Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/10/200000:00:00(Xem: 4527)
NGA TRÙ DẬP PHÓNG VIÊN
Phóng viên Andrei Babitsky của Đài Radio Liberty đã phải ra tòa hôm Thứ Hai 2.10.2000 tại Makhachkala, thủ đô Dagestan, và anh đã bác bỏ các cáo buộc sử dụng giấy tờ giả. Vụ án này đã gây phẫn nộ cả tại Nga lẫn giới truyền thông toàn cầu. Nhiều người nói rằng Babitsky bị trù dập vì các bài tường trình của anh về Chechnya không làm Moscow hài lòng.

HẬU THẾ VẬN: DU LỊCH TẠI ÚC TĂNG
SYDNEY - Những quan ngại về tình trạng hỗn loạn tại phi trường Sydney sau khi Thế Vận Hội bế mạc đã tan biến, du khách và lực sĩ ra đi thong thả không gặp một trở ngại nào, mặc dù nhân viên hàng không đang trải qua những ngày giờ bận rộn nhất. Ngoài ra, nhiều người chưa vội ra về, mà lưu lại Australia. Theo con số phỏng định, riêng ngày Thứ 2, khoảng 100 ngàn người rời Sydney trên các chuyến bay quốc tế và nội địa, trong khi các cơ quan an ninh cảnh giác khám xét những hành lý tình nghi không có người đi kèm.

MCDONALD’S QUẬY TOÀN CẦU HÓA
Bảng hiệu tiệm ăn McDonald’s lại được trương bên ngoài một tiệm bách hóa Bangkok hôm Thứ Hai. Công ty McThai Co., sở hữu chủ các tiệm McDonald’s tại Thái Lan, đã dự định đầu tư thêm tiền vào Thái, bất kể các nan đề vật giá gia tăng và những trở ngại khác. Vào cuối năm 2000, sẽ có 89 tiệm McDonald’s tại Thái.

BURUNDI: NỘI CHIẾN GIẾT CẢ CHỤC
BUJUMBURA - 18 người chết, gồm 2 phụ nữ, 2 trẻ em, trong cuộc đụng độ giữa loạn quân sắc tộc Hutu, và quân chính phủ Burundi tại các vùng phụ cận thủ đô Bujumbura. Hàng ngàn người từ khu ngoại ô Kamenge đã di tản sau khi giao tranh bùng nổ hôm Thứ 5 tuần qua. Các nhân chứng cho biết loạn quân Hutu vào nhà dân, lôi các nạn nhân ra bắn giữa đồng. Thị trấn Kamenge nguyên là cứ điểm lâu đời của loạn quân Hutu, là nơi đang diễn ra công trình tái thiết trong 3 năm qua, nhưng sẽ lại bị tàn phá vì nội chiến. Tính chung, 200ngàn người chết trong 7 năm giao tranh giữa loạn quân Hutu và quân chính phủ mà đa số là người sắc tộc Tutsi.

THÊM 1 TÀU HY LẠP KHÁC ĐỤNG ĐÁ NGẦM, RỚT KHÁCH
NAXOS, Hi Lạp - Du khách ngoại quôc tại Hi Lạp lại thêm một phen kinh hoàng vì chiếc tàu Zeus Three va đá ngầm giữa đêm Thứ 7 và chìm ngoài khơi thành phố cảng Naxos, cách bờ 1 dặm rưỡi. Tất cả hành khách gồm 27 Mỹ kiều, 1 du khách Đức, 3 người Hi Lạp và thủy thủ đoàn 7 người đã được cứu.
Tất cả nạn nhân được quấn mền đưa vào bệnh viện, sau cùng chết 1 người, là một ông cụ 82 tuổi, tắt thở vì bệnh tim. Nhóm người sống sót sau khi thoát chết lên án thủy thủ đoàn là không biết gì về kỹ thuật sử dụng xuồng cứu nạn bơm hơi, cũng không bắn pháo sáng kêu cứu 5 phút sau khi bắt đầu di tản.
Phóng viên Reuters cho biết 47 tàu phà chở khách ra vào các hải đảo của Hi Lạp đã được lệnh ngưng hoạt động từ tối chủ nhật, và được thông báo trong 20 ngày phải thực hành những đòi hỏi về an toàn, nếu không sẽ bị tước giấy phép.

KẺ GIẾT JOHN LENNON SẮP RA TÙ
NEW YORK - Ông Mark David Chapman, 45 tuổi, người giết nhạc sĩ John Lennon của ban Beatle ngày 8-12-1980, khi nhạc sĩ và vợ từ phòng thu âm trở về nhà, sẽ được đưa ra Hội Đồng Quản Chế trong ngày Thứ 3, để xét xem bị can có thể được trả tự do hay chưa. Theo luật hiện hành của bang New York, tội nhân có thể được chuyển sang quy chế giám sát sau khi đã thọ án 20 năm.
Giáo sư luật khoa Todd Clear, đang dạy trường John Jay, tiên đoán vì tính cách nổi tiếng của nạn nhân, tội nhân Chapman không chắc được phóng thích gần đây. Trong khi đó, ông Ken Bloomfield, giám đốc tổ chức tranh đấu quyền tù nhân, cho rằng không thể trừng phạt Chapman nhiều hơn người khác chỉ vì nạn nhân là người nổi tiếng.

