Hôm nay,  

Giới Nghệ Sĩ Nam Cali Đã Long Trọng Lễ Giỗ Tổ 2017

12/10/201700:00:00(Xem: 3913)


Trong Lễ Giỗ Tổ.
 

Westminster (Bình Sa)- -  Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 8 tháng 10 năm 2017, Ban tổ chức lễ giỗ tổ do Nghệ Sĩ Triệu Mỹ Ngân, Trưởng Ban Tổ chức cùng Nghệ Sĩ Đỗ Thanh đã long trọng tổ chức thành công lễ giỗ tổ Nghệ Thuật 2017.

Trên sân khấu Nghệ Sĩ Nguyễn Hùng đã thiết kế một bàn thờ thật trang nghiêm ngay chính giữa sân khấu có hai chữ “TỔ NGHIỆP” thật to do Nghệ Sĩ Triiệu Mỹ Ngân tự tay viết, trên bàn thờ với đầy đủ lễ vật, hương hoa trà qủa theo đúng nghi thức cổ truyền, hai bên có hai câu đối: “Tổ Nghiệp Tri Ân Vạn Sự Đắc – Thành Tâm Kính Trọng Đức Nhân Hòa.”

Tham dự lễ giỗ ngoài số đông anh chị em nghệ sĩ, cổ nhạc, tân nhạc, soạn giả, còn có một số qúy vị nhân sĩ, trong đó có Giáo Sư Trần Văn Chi, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Hải Ngoại, qúy vị đại diện các tổ chức nghệ thuật sân khấu, qúy thành viên trong Ban tổ chức, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí  và đồng hương thân hữu.

Sự hiện diện đông đủ kể trên cũng để khẳng định rằng, bộ môn Nghệ Thuật Sân Khấu vẫn tồn tại và vẫn là một trong những nét văn hóa truyền thống quý báu đang được duy trì và phát triển tại hải ngoại.

Điều hợp chương trình do các MC: Đỗ Thanh, Triệu Mỹ Ngân, Thúy Hằng, Đức Tiến, Ngọc Châu.

Trước khi vào chương trình nghi thức lễ giỗ các Nghệ sĩ gồm có: Triệu Mỹ Ngân, Bình Trang, Ngân Linh, Minh Hùng qua giọng hát như chuông ngân hòa quyện cùng tiếng đàn điêu luyện của hai nhạc sĩ Văn Hoàng, Lê Khiêm qua sáng tác: “Trăm Năm Giỗ Tổ Sân Khấu Việt Nam” của Nghệ sĩ Đỗ Thanh đã làm cho hội trường vang lên những tràng pháo tay thật lớn.

Tiếp theo, ban tổ chức mời qúy vị quan khách, Anh chị em nghệ sĩ, đồng hương lần lượt lên sân khấu niệm hương tế tổ.

Sau phần tế tổ một chương trình văn nghệ do anh chị em nghệ sĩ trình diễn qua nhiều tiết mục xuất sắc đã làm cho khán giả say sưa theo dõi.

Trong lúc nầy Ban tổ chức cũng đã mời quan khách, anh chị em nghệ sĩ cùng đồng hương tham dự thọ lộc do ban tổ chức khoản đãi để tiếp tục thưởng thức chương trình văn nghệ.

Nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân và Đỗ Thanh cho biết: “Một trăm năm sự ra đời của ngành Nghệ Thuật Sân Khấu, theo với thời gian qua sự duy trì lâu dài này, Nghệ thuật sân khấu không chỉ là một nghệ thuật đặc sắc, mà còn là nét văn hóa cổ truyền của dân tộc, và chỉ có. Hôm nay, quý vị cùng với chúng tôi, gồm những soạn giả, các văn nghệ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ nghệ thuật… tề tựu nơi đây để cùng dâng nén hương tạ ơn tổ nghiệp, đồng thời, chúng ta cũng tự hào là đã gìn giữ và phát triển ngành Nghệ Thuật Sân Khấu tại hải ngoại .”


Hằng năm cứ đến ngày giỗ tổ tại Nam California có nhiều tổ chức văn nghệ sĩ đừng ra tổ chức ngày giỗ tổ, việc làm nầy cũng đủ để chứng tỏ anh chị em nghệ sĩ thuộc các bộ môn như: Tân Nhạc, Cổ Nhạc, Điện Ảnh, Kịch Nghệ, các ngành liên quan đến nghệ thuật và một số nhân sĩ trí thức đã quan tâm đến nền văn hóa cổ truyền của dân tộc, cùng nhau tổ chức ngày giổ tổ ngành nghệ thuật sân khấu để tri ân, cảm tạ vị tổ sư của mình,người đã sáng lập ra ngành nghệ thuật sân khấu  và cũng để tưởng nhớ đến các bậc Nghệ sĩ tiền bối, những bậc cha chú, các anh chị em nghệ sĩ đã rời xa chúng ta.

Tiếp xúc với Giáo Sư Trần Văn Chi được ông cho biết: “Tôi rất vui khi nhìn thấy những nghệ sĩ trẻ như Triệu Mỹ Ngân, Đỗ Thanh và nhiều anh chị em đã đứng ra tổ chức đêm giỗ tổ như thế nầy thật là một điều đáng qúy. Chúng tôi rất xúc động khi được nhìn mặt rất đông đảo khán giả trong đêm nay, chính khán thính giả đã giúp cho nghệ thuật sân khấu còn tồn tại đến ngày này, nếu không có khán thính giả biết thưởng thức thì không bao giờ có ngày giỗ tổ như hôm nay.”

