Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

13/12/200000:00:00(Xem: 3833)
KHÔNG ÁN VẪN NẰM TÙ
Học giả Mazen Al-Najjar, gốc người Palestine, vẫn còn trong nhà tù Quận Manatee, Florida, sau khi hết hạn “ba năm tù” về điều mà chính phủ Mỹ gọi là “chứng cớ bí mật.” Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno hôm Thứ Ba 12/12/2000 đã ngăn chận việc trả tự do ông mặc dù đã quá hạn mà Sở Di Trú INS giam không xét xử.
Hoa Kỳ nói rằng Al-Najjar, 43 tuổi, liên hệ tới các tay khủng bố Trung Đông và đe dọa an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, các luật sư hội dân quyền ACLU đã đe dọa là sẽ kiện Bộ Tư Pháp để đòi thả ông ra.

BÃO TUYẾT TRUNG TÂY: 250 TAI NẠN
Nhiều chuyến bay bị hủy bỏ tại vùng trung Tây, và nhiều tai nạn giao thông xẩy ra vì thời tiết mưa bão trong 24 giờ qua. Khoảng 75 % các chuyến bay đi và đến của phi trường O’Hare (Chicago) đã bị hủy bỏ. Có 1 chuyến bay chạy trượt ra khỏi phi đạo đóng băng, nhưng không ai bị thương. Một lớp tuyết trắng xóa phủ lên nhiều xa lộ miền Trung Tây, khiến công chức nhiều nơi được phép rời sở làm sớm, để đề phòng thời tiết xấu hơn trong đêm. Cảnh sát tiểu bang Oaklahoma ghi nhận ít nhất 250 tai nạn trên các xa lộ.

DU LỊCH QUẬN CAM MÙA LỄ
Kỹ nghệ du lịch Quận Cam đang tung ra nhiều chiến dịch đánh lớn trong mùa lễ. Truyền đơn quảng cáo rầm rộ nhất là của Disneyland, trong đó nêu lên cuộc diễn hành “A Christmas Fantasy” trong đó sẽ có hàng quân lính đồ chơi vừa đi vừa thổi kèn đồng, những sợi tuyết múa, các xe hoa nhiều màu sắc và các nhân vật Disney. Diễn hành này sẽ thực hiện hàng ngày từ Lễ Tạ Ơn và kéo dài tới ngày 1/1/2001.

MÙA TỪ THIỆN CHO TRẺ EM
Một đạo quân ông già Nô En trong trang phục truyền thống đã rủ nhau trượt tuyết xuống sườn núi hôm Chủ Nhật tại Sunday River ở Bethel, Maine. Đó là một phần chiến dịch quảng cáo, trong đó các ông già Nô En sẽ tặng một món quà cho một hội từ thiện trẻ em.

KỸ NGHỆ HÀNG GIẢ HOA LỤC HỒI SINH
Hàng giả tràn ngập Hoa Lục, và người ta mua bán công khai ngay trong các tiệm ở Thượng Hải gần như bất kỳ một đĩa phim DVD nào. Sau khi tạm thời biến dạng sau một chiến dịch bố ráp cuối thập niên 1990s, kỹ nghệ sao chép phim lậu lại bùng nổ, gây thiệt hại cho cả các xưởng phim quốc nội lẫn ngoại quốc.

NHẬT CHO CỰU TT FUJIMORI CƯ TRÚ, KHỎI DẪN ĐỘ
TOKYO - Bộ tư Pháp Nhật cho biết cựu TT Fujimori của Peru có quốc tịch Nhật, cho phép ông ta lưu lại nguyên quán, và do đó tránh khỏi các cuộc điều tra tại Peru. Quyết định trên làm phát sinh nghi vấn về khả năng xẩy ra xung đột ngoại giao một khi chính quyền Lima yêu cầu giao ông cựu TT để bị điều tra về các vụ tai tiếng trong nước, và luật pháp của Nhật không cho phép dẫn độ công dân Nhật.
Ngoại Trưởng Yohei Kono sáng Thứ 3 cũng cho biết sẽ không xẩy ra việc dẫn độ, dù cho Lima yêu cầu. Dư luận Peru tin rằng ông Fujimori đã giấu những mối liên hệ với cựu giám đốc tình báo Montesinos, và các dân biểu đối lập tố giác rằng ông Fujimori hưởng lợi tài chánh từ mạng lưới quyền lực của ông Montesinos. Nước Peru dưới triều Fujimori nhận viện trợ nhiều nhất của Nhật Bản, và là 1 trong 14 nước được Nhật cho vay tiền hàng năm.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC ĐI HOA LỤC
BẮC KINH - Ngoại Trưởng Joschka Fischer của Đức đã bắt đầu công du Trung Quốc. Ông Fischer tới Bắc Kinh sáng Thứ 3, trễ hơn chương trình dự liệu vì hội nghị của Liên Hiệp Câu Âu tại Nice kéo dài. Chiều Thứ 3, Ngoại Trưởng Đức hội đàm với Chủ Tịch Giang trạch Dân và các viên chức cao cấp khác của Trung Quôc.

