Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/02/200100:00:00(Xem: 3841)

TÂY TẠNG LƯU VONG CỨU TRỢ ĐỘNG ĐẤT
LÀNG KABRAU - Dân Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ đã tham gia công tác cứu nạn tại vùng động đất. Tình nguyện viên Passang Dolma cho biết ông là dân tị nạn sinh sống 41 năm qua, khả năng tài chánh yếu kém, nhưng có thiện chí đóng góp, và chọn làng Kabrau để giúp công sức. Ông Dolma ở trong số 150 tình nguyện viên Tây Tạng, gồm hàng chục tăng ni, tham gia công tac phúc vụ người bệnh, làm vệ sinh và phân phối cứu trợ phẩm ở nông thôn. Họ coi công tác do chính quyền Tây Tạng lưu vong giao phó là cử chỉ tỏ lòng biết ơn đối với xứ sở tạm dung. Bác sĩ gốc Tây Tạng Tenzing, công tac tại thị xã Bhachau, nói "Chúng ta cùng là con người, cần tỏ tình tương trợ với đồng loại khốn khó". Hồng Thập Tự Quốc Tế và Hội Lưỡi Liềm Đỏ tin rằng trận động đất ở bang Gujarat đã gây thiệt mạng khoảng 50ngàn người.

THỊ TRƯỞNG MIAMI ĐÁNH VỢ BẦM MẶT, BỊ TRUY TỐ
Thị Trưởng Joe Carollo của thành phố Miami đã bị truy tố hôm Thứ Tư với tội đánh vợ, bà Maria Ledon Carollo, 42 tuổi, vào đầu bằng một bình trà.
Trên đầu bà đã bị sưng một cục to bằng quả banh golf và một bên mặt bầm tím, theo lời cảnh sát.

GIẢI MÃ XONG BỘ GENE CHUỘT, SẼ GIÚP CHỮA NHIỀU NGƯỜI BỆNH
TOKYO - Một nhóm nghiên cứu Nhật Bản tìm hiểu cơ cấu nhiễm thể di truyền của loài chuột đã phát giác hàng ngàn chuỗi nhiễm thể (Gene), có thể sử dụng vào công tác chữa trị nhiều chứng bệnh của loài người.
Tiến sĩ Hayashiyaki, giám đốc dự án của nhóm RIKE, cho biết đã thu thập được dữ liệu của 21 ngàn chuỗi Gene, và là kho dữ liệu lớn nhất thế giới hiện nay. Ông giải thich rằng đây là công cụ hùng mạnh để nhận diện và cô lập những Gene có trach nhiệm gây bệnh, cung cấp phương tiện về lãnh vực DNA cho ngành dược sản xuất những chủng loại Prôtein chữa bệnh.
Nhóm nghiên cứu RIKEN cũng công bố công trình dữ liệu lên mạng tin học để giới y dược khắp thế giới sử dụng.

HÒA LAN, HOA LỤC XÍCH MÍCH
BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung Quốc loan báo chuyến công du của Ngoại Trưởng Hòa Lan bị hoãn lại vì những giới hạn về thời gian, trong khi phía Hòa Lan nói rằng chuyến đi đó bị hủy bỏ vì Bắc Kinh phản đối chương trình tiếp xúc với phong trào Pháp Luân Công tại Hongkong của các nhà ngoại giao Hòa Lan. Phát ngôn viên Zhu Bangzhao sáng Thứ 6 nói "Chúng tôi sẵn sàng đón tiếp Ngoại Trưởng Van Aartsen vào một dịp khác thuận tiện cho cả đôi bên". Ngoài ra, ông Zhu cũng lên tiếng chúc mừng Thủ Tướng đắc cử Ariel Sharon của Israel, và hi vọng tân chính phủ sẽ tich cực tìm kiếm hòa bình.

THƯỢNG VIỆN OK TRẢ NỢ LHQ
WASHINGTON D.C. - Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận thanh toán 5822 triệu MK mà Hoa Kỳ còn thiếu chịu quỹ điều hành tổ chức LHQ để đổi lấy sự cắt giảm phần đóng góp của Hoa Kỳ trong ngân sách LHQ. Do kết quả vận động của cựu đại sứ Richard Holbrooke, hồi Tháng Chạp vừa qua, các quốc gia hội viên LHQ đã chấp thuận giảm phần đóng góp quỹ hành chánh LHQ từ 25 % xuống 22 % trong tẩn ngân sách 1 tỉ 100 triệu MK.

