Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

04/01/200100:00:00(Xem: 4024)
MICROSOFT BỊ KIỆN ĐÒI 5 TỈ, TỘI KỲ THỊ
Bảy nhân viên - vừa đương làm vừa đã nghỉ việc - của Microsoft đã nộp đơn kiện hãng này về tội kỳ thị màu da, đòi bồi thường 5 tỉ đồng. Đây là đơn kiện thứ nhì về kỳ thị chống Microsoft trong 3 tháng qua. Phát ngôn nhân Microsoft nói là hãng không kỳ thị gì hết: hiện nhân viên da đen chiếm tới 2.7% tổng số nhân viên, nhưng toàn bộ sắc tộc thiểu số chiếm tới 22.7% tổng nhân viên.

THIẾU GỖ VỤN ĐỂ LÀM ĐIỆN
Xưởng điện Woodland Biomass Power Ltd. tại Woodland, California - chuyên nghề biến các vụn gỗ và mạt cưa thành điện lực và đang cung cấp điện cho 25,000 gia cư - đang trước nỗi lo: sợ không kiếm đủ nguyên liệu vì Sở Lâm Nghiệp Mỹ ngăn chận việc đốn rừng trên đất liên bang. Hãng có 2% năng lượng điện là từ việc đốt gỗ vụn mua từ các xưởng cưa và xưởng đốn rừng.

QUỐC HỘI MỚI SẼ SÓNG GIÓ
WAHSINGTON D.C. - Trưa Thứ Tư, các vị dân cử của cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ đã họp ngày đầu tiên, và phu nhân Hillary Clinton đã tuyên thệ nhậm chức Nghị Sĩ. Lần đầu tiên kể từ năm 1881, hai đảng cùng chiếm 50 ghế tại Thượng Viện, và lần đầu tiên từ năm 1920, đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ Viện 4 kỳ liên tiếp. Quốc Hội thứ 107 là chia rẽ nhất trong lịch sử, với 221 dân biểu Cộng Hòa, 211 dân biểu Dân Chủ, và 2 dân biểu độc lập, chưa rõ sẽ làm ra bao nhiêu đạo luật. Các nhân vật thuộc 2 đảng hứa hẹn sẽ theo đuổi tinh thần lưỡng đảng, nhưng cũng đã vạch ra chiến tuyến ở các lãnh vực thuế, giáo dục và cải cách luật gây quỹ tranh cử. Trước lúc chủ tọa lễ tuyên thệ của các tân Nghị Sĩ, tại Diễn Đàn các dân biểu da đen, Phó TT Al Gore lại 1 lần nữa hô hào tôn trọng, và hợp tác với TT đắc cử George W.Bush.

DÀNH QUYỀN NẮM TV TIỆP CÒN KÉO DÀI
PRAGUE - Các chính khách Cộng Hòa Tiệp vẫn chưa tìm ra giải pháp cho cuộc tranh giành quyền kiểm soát ngành truyền hình sau khi tân Tổng Giám Đốc Jiri Hodac bị công nhân viên đài truyền hình phản đối và bất hợp tác. Phe chống đối do các biên tập viên lãnh đạo đã sản xuất chương trình riêng để phát từ ngày 23-12. Đảng Dân Chủ Xã Hội kêu gọi ông Hodac từ chức, nhưng sau 1 cuộc thương lượng 4 giờ, Thủ Tướng Milos Zeman cho biết không phe nào nhượng bộ. Phe chống đối hôm Thứ 2 thông báo họ sẽ chính thức bãi công, nhưng khán giả vẫn xem được các chương trình thời sự do họ phát đi. Thủ Tướng Zeman có nói Nội Các sẽ tìm kiếm một nhân vật độc lập về chính kiến, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

TÙ NHÂN CS PERU NỔI LOẠN ĐÃ ĐIỀU ĐÌNH
AREQUIPA - 1 người chết và ít nhất 5 người bị thương sau 20 giờ nổi loạn của tù tại khám đường Socobaya của Peru ngày 1-1. Socobaya cách thủ đô 800 cây số, tù nhân nổi dậy phản đối điều kiện sinh hoạt tồi tệ. 3 cảnh sát bị tù nhân bắt làm con tin, 1 người bị đánh bằng gậy trên mái nhà, trước mắt thân nhân của tù và 1 số cảnh sát viên. Có lúc, tù dọa xô cảnh sát từ mái nhà xuống để gây áp lực. Tối Thứ 2, nhà chức trách nhận điều đình, 3 con tin đã được trả tự do. Theo Bộ trưởng Tư Pháp Diego Garcia, cuộc nổi loạn dường như do các tù nhân thuộc nhóm du kích Con Đường Sáng kích động.

