Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Có Độc Chiêu

14/12/200300:00:00(Xem: 3959)
Trong khi nhiều phân tích gia phe tả lâu nay cho là TT Bush đang lúng túng trong các chính sách đối ngoại, phần vì bản thân ông Bush thiếu kinh nghiệm đối ngoại và phần vì nội bộ Bạch Ốc bị giằng co giữa khuynh hướng bàn tay nhung của Ngoại Trưởng Colin Powell và Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld, nhưng các chuyển biến gần đây cho thấy là bản thân TT Bush có rất nhiều độc chiêu để thắng phiếu. Mới trông ai cũng tưởng ông Bush hiền lành, chậm chạp, nhưng thực sự không phải thế.
Như chuyện mấy tuần trước: vài tiếng đồng hồ trước khi nữ Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton đáp phi cơ xuống Baghdad, thì TT Bush bay ào một cái tới thủ đô này của Iraq để ăn bữa bánh mì gà tây Thanksgiving với lính Mỹ.
Thực sự, phải thấy trước đó, khi bà Hillary bay tới A Phú Hãn, nói chuyện nữ quyền với phụ nữ thủ đô Kabul và thăm các đơn vị lính Mỹ nơi đây, thì ngôn ngữ của bà Hillary thấy rõ là chỉ khen lính mà chê Bạch Ốc. Bà không cần lịch sự giấu giếm gì. Chỉ mới nói mí mí thôi, khi bà gặp quân Đức ở A Phú Hãn thì bà ca ngợi đóng góp của chính phủ Đức vào cuộc chiến chống khủng bố, và bà nói là dân tộc Mỹ mang ơn đó... vân vân và vân vân.... Ai cũng thấy ngay giọng bà là chê TT Bush đã không khéo có đồng minh quốc tế trong trận chiến Iraq.
Tình hình này nguy ngập lắm cho Bush. Vì báo chí và truyền hình Mỹ đang đói tin, thấy bà Hillary ra mặt trận bèn quay máy ào ào. Cứ bật TV lên là thấy nhiều nhất là chuyện các mặt hàng đang bán phá giá mùa Lễ Tạ Ơn, và liền sau đó là nỗi buồn của các chiến binh nơi tuyến đầu, nơi đó bà Hillary đang ủy lạo chiến binh. Thấy rõ là ông Bush ngồi ở Bạch Ốc nhột nhạt liền. Nếu để bà làm mưửng này lần nữa ở Baghdad là kể như bể hết.
TT Bush bèn làm một chuyến bay được gọi là tối mật tới Baghdad đánh chận đầu. Thế là báo chí và TV chạy theo Bush ngay. Vài tiếng đồng hồ ở đây của ông Bush thiệt sự là đáng tiền. Bà Hillary Clinton tới Baghdad chút xíu sau đó, thấy rõ là cụt hứng, mà báo chí và TV cũng không còn quan tâm nhiều nữa. Dĩ nhiên, chỉ trừ báo chí phe tả, và lúc đó thì bà Clinton mới trực diện ồn ào, không còn nói mí mí nữa, rằng TT Bush cần giao gấp sự nghiệp tái thiết Iraq cho Liên Hiệp Quốc và phải mời đồng minh NATO vào giúp bảo an Iraq, trong khi phải giao quyền sớm cho người Iraq.
Nhưng trễ rồi. Mọi người đang nghỉ lễ, mà chuyện ông Bush bay tới Baghdad được mô tả y hệt như chuyện điệp viên 007 xâm nhập. Thậm chí, ban tham mưu của TT Bush còn bày ra chuyện rằng chuyến bay Air Force One bị 1 phi công hãng British Airways khám phá., và Bạch Ốc kể rằng lúc đó Air Force One trả lời phi công bí ẩn kia rằng mình là “Gulfstream 5,” một mã số để giấu lai lịch chuyến bay của TT Bush. Sang hôm sau British Airways cho biết là không có phi công nào nói chuyện “hội ngộ không gian” như thế. Rồi Bạch Ốc lúng túng giải thích cách khác nữa. Nhưng rồi ngày lễ mà, chẳng ai để tâm làm gì. Thế là chuyện bày Hillary Clinton ra tuyến đầu lại bị đẩy vô quên lãng.

Nếu chúng ta nhớ lại, cũng trong tuần đó, Bremer tuyên bố là vào tháng 7-2004 sẽ giao quyền cho người Iraq, sau một buổi họp với Hội Đồng Cai Trị Iraq. Thời điểm tháng 7 này nếu thực hiện được thì rất là lý tưởng, vì bầu cử Tổng Thống Mỹ xảy ra vào tháng 11-2004. Tha hồ lúc đó mà tuyên truyền, sướng nhé Bạch Ốc.
