Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

09/11/200000:00:00(Xem: 3836)
Tin Vắn Thế Giới
CỰU QUỐC TRƯỞNG ĐÔNG ĐỨC RA TÒA
STRASBOURG - Bị kết án ngày 8-11, ngày trước của ngày kỉ niệm 10 năm phá tường Berlin, ông Egon Krenz, cưu quốc trưởng Đông đức, ngày Thứ Tư đã xuất hiện trước Tòa án Nhân Quyền Âu Châu để kháng cáo về những vụ bắn chết người dọc bức tường Berlin. Ông nói là không chắc chống án thắng lợi, nhưng hân hoan thấy 45 năm Chiến Tranh Lạnh đã kết thuc, bằng công lao của không chỉ người Đức mà là toàn châu Âu. Đại diện chính phủ Đức phát biểu trước Tòa, họp tại thành phố Strasbourg của Pháp, rằng ông Egon Krenz dự 1 phần vào quyếùt định bắn bỏ ở phía Tây ranh giới Đông Tây Berlin, lệnh bắn bỏ những người ra đi là vi phạm công pháp quốc tế. Ông Krenz, 63 tuổi, tự biện luận rằng ông làm theo lệnh của Moscow, dù cho có thái độ phục thiện, cũng sẽ phải ngồi tù tối thiểu 3 năm.

BÉ SONG SINH KHẢ QUAN, HY VỌNG AN ỔN
LONDON - Tình trạng sức khỏe của bé Jodie trong đôi hài nhi song sinh 3 tháng tuổi có phần khả quan hơn 1 ngày sau cuộc giải phẫu tách đôi, mặc dù còn nguy kịch. Các bác sĩ cho hay 48 giờ sắp tới là thời gian sinh tử đối với Jodie, và cả 2 hài nhi đều chết nếu không giải phẫu, giữ lại cho Jodie tim và phổi. Bé Jodie sẽ còn phải trải qua những cuộc giải phẫu chỉnh hình nữa, và nếu sống sót sẽ có trí thông minh bình thường, đi lại được, cũng như có khả năng sinh con sau này.

THI HOA HẬU MISS WORLD
LONDON - Thi Hoa Hậu Thế Giới đã bắt đầu tại thủ đô Anh quốc, với 95 người đẹp ứng thí, và được truỳn hình tới 2 tỉ khán giả khắp thế giới. Cô Nicole Natascha Berg, hoa hậu nước Đức, nói cô nào cũng xứng đáng, vì đã là đại diện của 1 quốc gia, mỗi người có một vẻ đẹp khác nhau. Cô Angelique Breaux, hoa hậu Mỹ, cho biết cô rất bồn chồn vì đang theo dõi kết quả bầu cử TT trong nước. Cựu hoa hậu và nhà điều kiển chương trình truyền hình Jerry Springer được mời tham dự ban giám khảo. Để dự thi, các giai nhân phải ở trong hạn tuổi từ 17 đến 24, và lần này trình diễn bằng áo tắm sẽ tổ chức tại hải đảo Maldives. Hoa Hậu Nam Tư nói rằng được tới London tranh giải đối với cô đã là thắng rồi.

BỎ ƯỚC MƠ TÌM SƠ THỜI VŨ TRỤ
Luciano Maiani, tổng giám đốc Phòng Thí Nghiệm Âu Châu Về Vật Lý Lượng Tử (CERN) tuyên bố hôm Thứ Tư rằng các dữ kiện mới không đủ để cho điều hành ống LEP năm 2001, sau khi một quyết định được ban ra hôm Thứ Tư để dẹp tiệm xưởng LEP ở gần Geneva, Thụy Sĩ. Xưởng này thí nghiệm sức chạm của các hạt tiểu nguyên tử để tìm hiểu về thời mới lập vũ trụ.

