày chủ nhật giữa Thủ Tướng Barak và Chủ tịch Palestine là lần đầu tiên kể từ giữa Tháng 3, cũng không đem lại tiến triển nào cho tiến trình hòa đàm.

TT PUTIN VIẾNG ĐÀI TỬ SĨ TRẬN THIẾT GIÁP THẾ CHIẾN 2
KURSK - Một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân TT Vladimir Putin sáng Thứ 2 viếng đài kỉ niệm tử sĩ Thế Chiến Thứ 2 tại nơi đã diễn ra trận đánh chiến xa lớn nhất lịch sử tại Kursk, một thị trấn miền Nam Nga.
Ngày 9-5, nước Nga tổ chức ngày Mừng Chiến Thắng. Trong diễn văn ngắn, TT Putin tán thành việc sử dụng ngân khoản xây dựng đài kỉ niệm chiến sĩ trận vong, mà ông nói là chính đáng, mặc dù công quỹ đang eo hẹp, khó khăn, để ghi ơn thế hệ trước. Trong trận đánh chiến xa năm 1943, Nga thiệt 2000 chiếc, Đức mất 2900 chiếc và sau đó phải từ từ rút ra khỏi lãnh thổ Nga.
Tin Interfax cho hay TT Putin đã chỉ định quyền Thủ Tướng ngày chủ nhật, và sẽ đệ trình Viện Duma hồ sơ Thủ Tướng chính thức vào ngày Thứ Tư.

LÙA GIA SÚC VỀ ĐỒNG CỎ MÙA HÈ
Đã tới mùa hè, và gia đình ông Stan Chruch phải cỡi ngựa để lùa 100 gia súc bò cừu đi khoảng đường 20 cây số dọc xa lộ Alberta để tìm tới các cánh đồng cỏ mùa hè. Đây là năm thứ 12 gia đình này lùa gia súc đi tuyến đường này, và mất tới 3 giờ để tới đích. Các chú nai cũng ngơ ngác nhìn theo.

COLOMBIA TỔNG BỐ RÁP MA TÚY
Tướng Trujilo, Tư Lệnh cảnh sát Colombia, loan báo chiến dịch diệt trừ ma túy tại miền Đông Bắc kết thuc ngày chủ nhật đã phá hủy 44 xưởng chế biến cocaine và tịch thu 215 pounds nhựa, 30 tấn hóa chất dùng trong tiến trình chế biến bột cocaine, bắt 30 người. Khu vực bị tảo thanh là tỉnh Norte de Santander được coi là vùng canh tác và chế biến nhiều cocaine nhất Colombia. Cocaine của Colomnia chiếm 80% cocaine trên thế giới đã tăng gấp đôi trong 4 năm qua, mặc dù Hoa Kỳ tài trợ chiến dịch chống ma túy hàng tỉ MK hàng năm.

ÚC CHỊU LẬP BANG GIAO VỚI BẮC HÀN
CANBERRA - Australia đã thỏa thuận tái lập bang giao với Bắc Hàn sau 25 năm gián đoạn. Tin này được Ngoại Trưởng Alexander Downer họp báo công bố tại thủ đô Canberra. Tính từ đầu năm tới nay, Australia là nước thứ nhì tái lập quan hệ với Bắc Hàn, nối bước Italy đã tái lập quan hệ với Bắc Hàn hồi Tháng Giêng.
Australia và Bắc Hàn lập quan hệ ngoại giao năm 1974, nhưng 1 năm sau Bắc Hàn rút đại sứ và nhân viên về, tống xuất tòa Đại Sứ Australia, không rõ vì những nguyên nhân gì. Sự kiện này là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực thoát khỏi tình trạng cô lập của Bắc Hàn. Ngoại Trưởng Downer kêu gọi Bắc Hàn nhanh chóng tham gia các diễn đàn khu vực, và không lâu nữa gia nhập tổ chức ASEAN.

MISSOURI NGẬP LỤT: 2 DÂN CHẾT
QUẬN FRANKLIN VÀ QUẬN UNION - Mưa như thác đổ gây ngập lụt 2 quận miền Trung Tây tiểu bang Missouri trong ngày chủ nhật: 2 người lái xe, 1 nam, 1 nữ thiệt mạng trong 2 tai nạn khác nhau, khi đường bị nước lụt cuốn trôi ở quận Franklin. Trong quận Union, vài cây cầu trên đường xe lửa bị sập, nước mưa trút xuống quận Union đo được 36 inches. Sở Khí Tượng dự báo bão tại Miền Thượng Mississippi trong ngày Thứ 2, và mưa giông rải rác từ Iowa, Minnesota, qua Wisconsin và Illinois.

