Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Celine Lesage, Nhất Mẫu Sát Lục Nhi!?

04/04/201000:00:00(Xem: 4767)

Tội ác: Celine Lesage, Nhất Mẫu Sát Lục Nhi!" - Vũ Hải

Kết quả của phiên xử ngày 18/3/2010 vừa qua về vụ án “người mẹ giết hại 6 đứa con sơ sinh của chính mình” tại tòa án Valognes ở thành phố cảng Cherbourg vùng Normandy thuộc miền Tây Bắc nước Pháp, với án phạt 15 năm tù dành cho bị cáo đã khiến cho dư luận thế giới ngậm ngùi và đau lòng khi ngẫm nghĩ đến tình mẫu tử thiêng liêng hoặc câu ngạn ngữ “hùm dữ còn không nỡ ăn thịt con, huống chi loài người”. Đây là một vụ án nằm trong trường hợp phạm tội “Infanticide”, tức cha mẹ cố ý sát hại con cái, mà hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều quy vào tội phạm nghiêm trọng của luật hình sự với mức án phạt cao nhất từ chung thân đến tử hình.
Chính vì vậy, vào ngày 15/3 trước đó, khi phiên tòa xét xử vụ án đi đến giai đoạn cuối cùng được kéo dài trong bốn ngày, đa số dư luận truyền thông của nước Pháp đều suy đoán rằng Celine Lesage, 38 tuổi, người phụ nữ bị cáo buộc giết hại 6 đứa con sơ sinh của mình, sẽ khó tránh được án tù chung thân. Cũng trong ngày xét xử đầu tiên 15/3, Celine Lesage đã cúi gầm mặt xuống, cặp mắt nhắm nghiền sau cặp kính cận với vẻ mặt sầu thảm, cất tiếng sụt sịt nhỏ nhẹ: “Tôi nhìn nhận các điều này là sự thật” sau khi công tố viên đọc bản luận cáo kết tội cô đã bóp cổ và làm nghẹt thở 6 đứa con sơ sinh của mình trong khoảng thời gian ngay sau khi những đứa trẻ này ra đời từ năm 2000 đến năm 2007. Đồng thời, Celine Lesage còn lắp bắp qua giọng nói khàn đặc lẫn trong những giọt nước mắt ràn rụa: “Tôi hiểu mình đã làm những điều xấu xa tồi tệ này, nhưng không thể giải thích được lý do. Tôi rất muốn tìm hiểu tại sao tôi đã giết hại con mình nhưng cuối cùng tôi vẫn không thể hiểu được”.
Mặt khác, chánh án Herve Locu cũng nhiều lần xác nhận với Celine Lesage về tình trạng sau khi sinh của 6 đứa bé qua câu hỏi: “Có phải tất cả 6 người con của bị cáo đều khỏe mạnh sau khi bị cáo sinh sản" Hoặc có trường hợp nào bị tử sản hay không"” Celine Lesage nói: “Tất cả đều còn sống sau khi được sinh ra”. Qua phần chất vấn của quan tòa và biện lý, tuy Celine Lesage đã nhìn nhận toàn bộ tội phạm bị cáo buộc, nhưng trái với dự đoán của đa số dư luận khi công tố viên chỉ yêu cầu mức án phạt 16 năm tù kèm theo điều kiện không được hưởng quy chế tạm thả trong thời gian thụ án.
Từ tính cách đặc biệt của vụ án “nhất mẫu sát lục nhi” (một mẹ giết sáu con) do Celine Lesage gây ra một cách dị thường, đi ngược lại đạo đức luân lý tối thiểu của con người, vốn được xem là xuất phát từ động cơ bị ảnh hưởng ít nhiều của tâm trạng bất thường hoặc do những diễn tiến tâm lý phức tạp nào đó đưa đến trạng thái khủng hoảng tinh thần, nên có rất nhiều chuyên gia tâm lý và y học đến tham dự trong bốn ngày xét xử. Đồng thời, ngoài tính cách dự thính, một số chuyên gia tâm lý học, y học cũng được mời làm nhân chứng để giải thích và phân tích theo khoa học về những hiện tượng tâm lý cũng như trạng thái tinh thần liên quan đến vụ án của Celine Lesage.
