Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/03/200000:00:00(Xem: 4599)
CLINTON TỚI BANGLADESH: GIÚP MÔI SINH, LƯƠNG THỰC
DHAKA - TT Hoa Kỳ đã hội đàm với Thủ Tướng Bangladesh sau cuộc đón tiếp long trọng tại phi trường. Thủ Tướng Hasina mô tả chuyến công du của TT Clinton là 1 cột mốc trong mối bang giao giữa 2 nước, và cho biết 1 thỏa ước đã ký kết theo đó Hoa Kỳ viện trợ cho Bangladesh 50 triệu để thanh lọc môi trường và phát triển năng lượng sạch, ngoài 97 triệu MK về viện trợ lương thực. Trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Hasina, TT Clinton loan báo sau chuyến Á Du ông sẽ gặp TT Assad của Syria ở Thụy Sĩ để khai mở hòa đàm Syria Israel. Ông nói “Tôi không muốn nêu ra sự mong đợi không đúng lúc, nhưng tôi nghĩ đây là việc thích hợp để làm”.
Về mối giao hảo giữa 2 nước, nhân chuyến công du đầu tiên của 1 TT Hoa Kỳ tại Bangladesh, ông Clinton nói “Về địa lý, 2 nước không gần nhau, nhưng các quan hệ thương mại, kinh tế, Internet, đã đưa 2 nước lại gần nhau hơn từng ngày trong chiều hướng kiến tạo 1 thế giới thái bình, bao dung và phồn thịnh hơn”. Ông cho biết đã gửi sang Quốc Hội đề nghị tái gia hạn chương trình hợp tác nguyên tử hòa bình với Bangladesh.

THỊ TRƯỜNG EURONEXT
Jean-Francois Theodore, chủ tịch chợ chứng khoán Paris, và bây giờ kiêm nhiệm chức chủ tịch và tổng quản trị thị trường chứng khoán Euronext, một thị trường kết hợp 3 chợ chứng khoán Paris, Amsterdam và Brussels. Ba chợ này ký bản văn sáp nhập hôm Thứ Bảy, với công ty mới ghi danh ở Hòa Lan, với 1,300 công ty liệt kê và vốn thị trường 2,380 tỉ đồng Euro.

HOA LỤC KHOE NHÂN QUYỀN, TÔN GIÁO VẪN BỊ TRẤN ÁP
BẮC KINH - Trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị lên án Trung Quốc tại cuộc hội thảo của LHQ về đề tài nhân quyền, Bắc Kinh lập lại rằng thành tích nhân quyền tại trung Hoa Lục Địa đã cải thiện.
Ông Zhu Bangzao, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng nhiều nguồn tin có thành kiến cũng thừa nhận những quyền kinh tế, xã hội và văn hóa của nhân dân Trung Quốc đã tăng tiến đáng kể. Tại Hongkong, Trung Tâm Thông Tin Nhân Quyền loan báo rằng 1 năm vừa qua chứng kiến những vi phạm nghiêm trọng nhất kể từ vụ đàn áp Thiên An Môn, với những vụ xét xử các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ, các nhà ly khai độc lập, các thủ lãnh nghiệp đoàn và phong trào Pháp Luân Công.
Các tổ chức nhân quyền có website bị Trung Quốc cấm đoán nói rằng hàng ngàn đoàn viên của Pháp Luân Công đã bị bắt, gồm bắt hàng chục người mới bị bắt hôm gần Tết âm lịch và số tội nhân bị tử hình ở Trung Quốc là cao nhất thế giới.

CHẤM DỨT ĐÌNH CÔNG Ở BOEING
Các thành viên của Công Đoàn Society Of Professional Engineering Employees In Aerospace đã tiến vào một xưởng Boeing tại Renton, Wash. sau buổi họp hôm Thứ Hai 20.3. Họ chấm dứt cuộc đình công dài 40 ngày và bây giờ thì quá nhiều việc phải làm bù. Khoảng 19,000 kỹ sư và chuyên viên tham dự cuộc đình công, làm Boeing hoãn 15 chuyến giao phi cơ phản lực.

