Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cám Ơn! Cám Ơn!

01/02/201400:00:00(Xem: 4974)
ninh-thuan-vz-3
Nguyễn Ninh Thuận

- Hôm nay chị em chúng mình bàn luận với nhau đề tài gì đây? Tâm ôn tồn đưa mắt nhìn Kim, Hạnh & Hoa.

- Chúng mình bàn đề tài CÁM ƠN ! nhá! Kim mau mắn đề nghị…

- Cám ơn, có gì để nói. Đề tài này xem ra khô khan lắm đó! Hạnh hóm hỉnh lên tiếng.

- Nói giỡn chơi bạn, hai tiếng ấy nói ra rất dễ mà khó, khó mà dễ đó các chị ơi, Kim lại lên tiếng.

- Thôi cho Tâm xin, chúng ta cứ từ từ đi từng bước nhé các bạn! Đôi khi qua đây câu chuyện bàn luận sẽ sôi nổi cho mà xem!

- Đúng đó các chị! Câu cám ơn nghe qua rất đơn giản, mà thực hiện được hay không là một vấn đề hết sức tế nhị. Ngày xưa khi còn ở trong nước, hai tiếng đó chúng ta chưa quen dùng hàng ngày. Đó chỉ là bài học để người lớn dạy con nít, những bài công dân giáo dục để cô giáo dạy cho học trò…" Khi ai cho con vật gì hay con nhận một ân huệ ai ban cho thì con phải cám ơn " … Hoa mạnh dạn góp ý.

- Nghĩ lại, hồi đó người lớn cũng quá ép tụi nhỏ làm theo ý mình, có thể đó là mệnh lệnh, rồi như máy móc chúng làm theo, đôi khi chúng không có một ý niệm gì rõ ràng…Trong khi một vài người lớn đâu có là gương tốt cho chúng noi theo. Như trên một chuyến xe bus đông người, hai cha con bước lên xe, ông già tóc bạc run tay vịn vào cần xe, xe lắc qua lắc lại làm ông ngã nghiêng chao đảo…một thanh niên trông thấy thế, bèn đứng dậy nhường chỗ ngồi cho ông ta. Ông ta điềm nhiên ngồi vào chỗ không một tiếng cám ơn, với ý nghĩ trong đầu "lẽ đương nhiên là phải kính lão đắc thọ chứ !" Đứa bé ngạc nhiên & phân vân với hành động ba mình đã đối xử với người nhường chỗ ngồi tốt trong suy nghĩ non kém: Ba mình hay dạy mình câu Cám ơn kia mà!!!? Vậy câu nói đó xử dụng khi nào?

- Hồi còn ở trong nước, người đàn ông là cột trụ trong gia đình, đi làm kiếm tiền nuôi vợ con. Với ý nghĩ mình là quan trọng nhất trong nhà và vợ con phải phục tùng theo mệnh lệnh hầu hạ mình như tôi mọi, không được than trách, đòi hỏi… Họ đâu biết đằng sau người đàn ông thành công phải có bóng dáng người phụ nữ góp sức. Nếu không có người đàn bà tề gia nội trợ, lo dạy dỗ chăm sóc con cái thì gia đình sẽ ra sao? Những việc người đàn bà làm xem ra linh tinh, nhưng không thể tính được bắng tiền bạc, thời gian và công sức đong đếm được. Khi ở công sở về người chồng có khăn mát lau mặt, nước tắm, cơm lành canh ngọt, cửa nhà tươm tất, con cái sạch sẽ ngoan hiền mà người chồng không nở một nụ cười thân ái, thốt lên một tiếng " cám ơn " vợ hiền thì cửa nhà buồn tẻ lắm! Người đàn bà hy sinh cho chồng con không tính toán so đo, chỉ một câu ngắn gọn " Cám ơn em " thì dù có bảo họ nhảy vào dầu sôi lửa bỏng họ cũng cam lòng và bao nhiêu mệt nhọc tan biến hết!


- Qua đây Tâm nhớ lại câu chuyện…Xưa người đàn ông so bì than phiền với Thượng Đế là sao người đàn bà không phải đi làm cực khổ để kiếm tiền, mả ở nhà nhởn nhơ trong mát thật là bất công cho đầng mày râu! Thế rồi ông Trời hoán đổi cho đàn ông làm vợ và ngược lại đàn bà làm chồng với thời hạn 1 năm. Người đàn bà đóng vai chồng khỏe ru, ngày hai buổi vác ô đi làm, tối về có người chăm sóc lo lắng cơm nước… Người đàn ông trở thành đàn bà với bụng mang dạ chửa, khốn khổ trăm bề nào lo việc tề gia nội trợ, cơm nước quán xuyến việc trong nhà ngoài ngõ, nuôi dạy con thơ đầu tắt mặt tối đến bở hơi tai mà không hết việc…Năm tháng ì ạch trôi qua một cách nặng nhọc. Đến kỳ hạn, người đàn ông vái lạy Thượng đế cho trở về kiếp mày râu với lời "cám ơn" lia lịa…

- Hai chữ "Cám ơn" khi ở trong nước dùng rất khó, nhưng từ khi ra ở nước ngoài nó ở đầu môi chóp lưỡi mọi người từ bé đến lớn theo đà tiến hóa văn minh của Mỹ & các nước phương Tây " Thanks- Thank you…" Đi đâu cũng nghe Cám Ơn- cha mẹ cám ơn con cái khi chúng đưa cho cha mẹ một đồ vật như đôi dép, cái khăn…một cử chỉ thân thiện như cái vuốt tóc, nụ hôn…

- Ông bà, cha mẹ cám ơn con cháu đã nghe lời người lớn dạy dỗ mà nên người hữu dụng có lợi ích cho nhà cho nước. Cám ơn con là tấm gương sáng cho em út noi theo. Cám ơn con cái đã nghe theo lời cha mẹ góp ý trong việc hôn nhân, công ăn việc làm…

- Phải đó các chị, Cám ơn là lời nói rất lịch sự, biểu lộ một sự việc người được nhận và cho ra một điều tốt trong đời sống hàng ngày như nhường nhau ngồi, biếu xén, giúp nhau về vật chất và ý tưởng tốt đẹp của người thi & nhận ơn nghĩa trong gia đình, ngoài xã hội, trong công sở…

- Ra đời muốn thành công thì phải biết Người biết Ta. Biết khắc phục bản thân, không nóng tính, cãi cối cãi chày. Làm lỗi mà có người chỉ giáo khuyên bảo thì cứ cám ơn là xong chuyện. Đó là cách thu thập được nhân tâm một cách hiện hữu.

- Lời nói đâu có mất tiền mua, dù mình có làm quấy, nhưng có ai khuyên ngăn, phân tích phải trái, mình có ngộ hay không, nhưng cứ cám ơn hai tiếng cũng gây được cảm tình cho đối phương. Nên biết một điều Nhu khi nào cũng thắng Cương.

- Nhân bất thập toàn, ai cũng có lầm lỗi không sao tránh khỏi được! Vậy chị em chúng mình chỉ bảo nhau, khi một ai có điều gì làm phiền lòng nhau thì bảo ban nhau, đừng để trong lòng nhé! Có lỗi mà có thương nhau mới góp ý, sửa sai và chúng mình một lòng hướng thiện để rồi cám ơn! Cám Ơn! Tình bạn bất diệt của chúng ta.

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.