THÊM NHÂN CHỨNG VỤ CHÓ CẮN CHẾT NGƯỜI
SAN FRANCISCO - Bà Marjorie Knoller, chủ của con chó dữ cắt chết người tuần qua, nói trong chương trình phỏng vấn "Good Morning America" của kênh truyền hình ABC sáng Thứ 5 rằng bà đã làm mọi cách để ngăn cản con chó, nhưng nạn nhân kháng cự mọi nỗ lực bảo vệ cô ta. Đáng lý cô ta nên lui vào, đóng cửa lại. Bà Knoller kể lại là đã xô cô Diane Whipple vào lại bên trong nhà, và 2 lần dùng thân mình che đỡ khi nạn nhân đã té ngã xuống sàn nhà, nên chính bà cũng bị vài vết cắn. Bà Knoller nói cô Whipple cố vùng dậy, thậm chí đã đấm vào mắt bà. Cô Sharon Smith, bạn chung phòng của nạn nhân, muốn vợ chồng Noel và Knoller bị tù vì vụ này, và cô nói với phóng viên AP rằng "Đây không phải như 1 vụ tai nạn xe hơi. Nay, cảnh sát cho biết đã có thêm 1 nhân chứng, là 1 phụ nữ cao niên, chứng kiến vụ chó cắn chết người qua khe cửa. Bà cụ kinh hoảng không dám mở cửa, mà moc cửa bằng dây xích khi thân con chó dữ va vào cửa trong khi cắn người.

3 CẬU NHÓC BỊ BẮT VÌ ÂM MƯU NỔ LỚN
FORT COLLINS, Colorado - 3 thiếu niên 14 và 15 tuổi đã bị truy tố về âm mưu tổ chức 1 trận tấn công kiểu Columbine nhắm vào trường trung học của thị xã Fort Collins vào khoảng thời gian kỉ niệm 2 năm vụ Columbine, ngày 20-4. Các nhà điều tra cho biết đã khám phá sơ đồ bên trong trường Preston, và tìm thấy 2 khẩu súng, 1 bình hơi đốt. Cảnh sát hay tin trong tháng qua, do các bạn học của 3 thiếu niên thông báo. Ông hiệu trưởng Pick Ramirez ngạc nhiên về tin này.

BẮC KINH QUẬY, ĐÒI LÀM THẾ VẬN 2008
BẮC KINH - Các cộng đồng của thủ đô Bắc Kinh cam kết thanh tẩy môi trường và thanh toán tình trạng kẹt xe để được chấp thuận cho tổ chức Thế Vận Hội 2008. Tuần tới, 1 đoàn quan sát của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế tới Bắc Kinh. Phó Thị Trưởng Liu Jingmin cho biết chính quyền thành phố đã xúc tiến trên 40 dự án làm sạch môi trường và làm đẹp Bắc Kinh, tốn phí gần 18 tỉ MK. Ông nói "Thế Vận Hội sẽ giúp Bắc Kinh cải thiện các giao thiệp với thế giới bên ngoài, cũng như làm tăng tiến kinh tế, xã hội và nhân quyền". Ông hi vọng sẽ phô bày với Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế bộ mặt thật của Bắc Kinh, dù không toàn hảo, nhưng đang tiến bộ với tốc độ nhanh.

INDONESIA VẪN BIỂU TÌNH CHỐNG WAHID
JAKARTA - Sau 1 ngày biểu tình bạo động, vòng đai an ninh tại miền tây đảo Java của Indonesia tiếp tục được xiết chặt, trong khi nhà chức trach điều tra về vụ tấn công trụ sở đảng Golkar. Mặc dù có lời hô hào tự chế, các quan sát viện dự báo các cuộc phản kháng quy mô sẽ còn diễn ra tại khu trung tâm chính trị của đảo Hồi Giáo này. Phái viên Reuters báo tin trên 50 xe chở khoảng 4000 người biểu tình ngày Thứ 5 trực chỉ Surabaya, thành phố kỹ nghệ ven biển, cách thủ đô Jakarta 675 cây số. Trong tuần qua, phe ủng hộ TT Wahid nổi lên quấy phá tại nhiều khu vực của đảo Java vì bất bình trước các mưu định luận tội ông Wahid tại Quốc Hội. Họp báo tối Thứ Tư, TT Wahid hô hào tự chế, và ông nói ông hiểu nguyên nhân khiến dân chúng Java phẫn nộ. Ông Wahid họp Nội Các với Phó TT Megawati, Tư Lệnh quân đội Widodo trong ngày Thứ 5, và dự định tới thăm Tây Java trong ngày Thứ 6.