YEMEN CHỐI KHÔNG DÍNH VỤ NỔ TÀU U.S.S. COLE
ADEN, Yemen - Một viên chức cao cấp Yemen đã bác bỏ những cáo giác rằng có những viên chức Yemen đã nhúng tay vào vụ tấn công khu trục hạm Cole của Hoa Ky ngày 12-10ø. Theo những tin tức trong tuần này, các thủ phạm đánh bom đã được cho mượn công xa để đi lại. Viên chức Yemen nói "Không có một giọt sự thật nào trong những tin đồn ấy, những kẻ nói thế có chủ mưu phá hoạt mối quan hệ tốt đẹp giữa Yemen và Hoa Kỳ". Các viên chức Yemen cũng tỏ vẻ ngạc nhiên về những tin tức khác, theo đó chính quyền Yemen không hợp tác với các nhà điều tra Hoa Kỳ, và nói thêm rằng họ hài lòng về việc đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến vụ đánh chất nổ. Công tac điều tra vụ khu trục hạm Cole tiến triển nhanh hơn các vụ đánh bom sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998. Sáng Thứ 3, nhà chức trach Yemen loan báo đã điều tra 8 người tình nghi, gồm 4 người bị bắt qua truy cứu hồ sơ điện thoại. 5 người bị bắt sau này ở Sayoun và Lahj được mô tả là các viên chức địa phương có giao thiệp với quân khủng bố.

PHÁP LÂY BỆNH BÒ ĐIÊN
PARIS - Ông Jose Bove, nhà hoạt động chống toàn cầu hóa tại Pháp, cũng là chủ tịch Liên Hội Nông Dân, kêu gọi Bộ Tư Pháp điều tra về việc chính quyền Paris đã nhập cảng trái phép thực phẩm súc vật từ nước Anh từ năm 1988 đến năm 1996. Ông nói có những tài liệu quan thuế chứng minh điều đó từ 4 năm qua mà chưa có cuộc điều tra nào khởi sự, Bộ Nông Nghiệp cũng chưa hành động. Ông Bove nhấn mạnh rằng 50 % bò thịt của nước Pháp nuôi trên các cánh đồng cỏ và đã có thêm nhiều trường hợp bò bị bệnh bò dại BSE kể từ Tháng 6, khi chính quyền tổ chức thử nghiệm tìm triệu chứng BSE ở 21 triệu con bò khắp nươc. Trong ngày Thứ Tư, nhà chức trach loan báo tìm thấy 3 vụ BSE mới, nâng tổng số bò điên lên tới con số 92 trong năm nay, cao gấp 3 lần năm ngoái.

TBN BẮT 8 NGHI CAN DU KÍCH
MADRID - Cảnh sát Tây Ban Nha ngày Thứ 3 bắt 8 người, gồm 4 người tại Madrid, 2 người tại Barcelona, tình nghi là du kich quân ETA, trong 1 cuộc hành quân phá vỡ các âm mưu tấn công khủng bố tại thủ đô. Bộ trưởng Nội Vụ Oreja cho biết 2 trong số các nghi can này tìm cách xin tị nạn với Tòa Đại Sứ Cuba, đã bị các nhà ngoại giao Cuba báo cho cảnh sát tới bắt. Một phát ngôn viên chính phủ nói rằng 2 nghi can phụ nữ đang bị thẩm vấn, chưa biết có liên quan với du kich ETA hay không. Du kich quân ETA của sắc tộc Basque kháng chiến đòi ly khai hồi Tháng Giêng trở lại bạo động sau 14 tháng hưu chiến, hơn 10 tháng qua đã tấn công khủng bố gây thiệt mạng 19 người.

GIÁ PHI CƠ RẺ KỶ LỤC
Frederick J. Balboni Jr. thoaỉ mái ngồi tại nhà mà vẫn mua được giá vé phi cơ rẻ kỷ lục. Cư dân Revere, Mass. này đã mua vé qua mạng lưới Priceline.com. Balboni ra giá 350 đô la để mua cặp vé khứ hồi đi Rome, Ý, và lời ra giá này lại được hãng hàng không Swissair ưng thuận.