CẢNH SÁT PHI TUYÊN CHIẾN, CHỐNG MẬP PHÌ CƠ THỂ
MANILA - Ngành cảnh sát Philippines đã tuyên chiến với các cảnh sát viên béo phì. Dì Phước Aileen, cũng là 1 nhà giáo, nói rằng nhiều cảnh sát bị mập phì vì ngồi suốt ngày không làm gì, và hình ảnh mập phì gây liên tưởng đến tham nhũng.
Theo Tướng Avelino Razon, bụng bự là hình ảnh không đẹp và về sức khỏe là không thích hợp. Ông đã buộc hành trăm cảnh sát tập thể dục mỗi tuần vài giờ, và những ai không làm hạ vòng bụng được xuống duới 34 inches trong vòng 9 tháng, sẽ phải ra khỏi ngành. Dư luận đồn rằng chương trình thể dục là nhằm sa thải bớt cảnh sát.
Từ ngày TT Estrada nhậm chức gần 2 năm qua, khoảng 2000 cảnh sát đã bị sa thải vì tham nhũng hoặc có giao thiệp với bọn tội phạm. Sĩ quan cảnh sát Petronilo Sumambong, giải thích rằng cảnh sát mập bụng vì có nhiều bạn, và ăn nhậu nhiều.

TÒA QUỐC TẾ XỬ 3 TÊN THANH LỌC CHỦNG TỘC
THA HAGUE - Tòa án quốc tế đã đưa ra xét xử 3 cảnh sát và quân nhân Bosnia Serb bị cáo giác đã cưỡng dâm và bắt làm nô lệ nhiều thiếu nữ và đàn bà Hồi Giáo tại tỉnh Foca, thuộc Miền Đông Nam Bosnia trong thời gian từ năm 1992 đến năm 1993.


Công tố viện nói rằng những bị can này đã hành động có hệ thống theo chủ trương thanh lọc chủng tộc. Án phạt về 33 tội danh có thể là chung thân.
Theo hồ sơ buộc tội, các bị can đã vây bắt các nạn nhân hồi Tháng 4-92, giam giữ đàn ông, và đưa phụ nữ vào nhà chứa điếm. Người quân cảnh tên là Kovac bị tố giác là đã buộc các phụ nữ nhảy trần truồng trên bàn. Các nhân chứng được điều trần kín để tránh bị những người còn tại đào trả thù. Tội danh cưỡng dâm là 1 yếu tố mới trong các vụ xét xử của Tòa án The Hague.

60,000 BIỂU TÌNH CHỐNG PINOCHET
SANTIAGO - Tại sân vận động của thủ đô Santiago, 60,000 người Chí Lợi biểu tình hôm Thứ 6, theo sự tổ chức của Hội Các Gia Đình có người mất tích, đòi đưa ông Augusto Pinochet ra Tòa xét xử. Họ nhắn ông Pinochet rằng họ sẽ không bỏ cuộc cho tới khi biết tin tức về những thân quyến của họ bị bắt và biệt tich luôn. Bà chủ tịch Viviana Dias nói “Phải làm lịch sử sống lại”, và tuyên đọc danh sách những người mất tích. Sau mỗi tên, đám đông hô lớn “Hãy đem Pinochet ra công lý”. Cuộc biểu tình cũng quyên góp quỹ vận động đưa nhà cựu độc tài ra trước vành móng ngựa.

