Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Thánh Địa: Nhà Thờ Thánh Phêrô

26/07/200300:00:00(Xem: 4295)
PHOTO: Nhà Thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Rome.

Nguyễn Ngọc Cường (loạt bài Hành Hương, tiếp theo)
Theo đường Cavour thẳng trước cửa vào Foro Romanô, chừng vài trăm thước bên phải có một cầu thang: Scalinate della Salica Borgia, chui qua một cái vòm là đến công trường S. Pietre in Vinconi. Nhà thờ này do Hoàng hậu Eudosia, vợ của hoàng đế Valentinô III xây vào thế kỷ V để kính những xiềng xích (Vincula) "dựng trong hòm bằng đồng tại bàn thờ chính" đã trói buộc Thánh Phêrô khi ngài bị tù tội tại Palestina và Roma. Năm 1475 đức hồng y Della Rover cho sửa lại. Vào thế kỷ XVIII kiến trúc sư C. Fontana đã thay đổi đôi chút. Bên trong nhà thờ chia làm ba gian dọc với hai hàng cột nhiều kiểu lấy từ các đền đài khác nhau. Cuối gian bên phải là lăng Đức Giáo Hoàng Giuliô II lúc còn sống Đức giáo hoàng đã ra lệnh cho Michelangelo vẽ kiểu và định đặt trong đền thờ Thánh Phêrô. Nhưng sau đó vì nhiều lý do đã không hoàn thành. Ban đầu dự định có tất cả 40 bức tượng. Trong các bức tượng đã được Michelagelo hoàn thành có tượng ông Môshê, kiệt tác lừng danh, hai tượng Lia và Rachel hai bên. Các tượng còn lại do các học trò tập điêu khắc tạc non nớt, không cân đối.
Tượng ông Moshê sống động đến nổi chính Michelangelo ngạc nhiên ông cầm búa đập vào đầu gối phải của tượng và thốt lên "hãy nói đi chứ" bạn còn có thể trông thấy vết của phát đập ấy, hai cái sừng trên đầu Moshê phát xuất từ sự hiểu lầm văn bản kinh thánh. Trong sách xuất hành chương 34 viết Moshê xuống núi với hai bảng đá khắc mười điều răn Chúa trong tay. Ông không biết rằng mặt mình sáng rỡ vì đã chuyện vãn với Chúa. Sáng rõ tiếng Do Thái là Qaran. Thánh Giêrom khi dịch văn bản Do Thái ra tiếng Latinh đã đọc là Qeren có nghĩa là sừng. Mặt ông có sừng. Chính vì căn cứ trên bản dịch này nên Michelangelo đã tạc tượng ông Moshê với hai cái sừng.
Nhà nguyện Kinh Thánh Phêro bị tù:
Cách nay 563 năm trên phần đất của hội nghị trường Roma (Forco Romano) Nhà thờ thánh Giuse Thợ mộc đã được xây cất trên nhà tù đổ nát tên là "Nhà tù Mamertina". Đây là nhà tù nghiêm khắc nhất của thành phố Roma thời xưa do vua Servius Tullius xây cất. Theo truyền thuyết chính Thánh Phêrô đã bị giam cầm ở đây. Người ta còn kể chính Thánh Phêrô được chúa cho làm cho làm phép lạ "khiến một giếng nước khô cạn vọt nước lên để cả đám tù nhân giải khát" Nhiều người tù đã xin phép rửa tội. Đó là lý do, từ thời trung cổ người ta kính nơi này và gọi là "Nhà nguyện Thánh Phêrô bị tù".
Nhà Nguyện lạy thầy, thầy đi đâu (Domine quo Vadis).
Theo đại lộ Appia Antica, bắt đầu từ cửa Thánh Stephano (Porta S. Sebastino). Vừa đúng 800 mét, chúng ta sẽ gặp nhà nguyện "lạy thầy, thầy đi đâu". Theo tập truyền, khi thánh Phêrô định bỏ Roma trốn đi, trên đường vừa mới qua cửa thành thì gặp Chúa Giêsu, thánh tông đồ hỏi "Lạy thầy, Thầy đi đâu vậy"" chúa Giêsu trả lời "Ta đi chịu đóng đinh một lần nữa" (venio, iterum crucifigi). Vừa nói xong, Chúa Giêsu tỏa ra một luồng ánh sáng làm hoa mắt Thánh Phêrô, Thánh Phêrô ngất đi, khi tỉnh lại thì Chúa đã biến mất, hiểu được lời Chúa, Thánh Phêrô can đảm trở lại thành Roma và sau đó chịu đóng đanh. Sau khi bị đóng đanh danh vì dựng thánh giá như thường, chân ở dưới, nhưng Thánh giá của Thánh Phêrô đã được dựng ngược là đầu ở phía dưới. Du khách có dịp đến thăm nhà nguyện này. Thoạt bước vào cửa chính, ngay tại sàn, bạn thấy một khung có những thanh sắt xây trên một tảng đá có đầu hai bàn chân, theo truyền thuyết có người thì nói là vết chân của Chúa Giêsu, có người nói đó là chân thánh Phêrô khi nhìn thấy ánh hào quang của Chúa vì run sợ đến nỗi viên đá dưới chân cũng mềm nhũn ra nên mới có hai vết chân của Ngài".