MỸ CỨU TRỢ TỊ NẠN A PHÚ HÃN


PESHAWAR - Bị Pakistan lên án về việc trừng phạt kinh tế Afghanistan, Hoa Kỳ đã đối phó bằng cách cung cấp viện trợ cho dân tị nạn Afghanistan ở trong cũng như ngoài nước. Đại sứ William Milan ngày Thứ Tư đã đứng giám sát việc chuyển giao 12 tấn bột mì cho Chương Trình Lương Thực Thế Giới để phân phát cho hàng ngàn dân tị nạn Afghanistan tại tỉnh Peshawar, trên lãnh thổ Pakistan. Tại đây, các tổ chức nhân đạo quốc tế luôn phải đối phó với làn sóng dân tị nạn không ngừng từ Afghanistan đổ tới, mà tính từ Tháng 9 năm ngoái gồm khoảng 150ngàn người. Cùng ngày Thứ Tư, một đoàn 20 xe vận tải lên đường chở bột mì tới tỉnh Jalalabad của Afghanistan để giúp dân tị nạn chiến tranh, khốn khổ vì 21 năm nội chiến và trận hạn hán tệ hại nhất từ 3 thập niên.

HÀNG NGÀN THỢ DAEWOO BÃI CÔNG CHỐNG BÁN HÃNG
SEOUL - Hàng ngàn công nhân thuộc nghiệp đoàn Daewoo ngày Thứ 5 bãi công và đe dọa tổng đình công nếu công ty xe hơi Daewoo giữ ý định sa thải khoảng 3000 người.
Phát ngôn viên công đoàn cho biết công ty Daewoo có kế hoạch cho nghỉ việc 2,794 công nhân vào ngày 16-2.
Phát ngôn viên công ty chủ nhân nói rằng chuyện cắt giảm nhân công là hợp pháp, nhưng không có nghĩa là điều đó sẽ bắt đầu vào giữa tháng này. Giới công nhân cũng phản đối kế hoạch bán lại Daewoo cho công ty ngoại quốc.
Ngoài ra, Daewoo còn dự định đóng cửa nhà máy chính vào ngày 6-3.
Tuần qua, công tố viện loan báo đang điều tra về việc chủ tịch tập đoàn Daewoo là Kim Woo-chong về việc đã chuyển 1 tỉ 750ngàn MK vào những trương mục bí mật tại 1 công ty tài chánh London.

HOA LỤC XỬ BẮN TÊN LÀM BẠC GIẢ
Các đội xử tử Trung Quốc đã bắn chết 7 người bị qui tội làm tiền giả hơn 77 triệu đồng nhân dân tệ hôm Thứ Năm. Nhóm 7 người bị bắn chết ở Shanwei đã lập một băng đảng hình sự thực hiện vụ in tiền giả lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, theo tin Hoa Tấn Xã.

NHÂN QUYỀN HỎI TỘI NATO
BELGRADE - Một phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu, do ủy viên đối ngoại Javier Solana dẫn đầu, đã tới thủ đô Belgrade để hội đàm với chính phủ cải cách của Nam Tư. Ông Solana là 1 trong 14 nhân vật bị tòa án của chính quyền Milosevic kêu án 20 năm tù về tội tổ chức chiến dịch không tập của NATO. Bên ngoài tòa nhà liên bang, nơi phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu dự cuộc hộoi họp đầu tiên, khoảng 200 người biểu tình phản đối. Theo tổ chức Human Rights Watch, bản doanh Hoa Kỳ, khoảng 500 thường dân thiệt mạng trong chiến dịch không tập của NATO. Trong 1 cuộc họp báo ngày Thứ 5, ủy viên đối ngoại Solana xác nhận rằng ông quyết tâm theo đuổi việc giúp đỡ Nam Tư cải tổ và hòa nhập vào châu Âu, vì nay Nam Tư đã có thời cơ để tiến tới. Ông cũng nhận rằng việc một thành phần dân Nam Tư không ưa thich ông là lẽ tự nhiên.

ÁO-NGA BÀN XÓA NỢ
VIENNA - TT Vladimir đã tới thủ đô Vienna của Austria trong ngày Thứ 5, mở đầu 3 ngày công du. Trọng tâm các cuộc hội đàm của ông Putin là các mối quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Austria, đặc biệt là đề nghị xóa nợ thời Liên Xô đổi lại bằng phi cơ chiến đấu Mig-29. Vị nguyên thủ Nga thăm Austria lần đầu tiên kể từ ngày nhậm chức, ngoài các cuộc gặp gỡ TT, Thủ Tướng và giới kinh doanh Austria, cũng đã dành thời gian trượt tuyết.

