Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó Tế Nguyễn Mạnh San Tái Bản, Sẽ Tặng Sách: Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng

01/02/201400:00:00(Xem: 5334)
OKLAHOMA -- Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San đã chính thức tái bản tuyển tập Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng.

Ấn bản in lần đầu của Tuyển tập naỳ là cuối năm 2011, và như thế, đây là một kỷ lục khi chỉ trong vòng hơn 2 năm phát hành, một cuốn sách dày 620 trang được nhiều người yêu cầu tái bản vì không tìm đâu được nữa.

Sách này được nhiều Linh mục trong các giaó xứ ở Hoa Kỳ ưa chuộng, thường đưa ra kể trong các giờ giảng về đạo lý hôn nhân gia đình.

Tuyển tập gồm nhiều bài viết do tác giả kể lại những kinh nghiệm và cảm xúc trong nhiệm vụ của một chuyên gia luật pháp tại Tòa Án Liên Bang Oklahoma và cũng là một tuyên úy mục vụ trại giam. Trong kỳ tái bản, có thêm một DVD rời tưạ đề “Một Đời Phục Vụ Trại Tù,” nói về Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San trong 32 năm làm việc về tham vấn pháp lý, trong đó nhiều thập niên làm tuyên úy trong các trại tù Hoa Kỳ -- trong phần cuộc đời có kể lại cơ duyên Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San được diện kiến riêng Đức Giáo Hoàng.

Trong một bài viết về Lễ Vinh Danh Phó Tế Nguyễn Mạnh San phục vụ 32 năm trong ngành Tư Pháp Hoa Kỳ tại Oklahoma, tác giả Phó Tế Trần Văn Luận từ Texas hoòi năm 2012 đã ghi nhận:

“...Chiều Thứ Sáu vào lúc 3 giờ ngày 27 tháng Giêng, vợ chồng chúng tôi có mặt trưóc cửa Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ (US District Court) tại Thành Phố Oklahoma City, để tham dự buổi lễ vinh danh ngày về hưu của Thầy San, do các vị Quan Toà Thẩm Phán Liên Bang Hoa Kỳ (US District Judges) tổ chức trước ngày Thầy San chính thức về hưu là 31 tháng Giêng. Vì đây làToà Án Liên Bang Hoa Kỳ nên vấn đề an ninh rất cẩn mật, ai đi vào trong toà án đều phải đi qua trạm khám xét giống như vào phi trường, cho nên chúng tôi liên lạc với Thầy San và cho Thầy biết là chúng tôi đang có mặt tại cửa. Thầy San đã đích thân ra đưa chúng tôi vào và thay vì phải khám xét thì nhân viên an ninh đã nói với Thầy San là người của Thầy thì vào luôn, không cần phải khám xét chúng tôi.
resized-sach-phap-luat-hoa-ky-tai-ban-pt-san
Tác giả và bìa sách.

Điều ngạc nhiên thứ 2 là khi Thầy San dẫn chúng tôi vào phòng hội, thì thấy một số lá cờ vàng ba sọc đỏ trên bàn và một lá được cắm ngay trên bục thuyết trình, bên cạnh đó là lá cờ Mỹ lớn. Tôi hỏi Thầy San tại sao họ lại cho Thầy mang cờ vàng 3 sọc đỏ VNCH vào đây? Thầy trả lời là chính bà Chánh Án hỏi Thầy San tại sao không có cờ của VNCH vì hôm nay là ngày của Thầy, nên tôi cho phép Thầy mang cờ quốc gia VNCH của Thầy vào Toà Án trong dịp này. Thầy San vội vàng gọi điện thoại nhờ ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Sứ của Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Oklahoma City, mang đến toà án cho Thầy được mấy lá cờ VNCH cỡ nhỏ, vì ngay buổi sáng hôm đó tại Toà Án, Thầy San là thuyết trình viên cho buổi Lễ Tuyên Thệ Nhập Tịch và phát bằng công dân Mỹ cho 110 người, thuộc 45 quốc gia trên thế giới, nên không có thì giờ để đi lấy cờ lớn hơn.

Trong buổi lễ vinh danh này, người ta nhận thấy có sự hiện diện của 10 vị Quan ToàThẩm Phán (US District Judges) và 4 vị Quan Toà Phụ Thẩm (US Magistrate Judges), kể cả 2 vị Quan Toà đã về hưu, các vị đại diện cho các cơ quan tư pháp như Công Tố Viện của liên bang và của tiểu bang (USA & DA), Luật Sư Đoàn Liên Bang và Tiểu Bang (Federal Bar and Oklahoma Bar), Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) v.v.., Luật Sư, Linh mục, Phó Tế, Nữ Tu, gia đình, bạn bè thân hữu và nhân viên làm việc tại toà án, tổng cộng khoảng trên dưới 200 người đứng chật cứng phòng hội.