PHI: TRUY ĐIỆU CÁC NẠN NHÂN CỦA 5 VỤ BOM NỔ MANILA
MANILA - Cư dân Manila tổ chức đêm canh thức truy điệu 16 người thiệt mạng trong 5 vụ nổ quanh thủ đô cuối tuần qua mà cảnh sát Philippines chưa tìm ra thủ phạm.
Những vụ nổ ngày Thứ 7 còn gây thương tích trên 100 người, và làm đồng Pesos tụt giá xuống mức thấp chưa từng thấy.
Tính vào trưa Thứ Tư, tỉ giá đồng Pesos là 51.1 Pesos đổi 1 MK.
Phát ngôn viên Phủ Tổng Thống loan báo thể theo thỏa ước hợp tác chống khủng bố TT Estrada ký kết với Washington năm ngoái, sở điều tra liên bang FBI của Hoa Kỳ đã gửi chuyên viên giảo nghiệm sang Philippines, và treo giải thưởng 20ngàn MK cho người nào cung cấp tin tức bắt thủ phạm các vụ đánh bom.
Tại cuộc truy điệu các nạn nhân, một số người tham dự tán thành các phỏng đoán của đối lập rằng các vụ nổ có thể do phe thân chính quyền gây ra với hậu ý làm đình hoãn cuộc luận tội TT Estrada.

LƯỚI ĐIỆN BẮC ẤN SỤP ĐỔ
NEW DEHLI - Mạng truyền tải điện tại miền Bắc Ấn Độ sụp đổ luc 4 giờ 45 phút sáng Thứ 3, làm ngưng mọi nguồn điện tiếp tế cho các bang Dehli, Haryana, Punjab, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, Rajasthan, Jammu và Kashmir, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người. Qua sáng Thứ Tư, nguồn điện đã được tái lập cho 60 % khách hàng. Bộ Trưởng Điện Suresh Prabhu cho biết đến tối Thứ Tư, công tác sửa chữa có thể hoàn tất, và Bộ đang chờ báo cáo về nguyên nhân hư hỏng, để tránh tái diễn trong tương lai.

TÂY BAN NHA: XE LỬA ĐỤNG XE VAN
LORCA - 12 công nhân nông nghiệp, di dân từ Ecuador, đã thiệt mạng tại Tây Ban Nha khi 1 đoàn xe lửa tông chiếc van tại 1 giao lộ. Trong tai nạn xẩy ra sáng Thứ Tư, gần thị trấn Lorca, 2 hành khách bị thương, chiếc xe van chở công nhân tới nơi làm việc bẹp dúm, còn đoàn xe lửa bị trật đường rầy. Các giao lộ trên đường sắt ở nông thôn Tây Ban Nha thường không có cổng chắn, năm ngoái ghi nhận 11 người chết. Mùa này hàng năm, hàng ngàn di dân từ Bắc Phi tới Tây Ban Nha làm công với đồng lương rẻ mạt, dưới 30 MK/ngày, nhưng phải tự lo ăn ở và phương tiện đi lại.

NAM CALI: CHÁY, 200 NHÀ BỊ ĐE DỌA
SAN DIEGO - Một xe hơi cháy luc 4 giờ sáng tại ranh phân chia 2 chiều lưu thông trên xa lộ Interstate 8, gần thị xã Alpine, cách San Diego 30 dặm, đã nhanh chóng lan rộng theo những cơn gió tốc độ 65 dặm, gây ra các cuộc di tản trong quận San Diego. Di tản bắt đầu 2 bên xa lộ, gồm 1 khu nhà trailer của gần 90 người cao niên. Alpine có dân số trên 10,000, đã di tản 1 số cư dân tới trường học khi khoảng 200 kiến truc bị hỏa hoạn đe dọa. Tại quận Los Angeles, Sở Cứu Hỏa đã lặng lẽ phái xe vòi rồng tới các điểm nóng, nhưng không báo động dân chứng. Theo tin khí tượng, gió Santa Ana sẽ hạ bớt từ chiều Thứ Tư, nhưng nhiệt độ ấm và cây cối khô vẫn là cơ nguy gây hỏa hoạn.

LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ N.Y. CHẠY LẠI
BUCHANAN - Sáng sớm Thứ Tư, nhà máy phát điện nguyên tử Indian Point 2 đã hoạt động lại, sau gần 1 năm đóng cửa vì hơi phóng xạ thoát vào không khí. Phát ngôn viên công ty Consolidated Edison, vận hành nhà máy tại mạn bắc thành phố New York, cho biết nhà máy Indian Pint 2 đã đưa 10 đến 15 công suất lên lưới điện tiểu bang. Theo 1 viên chức của Ủy Hội Điều Hợp Nguyên Tử, nhà máy Indian Point 2 vẫn cần được tiếp tục canh chừng, vì sự thể hiện tình trạng vận hành yếu kém của nó từ trước tới nay.

NGA: NỔ HƠI ĐỐT, 36 NHÀ BỊ PHÁ HỦY
BIYSK - 2 vụ nổ hơi đốt sử dụng cho gia đình tại Siberia thuộc Nga gây thiệt mạng 6 người trong những ngày tân niên dương lịch. Theo Bộ Cứu Trợ, vụ nổ sáng Thứ Tư tại 1 cao ốc cho thuê 36 căn của thị trấn Biysk, gần biên giới Kazakstan làm hư hại nặng hoặc phá hủy hoàn toàn 26 đơn vị gia cư, chết 1 người, bị thương 7 người. Theo đài phát thanh Ekho Moskvy, có thể còn 2 người chết dưới đống gạch vụn. Tai nạn tương tự xẩy ra tại thành phố Novosibirsk hôm cuối năm 2000, gây thiệt mạng 5 người, 4 người khac bị thương, gồm 1 trẻ em 10 tuổi. Nổ hơi đốt là chuyện thường xẩy ra ở Nga vì các kiến truc đã cũ, thiếu bảo trì, cộng thêm sự bất cẩn của cư dân trong những ngày vui chơi lễ hội.

NHẬT BẮT ĐẦU HỒI PHỤC NGHỀ NUÔI CHIM ƯNG
TOKYO - Những con chim ưng bay vọt lên không trung Tokyo trong ngày biểu diễn nghệ thuật săn bằng chim ưng, cũng là thú vui của các nhân vật Hoàng Tộc. Sau Thế Chiến, các vườn chim quanh vùng Tokyo đã biến thành công viên, nghề huấn luyện chim ưng cũng bị cấm. Chuyên viên Tagomori cho biết nuôi chim ưng đòi hỏi ít nhất trên 3 mét vuông mỗi con, với giá đất hiện nay, nếu nuôi chim ưng trở thành phổ thông, cần có chính quyền tham gia và giúp đỡ. Người nuôi sống chung với chim trong vườn chim để dạy chúng kỹ thuật bắt mồi. Hội Nuôi Chim Ưng hiện nay có 90 hội viên, trường huấn luyện Suwa do 1 vị hoàng thân 54 tuổi làm hội trưởng. Sáng Thứ Tư, hàng trăm người xem biểu diễn chim ưng săn mồi tại công viên Hamarikyu, và nhiều người trầm trộ khen ngợi những đôi mắt sắc bén của chim ưng.

HỒNG KÔNG: GIẾT NGƯỜI BI THẢM
HONGKONG - Hongkong kinh hoàng vì 1 vụ giết người rồi tự sát. Cô gái 13 tuổi tối Thứ 3 trở về nhà ở khu Kowlon thấy mẹ, anh trai, và 1 phụ nữ bạn của gia đình nằm chết trên vũng máu, với những vết thương ở đầu. Cha em báo tin cho cảnh sát là ông đã giết con trai để tự vệ vì ông nhìn thấy con trai giết 2 phụ nữ, rồi cũng nhảy lầu tự tử. Theo tin báo chí địa phương, cô bé 13 đuổi núp trong phòng tắm khoảng 1 giờ trong lúc người cha cố thuyết phục em đừng báo tin cho cảnh sát. Cảnh sát tìm thấy tại hiện trường 1 cái búa dính đầy máu.