Như thế, kỹ thuật tuyên truyền của TT Bush không dở.
Nhưng rồi mới tuần này, TT Bush đã lộ ra một độc chiêu mới: cứu xét kế hoạch hợp pháp hóa từ 8 tới 12 triệu di dân lậu. Điều này không có nghĩa là TT Bush sẽ có ngay 12 triệu phiếu bầu, bởi vì có nhiều người còn phải qua thủ tục thẻ xanh nữa, nhưng sẽ có nghĩa là gia đình họ, dòng họ của họ và các hội đoàn bênh vực di dân trước giờ vẫn theo Dân Chủ có thể nhảy ào một cái sang Cộng Hòa liền. Đó là chưa kể tới các thực tế: tiểu bang California, nơi lớn nhất Hoa Kỳ và đông phiếu cử tri đoàn nhất nước, hiện có 1/3 dân số là Mỹ gốc Latin (thực tế, đa số trong này là gốc Mễ Tây Cơ). Tiểu bang Cali trước giờ là hang ổ Dân Chủ, chiếm cả Dinh Thống Đốc lẫn Lưỡng Viện, mới đây chỉ mất Thống Đốc Phủ về tay tài tử Arnold Schwarzenegger, một người tự nhận là Cộng Hòa nhưng thực tế quan điểm xã hội lại rất là phóng khóáng kiểu Dân Chủ... tới nổi vài hội thánh phải lên án Arnold về quan điểm cho đồng tính và phá thai.
Lần này, nếu TT Bush hạ độc chiêu hợp pháp hóa di dân thì kể như ăn chắc nhiều tiểu bang đông di dân, vì các hội đoàn di dân sẽ hết lòng ủng hộ, mà chỉ sợ rủi Dân Chủ lên thì thủ tục còn trì trệ... chưa xong. Vì đâu dễ kế hoạch này xong được, còn qua quốc hội nữa chứ. Chưa gì mà đã thấy Dan Stein, giám đôác điều hãng Liên Đoàn Cải Cách Di Trú Hoa Kỳ (Federation of American Immigration Reform, viết tắt FAIR), hạch tội liền Bạch Ốc, theo báo Washington Times hôm 12-12, có lợi gì cho an ninh Hoa Kỳ khi “cho hợp pháp hóa những người mà lý lịchj không thể được xác minh và những người mà cho thấy không sẵn lòng tôn trọng luật pháp Mỹ.” Thấy rõ, TT Bush thảy sáng kiến này ra là các hội đoàn di dân và các cộng đồng sắc tộc mê liền. Cứ rủ nhau mà bầu cho Bush thôi.
Chưa hết độc chiêu đâu. Tuy lần này nhắm ít người hơn.
Phát ngôn nhân McClelland của Bạch Ốc chính thức nói rằng TT Bush đang thảo luận với Tổng Thống Mễ Tây Cơ Vicente Fox và hai người đã đồng ý cứu xét ban cấp tình trạng thường trú nhân, tức thẻ xanh, cho khoảng 3 triệu người Mễ đang sống bất hợp pháp ở Mỹ. Nếu thỏa hiệp này xong, là kể như California là vĩnh biệt Dân Chủ liền.
Khoan, còn nữa. Còn chút xíu chi tiết. Hãng tin Gannett News Service loan rằng các viên chức Mỹ và Mễ đang bàn về thỏa ước toàn thể hóa (totalization agreement) để cho phép hàng triệu công dân Mễ được lãnh tiền An Sinh Xã Hội Hoa Kỳ. Tiền này là tiền “Social Security checks.” và bản tin viết là “Kế hoạch sẽ cho phép các di dân hợp pháp và bất hợp pháp được về lại quê hương mễ Tây Cơ nhưng vẫn được lãnh tiền phúc lợi Hoa Kỳ.”
Trên nguyên tắc thì điều này cũng hợp lý, bởi vì họ đã làm việc hàng chục năm ở Mỹ, đã đóng thuế hàng chục năm ở Mỹ, và bây giờ về Mễ dưỡng già mà bị chận tiền này lại thì vô lý quá. Nhưng thời điểm mới là khả nghi: tới mùa vận động tranh cử rồi. Đây là mùa kiếm phiếu mà...
Coi bộ bên Dân Chủ kỳ này rất mực vất vả. Cực kỳ vất vả. Ai dám chê là Bush dở"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.