THỔ: 2 TÀU HÀNG ĐỤNG NẶNG
BOSPORUS - 2 tàu vận tải chở thùng hàng container đụng nhau gần cửa eo biển Bosporus của Thổ Nhĩ Kỳ, làm thủy thủ đoàn của tàu Med Glory, đăng bộ tại Cambodia, bị hư hại nặng, phải bỏ tàu. 21 người của chiếc Med Glory đã được tàu cứu hộ vớt, không ai bị thương. Tàu Akaylar-2 của Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường tiến vào Hắc Hải. Eo biển Bosporus nối liền Hắc Hải với các tuyến hàng hải lớn của thế giới.

PHONE DI ĐỘNG CÓ HẠI"
COPENHAGEN - Tổ nghiên cứu của khoa học gia Đan Mạch Christoffer Johansen khảo sát với 400ngàn người sử dụng máy điện thoại cầm tay, trong thời gian từ năm 1982 đến năm 1995, nhận thấy không có nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng không thể kết luận về những ảnh hưởng khác về mặt kinh tế. Ông Johansen cho biết cần nghiên cứu từ 10 đến 15 năm nữa mới rõ. Bán đảo Scandinavia là vùng sử dụng điện thoại di động nhiều nhất thế giới. Ông Johansen cho biết máy điện thoại di động do Motorola sản xuất có cần ăngten hướng ra cách xa đầu, nên ảnh hưởng càng bị giảm bớt. Trong 400ngàn người sử dụng điện thoại cầm tay, có 3391 trường hợp ung thư, tức là bình thường, vì cũng là tương đương tỉ lệ ung thư ở những người khác.

LẠI PHÓNG VỆ TINH QUÂN SỰ
KOUROU - Hỏa tiễn Ariane thứ 139 của Tây Âu đã đưa lên quỹ đạo các vệ tinh viễn thông quân sự cho Anh Quốc và Italy, từ giàn phóng ở hải đảo Guyana thuộc Pháp ở nam Thái Bình Dương. Hồi 8 giờ 05 phút tối Thứ Tư, hỏa tiễn Ariane 44L, mạnh nhất trong thế hệ Ariane-4, đã khai hỏa từ thủ phủ Kourou của Guyana, 24 phút sau, vệ tinh Sicral của Italy đã được tach rời khỏi hỏa tiễn, và 5 phút sau, vệ tinh Skynet của Anh cũng tach rời. Cơ quan Arianespace cho biết đã nhận được 46 đơn đặt hàng phóng vệ tinh viễn thông.

TÀU CON THOI LÊN KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Atlantis, với phi hành đoàn 5 người, đã đưa phòng thí nghiệm trị giá 1 tỉ 600 triệu MK lên không gian, để ráp nối vào trạm không gian quốc tế, ở quỹ đạo cách mặt đất 230 dặm. Khoang thí nghiệm có tên Destiny, hình ống dài 28 feet, cân nặng 13 tấn, còn cần được hoàn chỉnh trong thời gian từ nay đến năm 2006. Hệ thống máy điện toán của khoang Destiny cho phép NASA khởi động 4 máy định vị lớn đã gắn trên trạm không gian quốc tế có chức năng duy trì sự ổn định cho toàn trạm không gian trong khi bay.

ĐỀ NGHỊ 1 TỈ ĐÔ ĐỂ MUA HÀNG KHÔNG TWA
Một nhóm công ty đầu tư và các chuyên gia hàng không hôm Thứ Năm nói rằng họ đang đưa ra đề nghị 1 tỉ đô để mua hãng hàng không TWA, gấp đôi số tiền mà hãng American Airlines d0ưa ra xin mua. Jet Acquisitions Group Inc. bản doanh ở Scottsdale, Ariz., muốn gìn giữ hãng TWA như một hãng hàng không độc lập, hứa giữa hầu hết các nhân viên và rồi sẽ mở rộng phát triển hãng han2g không này.

DÂN BA TÂY THẢ BÒ CHỐNG CANADA
Cảnh sát bên ngoaì tòa đại sứ Canada tại Brasilia đã phải xông ra chận lại một con bò do một nhóm dân Ba Tây nổi giận thả vào quậy phá hôm Thứ Năm. Mới một tuần trước, Canada đã ban một lệnh cấm áp dụng cho Khối Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ NAFTA (Mỹ-Mễ-Canada) đối với thịt bò Ba Tây vì lo sợ bệnh bò dại. Ba Tây là nơi có những đàn bò thương mại lớn nhất thế giới, chưa từng gặp chứng bệnh bò điên bao giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.