Trong khi đó, luật sư của Celine Lesage là bà Véronique Carré đưa ra lời biện hộ rằng: “Tuy Lesage không phủ nhận nhận những lời cáo buộc của công tố viên nhưng cô ta cũng không hề giải thích lý do về hành động của mình. Do đó, tôi nghĩ rằng việc Lesage bị luật pháp trừng phạt là điều thích đáng và cô ta cần được điều trị về mặt tâm lý và tinh thần. Tóm lại có thể kết luận rằng những điểm chính yếu trong vụ án này không cần phải tranh cãi, nhưng cần có thêm nhiều chứng cớ xác thực về kết quả nghiên cứu tâm lý của Lesage”. Ngược lại, công tố viên Michel Garrandaux đã gọi Celine Lesage là “người mẹ giết con hàng loạt” và đưa ra lời phản bác: “Cách trả lời tại tòa của Lesage chỉ cho thấy đây là một hình thức muốn tránh né tội lỗi. Cô ta còn là một người có nhiều mâu thuẫn trong tư tưởng khi nói rằng rất mong muốn có con nhưng mặt khác lại chối bỏ trách nhiệm và nghĩa vụ nuôi dưỡng bằng cách sát hại những đứa trẻ sơ sinh vô tội bằng thủ đoạn dã man, tàn ác, vô nhân tính”.
Celine Lesage bị cảnh sát bắt giữ tại tư gia từ ngày 19/10/2007 sau khi tình nhân của cô là Luc Margueritte, 37 tuổi, phát hiện trong căn hầm đựng rượu tại ngôi nhà mà họ sống chung ở Valognes, miền Nam Cherbourg, có những túi ny lông phát ra mùi hôi thối nồng nặc kỳ lạ. Đó chính là túi đựng xác chết của 6 em bé sơ sinh do Celine Lesage ra tay sát hại. Theo lời khai của Luc Margueritte thì trong khi đi xuống căn hầm để lấy rượu, anh ngửi được mùi hôi thối rất kinh khủng phát từ những túi nhựa để trong một góc tối. Anh nghĩ đó là mùi hôi của những động vật bị mắc kẹt rồi chết tại đây nên vừa lấy tay bịt mũi vừa đi đến chỗ các túi nhựa với ý định dọn dẹp và vất bỏ. Thế nhưng, sau đó anh mới phát hiện đó là những xác chết của trẻ sơ sinh đang trong thời kỳ phân hủy mục rã, vừa bốc mùi nghẹt thở vừa bầy nhầy trông rất khủng khiếp. Kế đến, Luc Margueritte nhanh chóng thông báo cho cảnh sát và sau đó cả anh cùng Celine Lesage đều bị thẩm vấn tại sở cảnh sát địa phương.
Ban đầu, Luc Margueritte không tránh khỏi ánh mắt tình nghi của cảnh sát khi họ xem anh là tòng phạm, đồng mưu cùng Celine Lesage để cố tình che dấu sự thật. Nhưng qua kết quả khám nghiệm tử thi, kếp hợp với những chứng cớ liên quan đến đời tư của anh và đặc biệt là lời khai thú tội của Celine Lesage thì cảnh sát mới khẳng định được thủ phạm của vụ án rùng rợn dã man này chỉ do một mình “người mẹ vô nhân tính” gây ra.
Qua lời khai của Celine Lesage, cô đã giết chết 6 người con ruột ngay sau khi chúng ra đời trong bồn tắm bằng cách dùng dây thừng xiết cổ 2 hài nhi và dùng tay đè lên miệng của 4 hài nhi khác cho đến khi nghẹt thở. Trong số này, có 5 trẻ sơ sinh là con của cô và người bạn trai trước tên Pascal Catherine, 39 tuổi, làm nghề sửa ống nước, từng sống chung với cô trong 15 năm trời. Và đứa bé thứ sáu bị giết là giọt máu của Luc Margueritte sau khi Celine Lesage bắt đầu cuộc tình với anh từ năm 2006.
Do đó, Pascal Catherine cũng nằm trong danh sách bị nghi có âm mưu giết hại các trẻ sơ sinh và bị bắt giữ ngay sau đó vào ngày 20/10/2007. Trong quá trình điều tra, Pascal Catherine khai rằng anh hoàn toàn không hay biết về việc Celine Lesage từng mang thai đến 5 lần với anh nên sự tình càng trở nên phức tạp vì trên thực tế khó có thể tượng tượng được một người từng chung chạ trong suốt 15 năm trời với Celine Lesage mà không biết được cô ta mang thai, thậm chí còn sinh nở đến 5 lần. Hơn nữa, trước đó, Celine Lesage đã sinh cho anh một đứa con trai năm nay vừa tròn 14 tuổi. Người con này được Celine Lesage nuôi dưỡng và ở chung với cô cho đến khi cô bị bắt. Tuy nhiên, vì lý do giữ gìn lý lịch cá nhân của trẻ vị thành niên nhằm không gây ảnh hưởng đến tương lai nên họ tên của người con trai này không được nhà chức trách vùng Valognes công khai trên các phương tiện truyền thông. Điều đáng kể là chính người con trai 14 tuổi này là người đầu tiên ngửi được mùi kỳ lạ bốc ra từ các túi ny lông khi cậu ta lân la đến căn hầm chứa rượu rồi dẫn Luc Margeuritte đến nơi để xác nhận.


