Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/12/200000:00:00(Xem: 4418)
KHÔNG ÁN VẪN NẰM TÙ
Học giả Mazen Al-Najjar, gốc người Palestine, vẫn còn trong nhà tù Quận Manatee, Florida, sau khi hết hạn “ba năm tù” về điều mà chính phủ Mỹ gọi là “chứng cớ bí mật.” Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno hôm Thứ Ba 12/12/2000 đã ngăn chận việc trả tự do ông mặc dù đã quá hạn mà Sở Di Trú INS giam không xét xử.
Hoa Kỳ nói rằng Al-Najjar, 43 tuổi, liên hệ tới các tay khủng bố Trung Đông và đe dọa an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, các luật sư hội dân quyền ACLU đã đe dọa là sẽ kiện Bộ Tư Pháp để đòi thả ông ra.

BÃO TUYẾT TRUNG TÂY: 250 TAI NẠN
Nhiều chuyến bay bị hủy bỏ tại vùng trung Tây, và nhiều tai nạn giao thông xẩy ra vì thời tiết mưa bão trong 24 giờ qua. Khoảng 75 % các chuyến bay đi và đến của phi trường O’Hare (Chicago) đã bị hủy bỏ. Có 1 chuyến bay chạy trượt ra khỏi phi đạo đóng băng, nhưng không ai bị thương. Một lớp tuyết trắng xóa phủ lên nhiều xa lộ miền Trung Tây, khiến công chức nhiều nơi được phép rời sở làm sớm, để đề phòng thời tiết xấu hơn trong đêm. Cảnh sát tiểu bang Oaklahoma ghi nhận ít nhất 250 tai nạn trên các xa lộ.

DU LỊCH QUẬN CAM MÙA LỄ
Kỹ nghệ du lịch Quận Cam đang tung ra nhiều chiến dịch đánh lớn trong mùa lễ. Truyền đơn quảng cáo rầm rộ nhất là của Disneyland, trong đó nêu lên cuộc diễn hành “A Christmas Fantasy” trong đó sẽ có hàng quân lính đồ chơi vừa đi vừa thổi kèn đồng, những sợi tuyết múa, các xe hoa nhiều màu sắc và các nhân vật Disney. Diễn hành này sẽ thực hiện hàng ngày từ Lễ Tạ Ơn và kéo dài tới ngày 1/1/2001.

MÙA TỪ THIỆN CHO TRẺ EM
Một đạo quân ông già Nô En trong trang phục truyền thống đã rủ nhau trượt tuyết xuống sườn núi hôm Chủ Nhật tại Sunday River ở Bethel, Maine. Đó là một phần chiến dịch quảng cáo, trong đó các ông già Nô En sẽ tặng một món quà cho một hội từ thiện trẻ em.

KỸ NGHỆ HÀNG GIẢ HOA LỤC HỒI SINH
Hàng giả tràn ngập Hoa Lục, và người ta mua bán công khai ngay trong các tiệm ở Thượng Hải gần như bất kỳ một đĩa phim DVD nào. Sau khi tạm thời biến dạng sau một chiến dịch bố ráp cuối thập niên 1990s, kỹ nghệ sao chép phim lậu lại bùng nổ, gây thiệt hại cho cả các xưởng phim quốc nội lẫn ngoại quốc.

NHẬT CHO CỰU TT FUJIMORI CƯ TRÚ, KHỎI DẪN ĐỘ
TOKYO - Bộ tư Pháp Nhật cho biết cựu TT Fujimori của Peru có quốc tịch Nhật, cho phép ông ta lưu lại nguyên quán, và do đó tránh khỏi các cuộc điều tra tại Peru. Quyết định trên làm phát sinh nghi vấn về khả năng xẩy ra xung đột ngoại giao một khi chính quyền Lima yêu cầu giao ông cựu TT để bị điều tra về các vụ tai tiếng trong nước, và luật pháp của Nhật không cho phép dẫn độ công dân Nhật.
Ngoại Trưởng Yohei Kono sáng Thứ 3 cũng cho biết sẽ không xẩy ra việc dẫn độ, dù cho Lima yêu cầu. Dư luận Peru tin rằng ông Fujimori đã giấu những mối liên hệ với cựu giám đốc tình báo Montesinos, và các dân biểu đối lập tố giác rằng ông Fujimori hưởng lợi tài chánh từ mạng lưới quyền lực của ông Montesinos. Nước Peru dưới triều Fujimori nhận viện trợ nhiều nhất của Nhật Bản, và là 1 trong 14 nước được Nhật cho vay tiền hàng năm.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC ĐI HOA LỤC
BẮC KINH - Ngoại Trưởng Joschka Fischer của Đức đã bắt đầu công du Trung Quốc. Ông Fischer tới Bắc Kinh sáng Thứ 3, trễ hơn chương trình dự liệu vì hội nghị của Liên Hiệp Câu Âu tại Nice kéo dài. Chiều Thứ 3, Ngoại Trưởng Đức hội đàm với Chủ Tịch Giang trạch Dân và các viên chức cao cấp khác của Trung Quôc.

