Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Nghệ Sĩ Nam Cali Đã Long Trọng Lễ Giỗ Tổ 2017

12/10/201700:00:00(Xem: 3301)


Trong Lễ Giỗ Tổ.
 

Westminster (Bình Sa)- -  Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 8 tháng 10 năm 2017, Ban tổ chức lễ giỗ tổ do Nghệ Sĩ Triệu Mỹ Ngân, Trưởng Ban Tổ chức cùng Nghệ Sĩ Đỗ Thanh đã long trọng tổ chức thành công lễ giỗ tổ Nghệ Thuật 2017.

Trên sân khấu Nghệ Sĩ Nguyễn Hùng đã thiết kế một bàn thờ thật trang nghiêm ngay chính giữa sân khấu có hai chữ “TỔ NGHIỆP” thật to do Nghệ Sĩ Triiệu Mỹ Ngân tự tay viết, trên bàn thờ với đầy đủ lễ vật, hương hoa trà qủa theo đúng nghi thức cổ truyền, hai bên có hai câu đối: “Tổ Nghiệp Tri Ân Vạn Sự Đắc – Thành Tâm Kính Trọng Đức Nhân Hòa.”

Tham dự lễ giỗ ngoài số đông anh chị em nghệ sĩ, cổ nhạc, tân nhạc, soạn giả, còn có một số qúy vị nhân sĩ, trong đó có Giáo Sư Trần Văn Chi, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, qúy vị đại diện các tổ chức nghệ thuật sân khấu, qúy thành viên trong Ban tổ chức, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí  và đồng hương thân hữu.

Sự hiện diện đông đủ kể trên cũng để khẳng định rằng, bộ môn Nghệ Thuật Sân Khấu vẫn tồn tại và vẫn là một trong những nét văn hóa truyền thống quý báu đang được duy trì và phát triển tại hải ngoại.

Điều hợp chương trình do các MC: Đỗ Thanh, Triệu Mỹ Ngân, Thúy Hằng, Đức Tiến, Ngọc Châu.

Trước khi vào chương trình nghi thức lễ giỗ các Nghệ sĩ gồm có: Triệu Mỹ Ngân, Bình Trang, Ngân Linh, Minh Hùng qua giọng hát như chuông ngân hòa quyện cùng tiếng đàn điêu luyện của hai nhạc sĩ Văn Hoàng, Lê Khiêm qua sáng tác: “Trăm Năm Giỗ Tổ Sân Khấu Việt Nam” của Nghệ sĩ Đỗ Thanh đã làm cho hội trường vang lên những tràng pháo tay thật lớn.

Tiếp theo, ban tổ chức mời qúy vị quan khách, Anh chị em nghệ sĩ, đồng hương lần lượt lên sân khấu niệm hương tế tổ.

Sau phần tế tổ một chương trình văn nghệ do anh chị em nghệ sĩ trình diễn qua nhiều tiết mục xuất sắc đã làm cho khán giả say sưa theo dõi.

Trong lúc nầy Ban tổ chức cũng đã mời quan khách, anh chị em nghệ sĩ cùng đồng hương tham dự thọ lộc do ban tổ chức khoản đãi để tiếp tục thưởng thức chương trình văn nghệ.

Nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân và Đỗ Thanh cho biết: “Một trăm năm sự ra đời của ngành Nghệ Thuật Sân Khấu, theo với thời gian qua sự duy trì lâu dài này, Nghệ thuật sân khấu không chỉ là một nghệ thuật đặc sắc, mà còn là nét văn hóa cổ truyền của dân tộc, và chỉ có. Hôm nay, quý vị cùng với chúng tôi, gồm những soạn giả, các văn nghệ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ nghệ thuật… tề tựu nơi đây để cùng dâng nén hương tạ ơn tổ nghiệp, đồng thời, chúng ta cũng tự hào là đã gìn giữ và phát triển ngành Nghệ Thuật Sân Khấu tại hải ngoại .”


Hằng năm cứ đến ngày giỗ tổ tại Nam California có nhiều tổ chức văn nghệ sĩ đừng ra tổ chức ngày giỗ tổ, việc làm nầy cũng đủ để chứng tỏ anh chị em nghệ sĩ thuộc các bộ môn như: Tân Nhạc, Cổ Nhạc, Điện Ảnh, Kịch Nghệ, các ngành liên quan đến nghệ thuật và một số nhân sĩ trí thức đã quan tâm đến nền văn hóa cổ truyền của dân tộc, cùng nhau tổ chức ngày giổ tổ ngành nghệ thuật sân khấu để tri ân, cảm tạ vị tổ sư của mình,người đã sáng lập ra ngành nghệ thuật sân khấu  và cũng để tưởng nhớ đến các bậc Nghệ sĩ tiền bối, những bậc cha chú, các anh chị em nghệ sĩ đã rời xa chúng ta.

Tiếp xúc với Giáo Sư Trần Văn Chi được ông cho biết: “Tôi rất vui khi nhìn thấy những nghệ sĩ trẻ như Triệu Mỹ Ngân, Đỗ Thanh và nhiều anh chị em đã đứng ra tổ chức đêm giỗ tổ như thế nầy thật là một điều đáng qúy. Chúng tôi rất xúc động khi được nhìn mặt rất đông đảo khán giả trong đêm nay, chính khán thính giả đã giúp cho nghệ thuật sân khấu còn tồn tại đến ngày này, nếu không có khán thính giả biết thưởng thức thì không bao giờ có ngày giỗ tổ như hôm nay.”

Để chứng minh nghệ thuật sân khấu luôn gắn liền với nền văn hóa của dân tộc Việt, Giáo Sư Trần Văn Chi cho biết: “Nghệ thuật sân khấu mang tính đặc thù của Việt Nam, hay nói khác đi, đó là một nghệ thuật của bản địa, và vì có tính bản địa, cho nên nó chuyên chở sự gần gũi, cái vui, cái buồn được phát nguồn từ Nam Kỳ Lục Tỉnh, mà ngày xưa còn gọi là đất Đàng Trong.

Lúc bấy giờ, cư dân miền Bắc, có một số bỏ quê hương ra đi, thì họ mang theo tâm trạng của những người xa xứ. Khi vào miền Nam, cũng vì cưu mang những nỗi buồn xa xứ đó, họ thường hát hò những điệu hát của miền Bắc. Vì thế, từ lúc bấy giờ cho đến hôm nay, trong nghệ thuật sân khấu có ba làn điệu, gồm điệu Bắc, điệu Nam và điệu nhạc lễ. Ba làn điệu này tạo ra những bài bản chánh của ngành nghệ thuật sân khấu. Điệu Bắc thì rộn ràng, có tiếng trống và bộ gõ,… còn nhạc lễ thì nghe có vẻ nghiêm túc hơn, nhưng khi vào trong Nam, thì nó mang thêm tính chất u hoài vì chuyên chở thêm nỗi buồn của những người xa xứ.

Những người dân di cư vào Nam, phần nhiều là các dân từ Thanh-Nghệ Tĩnh và ngũ Quảng, họ thấy miền Nam ruộng đồng bát ngát, và đi đến đâu cũng thấy chim cá đầy đàn, mà trong câu ca dao có nói, “Tới đây xứ sở lạ lùng - Con chim kêu cũng sợ, nghe cá vẫy vùng cũng lo…”

Chương trình kết thúc vào lúc 11 giờ đêm cùng ngày.
Mọi chi tiết liên lạc: Triệu Mỹ Ngân (714) 728-1878.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.