Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

04/01/200100:00:00(Xem: 3766)
MICROSOFT BỊ KIỆN ĐÒI 5 TỈ, TỘI KỲ THỊ
Bảy nhân viên - vừa đương làm vừa đã nghỉ việc - của Microsoft đã nộp đơn kiện hãng này về tội kỳ thị màu da, đòi bồi thường 5 tỉ đồng. Đây là đơn kiện thứ nhì về kỳ thị chống Microsoft trong 3 tháng qua. Phát ngôn nhân Microsoft nói là hãng không kỳ thị gì hết: hiện nhân viên da đen chiếm tới 2.7% tổng số nhân viên, nhưng toàn bộ sắc tộc thiểu số chiếm tới 22.7% tổng nhân viên.

THIẾU GỖ VỤN ĐỂ LÀM ĐIỆN
Xưởng điện Woodland Biomass Power Ltd. tại Woodland, California - chuyên nghề biến các vụn gỗ và mạt cưa thành điện lực và đang cung cấp điện cho 25,000 gia cư - đang trước nỗi lo: sợ không kiếm đủ nguyên liệu vì Sở Lâm Nghiệp Mỹ ngăn chận việc đốn rừng trên đất liên bang. Hãng có 2% năng lượng điện là từ việc đốt gỗ vụn mua từ các xưởng cưa và xưởng đốn rừng.

QUỐC HỘI MỚI SẼ SÓNG GIÓ
WAHSINGTON D.C. - Trưa Thứ Tư, các vị dân cử của cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ đã họp ngày đầu tiên, và phu nhân Hillary Clinton đã tuyên thệ nhậm chức Nghị Sĩ. Lần đầu tiên kể từ năm 1881, hai đảng cùng chiếm 50 ghế tại Thượng Viện, và lần đầu tiên từ năm 1920, đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ Viện 4 kỳ liên tiếp. Quốc Hội thứ 107 là chia rẽ nhất trong lịch sử, với 221 dân biểu Cộng Hòa, 211 dân biểu Dân Chủ, và 2 dân biểu độc lập, chưa rõ sẽ làm ra bao nhiêu đạo luật. Các nhân vật thuộc 2 đảng hứa hẹn sẽ theo đuổi tinh thần lưỡng đảng, nhưng cũng đã vạch ra chiến tuyến ở các lãnh vực thuế, giáo dục và cải cách luật gây quỹ tranh cử. Trước lúc chủ tọa lễ tuyên thệ của các tân Nghị Sĩ, tại Diễn Đàn các dân biểu da đen, Phó TT Al Gore lại 1 lần nữa hô hào tôn trọng, và hợp tác với TT đắc cử George W.Bush.

DÀNH QUYỀN NẮM TV TIỆP CÒN KÉO DÀI
PRAGUE - Các chính khách Cộng Hòa Tiệp vẫn chưa tìm ra giải pháp cho cuộc tranh giành quyền kiểm soát ngành truyền hình sau khi tân Tổng Giám Đốc Jiri Hodac bị công nhân viên đài truyền hình phản đối và bất hợp tác. Phe chống đối do các biên tập viên lãnh đạo đã sản xuất chương trình riêng để phát từ ngày 23-12. Đảng Dân Chủ Xã Hội kêu gọi ông Hodac từ chức, nhưng sau 1 cuộc thương lượng 4 giờ, Thủ Tướng Milos Zeman cho biết không phe nào nhượng bộ. Phe chống đối hôm Thứ 2 thông báo họ sẽ chính thức bãi công, nhưng khán giả vẫn xem được các chương trình thời sự do họ phát đi. Thủ Tướng Zeman có nói Nội Các sẽ tìm kiếm một nhân vật độc lập về chính kiến, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

TÙ NHÂN CS PERU NỔI LOẠN ĐÃ ĐIỀU ĐÌNH
AREQUIPA - 1 người chết và ít nhất 5 người bị thương sau 20 giờ nổi loạn của tù tại khám đường Socobaya của Peru ngày 1-1. Socobaya cách thủ đô 800 cây số, tù nhân nổi dậy phản đối điều kiện sinh hoạt tồi tệ. 3 cảnh sát bị tù nhân bắt làm con tin, 1 người bị đánh bằng gậy trên mái nhà, trước mắt thân nhân của tù và 1 số cảnh sát viên. Có lúc, tù dọa xô cảnh sát từ mái nhà xuống để gây áp lực. Tối Thứ 2, nhà chức trách nhận điều đình, 3 con tin đã được trả tự do. Theo Bộ trưởng Tư Pháp Diego Garcia, cuộc nổi loạn dường như do các tù nhân thuộc nhóm du kích Con Đường Sáng kích động.