Từ mối quan hệ tình nhân cũ, Pascal Catherine đã bị các nhân viên điều tra truy hỏi gắt gao cũng như bị giam giữ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, dựa trên căn bản những lời khai nhìn nhận hành động phạm tội đơn độc của Celine Lesage và nhất là phía luật sư của Pascal Catherine tìm được những chứng cớ thuyết phục, chứng minh anh vô can trong việc giết hại liên tục 5 trẻ sơ sinh. Hơn nữa, Celine Lesage cũng tiết lộ rằng cô đã dấu kín chuyện mang thai đối với tất cả mọi người, kể cả Pascal Catherine vì cô rất sợ họ nhìn cô bằng “cặp mắt lo lắng hoặc thương hại”.
Trong phiên tòa điều trần vào ngày 16/3/2010 kế tiếp, cả Luc Magueritte và Pascal Catherine cùng được triệu tập ra tòa làm nhân chứng và họ đều cho biết là rất đau lòng và bàng hoàng kinh ngạc, không thể nào ngờ được Celine Lesage lại có thể mất hết nhân tính, giết hại những đứa con ruột của cô. Riêng Pascal Catherine thì tỏ vẻ căm phẫn khi trình bày những nỗi đau khổ vì bị mất con và còn bị tình nghi là hung thủ tòng phạm qua lời khai: “Đó là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong cuộc đời của tôi khi biết được những đứa con ruột của mình bị chính người mẹ của chúng sát hại. Trong khi đó, dù tôi chẳng hay biết gì những vẫn bị gạn hỏi đủ điều khiến đầu óc tôi rối bời trong tâm trạng vừa bực tức vừa phẫn hận vì bị gán ép những điều mà mình không bao giờ nghĩ đến huống hồ là ra tay hành động. Qua vụ án này, tôi đã hiểu được thế nào là tình ngay lý gian”.
Về diễn tiến của vụ án thì qua lời khai của Celine Lesage, cảnh sát còn biết được khi còn sống chung với Pascal Catherine ở một căn nhà khác trong khoảng thời gian từ năm 1991 đến 2006, cô cũng dấu kín 5 xác chết trẻ sơ sinh trong các túi ny lông đựng rác tại một góc kín đáo dưới hầm. Sau khi cùng Luc Margueritte chuyển về sống chung ngôi nhà trong khu chung cư ở Valognes, cô đã mang các túi đựng tử thi này để tại căn hầm chứa rượu nên cuối cùng bị Luc Margueritte phát hiện vào ngày 19/10/2007.
Celine Lesage trình bày với cảnh sát cũng như tại phiên tòa diễn ra trong bốn ngày từ 15/3/2010 đến 19/3/2010 về động cơ sát hại 6 người con sơ sinh rằng: “Tôi rất sợ hãi nếu cha mẹ tôi và các bà nội trợ hàng xóm biết được tôi mang thai cũng như sinh nở. Chắc chắn là họ sẽ có những phản ứng không tốt về tôi. Tôi nhận thức được hành động trong khi ra tay giết chết những đứa con của mình. Nhưng tôi cảm thấy dường như có một cảm giác nào đó rất cứng đang đè nặng trong đầu. Từ đó, tôi càng ghê sợ chính bản thân mình nhưng lại cứ muốn chui vào ẩn trốn trong đó”.
Từ những lời khai quan trọng này, giới chuyên gia phân tích tâm lý của Pháp đi đến kết luận rằng có lẽ Celine Lesage là mẫu người không đủ khả năng để diễn đạt trọn vẹn những suy nghĩ trong tận cùng đáy lòng của cô. Đồng thời, cô cũng có thể bị mắc phải hội chứng “sợ mang thai” như thường thấy ở một thiểu số phụ nữ bị bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, qua những hành vi giết hại trẻ sơ sinh liên tục một cách bệnh hoạn khác thường của Celine Lesage cũng chứng tỏ cô là người ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân và luôn có những tư tưởng mâu thuẫn trong quan niệm trái ngược về sự quan hệ tình dục và việc mang thai, sinh con. Từ đó, có nhiều dư luận đưa ra giả thuyết cho rằng Celine Lesage thiếu kiến thức trong quan hệ xác thịt và sinh con, hoặc mang tâm lý muốn tránh né nỗi cực nhọc trong việc nuôi dưỡng con cái. Ngược lại, cũng có nhiều lập luận đánh đổ giả thuyết này khi dẫn chứng việc Celine Lesage từng có một người con trai và vẫn nuôi dưỡng bình thường cho đến khi cô bị bắt.