Vị Luật Sư Robert Dennis, Trưởng Phòng Tố Tụng Hoa Kỳ (US District Court Clerk) nhân danh Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ, đã khai mạc buổi Lễ Tuyên Dương 32 năm liên tục của Thầy San đã phục vụ cho Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ tại Thành Phố Oklahoma City và nói sơ qua về tiểu sử của Thầy San, sau đó ông đã tuyên dương Thầy San là một nhân viên xuất sắc, làm việc không kể giờ giấc, nhiều khi tới sớm về trễ để lo công việc cho chu đáo. Ông cũng nhắc đến rất nhiều thành qủa mà Thầy San đã làm trong suốt 32 năm tại đây, điển hình nhất là Thầy đã được chỉ định làm Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng, đặc trách Luật Sư Đoàn Liên Bang Hoa Kỳ (US Attorney Admission & Naturalization Deputy Clerk) trong nhiệm vụ cứu xét đơn cấp bằng hành nghề luật sư cấp liên bang và vấn đề di trú. Trong nhiệm vụ này, Thầy đã tiến hành các thủ tục pháp lý cho tuyên thệ nhập tịch và đồng thời Thầy đã ký văn bằng công dân Mỹ, cũng như ký chứng chỉ đổi tên cho 5 ngàn người từ 1980 cho đến hết năm 1990. Rồi từ năm 1991 cho đến ngày hôm nay, Thầy San đã tiến hành thủ tục cho hơn 26 ngàn người tuyên thệ nhập tịch tại Toà Án Liên Bang này. Đây cũng là một trường hợp khó xảy ra vì bình thường vị Trưởng Phòng Tố Tụng Liên Bang làm công việc này. Ông cũng nhắc tới việc Thầy San là một người Công Giáo tốt, vì tuy bận rộn với nhiệm vụ đặc trách Chương Trình Tỵ Nạn Đông Nam Á cho cơ quan thiện nguyện USCC (Coordinator of Southeast Refugees Resettlement Program for USCC) tại đây, từ năm 1975 đến năm 1980, nhưng Thầy đã hi sinh học hành để lãnh nhận chức Phó Tế, và đã được huấn luyện làm Tuyên Uý Trại Tù từ cấp tiểu bang lên đến cấp liên bang, Thầy đã dành thi giời cuối tuần để đi thăm các tù nhân và trong vấn đề thăm nom tù nhân, ông Dennis đã kể lại rằng: Cách đây ít năm, có môt cuộc nổi loạn trong trại tù tại tiểu bang Oklahoma, nhờ sự can thiệp kịp thời của Thầy San, cuộc nổi loạn được giải quyết êm đẹp, nên chính quyền không cần phải áp dụng những biện pháp mạnh đối với các tù nhân nổi loạn và ông đã nói đùa là nếu Thầy San làm thêm mấy năm nữa, có lẽ ông cũng sẽ theo đạo Công Giáo.

Sau đó ông lần lượt đọc các bằng khen thưởng và cảm tạ từ các cấp chính quyền cũng như tôn giáo, gửi đến vì không thể có mặt được, trong đó có thư của Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma, Thị Trưởng thành phố OK, nhiều đoàn thể, các vị thẩm phán miền Bắc và miền Đông của tiểu bang Oklahoma. Đặc biệt lá thư của vị Dân Biểu Hoa Kỳ James Lankford (US Congressman) của Oklahoma, đã cám ơn Thầy trong 32 năm làm việc đắc lực, giúp ích cho rất nhiều người, để tỏ lòng biết ơn, vị Dân Biểu này đã choThầy San biết là một lá cờ Mỹ có tên của Thầy, sẽ được kéo lên cột trên nóc toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ (US Capitol Building) ở Washington D.C. trong ngày 31 tháng Giêng, sau đó cờ này sẽ đưọc gửi cho Thầy với bằng tri ân của Quốc Hội Hoa Kỳ...”

Tuyển tập kể về nhiều trường hợp người Việt cần quan tâm về pháp lý tại Hoa Kỳ. Kể về những trường hợp làm giấy tờ hôn nhân giả đề vào Mỹ, về sự vô ý khi bị kết tội bạo hành trẻ em, về sơ ý để ngộ nhận là lạm dụng tình dục, về chồng đánh vợ, về các cặp vợ chồng già tan vỡ khi chồng hay vợ về thăm VN và bị quyến rũ, về say rượu lái xe, về phạm tội song hôn, về “hoa thơm anh đánh cả cụm,” về nhiều trường hợp tréo ngoe cần viết di chúc, về tù nhân gốc Việt trong trại tù Mỹ...

Sách chỉ tặng, không bán. Sách sẽ gửi theo dạng trả tiền cước phi sau khi nhận được.

Liên lạc với tác giả:

Pho Te Nguyen M San

sanmnguyen@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.