ÚC BẮT 1 TÊN NGHI ÁM SÁT NỮ HOÀNG ANH
SYDNEY - Cảnh sát Úc ngày Thứ 2 bắt được 1 người đàn ông trên 30 tuổi giấu 1 con dao dài 20 centimét ở bắp chân và 1 hộp nghi là bom. Ngừơi này tới sớm hơn Nữ Hoàng Anh chừng 1 giờ tại Đại Hí Viện Sydney, giả danh là nhân viên an ninh. Mở đầu 16 ngày thăm Australia, Nữ Hoàng Elizabeth tuyên bố rằng trong chuyến du hành Australia thứ 13 bà đã chứng kiến nhiều tiến bộ của Australia, trong đó đáng kể nhất là nền kinh tế tiếp tục phát triển vững mạnh, và đã thoát qua cuộc khủng hoảng mà nhiều quốc gia Á Châu phải nếm trải trong 2 năm. Người mưu toan tấn công Nữ Hoàng bị thanh tra Trenece Dalton bắt. Cũng chính ông này đã bắt nghi can đe dọa Thái Tử Charles năm 1994.

MA RỐC XIN VÀO LIÊN ÂU VÌ KINH TẾ, PHÁT TRIỂN
PARIS - Vua Mohammed của Morocco vừa tới nước Pháp, để vận động cho Moocco gia nhập Liên Hiệp Âu Châu. Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của Nhà Vua kể từ ngày lên ngôi, Tháng 7-99, cùng đi với 3 người chị em, 3 người Hoàng Tộc và 4 Bộ Trưởng.
Vua Cha Hassan xin gia nhập Liên Hiệp Âu Châu năm 1984, với sự ủng hộ của Pháp Quốc, nhưng tới nay chưa được phúc đáp. Năm 96, Morocco đã ký thỏa ước về khu vực tự do mậu dịch với Tây Âu, hiệu lực kể từ năm 2012. Các viên chức Morocco tin rằng với những nỗ lực cải tổ kinh tế và phat triển dân chủ, thỏa ước mậu dịch kể trên là bước chuẩn bị tốt cho Morocco gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.
Pháp là nước chủ nợ lớn nhất của Morocco, với 22% nợ ngoại quốc của Morocco, đã chuyển những khoản nợ này trở thành tiền đầu tư, ước tính 2 tỉ 700 triệu Franc, tơng đương 398 triệu MK..

PUTIN BAY TỚI CHECHNYA HỌP: LO HỒI PHỤC KINH TẾ, XÃ HỘI
GRoZNY - Ông Vladimir Putin, quyền TT Nga, ngày Thứ 2 bất cứ đáp 1 phản lực cơ đặc biệt tới Chechnya, hạ cánh tại 1 sân bay gần thủ phủ Grozny. Ông tới Chechnya để gặp các vị Tư lệnh chiến trường và các chuyên viên chính phủ, và mô tả cuộc họp với các chuyên viên là về các vấn đề kinh tế xã hội của Chechnya.
Theo lời ông, công tác diệt các nhóm vũ trang đã xong, nhưng vẫn còn nhiều công tác phải làm nên chưa có kế hoạch triệt thoái quân đội. Đài truyền hình cho thấy cảnh ông Putin từ ghế phi công phụ bước xuống. Năm ngoái, khi còn là Thủ Tướng, ông Putin cũng đã có lần tự phô trưông bằng hình ảnh lái 1 phản lực Sukhoi 25.
Tướng Troshev, Tư Lệnh Nga tại Chechnya, cho biết Tướng Gelayev của Chechnya đang bị vây cùng với 600 quân tại khu vực Kosomolskoye. Giao tranh bùng nổ tại vùng này trước khi Điện Kremlin định bàn giao Chechnya cho lực lượng cảnh sát. Theo thông tấn RIA, quân Nga bị tấn công rải rác ở nhiều nơi, kể cả ở vùng đồng bằng Bắc Chechnya mà quân Nga đã chiếm 6 tháng trước đây.

MUỐN LÊN HÀNH TINH NÀO"
Trả lời câu hỏi “Hành tinh nào bạn muốn lên chơi"” có tới 37.8% dân Mỹ nói là muốn lên Mars (Hỏa Tinh), 11% nói muốn lên Saturn, 10% nói muốn lên Venus, 6.6% Jupiter, 6.3% Pluto, Mercury 2.9%, Uranus 1.5%, Neptune 1.3%, trong khi 22.7% dân Mỹ nói là chưa có ý kiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.