CHÌM XUỒNG Ở ĐẬP NƯỚC MOHAWK
ALBANY, New York - Nhân viên cứu nạn ngày Thứ 7 đã cứu được 5 người bơi xuồng bị cuốn vào vũng nước xoáy dưới chân cống xả của 1 đập nước trên sông Mohawk. Một xuồng du ngoạn cố tiếp cứu 5 người này nhưng không kết quả, 5 nạn nhân bám lấy chân đập sau khi xuồng của họ bị nước quấy nhận chìm. Nhân viên cứu nạn tên là Don Gerding cho biết mỗi khi tới gần, dòng nước ngầm cuốn vào hoặc đẩy người tiếp cứu ra xa.

CHÁY RỪNG, LÒ HẠT NHÂN PHẢI DI TẢN
WHITE ROCK, New Mexico - Đám cháy rừng cây thấp, thiêu rụi 5000 acres đã buộc Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos di tản, mặc dù qua sáng Thứ 2 trời lặng gió, và đám cháy giảm tốc độ cháy lan. Viên chức thẩm quyền cho biết các loại vật liệu dễ cháy nổ đã được đưa vào bảo vệ trong các hầm chống cháy.
Lửa còn ở khoảng cách xa, không gây thiệt hại cho các kiến trúc của Phòng Thí Nghiệm, nhưng di tản là biện pháp phòng ngừa cần thiết. Văn phòng Bộ Năng Lượng và các trường học trong vùng cũng tạm nghỉ việc ngày Thứ 2. Nguyên nhân cháy rừng chưa được xác định.

ZIMBABWE: 1 CHỦ TRẠI BỊ ĐÁNH XỈU
HARARE - Thêm 1 chủ trại da trắng bị sát hại ở Zimbabwe sau khi bị cựu chiến binh đánh bất tỉnh tại 1 vùng ngoại ô cách thủ đô Harare 60 cây số. Ông Guy Watson Smith, láng giềng của ông Alan Dunn cho biết ông Dunn bị đánh gục rồi bị bỏ mặc cho tới chết chiều chủ nhật. Theo lời kể của vợ và con nạn nhân, các cựu chiến binh Zimbabwe gọi cửa và đòi ông Dunn ra gặp họ, rồi 5 người xúm lại đánh. Tính chung, 19 người thiệt mạng trong gần 3 tháng bạo động chiếm đất của giới cựu chiến binh ủng hộ TT Mugabe. Ông Alan Dunn là nạn nhân da trắng thứ 3.

XỬ 28 TÊN ĐỆ TỬ CỦA BIN LADEN
AMMAN - Tòa an ninh quốc gia của Jordan ngày chủ nhật đã tái tục phiên xử 28 nghi can, thuộc hạ của thủ lãnh khủng bố quốc tế Bin Laden, vì kế hoạch tấn công các mục tiêu Hoa Kỳ và các khu du lịch tại Jordan. Bà Samera Badoi, mẹ của nghi can Mohammed Fayes, cả quyết rằng con bà không có quan hệ nào với ông Bin Laden hay thủ lãnh Al Kadia. Phiên tòa được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ. Ông Bin Laden bị tố giác chủ mưu 2 trận đánh bom các tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Kenya và Tanzania Tháng 8-1998.

MARADONA: NGHỈ HÈ CUBA LÀ SỐ MỘT
HAVANA - Ngôi sao túc cầu 39 tuổi Diego Maradona của Argentina cho biết thời gian nghỉ ngơi vừa qua của anh ở Cuba là tuyệt vời, và sẽ đáp lời mời sang Munich vào cuối tháng này. Anh nói cầu thủ Đức Lothar Matthaeus là bạn quý, anh sẽ cố tham gia 1 hiệp trong trận banh trên sân vận động Olympic ở Munich, tuy nhiên phải chờ quyết định sau cùng của các bác sĩ chăm sóc anh từ Tháng Giêng tới nay. Phóng viên nhận thấy Maradona hiện nay thon gọn hơn, nhờ chương trình tập thể dục, và hàng ngày chạy bộ 5 cây số. Maradona giúp đội tuyển quốc gia đọat giải vô địch Túc Cầu Thế Giới 1986 bắt đầu sử dụng ma túy năm 1983, và đã giải nghệ năm 1997.