PHI: TRUY ĐIỆU CÁC NẠN NHÂN CỦA 5 VỤ BOM NỔ MANILA
MANILA - Cư dân Manila tổ chức đêm canh thức truy điệu 16 người thiệt mạng trong 5 vụ nổ quanh thủ đô cuối tuần qua mà cảnh sát Philippines chưa tìm ra thủ phạm.
Những vụ nổ ngày Thứ 7 còn gây thương tích trên 100 người, và làm đồng Pesos tụt giá xuống mức thấp chưa từng thấy.
Tính vào trưa Thứ Tư, tỉ giá đồng Pesos là 51.1 Pesos đổi 1 MK.
Phát ngôn viên Phủ Tổng Thống loan báo thể theo thỏa ước hợp tác chống khủng bố TT Estrada ký kết với Washington năm ngoái, sở điều tra liên bang FBI của Hoa Kỳ đã gửi chuyên viên giảo nghiệm sang Philippines, và treo giải thưởng 20ngàn MK cho người nào cung cấp tin tức bắt thủ phạm các vụ đánh bom.
Tại cuộc truy điệu các nạn nhân, một số người tham dự tán thành các phỏng đoán của đối lập rằng các vụ nổ có thể do phe thân chính quyền gây ra với hậu ý làm đình hoãn cuộc luận tội TT Estrada.

LƯỚI ĐIỆN BẮC ẤN SỤP ĐỔ
NEW DEHLI - Mạng truyền tải điện tại miền Bắc Ấn Độ sụp đổ luc 4 giờ 45 phút sáng Thứ 3, làm ngưng mọi nguồn điện tiếp tế cho các bang Dehli, Haryana, Punjab, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh, Rajasthan, Jammu và Kashmir, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người. Qua sáng Thứ Tư, nguồn điện đã được tái lập cho 60 % khách hàng. Bộ Trưởng Điện Suresh Prabhu cho biết đến tối Thứ Tư, công tác sửa chữa có thể hoàn tất, và Bộ đang chờ báo cáo về nguyên nhân hư hỏng, để tránh tái diễn trong tương lai.

TÂY BAN NHA: XE LỬA ĐỤNG XE VAN
LORCA - 12 công nhân nông nghiệp, di dân từ Ecuador, đã thiệt mạng tại Tây Ban Nha khi 1 đoàn xe lửa tông chiếc van tại 1 giao lộ. Trong tai nạn xẩy ra sáng Thứ Tư, gần thị trấn Lorca, 2 hành khách bị thương, chiếc xe van chở công nhân tới nơi làm việc bẹp dúm, còn đoàn xe lửa bị trật đường rầy. Các giao lộ trên đường sắt ở nông thôn Tây Ban Nha thường không có cổng chắn, năm ngoái ghi nhận 11 người chết. Mùa này hàng năm, hàng ngàn di dân từ Bắc Phi tới Tây Ban Nha làm công với đồng lương rẻ mạt, dưới 30 MK/ngày, nhưng phải tự lo ăn ở và phương tiện đi lại.

NAM CALI: CHÁY, 200 NHÀ BỊ ĐE DỌA
SAN DIEGO - Một xe hơi cháy luc 4 giờ sáng tại ranh phân chia 2 chiều lưu thông trên xa lộ Interstate 8, gần thị xã Alpine, cách San Diego 30 dặm, đã nhanh chóng lan rộng theo những cơn gió tốc độ 65 dặm, gây ra các cuộc di tản trong quận San Diego. Di tản bắt đầu 2 bên xa lộ, gồm 1 khu nhà trailer của gần 90 người cao niên. Alpine có dân số trên 10,000, đã di tản 1 số cư dân tới trường học khi khoảng 200 kiến truc bị hỏa hoạn đe dọa. Tại quận Los Angeles, Sở Cứu Hỏa đã lặng lẽ phái xe vòi rồng tới các điểm nóng, nhưng không báo động dân chứng. Theo tin khí tượng, gió Santa Ana sẽ hạ bớt từ chiều Thứ Tư, nhưng nhiệt độ ấm và cây cối khô vẫn là cơ nguy gây hỏa hoạn.

LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ N.Y. CHẠY LẠI
BUCHANAN - Sáng sớm Thứ Tư, nhà máy phát điện nguyên tử Indian Point 2 đã hoạt động lại, sau gần 1 năm đóng cửa vì hơi phóng xạ thoát vào không khí. Phát ngôn viên công ty Consolidated Edison, vận hành nhà máy tại mạn bắc thành phố New York, cho biết nhà máy Indian Pint 2 đã đưa 10 đến 15 công suất lên lưới điện tiểu bang. Theo 1 viên chức của Ủy Hội Điều Hợp Nguyên Tử, nhà máy Indian Point 2 vẫn cần được tiếp tục canh chừng, vì sự thể hiện tình trạng vận hành yếu kém của nó từ trước tới nay.

NGA: NỔ HƠI ĐỐT, 36 NHÀ BỊ PHÁ HỦY
BIYSK - 2 vụ nổ hơi đốt sử dụng cho gia đình tại Siberia thuộc Nga gây thiệt mạng 6 người trong những ngày tân niên dương lịch. Theo Bộ Cứu Trợ, vụ nổ sáng Thứ Tư tại 1 cao ốc cho thuê 36 căn của thị trấn Biysk, gần biên giới Kazakstan làm hư hại nặng hoặc phá hủy hoàn toàn 26 đơn vị gia cư, chết 1 người, bị thương 7 người. Theo đài phát thanh Ekho Moskvy, có thể còn 2 người chết dưới đống gạch vụn. Tai nạn tương tự xẩy ra tại thành phố Novosibirsk hôm cuối năm 2000, gây thiệt mạng 5 người, 4 người khac bị thương, gồm 1 trẻ em 10 tuổi. Nổ hơi đốt là chuyện thường xẩy ra ở Nga vì các kiến truc đã cũ, thiếu bảo trì, cộng thêm sự bất cẩn của cư dân trong những ngày vui chơi lễ hội.

NHẬT BẮT ĐẦU HỒI PHỤC NGHỀ NUÔI CHIM ƯNG
TOKYO - Những con chim ưng bay vọt lên không trung Tokyo trong ngày biểu diễn nghệ thuật săn bằng chim ưng, cũng là thú vui của các nhân vật Hoàng Tộc. Sau Thế Chiến, các vườn chim quanh vùng Tokyo đã biến thành công viên, nghề huấn luyện chim ưng cũng bị cấm. Chuyên viên Tagomori cho biết nuôi chim ưng đòi hỏi ít nhất trên 3 mét vuông mỗi con, với giá đất hiện nay, nếu nuôi chim ưng trở thành phổ thông, cần có chính quyền tham gia và giúp đỡ. Người nuôi sống chung với chim trong vườn chim để dạy chúng kỹ thuật bắt mồi. Hội Nuôi Chim Ưng hiện nay có 90 hội viên, trường huấn luyện Suwa do 1 vị hoàng thân 54 tuổi làm hội trưởng. Sáng Thứ Tư, hàng trăm người xem biểu diễn chim ưng săn mồi tại công viên Hamarikyu, và nhiều người trầm trộ khen ngợi những đôi mắt sắc bén của chim ưng.

HỒNG KÔNG: GIẾT NGƯỜI BI THẢM
HONGKONG - Hongkong kinh hoàng vì 1 vụ giết người rồi tự sát. Cô gái 13 tuổi tối Thứ 3 trở về nhà ở khu Kowlon thấy mẹ, anh trai, và 1 phụ nữ bạn của gia đình nằm chết trên vũng máu, với những vết thương ở đầu. Cha em báo tin cho cảnh sát là ông đã giết con trai để tự vệ vì ông nhìn thấy con trai giết 2 phụ nữ, rồi cũng nhảy lầu tự tử. Theo tin báo chí địa phương, cô bé 13 đuổi núp trong phòng tắm khoảng 1 giờ trong lúc người cha cố thuyết phục em đừng báo tin cho cảnh sát. Cảnh sát tìm thấy tại hiện trường 1 cái búa dính đầy máu.

