Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sống Trong Tỉnh Thức

02/04/201400:00:00(Xem: 3641)

Tâm và Phượng là một cặp vợ chồng sống với nhau từ lâu ở Việt Nam cho đến thời gian sau này sang Hoa Kỳ. Đời sống họ cũng bình thường như mọi người. Phượng thì tin Chúa và có một đời sống tâm linh khá tốt, rất sốt sắng giúp đỡ mọi người. Tâm thì không tin gì đến Đức Chúa Trời mà vợ anh thì coi trọng. Phượng nài nỉ mãi nên Tâm mới chịu tháp tùng cùng vợ đến Hội Thánh trong một dịp Lễ Phục Sinh để nghe tôi giảng.

Phượng nói: "Thưa Mục Sư, con muốn cuộc hôn nhân và gia đình con tốt đẹp. Con nghĩ là chúng con sẽ rất vui mừng nếu chồng con biết chú trọng đến vấn đề tinh thần giống như con. Nếu cả hai chúng con hướng về cùng một mục tiêu chung, con nghĩ sẽ tránh được những va chạm về tâm linh. Điều đó sẽ đem lại hạnh phúc rất nhiều trong gia đình."

Tâm cãi lại: "Thưa Mục Sư, vợ tôi muốn làm gì thì làm, đó là quyền của cô ấy, nhưng đừng kéo tôi vào trong cuộc chứ. Tại sao tôi lại phải tin Chúa và chú trọng đến vấn đề thờ phượng Chúa? Từ nhỏ, tôi rất cực khổ và bây giờ sang Hoa Kỳ, có việc làm tạm ổn định, có đầy đủ một chút tiện nghi vật chất thì phải hưởng thụ chứ. Sau này về già, nếu muốn, thì tôi sẽ nghĩ đến vấn đề thờ phượng Chúa sau. Khi đó đâu có muộn, còn thiếu gì thì giờ để theo Chúa. Dù về hưu sau 65 tuổi, tôi vẫn còn đủ thời gian, đủ sức, lúc đó theo Chúa cũng không muộn. Mục Sư nghĩ sao? Tôi đúng hay vợ tôi đúng?"

Tôi không nói với anh ai đúng ai sai. Tôi nói: "Việc này tự anh quyết định. Dù quyết định thế nào thì anh cũng phải căn cứ vào thực tế chứ không thể suy tưởng được. Trước hết hoạt động về tâm linh, thờ phượng Đức Chúa Trời, thực sự không có gì ngăn cách, vì thờ phượng Chúa là một phần trong sự sống hàng ngày. Thờ phượng Chúa không có gì khác thường. Qua đức tin trong sự thờ phượng, mình có thể buông bỏ được những sự lôi cuốn về vật chất của thế gian mà bao nhiêu người khi sa vào đó, khó có thể thoát ra. Điều đó có lợi cho gia đình, nào có hại gì cho gia đình đâu?"

Anh ngồi yên không nói gì, tôi nói tiếp: "Đi theo Chúa có nghĩa là sống cho ra sống, sống thoải mái, sống một cách có ý thức và chủ động chứ không phải là sống một cách máy móc, sống theo lối sống sa đọa của xã hội hay sống theo mê tín dị đoan hoặc sống buông thả theo xác thịt của con người. Sống như vậy là sống vô trách nhiệm với chính mình và gia đình. Muốn được như vậy, chiều hướng tâm linh phải là trọng tâm của anh và của tất cả mọi hoạt động của anh. Đức Chúa Trời là Thượng Đế tôn trọng sự lựa chọn của anh. Nếu anh theo đuổi nhu cầu vật chất, nhu cầu về xác thịt, nhu cầu hưởng lạc, Ngài sẽ tôn trọng quyết định đó. Nếu anh bỏ điều vật chất, bỏ nhu cầu hưởng thụ mà theo lời Chúa, sống một cách thánh sạch thì Ngài là Thượng Đế cũng sẽ tôn trọng sự lựa chọn đó. Thượng Đế chỉ kêu gọi mà thôi chứ không áp đặt điều gì trên anh. Anh có sự tự do lựa chọn con đường đi của mình. Nhưng Ngài nói: "Ai cầu khẩn danh Chúa thì sẽ được cứu" (Kinh Thánh sách Công vụ 2:21).