Đi thêm một đoạn nữa, về phía tay phải có động Ardeatina, nơi quân Đức quốc xã (Nazis) đã giết 320 người Ý năm 1944.
Nhà thờ Đức Bà Aracoeli (Santa Maria D'Aracoeli).
Trên đỉnh đồi Campidogilo, phía sau dinh mới là nhà thờ Đức Bà Aracoeli. Tục truyền rằng có một bà bói tướng đã có báo cho hoàng đệ Augustô biết Chúa cứu thế đã giáng sinh và cũng có một truyền thuyết kể lại thì chính nơi đây Vua Augustô đã được ông Siulbylle Tiburtina giảng cho việc Chúa cứu thế đã giáng trần. Vì vậy, chính vua truyền cho xây nhà này (thế kỷ VI) tại đây.
Từ công trường Campidogilo du khách vào nhà thờ qua cửa hông. Trên cửa có bức khảm màu (mosaico). Đức mẹ với Chúa hài đồng và hai thiên thần. Nhà thờ đầu tiên được xây hồi thế kỷ thứ VI, và được trao cho nhiều dòng tu khác nhau trông coi. Năm 1250 Đức giáo hoàng Innocante giao cho các Cha dòng thánh Phanxicô khó nghèo, các cha xây lại theo kiểu Roma-Go-tích. Mặt tiền còn dang dở. Chiếc cầu thang cao 124 bậc dẫn lên nhà thờ do dân Roma xây năm 1348 do lời thúc giục của ông Nicola di Rieno để tạ ơn Chúa đã cho học thoát khỏi trận dịch hạch lớn thời đó.
Bên trong 22 cây cột thuộc kiểu lấy từ nhiều đền đài khác nhau chia nhà thờ ra làm ba gian dọc. Trần bằng gỗ mạ vàng, khởi công năm 1571 để kỷ niệm chiến thắng Lepanto, hoàn thành năm 1575. nền theo kiểu trang trí Cosma thuộc thế kỷ XIII với rất nhiều bia mộ và dấu vết các bức khảm đá màu. Từ cửa chính bên phải là đài kỷ niệm Đức hồng y Lebretto d'Aberto (Andrea Bregno xây năm 1485) và bia mộ thầy sáu Giovanni Crivelli Donatello xây năm 1452), bên trái là mộ nhà chiêm tinh Lodovico Graro do Lorenzo và Giovanni đi Cosma xây hồi thế kỷ XIII.
Gian phải trong nhà nguyện thứ nhất các bức vẽ trên tường kể lại cuộc đời Thánh Bernadino do nhà danh họa Pinturicchio vẽ năm 1485. tiếp đến giữa nhà nguyện 2 và 3 tượng đức giáo hoàng Gregorio XIII.
Gian ngang cánh phải, nhà nguyện Savelli trong có hai mộ do gia đình Cosma chạm trỗ thế kỷ XIII, XIV. Bên phải mộ và tượng Đức giáo hoàng. Kế tiếp là nhà nguyện Thánh nữ Rosa trong đó có một bức khảm đá màu đẹp thuộc thế kỷ XIII.
Trên bàn thờ chính, tranh Đức mẹ thuộc trường phái Bizantin.
Gian ngang cánh trái, chính giữa là nhà nguyện Thánh Elena với 8 cây cột tuyệt đẹp. Nhà nguyện này xây trên bàn thờ ngày xưa của hoàng đế Augusto. Cuối gian, bia mộ của Đức hồng y Matteo d'Acquasparta do gia đình Cosmo trạm trổ. Bên trên bức tranh vẽ tượng của P. Cavallini. Đức mẹ Chúa Giêsu và hai thánh. Bên phải là cửa vào nhà mặc áo, bên trái là nhà nguyện Chúa hài đồng. Trên bàn thờ có bức tượng Chúa hài đồng bằng gỗ ô liu lấy từ vườn cây dầu. Hàng năm vào mùa Giáng sinh tượng được tượng trưng bày cho giáo dân kính viếng.
Gian dọc bên trái trong nhà nguyện 5, mở cửa Philippo della valle (Masini xây năm 1494) nhà nguyện 3, Thánh Antôn (của Benozzo Gozzoli) giữa nhà nguyện 2 và 3 tượng đức giáo hoàng Phaolô III.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.