SYRIA ĐỔ TỘI DO THÁI LEO THANG
CAIRO - TT Hafez al-Assad của Syria đã tới thủ đô Ai Cập để hội đàm về hòa bình Trung Đông với TT Hosni Mubarak, đặc biệt là về sự leo thang chiến cuộc tại miền nam Lebannon, mặc dù Israel đã hứa hẹn rút quân trước ngày 1-7. Syria quy trách tình trạng leo thang này cho phía Israel. Trong 2 ngày Thứ 5 và Thứ 6 tuần qua, du kích Hizbollah bắn hỏa tiễn Katyusha vào miền Bắc Israel mà họ nói là để trả đũa các trận không tập của phi cơ Israel và dân quân Nam Lebannon, làm thiệt mạng 2 phụ nữ, bị thương 12 thường dân. Lần trước TT Mubarak hội đàm với TT Assad là Tháng Giêng 1999, tại thủ đô Amman, trước ngày Thủ Tướng Barak lên cầm quyền.

ĐỨC GIÁO HOÀNG: CA NGỢI TÚC CẦU
VATICAN - Tiếp các viên chức Liên Đoàn Túc Cầu Âu Châu sáng thứ 2, Đức Giáo Hoàng kêu gọi duy trì đặc tính thể thao lành mạnh của môn Bóng tròn, và tránh thương mại hóa môn thể thao này. Ngài thừa nhận bóng tròn là 1 hiện tượng xã hội, các danh thủ nên chứng tỏ là kiểu mẫu của tinh thần thể thao thượng võ cho giới trẻ. Vị giáo hoàng đón sinh nhật thứ 80 trong tuần tới, thời trai trẻ từng giữ chân thủ môn trong đội tuyển thanh niên Do Thái Giáo tại tỉnh nhà ở Ba Lan.

DIỄN HÀNH 1 TRIỆU BÀ MẸ 14-5
WASHINGTON D.C. - Sau khi tiếp các nhà tổ chức cuộc Diễn Hành của 1 Triệu Bà Mẹ, dự liệu thu hút hàng trăm ngàn phụ nữ tại thủ đô vào Ngày Của Mẹ (14-5) để vận động các biện pháp tăng an toàn súng cá nhân, TT Clinton tuyên bố hoàn toàn ủng hộ chiến dịch vận động này.
Ứa lệ sau khi nghe kể lại những thảm kịch do súng đạn gây ra, ông nói “Tôi rất buồn phiền về những chuyện này, và muốn không còn thiếu niên nào thiệt mạng vì súng đạn”. Ông tỏ ý tin rằng trong trường kỳ, các nhà hoạt động chống súng đạn sẽ thành công nếu họ kiên trì theo đuổi, và vì theo lời ông, họ là đa số công chúng, cuộc vận động này là cao đẹp.

TƯỚNG ẤN ĐỘ ĐI TÍCH LAN
COLOMBO - Tướng Anil Tipnis, Tư Lệnh Không Quân Ấn Độ, đã tới thủ đô Colombo của Sri Lanka, trong 1 chuyến đi được mô tả là thường lệ, không liên quan tới lời kêu gọi can thiệp, giúp Sri Lanka đánh lại quân Tamil. Cuộc du hành 5 ngày của Tướng Tipnis diễn ra vào lúc Thủ Tướng Vajpayee chuẩn bị họp với lãnh tụ các chính đảng hầu đề ra phương hướng ứng phó với cuộc khủng hoảng quân sự tại lân quốc Sri Lanka. Trong 3 năm cuối thập niên 1980, trong nỗ lực điều giải đình chiến tại Sri Lanka, Ấn Độ thiệt mạng 1000 quân trong chiến dịch tước khí giới du kích Tamil.

BIỂU TÌNH CỨU BỜ BIỂN, BỊ BẮT GIAM
SYDNEY - Người biểu tình xung đột với cảnh sát từ sáng sớm Thứ 2 trên bãi biển Bondi Beach khi 100 cư dân địa phương tìm cách ngăn cản việc khởi công xây dựng 1 vận động trường 10 ngàn chỗ ngồi để đón tiếp các trận tranh giải bóng chuyền trong kỳ Thế Vận Hội Tháng 9 sắp tới. Họ ngồi lỳ chắn lối không cho xe vận tải và xe ủi đất hoạt động, và nói: vận động trường này phá hủy cảnh quan của bãi biển và gây ô nhiễm môi trường sống. Ít nhất 2 người, trong số này có nhà tổ chức biểu tình Lenney Kovner vừa bị lôi, vừa bị đá đít rồi quẳng lên xe van của cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.