Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cám Ơn! Cám Ơn!

01/02/201400:00:00(Xem: 4676)
ninh-thuan-vz-3
Nguyễn Ninh Thuận

- Hôm nay chị em chúng mình bàn luận với nhau đề tài gì đây? Tâm ôn tồn đưa mắt nhìn Kim, Hạnh & Hoa.

- Chúng mình bàn đề tài CÁM ƠN ! nhá! Kim mau mắn đề nghị…

- Cám ơn, có gì để nói. Đề tài này xem ra khô khan lắm đó! Hạnh hóm hỉnh lên tiếng.

- Nói giỡn chơi bạn, hai tiếng ấy nói ra rất dễ mà khó, khó mà dễ đó các chị ơi, Kim lại lên tiếng.

- Thôi cho Tâm xin, chúng ta cứ từ từ đi từng bước nhé các bạn! Đôi khi qua đây câu chuyện bàn luận sẽ sôi nổi cho mà xem!

- Đúng đó các chị! Câu cám ơn nghe qua rất đơn giản, mà thực hiện được hay không là một vấn đề hết sức tế nhị. Ngày xưa khi còn ở trong nước, hai tiếng đó chúng ta chưa quen dùng hàng ngày. Đó chỉ là bài học để người lớn dạy con nít, những bài công dân giáo dục để cô giáo dạy cho học trò…" Khi ai cho con vật gì hay con nhận một ân huệ ai ban cho thì con phải cám ơn " … Hoa mạnh dạn góp ý.

- Nghĩ lại, hồi đó người lớn cũng quá ép tụi nhỏ làm theo ý mình, có thể đó là mệnh lệnh, rồi như máy móc chúng làm theo, đôi khi chúng không có một ý niệm gì rõ ràng…Trong khi một vài người lớn đâu có là gương tốt cho chúng noi theo. Như trên một chuyến xe bus đông người, hai cha con bước lên xe, ông già tóc bạc run tay vịn vào cần xe, xe lắc qua lắc lại làm ông ngã nghiêng chao đảo…một thanh niên trông thấy thế, bèn đứng dậy nhường chỗ ngồi cho ông ta. Ông ta điềm nhiên ngồi vào chỗ không một tiếng cám ơn, với ý nghĩ trong đầu "lẽ đương nhiên là phải kính lão đắc thọ chứ !" Đứa bé ngạc nhiên & phân vân với hành động ba mình đã đối xử với người nhường chỗ ngồi tốt trong suy nghĩ non kém: Ba mình hay dạy mình câu Cám ơn kia mà!!!? Vậy câu nói đó xử dụng khi nào?

- Hồi còn ở trong nước, người đàn ông là cột trụ trong gia đình, đi làm kiếm tiền nuôi vợ con. Với ý nghĩ mình là quan trọng nhất trong nhà và vợ con phải phục tùng theo mệnh lệnh hầu hạ mình như tôi mọi, không được than trách, đòi hỏi… Họ đâu biết đằng sau người đàn ông thành công phải có bóng dáng người phụ nữ góp sức. Nếu không có người đàn bà tề gia nội trợ, lo dạy dỗ chăm sóc con cái thì gia đình sẽ ra sao? Những việc người đàn bà làm xem ra linh tinh, nhưng không thể tính được bắng tiền bạc, thời gian và công sức đong đếm được. Khi ở công sở về người chồng có khăn mát lau mặt, nước tắm, cơm lành canh ngọt, cửa nhà tươm tất, con cái sạch sẽ ngoan hiền mà người chồng không nở một nụ cười thân ái, thốt lên một tiếng " cám ơn " vợ hiền thì cửa nhà buồn tẻ lắm! Người đàn bà hy sinh cho chồng con không tính toán so đo, chỉ một câu ngắn gọn " Cám ơn em " thì dù có bảo họ nhảy vào dầu sôi lửa bỏng họ cũng cam lòng và bao nhiêu mệt nhọc tan biến hết!

- Qua đây Tâm nhớ lại câu chuyện…Xưa người đàn ông so bì than phiền với Thượng Đế là sao người đàn bà không phải đi làm cực khổ để kiếm tiền, mả ở nhà nhởn nhơ trong mát thật là bất công cho đầng mày râu! Thế rồi ông Trời hoán đổi cho đàn ông làm vợ và ngược lại đàn bà làm chồng với thời hạn 1 năm. Người đàn bà đóng vai chồng khỏe ru, ngày hai buổi vác ô đi làm, tối về có người chăm sóc lo lắng cơm nước… Người đàn ông trở thành đàn bà với bụng mang dạ chửa, khốn khổ trăm bề nào lo việc tề gia nội trợ, cơm nước quán xuyến việc trong nhà ngoài ngõ, nuôi dạy con thơ đầu tắt mặt tối đến bở hơi tai mà không hết việc…Năm tháng ì ạch trôi qua một cách nặng nhọc. Đến kỳ hạn, người đàn ông vái lạy Thượng đế cho trở về kiếp mày râu với lời "cám ơn" lia lịa…