Bây giờ chúng ta xét đến vấn đề thời gian. Tôi muốn lưu ý anh về câu nói lúc nào anh cũng có thời gian. Ngoài 65 tuổi anh vẫn có thời gian cho đời sống. Anh có thể nghỉ hưu mà không cần phấn đấu nữa. Đây là một ân sũng cho anh. Nhưng liệu anh có chắc sống đến 60 tuổi hay không? Trong cuộc đời phải thấy rằng "Thần Chết" là "bạn đồng hành" vẫn luôn ở sát bên cạnh mình mà nếu đưa tay ra có thể bắt tay hắn được. Anh đừng nghĩ cái chết còn xa, anh không bao giờ vào nursing home nằm bất động ở đó. Đừng nghĩ cuộc đời mình còn dài và mình có khả năng lấp biển vá trời. Anh nghĩ rằng anh sẽ chọn cho anh một con đường đi lúc về già. Thượng Đế luôn muốn anh đi trên con đường của Ngài vì Kinh Thánh có chép rằng "Ngài là đường đi lẽ thật". Chúng ta không thể thay đổi quá khứ được nhưng chúng ta có thể thay đổi tương lai.

Nhiều chuyện xảy ra trong cuộc đời, chuyện tốt lẫn chuyện xấu, anh không thể thay đổi được, nhưng với sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời là Thượng Đế, Ngài có thể thay đổi tương lai. Ngay từ giây phút anh được sinh ra anh đã bước vào cuộc hành trình cuộc đời, và trong cuộc hành trình đó Ngài cùng đi với anh dù anh không biết Ngài là ai, anh không biết có Ngài hiện diện bên anh, Ngài vẫn là người Cha đã tạo dựng anh và lo cho anh suốt cuộc hành trình đó nếu anh đồng ý để Ngài giúp cho anh. Anh có sự tự do quyết định về vấn đề này. Ngài vẫn kiên nhẫn chờ đợi sự đồng thuận, thật ý, thật lòng của anh. Trong cuộc đời mình anh có thể lựa chọn nhiều con đường cho mình, nhưng Thượng Đế là Đức Chúa Trời của muôn loài vạn vật, anh có thể bắt đầu một cuộc hành trình mới với Ngài. Trải nghiệm nó anh có thể tránh cạm bẫy, anh có thể đổi hướng theo sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời và anh có thể đương đầu với mọi sự va chạm trong thế gian và vượt thắng vì có Ngài ở bên cạnh.

Không phải Đức Chúa Trời đặt anh trong cuộc hành trình đó rồi bỏ anh một mình để anh tự tìm lấy lối đi. Không. Ngài đặt anh trên cuộc hành trình cuộc đời và Ngài nắm tay anh cùng đi với Ngài, nếu anh đồng ý tiếp nhận tình yêu thương này. Anh không miễn trừ sự đau khổ, nhưng giữa sự đau khổ, anh có bình an trong hoạn nạn mà nhiều người khác không có vì anh có Ngài. Ngài nói Ngài đã thắng thế gian nên mọi nan đề Ngài sẽ giúp anh vượt qua. Cuộc đời như sóng biển chẳng bao giờ bằng phẳng, suôn sẻ mà luôn có những biến động ví như mặt biển trước một cơn bão. Chúng ta quên đi thời gian đang gậm nhấm cuộc đời. Dù chúng ta có vùng vẫy như thế nào cũng không thoát khỏi định luật muôn đời của Thượng Đế là chết rồi chịu sự phán xét. Lúc hoàng hôn xuống, anh đừng nghĩ là lúc nào mình cũng thức dậy được vào ngày mai như thường lệ.

Tóm lại là, thời gian không bảo đảm cho anh luôn có sự an toàn trong đời sống, nhiều biến cố có thể xãy đến, anh nên hay không nên theo đuổi vấn đề tâm linh như vợ anh mà anh phải làm điều thiết thực với cuộc đời khi anh còn có thời gian để quyết định."

Tôi kết thúc buổi nói chuyện và chia tay với vợ chồng Tâm Phượng và hẹn gặp lại anh lần sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.