TT CLINTON THĂM ÁI NHĨ LAN, ANH QUỐC
DUBLIN - TT Clinton đã tới thủ đô Dublin trong chuyến công du Cộng Hòa Ireland và Anh quốc 2 ngày, có thể cũng là chuyến xuất ngoại cuối cùng trước ngày mãn nhiệm. Năm 95, ông Clinton đã được tiếp đón nồng nhiệt khi Bắc Ireland gặt hái những thành quả hòa bình đầu tiên sau 30 năm xung đột tôn giáo.
Lần này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hi vọng góp phần hàn gắn những rạn nứt trong sự tin cậy giữa khối đa số Thanh Giáo và khối thiểu số Công Giáo. Ngoài những cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Ireland và Anh quốc, TT Clinton cũng sẽ 1 cuộc gặp gỡ kiểu hội nghị khu phố, và xuống phố tiếp xúc với dân thường Bắc Ireland.

TÒA CAO BỎ LỆNH QUẢN THÚC PINOCHET
SANTIAGO - Tòa Thượng Thẩm Chí Lợi đã ngăn trở lệnh quản thúc tại gia nhà độc tài Augusto Pinochet về các tội bắt coc và sát nhân trong thời gian ông cai trị đất nước, từ năm 1973 đến năm 1990. Hàng ngàn người đã xuống đường tại thủ đô để phản đối phán quyết trên. Tại Tây Ban Nha, luật gia Joan Garces, đại diện của các tổ chức nhân quyền tranh đấu đòi xét xử ông Pinochet tại Tây Ban Nha, nói rằng quyết định của Tòa Chí Lợi cho thấy ông Pinochet phải bị truy tố ở ngoại quốc, vì lẽ Tòa trong nước chịu áp lực của quân đội. 4 nước châu Âu và Argentine đã nộp đơn kiện nhà độc tài Chí Lợi tại Tòa nhân quyền Âu Châu.

TÀU CON THOI ĐÃ HẠ CÁNH AN TOÀN
CAPE CANAVERAL - Sau 11 ngày công tác trên quỹ đạo địa cầu, tàu con thoi Endeavour đã hạ cánh hoàn hảo tại Trung Tâm Không Gian Kennedy vào luc 6 giờ 04 phút chiếu Thứ 2. Sứ mạng có ý nghĩa nhất của chuyến bay là lắp ráp hệ thống bảng biến điện mặt trời trị giá 600 triệu MK cho trạm không gian quốc tế dài 73 mét, đòi hỏi 3 chuyến đi bộ của các phi hành gia. Tàu Endeavour kết thuc 170 vòng bay trên quỹ đạo địa cầu ở phía trên Ấn Độ Dương, đã khai hỏa hỏa tiễn phụ để về tới mặt đất 1 giờ sau.

NAM HÀN RA ĐỒ CHƠI MỚI: CẶP CHUỘT ROBOT NAM, NỮ
SEOUL - Công ty Intz.com của Nam Hàn đã phát triển robot đồ chơi, hình thù tương tự bộ phận con chuột của máy điện toán, một màu xanh, có nam tính, tên là Didi, và một có nữ tính, màu hồng, tên là Titi.
Được trang bị 13 máy cảm ứng, 2 robot này càng nảy sinh nhiều cá tính nhận từ mạng thông tin Internet khi được sử dụng càng nhiều thời gian.
Sau khi tiếp nhận dữ kiện từ Internet, 2 robot này biết hát và biết phản ứng sự cư xử của người chơi, biết tìm kiếm đối tượng khac phái qua e-mail.
Các nhà chế tạo cho biết kỹ thuật điện toán Nam Hàn đã sẵn sàng phát triển kỹ thuật robot tân tiến. Cặp robot Tidi và Didi sẽ được tung ra thị trường giữa tháng này, giá khoảng 42 MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.