TT CLINTON THĂM ÁI NHĨ LAN, ANH QUỐC
DUBLIN - TT Clinton đã tới thủ đô Dublin trong chuyến công du Cộng Hòa Ireland và Anh quốc 2 ngày, có thể cũng là chuyến xuất ngoại cuối cùng trước ngày mãn nhiệm. Năm 95, ông Clinton đã được tiếp đón nồng nhiệt khi Bắc Ireland gặt hái những thành quả hòa bình đầu tiên sau 30 năm xung đột tôn giáo.
Lần này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hi vọng góp phần hàn gắn những rạn nứt trong sự tin cậy giữa khối đa số Thanh Giáo và khối thiểu số Công Giáo. Ngoài những cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Ireland và Anh quốc, TT Clinton cũng sẽ 1 cuộc gặp gỡ kiểu hội nghị khu phố, và xuống phố tiếp xúc với dân thường Bắc Ireland.

TÒA CAO BỎ LỆNH QUẢN THÚC PINOCHET
SANTIAGO - Tòa Thượng Thẩm Chí Lợi đã ngăn trở lệnh quản thúc tại gia nhà độc tài Augusto Pinochet về các tội bắt coc và sát nhân trong thời gian ông cai trị đất nước, từ năm 1973 đến năm 1990. Hàng ngàn người đã xuống đường tại thủ đô để phản đối phán quyết trên. Tại Tây Ban Nha, luật gia Joan Garces, đại diện của các tổ chức nhân quyền tranh đấu đòi xét xử ông Pinochet tại Tây Ban Nha, nói rằng quyết định của Tòa Chí Lợi cho thấy ông Pinochet phải bị truy tố ở ngoại quốc, vì lẽ Tòa trong nước chịu áp lực của quân đội. 4 nước châu Âu và Argentine đã nộp đơn kiện nhà độc tài Chí Lợi tại Tòa nhân quyền Âu Châu.

TÀU CON THOI ĐÃ HẠ CÁNH AN TOÀN
CAPE CANAVERAL - Sau 11 ngày công tác trên quỹ đạo địa cầu, tàu con thoi Endeavour đã hạ cánh hoàn hảo tại Trung Tâm Không Gian Kennedy vào luc 6 giờ 04 phút chiếu Thứ 2. Sứ mạng có ý nghĩa nhất của chuyến bay là lắp ráp hệ thống bảng biến điện mặt trời trị giá 600 triệu MK cho trạm không gian quốc tế dài 73 mét, đòi hỏi 3 chuyến đi bộ của các phi hành gia. Tàu Endeavour kết thuc 170 vòng bay trên quỹ đạo địa cầu ở phía trên Ấn Độ Dương, đã khai hỏa hỏa tiễn phụ để về tới mặt đất 1 giờ sau.

NAM HÀN RA ĐỒ CHƠI MỚI: CẶP CHUỘT ROBOT NAM, NỮ
SEOUL - Công ty Intz.com của Nam Hàn đã phát triển robot đồ chơi, hình thù tương tự bộ phận con chuột của máy điện toán, một màu xanh, có nam tính, tên là Didi, và một có nữ tính, màu hồng, tên là Titi.
Được trang bị 13 máy cảm ứng, 2 robot này càng nảy sinh nhiều cá tính nhận từ mạng thông tin Internet khi được sử dụng càng nhiều thời gian.
Sau khi tiếp nhận dữ kiện từ Internet, 2 robot này biết hát và biết phản ứng sự cư xử của người chơi, biết tìm kiếm đối tượng khac phái qua e-mail.
Các nhà chế tạo cho biết kỹ thuật điện toán Nam Hàn đã sẵn sàng phát triển kỹ thuật robot tân tiến. Cặp robot Tidi và Didi sẽ được tung ra thị trường giữa tháng này, giá khoảng 42 MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.