Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa sĩ Hoàng Vinh Triển Lãm Tranh ‘Hướng Về Quê Ngoại’

12/02/200700:00:00(Xem: 2906)

Họa sĩ Hoàng Vinh Triển Lãm Tranh ‘Hướng Về Quê Ngoại’

Từ phải: nhà sưu tập tranh Robert May, tiến sĩ Donald Wallens, họa sĩ Ngô Bảo, nhà văn Duy Lam, họa sĩ Hoàng Vinh. Phía sau có nhà tướng số Nguyễn Thanh, TS Xuân Thảo...(ảnh Nguyễn Hiền)

  "Hướng Về Quê Ngoại" (Towards Motherland) là chủ đề cuộc triển lãm tranh ấn tượng và trừu tượng của họa sĩ kỳ cựu Hoàng Vinh mở ra hôm Thứ Bảy ở Việt Báo Gallery, thu hút đông đảo người xem thuộc các thành phần.

Với khoảng 50 tác phẩm sơn dầu mang màu sắc mát dịu, tranh của người họa sĩ từng tốt nghiệp Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế trong thập niên 60' này được đánh giá là "mang chiều sâu nội tâm của người vẽ cùng người xem", và "trong cái tĩnh của tranh, thấy có cái động của tâm hồn", "nét vẽ có tư tưởng cảm hứng của chất thơ" theo lời nhà văn Duy Lam, Giáo sư Lê Hồng, nhà thơ Thái anh Duy phát biểu trước lối một trăm người tụ tập lúc khai mạc.

Về các bức ấn tượng treo cánh trái phòng triển lãm, họa sĩ Hoàng Vinh vẽ phong cảnh xứ sở ông lớn lên như giòng Hương Giang, suối mộng mơ, hồ Hòa Bình Đà Lạt, nhà sàn người Thượng ở Pleiku, Kontum, đám cưới làng quê,.v.v Còn tranh trừu tượng ông họa về đá, cỏ, hoa, thiếu nữ, vầng nhật nguyệt,..v.v., nhưng ẩn hiện trong đó, hoặc nếu treo ngược chiều bức tranh, vẫn biểu lộ  cái nhìn hướng vọng về xứ sở VN, nơi ông gọi là Quê Ngoại. "Bởi ta và thế hệ con cháu ta đã chọn nơi này là quê hương mới, thì xứ sở VN  có khác gì quê mẹ, quê ngoại", theo lời giải thích của nhà hội họa kỳ cựu Hoàng Vinh. Ông từng có cuộc triển lãm ở Pháp năm 1973, và lần đầu tại Mỹ năm 1975 ở Culver City cùng 15 cuộc triển lãm tiếp đó ở California.

Ông nói trong diễn văn khai mạc: "Đây là những tác phẩm mà tôi say đắm, chu du theo lãnh cung, màu sắc và đường nét, để nói lên niềm đam mê nghệ thuật, sau những chuỗi ngày dài trên đất hải ngoại từ 1975 đến nay. Mời quí vị thưởng lãm, luận bàn với những nổi niềm ẩn dấu dấu mà đã được giấu kín trong những tác phẩm nghệ thuật hội họa"...

Trong khi đó, MC Nguyễn phương Hùng đứng trên sân khấu đọc hai câu thơ ông sáng tác nhằm  chú thích một bức trừu tượng được đông người ngắm xem:

Đã trót đa mang tình dân tộc

Vọng về quê ngoại mỏi mòn trông...

Người được mời cắt băng khánh thành là Gs hội họa Ngô Bảo, nhà văn DuyLam, tiến sĩ Donald Wallens (1 nhà tổ chức các sinh hoạt hội họa Cali) và Đại tá Hải Quân Mỹ hồi hưu Robert May (1 nhà sưu tập tranh).

Nhà báo Mỹ Charyl Kane, một ký mục gia ở Beverly Hills đã viết một bài, được dịch: "Hoàng Vinh vẽ tranh bằng cái thiên tư đã soi sáng cuộc đời của ông cũng như của những người đã cùng chia sẻ kinh nghiệm về tác phẩm của ông. Vượt qua được khắc nghiệt của đời sống và khổ đau của chiến tranh, sáng tạo được những hình ảnh sâu thẳm của thanh bình và hài hòa, đó chính là bằng chứng của cuộc hành trình lâu dài và đầy ý nghĩa."

Thượng tọa Thích Quảng Thanh phát biểu "màu sắc tranh Hoàng Vinh làm rung động những trái tim rạt rào cảm xúc chân tình, người nghệ sĩ và thế giới màu sắc quyện nhau mà tạo thành hướng đi kỳ diệu. Trường phái được đặt ra để nuôi dưỡng tâm hồn chứ không phải để phân chia và hạn chế sự sáng tạo. Những đường nét và màu sắc qua các tác phẩm ấn tượng cùng trừu tượng của ông đã chứng minh khả năng cùng tâm hồn phiêu bồng của người nghệ sĩ họa..."

Còn họa sĩ Ngô Bảo từng là giáo sư trường cao đẳng mỹ thuật VN phát biểu trước mọi người: -hội họa trừu tượng là lãnh vực khó. Họa sĩ Hoàng Vinh đi theo thật là can đảm, không quanh quẩn với lối vẽ của quá khứ.

Cuộc triển lãm tranh Hướng về Quê Ngoại hiện đang mở cửa suốt tuần lễ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.