ESTRADA KHÔNG TỪ CHỨC, 80% HÃNG CHÊ QUẢN LÝ DỞ
MANILA - TT Joseph Estrada cả quyết rằng ông sẽ không từ chức, trong khi Phó TT Gloria Macapagal Arroyo một lần nữa tuyên bố rằng nhà lãnh đạo gốc tài tử điện ảnh đang tìm một lối thoát êm đẹp.
Theo 1 kết quả khảo sát dư luận gần đây, bên cạnh 33% dân chúng đòi 44% ông Estrada từ chưc, 44% khác còn ủng hộ ông, trong khi báo BusinessWorld sáng Thứ Tư công bố chỉ số tin tưởng của doanh nhân từ 65 điểm hồi Tháng 10 đã tụt xuống còn 52%, tức là thấp nhất kể từ đầu năm 98.
Cuộc khảo sát của BusinessWorld trong 5 ngày cuối Tháng 10 nhận thấy 79.7% trong 300 doanh nghiệp không hài lòng về cách điều hợp thị trường của chính quyền Estrada.
Bà Phó TT Arroyo, người sẽ kế vị ghế TT, nói rằng nhận định chung của đối lập là cuộc khủng hoảng chính trị của Philippines ngày càng trở nên sâu đậm trước sự xuất hiện ngày càng nhiều bằng chứng về những sai lầm của chính quyền, và bà đã bắt đầu suy nghĩ về thành phần tân chính phủ khi bà thay thế ông Estrada.

14/09/2019(Xem: 344)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 723)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 349)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 497)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 2111)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
13/09/2019(Xem: 1200)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bảng mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng, nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13/09/2019(Xem: 312)
Theo NBC News, vào ngày Thứ Năm 12 tháng 9, Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã phủ nhận đã nói dối với Nữ Hoàng Elizabeth II, trong khi đang đối diện với nhiều áp lực do quyết định trì hoãn họp Quốc Hội có liên quan đến Brexit.
13/09/2019(Xem: 627)
Các nhà nhập cảng Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu chất đầy đậu nành của Mỹ hôm Thứ Năm, việc mua nhiều nhất kể từ ít nhất tháng 6 của họ cho thấy rằng, trước cuộc họp cấp cao vào tháng tới nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài hơn một năm.
12/09/2019(Xem: 410)
Chính quyền Bahamas hôm Thứ Tư nói rằng có 2,500 người nằm trong danh sách những người còn mất tích sau cơn bão Dorian.
11/09/2019(Xem: 328)
SEOUL, Nam Hàn – Theo Reuters ngày 10 tháng 9, Bắc Hàn có vẻ như vẫn tiếp tục khiêu khích cả Nam Hàn lẫn tổng thống Trump, khi tiếp tục thử nghiệm các vụ phóng hỏa tiễn.
11/09/2019(Xem: 472)
BERLIN, Đức – Reuters đưa tin vào ngày 10 tháng 9: trong một cuộc họp báo tổ chức tại Berlin-Đức, nhà tranh đấu sinh viên Hong Kong Joshua Wong đã so sánh vai trò của Berlin trong thời kỳ chiến tranh với Hong Kong ngày hôm nay.
11/09/2019(Xem: 312)
LONDON, Anh – Theo Reuters, vào hôm thứ ba (10/9), thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ không yêu cầu gia hạn Brexit.
10/09/2019(Xem: 518)
tổ chức người lao động China Labor Watch đã công khai báo cáo điều tra điều kiện làm việc tại các nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trung Quốc.
10/09/2019(Xem: 319)
DUBLIN - Trong buổi gặp đầu tiên Thủ Tướng Varadkar của Ireland, Thủ Tướng Johnson tuyên bố “ Brexit không thỏa thuận là 1 thất bại”, và cả 2 chính quyền phải chịu trách nhiệm.
10/09/2019(Xem: 287)
PARIS - Bộ Trưởng Y Tế Pháp loan báo: nhiệt độ nóng trong Tháng 6 và Tháng 7 vừa gây 1,435 tử vong, là 9.1% cao hơn mức bình thường.
Tin công nghệ
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.