TRĂN ÚC SẼ THOÁT NGUY TUYỆT CHỦNG
GOSFORD - Năm mới đem lại hi vọng bảo vệ sự tồn tại của loài trăn : lần đầu tiên trên thế giới 1 máy ấp trứng đã cho ra đời những con trăn ngay vào ngày 1-1 tại ngoại ô thị xã Gosford của Australia, cách Sydney 165 cây số. Những con trăn vừa chui ra khỏi vỏ này là giống trăn vảy cứng của Australia, trưởng thành dài 2 mét, màu da thay đổi để ngụy trang, và không có nọc độc. Cũng nhờ vậy, các nhà khoa học chấm dứt công tác tìm kiếm, bắt và nuôi trăn vảy cứng 15 năm qua. Năm ngoái, công viên Bò Sát Gosford bị hỏa họan, chết mất 500 con trăn rắn các loại. Trứng của trăn vảy cứng nở sau 63 ngày, và vài ngày sau trăn con bắt đầu ăn bữa đầu tiên.

VỎ XE CŨ VẪN QUÝ GIÁ
Sâu trên vùng núi Appalachia, tin về an toàn vỏ xe và thu hồi này nọ không ảnh hưởng bao nhiêu tới đời sống. Dân chúng vẫn ưa xài vỏ xe cũ, chỉ cần vá lại kỹ thôi. Mỗi năm Hoa Kỳ có 273 triệu vỏ xe thải hồi, trong đó nhiều vỏ được đưa bán lại ở các tiểu bang Kentucky, Nam West Virginia và đông Tennessee - nơi dân ít tiền và việc bán vỏ xe cũ không bị luật xiết chặt.

CỨU TÀU THỔ BỊ ĐÁ NGẦM, VỚT DI DÂN LẬU
ANTALYA - Các chuyên viên cứu nạn đã trở về từ vùng biển chiếc tàu hàng chở di dân bất hợp pháp bị đắm ngoài khơi cảng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ. Thiệt hại nhân mạng được xác nhận là 8 người chết, 37 người được vớt, số người mất tich không rõ, đa số là dân vượt biên Pakistan và Iran. Theo ước lượng, tàu Pati, treo cờ Georgia, có khoảng 80 người trên tàu vào lúc va phải đá ngầm, đứt làm đôi. Nhà chức trach nói rằng không chắc gì tìm kiếm được người sống sót thêm nữa.

DELAWARE: CHÁY NHÀ, CHẾT 11 NGƯỜI
OAK ORCHARD, Delaware - 11 người cùng 1 gia đình thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn sáng sớm Thứ Tư tại thị xã Oak Orchard, miền nam tiểu bang Delaware. Trong số nạn nhân gồm 6 trẻ em. Sở Cứu Hỏa đang tìm hiểu nguyên nhân đám cháy của khu nhà kiểu nông trại, phát hỏa luc 3 giờ rưỡi sáng. Hồi Tháng 11, cũng ở bang Delaware, 5 người trong 1 gia đình chết cháy tại thị xã Broadkill Beach, gồm 4 trẻ em.

TRẬT ĐƯỜNG RẦY, ĐỔ AXÍT, DÂN DI TẢN
PHOENIX, Arizona - Đoàn xe lửa Union Pacific 107 toa trượt đường rầy tối Thứ 3, làm đổ tháo 10ngàn gallons Acid Sulfuric từ 2 toa, khiến 75 gia đình di tản tại vùng ngoại ô thị xã Phoenix (miền Nam Arizona). Vào sáng Thứ Tư, một đoạn đường dài 3 dặm của xa lộ Old Nogales, chạy song song với đường xe lửa, vẫn còn cấm lưu thông để dọn dẹp. Hơi Acid Sulfuric gây cay mắt, ngứa, nếu tiếp xúc trựïc tiếp gây phỏng da và mù mắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.