- Hai chữ "Cám ơn" khi ở trong nước dùng rất khó, nhưng từ khi ra ở nước ngoài nó ở đầu môi chóp lưỡi mọi người từ bé đến lớn theo đà tiến hóa văn minh của Mỹ & các nước phương Tây " Thanks- Thank you…" Đi đâu cũng nghe Cám Ơn- cha mẹ cám ơn con cái khi chúng đưa cho cha mẹ một đồ vật như đôi dép, cái khăn…một cử chỉ thân thiện như cái vuốt tóc, nụ hôn…

- Ông bà, cha mẹ cám ơn con cháu đã nghe lời người lớn dạy dỗ mà nên người hữu dụng có lợi ích cho nhà cho nước. Cám ơn con là tấm gương sáng cho em út noi theo. Cám ơn con cái đã nghe theo lời cha mẹ góp ý trong việc hôn nhân, công ăn việc làm…

- Phải đó các chị, Cám ơn là lời nói rất lịch sự, biểu lộ một sự việc người được nhận và cho ra một điều tốt trong đời sống hàng ngày như nhường nhau ngồi, biếu xén, giúp nhau về vật chất và ý tưởng tốt đẹp của người thi & nhận ơn nghĩa trong gia đình, ngoài xã hội, trong công sở…

- Ra đời muốn thành công thì phải biết Người biết Ta. Biết khắc phục bản thân, không nóng tính, cãi cối cãi chày. Làm lỗi mà có người chỉ giáo khuyên bảo thì cứ cám ơn là xong chuyện. Đó là cách thu thập được nhân tâm một cách hiện hữu.

- Lời nói đâu có mất tiền mua, dù mình có làm quấy, nhưng có ai khuyên ngăn, phân tích phải trái, mình có ngộ hay không, nhưng cứ cám ơn hai tiếng cũng gây được cảm tình cho đối phương. Nên biết một điều Nhu khi nào cũng thắng Cương.

- Nhân bất thập toàn, ai cũng có lầm lỗi không sao tránh khỏi được! Vậy chị em chúng mình chỉ bảo nhau, khi một ai có điều gì làm phiền lòng nhau thì bảo ban nhau, đừng để trong lòng nhé! Có lỗi mà có thương nhau mới góp ý, sửa sai và chúng mình một lòng hướng thiện để rồi cám ơn! Cám Ơn! Tình bạn bất diệt của chúng ta.

Nguyễn Ninh Thuận

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hai phần ba thế kỷ đã qua, ba thế hệ đã bị hy sinh: hy sinh chống Pháp để giành độc lập, hy sinh chống Mỹ để thống nhất đất nước, hy sinh làm những nông dân không có đất, và những công nhân không có tay nghề để đô thị hoá và công nghiệp hoá đất nước. Với đường lối giáo dục hiện nay, rõ ràng, Đảng và Nhà Nước đang tính hy sinh (luôn) thế hệ kế tiếp – thế hệ thứ tư!
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Trước kia dư luận đồn đoán nào là Kim Cương là thượng tá công an Việt Cộng, nào là Kim Cương là Việt Cộng Nằm Vùng, nhưng không có nhân chứng trung thực, khách quan. Một nhân chứng là nghệ sĩ thân cận của Kim Cương, thuật lại những chi tiết trong việc trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Tuấn Khanh, xác nhận những đồn đoán trước kia là chính xác. Nhân chứng trung thực đó là nghệ sĩ Kim Tuyến. “Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng, đã giúp cho cộng sản cướp đoạt miền Nam, áp bức bóc lột người dân, đưa đất nước đến chỗ sắp bị diệt vong, mà sao lại dám nói là mình yêu nước?” (Nghệ sĩ Kim Tuyến)
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
Chuyện kỳ thị chủng tộc ở Mỹ không có gì mới. Nó đã tồn tại hàng nhiều thế kỷ và sẽ còn tồn tại bao lâu còn có sự sống chung giữa các màu da Trắng, Đen, Vàng, Nâu trong cùng một quốc gia có tên gọi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Bất kể luật pháp nước Mỹ đã có và hiện có những biện pháp mạnh mẽ đối phó với vấn nạn kỳ thị. Bất kể các hệ thống truyền thông, các mạng lưới xã hội thường xuyên lên án các hành vi kỳ thị dù xuất hiện dưới bất cứ hình thức nào.
Hồi cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ qúi thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.” Hổng dám “cao” đâu! Phạm Viết Đào, Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành đều nhâm thìn hết trơn đó chớ nhưng hậu vận – rõ ràng – lận đận (thấy bà luôn) chớ có “tốt đẹp” hay “hạnh phúc” khỉ mốc gì đâu. Cả bốn ông đều đã (hoặc đang) trong hộp!
Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngủ mê trong vòng tay người Tầu từ đất liền ra Biển Đông. Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tâu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.
Học sinh, sinh viên Việt Nam thường được tiếng chuyên cần và học giỏi nên thầy cô và học sinh gia trắng thường gán cho các cháu một số khuôn mẫu (Stéréotypes). Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình. Các con cần phải cố gắng học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất tự do.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020)