Để chứng minh nghệ thuật sân khấu luôn gắn liền với nền văn hóa của dân tộc Việt, Giáo Sư Trần Văn Chi cho biết: “Nghệ thuật sân khấu mang tính đặc thù của Việt Nam, hay nói khác đi, đó là một nghệ thuật của bản địa, và vì có tính bản địa, cho nên nó chuyên chở sự gần gũi, cái vui, cái buồn được phát nguồn từ Nam Kỳ Lục Tỉnh, mà ngày xưa còn gọi là đất Đàng Trong.

Lúc bấy giờ, cư dân miền Bắc, có một số bỏ quê hương ra đi, thì họ mang theo tâm trạng của những người xa xứ. Khi vào miền Nam, cũng vì cưu mang những nỗi buồn xa xứ đó, họ thường hát hò những điệu hát của miền Bắc. Vì thế, từ lúc bấy giờ cho đến hôm nay, trong nghệ thuật sân khấu có ba làn điệu, gồm điệu Bắc, điệu Nam và điệu nhạc lễ. Ba làn điệu này tạo ra những bài bản chánh của ngành nghệ thuật sân khấu. Điệu Bắc thì rộn ràng, có tiếng trống và bộ gõ,… còn nhạc lễ thì nghe có vẻ nghiêm túc hơn, nhưng khi vào trong Nam, thì nó mang thêm tính chất u hoài vì chuyên chở thêm nỗi buồn của những người xa xứ.

Những người dân di cư vào Nam, phần nhiều là các dân từ Thanh-Nghệ Tĩnh và ngũ Quảng, họ thấy miền Nam ruộng đồng bát ngát, và đi đến đâu cũng thấy chim cá đầy đàn, mà trong câu ca dao có nói, “Tới đây xứ sở lạ lùng - Con chim kêu cũng sợ, nghe cá vẫy vùng cũng lo…”

Chương trình kết thúc vào lúc 11 giờ đêm cùng ngày.
Mọi chi tiết liên lạc: Triệu Mỹ Ngân (714) 728-1878.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Khởi đầu từ một sáng kiến vào tháng Tư năm 2000 –gần một phần tư thế kỷ đời người đã trôi qua với biết bao thăng trầm, Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ vẫn trụ lại, bền bỉ thắp sáng dưới bầu trời chữ nghĩa những câu chuyện người Việt lưu vong xuyên thế hệ. Câu chuyện người Việt thế hệ chúng ta, thế hệ lưu vong thứ nhất, và câu chuyện thế hệ con cái chúng ta, chỉ có chúng ta biết. Chuyện thật, người thật, những mảnh đời bắt đầu lại từ sau Tháng Tư Đen, những mảnh đời tiếp nối, mất mát, gầy dựng, thất bại, thành công, biết bao biến cố, chúng ta làm sao không kể không viết không góp chuyện vào những trang sách.
Tại phòng họp TBC & VietLife TV số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ giới truyền thông Việt ngữ và đại điện một số đoàn thể cộng đồng để công công bố Báo Cáo Nhân Quyền tại Việt Nam 2022-2023 và kết quả Giải Nhân quyền Việt Nam 2023.
Thư mời ra mắt Kỷ yếu tri ân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ
Clever Care Health Plan Inc. (sau đây sẽ gọi là "Clever Care"), một chương trình Medicare Advantage hàng đầu, đang công bố một loạt sự kiện tri ân hội viên của công ty với sự cộng tác của các tổ chức phi lợi nhuận trong cộng đồng địa phương, các đại lý bán hàng tận tâm và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Những sự kiện này là cách để Clever Care bày tỏ lòng biết ơn của mình với các hội viên, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và thể chất lành mạnh của nhiều cộng đồng văn hóa. Để phù hợp với sự cống hiến của mình trong nỗ lực phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mỗi sự kiện của Clever Care sẽ được tổ chức bằng các ngôn ngữ khác nhau, phản ánh đúng cộng đồng hội viên đa dạng mà công ty phục vụ.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Người Mỹ bây giờ có thể nộp đơn trực tuyến để nhận thêm miễn phí các bộ xét nghiệm COVID-19 được gửi qua Bưu Điện giao tận nhà. Chính phủ Hoa Kỳ đang tung ra thêm một đợt 4 xét nghiệm Covid tại nhà trước đợt gia tăng số ca điển hình trong kỳ nghỉ lễ mùa đông
Hưởng ứng lời mời gọi của Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Viện Chủ Chùa Giác Nguyên tọa lạc tại số 6502 Humboldt Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683, một buổi tiệc chay gây quỹ Trùng Tu và Xây Dựng Hội Trường Tu Học đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 6 giờ tối ngày 17 tháng 11 năm 2023 với sự tham dự khoảng 1,000 đồng hương Phật tử.
Tuần qua, San Francisco lại chứng kiến nhiều cuộc biểu tình. Trong quá khứ, ở đây đã có biểu tình liên tục là vào năm 2008 để phản đối rước đuốc Olympics Beijing qua thành phố, năm 2010 với phong trào Occupy và vài năm trước là Black Lives Matter. Khu vực bến phà, đường Market và trước toà thị chính là trung tâm của các cuộc xuống đường. Người Việt thường biểu tình trước lãnh sự quán Việt Nam trên đường California và lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Laguna.
Trung Tâm Thực Tập Chánh Niệm mời quí phụ huynh con em tuổi teen, các nhà hoạt động cộng đồng trẻ đến tham dự buổi hội thảo “Chia Sẻ Về Cách Hướng Dẫn Tuổi Teen Thực Hành Chánh Niệm” ngày10 Tháng 12 2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.