GIẢI PHẪU TÁCH HÀI NHI SONG SINH
SEATTLE - Tại thành phố Seattle, 2 em bé song sinh 7 tháng, tên Charity và Kathleen Lincoln, đã được tách rời sau 23 giờ giải phẫu. Phát ngôn viên của tổ giải phẫu loan báo tình trạng sức khỏe của 2 em đã ổn định, tuy nhiên theo bac sĩ Richard Molteni, cơ hội sống sót là 85 %. 10 bác sĩ bắt đầu cuộc giải phẫu lúc 7 giờ rưỡi sáng Thứ 7, em Charity xong trước - lúc 1 giờ rưỡi chiều - em Kathleen 1 giờ rưỡi sau. Khi chưa giải phẫu, cặp hài nhi song sinh có 3 chân, chia nhau một phần ruột già, gan và bọng đái cũng dính liền, còn bộ phận sinh dục thì riêng biệt. Bac sĩ Taylor cho hay 2 em phải lưu lại bệnh viện ít nhất 1 tháng, và còn giải phẫu nữa để chỉnh hình.

MONG SỚM KẾT THÚC ĐÌNH CÔNG, MỞ LẠI ĐƯỜNG XE BUÝT, ĐIỆN
LOS ANGELES - Cuộc điều đình để chấm dứt cuộc đình công của giới chuyên chở công cộng từ ngày 16-9 tại quận Los Angeles có tiến bộ trong ngày chủ nhật. Sau gần 12 giờ bàn cãi, cơ quan chuyên chở công cộng Los Angeles (MTA) đã đưa đề nghị tăng lương và phụ cấp 43 triệu MK trong 3 năm, và thành lập 1 lực lượng tài xế làm việc bán thời gian.
Tối chủ nhật, ông James Williams, chủ tịch công đoàn Vận Tải UTU, thừa nhận có tiến triển, phía công đoàn sẽ đưa phản đề nghị trong ngày Thứ 2. Ông Thị Trưởng Richard Riordan, làm công tác đưa thoi giữa 2 phe điều đình, cho biết ông lạc quan dè dặt về khả năng thỏa hiệp.
Theo phát ngôn viên của MTA, mọi người bị thiệt hại vì cuộc đình công, mà đa số là dân nghèo, sinh viên học sinh và người già, hết đình công phải mất 1 hay 2 ngày để phục hồi các hoạt động, vì xe bus phải được kiểm tra máy móc, xe điện phải xem lại hệ thống đường dậy điện.

NAPSTER RA TÒA
Côny ty Napster, bản doanh San Mateo (California) lại ra Tòa trong ngày Thứ 2, lần này để kháng cáo quyết định sơ bộ cấm Napster cho phép khách hàng trao đổi miễn phí trên Internet các nhạc bản có tác quyền qua kỹ thuật của nhu liệu MP3. Nếu Tòa giữ nguyên phán quyết ngày 26-7, Napster phải ngưng hoạt động.
Theo phân tích gia của hệ thống truyền thông ABC, kỹ nghệ ghi âm nhạc sẽ hoan nghênh lệnh cấm vì cho rằng Napster là tổ chức tiếp tay hành động trộm cắp. Giới luật sư bênh vực Napster tranh biện rằng Napster chỉ giúp khách hành trao đổi các hồ sơ ghi nhạc, và so sánh với vụ án giữa Hollywood và công ty Sony trong thập niên 1980, vì luật ghi âm tại gia 1992 cho phép sao chép cho nhu cầu sử dụng cá nhân.

QUÂN ĐỘI PHI CỨU ĐƯỢC 11 CON TIN TU SĨ
MANILA - 11 nhà truyền giáo Thiên Chúa Giáo bị loạn quân Abu Sayyaf cầm giữ đã được quân đội Philippines giải cứu sáng Thứ 2. Từ ngày 1-7, 12 nhà truyền gíao đến vùng hoạt động của du kích Abu Sayyaf để tổ chức ăn chay và cầu nguyện cho 21 con tin bị bắt, đã bị loạn quân giữ luôn trong 3 tháng. Các nhà truyền gíao trong quần áo tơi tả và bẩn thỉu từ trực thăng quân đội bước xuống đã được đưa vào bệnh viện, vị trưởng đoàn bị đau tim trong thời gian bị giam cầm được tải thương bằng cáng. Theo phát ngôn viên quân đội Philippines, giáo sĩ Fernando Solon trốn thoát được trước cuộc hành quân giải cứu, bằng cách giả vờ đi tắm suối.