TRĂN ÚC SẼ THOÁT NGUY TUYỆT CHỦNG
GOSFORD - Năm mới đem lại hi vọng bảo vệ sự tồn tại của loài trăn : lần đầu tiên trên thế giới 1 máy ấp trứng đã cho ra đời những con trăn ngay vào ngày 1-1 tại ngoại ô thị xã Gosford của Australia, cách Sydney 165 cây số. Những con trăn vừa chui ra khỏi vỏ này là giống trăn vảy cứng của Australia, trưởng thành dài 2 mét, màu da thay đổi để ngụy trang, và không có nọc độc. Cũng nhờ vậy, các nhà khoa học chấm dứt công tác tìm kiếm, bắt và nuôi trăn vảy cứng 15 năm qua. Năm ngoái, công viên Bò Sát Gosford bị hỏa họan, chết mất 500 con trăn rắn các loại. Trứng của trăn vảy cứng nở sau 63 ngày, và vài ngày sau trăn con bắt đầu ăn bữa đầu tiên.

VỎ XE CŨ VẪN QUÝ GIÁ
Sâu trên vùng núi Appalachia, tin về an toàn vỏ xe và thu hồi này nọ không ảnh hưởng bao nhiêu tới đời sống. Dân chúng vẫn ưa xài vỏ xe cũ, chỉ cần vá lại kỹ thôi. Mỗi năm Hoa Kỳ có 273 triệu vỏ xe thải hồi, trong đó nhiều vỏ được đưa bán lại ở các tiểu bang Kentucky, Nam West Virginia và đông Tennessee - nơi dân ít tiền và việc bán vỏ xe cũ không bị luật xiết chặt.

CỨU TÀU THỔ BỊ ĐÁ NGẦM, VỚT DI DÂN LẬU
ANTALYA - Các chuyên viên cứu nạn đã trở về từ vùng biển chiếc tàu hàng chở di dân bất hợp pháp bị đắm ngoài khơi cảng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ. Thiệt hại nhân mạng được xác nhận là 8 người chết, 37 người được vớt, số người mất tich không rõ, đa số là dân vượt biên Pakistan và Iran. Theo ước lượng, tàu Pati, treo cờ Georgia, có khoảng 80 người trên tàu vào lúc va phải đá ngầm, đứt làm đôi. Nhà chức trach nói rằng không chắc gì tìm kiếm được người sống sót thêm nữa.

DELAWARE: CHÁY NHÀ, CHẾT 11 NGƯỜI
OAK ORCHARD, Delaware - 11 người cùng 1 gia đình thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn sáng sớm Thứ Tư tại thị xã Oak Orchard, miền nam tiểu bang Delaware. Trong số nạn nhân gồm 6 trẻ em. Sở Cứu Hỏa đang tìm hiểu nguyên nhân đám cháy của khu nhà kiểu nông trại, phát hỏa luc 3 giờ rưỡi sáng. Hồi Tháng 11, cũng ở bang Delaware, 5 người trong 1 gia đình chết cháy tại thị xã Broadkill Beach, gồm 4 trẻ em.

TRẬT ĐƯỜNG RẦY, ĐỔ AXÍT, DÂN DI TẢN
PHOENIX, Arizona - Đoàn xe lửa Union Pacific 107 toa trượt đường rầy tối Thứ 3, làm đổ tháo 10ngàn gallons Acid Sulfuric từ 2 toa, khiến 75 gia đình di tản tại vùng ngoại ô thị xã Phoenix (miền Nam Arizona). Vào sáng Thứ Tư, một đoạn đường dài 3 dặm của xa lộ Old Nogales, chạy song song với đường xe lửa, vẫn còn cấm lưu thông để dọn dẹp. Hơi Acid Sulfuric gây cay mắt, ngứa, nếu tiếp xúc trựïc tiếp gây phỏng da và mù mắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.