G-8 Sẽ Tha Nợ Hàng Loạt Cho Các Nước Nghèo

22/07/200000:00:00(Xem: 4483)
NAGO, Okinawa - Các nước giàu nhất thế giới họp hội nghị thượng đỉnh ở đảo Okinawa hi vọng làm dịu dư luận đả kích về xu hướng toán cầu hóa và tình trạng chênh lệch giàu nghèo trên thế giới.

Họp trên nơi trước kia là chiến trường Thế Chiến 2, lãnh tụ 7 nước kỹ nghệ hàng đầu - Mỹ, Nhật, Đức, Pháp, Anh, Ý và Canada - giành phần nhiều cuộc nói chuyện về cách nào họ có thể tăng tốc tha nợ cho các nước nghèo, hay ít nhất tái cấu trúc cách trả nợ nhẹ nhàng hơn.
Các nước lớn này cũng dự định bàn về cách tăng tốc ngăn chống bệnh AIDS ở các nước nghèo và giáo dục khoảng 100 triệu trẻ em không đến trường được.

Thông cáo chung sau phiên họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G-8 tái xác nhận cam kết thực hiện kế hoạch xóa giảm nợ cho những nước nghèo nhất thế giới, và bác bỏ những dư luận đả kích rằng các cường quốc cố tình trì hoãn những hứa hẹn đó.

Tại hội nghị G-8 năm ngoái, các nhà lãnh đạo Thất Cường và Nga loan báo sẽ xoaq nợ 100 tỉ MK cho khoảng 40 quốc gia đang phát triển nếu quyết tâm cải tổ kinh tế theo những khuyến nghị của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

Tính đến cuối năm nay, khoảng 2/3, tức 24 nước, sẽ được cứu xét, nhưng vì những điều kiện ràng buộc của IMF và Ngân Hàng Thế Giới, cộng thêm ảnh hưởng của các cuộc nội chiến ở châu Phi, sẽ chỉ có 9 nước được giải quyết trong giai đoạn đầu. Thông cáo chung đầu tiên của hội nghị G-8 cũng bày tỏ quan ngại về các chiến sự gây ngưng trệ các dự án giảm nghèo và kế hoạch xóa nợ, nhưng từ nay đến cuối năm, thêm 11 nước nghèo sẽ được xét tha nợ.

Các vị nguyên thủ quốc gia được các thiếu nhi địa phương chào đón bằng vũ nhạc cổ truyền, trong khi chủ đề của nước Nhật chủ nhà là thịnh vượng, hòa bình và ổn định cho thế kỉ thứ 21.
Ngoài vụ biểu tình của Liên Đoàn Sinh Viên Toàn Nhật, tàu Rainbow Warrior của tổ chức bảo vệ thiên nhiên Greenpeace đậu ngoài khơi đã thả xuồng bơm hơi vào bờ phản đối tệ nạn phá rừng nguyên sinh. Các thành viên Greenpeace mưu định gửi tới các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh 8 cây gỗ rừng của Nga và 1 kháng thư, nhưng đã bị cảnh sát chận lại, bắt 4 người thuộc 4 quốc tịch khác nhau: Israel, Nga, Mỹ, Nhật.

Theo một phúc trình của Viện Nghiên Cứu Tài Nguyên, bản doanh Washington, do Greenpeace phổ biến ngày Thứ 5, cho biết việc phá rừng được các nước trong nhóm G-8 tài trợ trị giá trên 3 tỉ MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.