GIAỈ GIỚI DÂN QUÂN TẠI INDONESIA
TÂY TIMOR - Ông Eurico Guteres, thủ lãnh dân quân thân Jakarta, nhân vật mà chính phủ Indonesia dự định bắt giam vì tình nghi can dự vào những cuộc bạo động ở Tây Timor, đã giao nộp khẩu súng lục của ông trong buổi lễ tượng trưng của chương trình giải giới. Sau đó, cảnh sát đã mở cuộc khám xét tư gia thủ lãnh Guteres, nhưng không bắt ông ta.
Hôm Thứ 6 tuần qua, TT Wahid tuyên bố sẽ bắt ông Guteres. Tuy nhiên, dư luận còn hoài nghi về hiệu quả của chương trình giải giới dân quân Timor thân Jakarta, lực lượng đã quấy rối Đông Timor và lùa 300 ngàn thường dân qua Tây Timor, nay còn lại 120 ngàn người.

MỄ BÃO LỚN, 5000 DÂN PHẢI DI TẢN
CANCUN, Mexico - Nhà chức trách Mexico đã di tản 5000 dân từ những khu vực thấp quanh thành phố Chetumal, miền nam Mexico, dân số 250 ngàn, trong khi một trận bão đang tập trung sức mạnh trước khi ập tới bán đảo Yucatan. Trong đêm chủ nhật, tốc độ gió của bão Keith đã lên tới 214 cây số/giờ, đem mưa lớn tới các vùng ven biển của biển Caribê, từ bán đảo Yucatan cho tới Honduras và Nicaragua. Các sở khí tượng loan báo bão Keith là trận bão thứ 7 năm nay, sáng Thứ 5 tập trung tại 85 cây số đông đông nam Cheumal, gần biên giới Mexico và Belize.

DÂN INDO PHẢI XẾP HÀNG MUA DẦU
Hàng trăm người Indonesia biểu tình tại thủ đô Jakarta, phản đối chính phủ cắt tài trợ xăng dầu gây ra sự tăng giá 12%, và sẽ tăng giá một lần nữa vào Tháng Tư năm tới. Trong kế hoạch ngân sách tài khóa 2001 đệ trình Quốc Hội sáng Thứ 2, chính phủ báo cáo cắt tài trợ xăng dầu tiết kiệm được 4 tỉ 700 triệu đồng Rupiah. Theo thỏa thuận với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Indonesia phải bỏ trợ giá xăng dầu để nhận được viện trợ ngoại quốc. Trong khi đó, dân thường vẫn phải xếp hàng mua dầu lửa về thắp đèn và nấu ăn.

BIỂU TÌNH CHỐNG PHÁ THAI
Hơn 1,000 người chống phá thai đã biểu tình bên ngoài nhà thờ Holy Family Church hôm Chủ Nhật 1.10 ở Rockford, Ill. Trước đó một ngày, vào sáng Thứ Bảy, Linh Mục Công Giáo John Earl đã tông xe hơi vào bệnh viện này, và sau đó rút búa đập phá bệnh viện. Nhiều người biểu tình nói rằng họ ủng hộ tấm lòng bênh vực các phôi thai hài nhi của Linh Mục Earl, nhưng họ không đồng ý việc bạo động.

HỒNG KÔNG: TÍN ĐỒ PHÁP LUÂN NGỒI THIỀN CHỐNG BẮC KINH
HONGKONG - Ngày chủ nhật, khoảng 200 môn đồ Pháp Luân Công tại Hongkong biểu tình chống cuộc đàn áp dã man đối với phong trào này tại Bắc Kinh trong ngày Quốc Khánh. Trước đó, vài chục nhà hoạt động dân chủ phản đối ồn ào hơn và có đụng chạm tay chân với công an trong buổi lễ thượng kỳ trên bãi biển, đánh dấu 51 năm ngày khai sinh chế độ.
Không ai bị bắt những vụ phản kháng trên, mà mục tiêu là đòi chấm dứt ngay hành động đán áp dã man, các môn đồ Pháp Luân Công tập những độc tác nhẹ và ngồi thiền lặng lẽ bên ngoài khu hội nghị và triển lãm. Bà Sophia Xiao, một môn đồ Pháp Luân Công, nói “Cảnh đàn áp Pháp Luân Công không phải chỉ xẩy ra hôm nay, mà bắt đầu từ Tháng 7-99 tới nay”.

RƯỢU SAKÉ NHẬT BẢN SẼ XUẤT CẢNG ÀO ẠT
TOKYO - Các nhà sản xuất rượu Sakê của Nhật bản quyết tâm dành vị trí xứng đáng trên thị trường thế giới cho loại rượu sản xuất từ gạo đặc sản của họ.
Ông Chris Johnson, một Mỹ kiều thắng giải 3 trong cuộc thi nếm rượu Sakê ngày chủ nhật cho biết số người hiểu biết về loại rượu quốc túy này của Nhật không nhiều. Không lạ, thắng giải nhất là một người Nhật, sau đó tuyên bố rằng người Nhật phải quảng bá giá trị của rượu Sakê trên khắp thế giới.
Các tiệm ăn tại Tokyo ít khi hỏi khách hàng nhãn hiệu khi thực khách gọi rượu Sakê, nhưng tình hình này đã thay đổi, theo Viện Nghiên Cứu về Rượu Sakê. Khắp nước Nhật có đến 20 ngàn nhãn hiệu rượu Sakê, có thứ dịu ngọt, có thứ cay nồng, và thường được chọn tùy theo các món ăn trong thực đơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.