Điều khó hiểu nhất là tại sao Celine Lesage mang tâm trạng sợ “mang thai” như cô từng nhiều lần biện hộ cho hành động gây tội ác của mình, nhưng vẫn tiếp tục thụ thai đến 7 lần và còn nỡ nhẫn tâm giết chết 6 đứa con mình. Hơn nữa, đối với câu hỏi “Vì lý do nào cô lại cất dấu các xác chết trẻ sơ sinh mà không hủy diệt chứng cớ"” thì Celine Lesage luôn giữ im lặng hoặc khóc lóc thảm thiết. Điều này chỉ có thể lý giải theo hai cách. Thứ nhất, Celine Lesage là người chu đáo, sâu sắc nên có kế hoạch là thay vì hủy diệt, tức mang đi chôn cất hoặc thiêu đốt các tử thi trẻ sơ sinh ở bên ngoài thì sẽ có nhiều cơ hội bị phát hiện, nên âm thầm cất dấu trong nhà với ý nghĩ sẽ bảo đảm an toàn, không bị tình nghi. Hành động cất dấu các tử thi trong túi đựng rác còn cho thấy Celine Lesage ý thức được việc của cô là phạm pháp nên cũng chứng tỏ cô là người khôn khéo. Thứ hai, Celine Lesage là một phụ nữ không được bình thường với những suy nghĩ bệnh hoạn vượt quá giới hạn của đạo đức và luân ly thông thường, đưa đến động cơ sát hại các trẻ sơ sinh để đạt được những “khoái cảm” khi phạm tội ác. Bởi vì không có lý do hợp lý nào khác để khiến Celine Lesage phải mang theo các túi rác đựng 5 xác chết trước đó về cất dấu tại căn nhà ở Valognes từ khi sống chung với tình nhân mới là Luc Margueritte, nếu không phải là lý do cô muốn tìm đến những khoái cảm bệnh hoạn.
Theo lời tường thuật của các nhà điều tra, Celine Lesage được mô tả là một phụ nữ nhút nhát, ít bộc lộ cảm tình ra bên ngoài với khuôn mặt thường hay nhăn nhó, như có vẻ đang suy tư về một vấn đề nào đó. Hầu như cô luôn ẩn núp trong nhà và không bao giờ tiếp xúc hoặc trò chuyện với những người lân cận ở khu chung cư nên rất ít người biết về tình trạng sinh hoạt của cô. Một vài người ở chung quanh đó cho biết họ chỉ gặp được Celine Lesage tại những cửa tiệm bán thực phẩm trong vùng nhưng cô vẫn tỏ vẻ lạnh lùng như không hề quen biết. Tuy nhiên, theo kết quả chẩn khám y học trong suốt quá trình thẩm vấn của phía cảnh sát và công tố viên, không có dữ kiện nào chứng tỏ Celine Lesage bị mắc các chứng bệnh tâm thần hoặc từng được chữa trị về các chứng bệnh này.
Tóm lại, đây là một vụ án được dư luận xã hội Pháp cho là “sự kiện tồi tệ nhất” trong lịch sử tội phạm của quốc gia này và đặc biệt là gợi nhớ đến vụ án khá tương đồng xảy ra vào năm 2006. Đó là sự kiện một phụ nữ Pháp tên Veronique Courjault (42 tuổi) từng giết chết 3 đứa con sơ sinh của mình. Người phụ nữ này đã thiêu hủy một tử thi, và cất dấu hai tử thi khác trong tủ lạnh của căn nhà khi cùng người chồng sống chung ở Đại Hàn. Sau đó, chồng cô là Jean- Louis Courjault (44 tuổi) phát hiện và thông báo với nhà chức trách. Qua vụ án này, Veronique Courjault bị lãnh án 8 năm tù và vào năm 2009, các nhà tâm lý nhận định qua quá trình xét xử là cô cũng bị mắc phải hội chứng tâm lý “sợ mang thai”.
Trong khi đó, một trường hợp tương tự cũng từng xảy ra ở nước Đức vào năm 2006 khi có một phụ nữ tên Sabine Hilschenz giết chiết liên tục 8 người con sơ sinh của mình rồi cất giấu thi hài các con trong những bình hoa và hồ cá ở căn nhà cha mẹ cô gần biên giới của Đức và Ba Lan. Sabien Hilschenz bị kết án 15 năm tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.