Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó Tế Nguyễn Mạnh San Tái Bản, Sẽ Tặng Sách: Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng

01/02/201400:00:00(Xem: 5291)
OKLAHOMA -- Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San đã chính thức tái bản tuyển tập Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng.

Ấn bản in lần đầu của Tuyển tập naỳ là cuối năm 2011, và như thế, đây là một kỷ lục khi chỉ trong vòng hơn 2 năm phát hành, một cuốn sách dày 620 trang được nhiều người yêu cầu tái bản vì không tìm đâu được nữa.

Sách này được nhiều Linh mục trong các giaó xứ ở Hoa Kỳ ưa chuộng, thường đưa ra kể trong các giờ giảng về đạo lý hôn nhân gia đình.

Tuyển tập gồm nhiều bài viết do tác giả kể lại những kinh nghiệm và cảm xúc trong nhiệm vụ của một chuyên gia luật pháp tại Tòa Án Liên Bang Oklahoma và cũng là một tuyên úy mục vụ trại giam. Trong kỳ tái bản, có thêm một DVD rời tưạ đề “Một Đời Phục Vụ Trại Tù,” nói về Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San trong 32 năm làm việc về tham vấn pháp lý, trong đó nhiều thập niên làm tuyên úy trong các trại tù Hoa Kỳ -- trong phần cuộc đời có kể lại cơ duyên Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San được diện kiến riêng Đức Giáo Hoàng.

Trong một bài viết về Lễ Vinh Danh Phó Tế Nguyễn Mạnh San phục vụ 32 năm trong ngành Tư Pháp Hoa Kỳ tại Oklahoma, tác giả Phó Tế Trần Văn Luận từ Texas hoòi năm 2012 đã ghi nhận:

“...Chiều Thứ Sáu vào lúc 3 giờ ngày 27 tháng Giêng, vợ chồng chúng tôi có mặt trưóc cửa Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ (US District Court) tại Thành Phố Oklahoma City, để tham dự buổi lễ vinh danh ngày về hưu của Thầy San, do các vị Quan Toà Thẩm Phán Liên Bang Hoa Kỳ (US District Judges) tổ chức trước ngày Thầy San chính thức về hưu là 31 tháng Giêng. Vì đây làToà Án Liên Bang Hoa Kỳ nên vấn đề an ninh rất cẩn mật, ai đi vào trong toà án đều phải đi qua trạm khám xét giống như vào phi trường, cho nên chúng tôi liên lạc với Thầy San và cho Thầy biết là chúng tôi đang có mặt tại cửa. Thầy San đã đích thân ra đưa chúng tôi vào và thay vì phải khám xét thì nhân viên an ninh đã nói với Thầy San là người của Thầy thì vào luôn, không cần phải khám xét chúng tôi.
resized-sach-phap-luat-hoa-ky-tai-ban-pt-san
Tác giả và bìa sách.

Điều ngạc nhiên thứ 2 là khi Thầy San dẫn chúng tôi vào phòng hội, thì thấy một số lá cờ vàng ba sọc đỏ trên bàn và một lá được cắm ngay trên bục thuyết trình, bên cạnh đó là lá cờ Mỹ lớn. Tôi hỏi Thầy San tại sao họ lại cho Thầy mang cờ vàng 3 sọc đỏ VNCH vào đây? Thầy trả lời là chính bà Chánh Án hỏi Thầy San tại sao không có cờ của VNCH vì hôm nay là ngày của Thầy, nên tôi cho phép Thầy mang cờ quốc gia VNCH của Thầy vào Toà Án trong dịp này. Thầy San vội vàng gọi điện thoại nhờ ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Sứ của Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Oklahoma City, mang đến toà án cho Thầy được mấy lá cờ VNCH cỡ nhỏ, vì ngay buổi sáng hôm đó tại Toà Án, Thầy San là thuyết trình viên cho buổi Lễ Tuyên Thệ Nhập Tịch và phát bằng công dân Mỹ cho 110 người, thuộc 45 quốc gia trên thế giới, nên không có thì giờ để đi lấy cờ lớn hơn.

Trong buổi lễ vinh danh này, người ta nhận thấy có sự hiện diện của 10 vị Quan ToàThẩm Phán (US District Judges) và 4 vị Quan Toà Phụ Thẩm (US Magistrate Judges), kể cả 2 vị Quan Toà đã về hưu, các vị đại diện cho các cơ quan tư pháp như Công Tố Viện của liên bang và của tiểu bang (USA & DA), Luật Sư Đoàn Liên Bang và Tiểu Bang (Federal Bar and Oklahoma Bar), Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) v.v.., Luật Sư, Linh mục, Phó Tế, Nữ Tu, gia đình, bạn bè thân hữu và nhân viên làm việc tại toà án, tổng cộng khoảng trên dưới 200 người đứng chật cứng phòng hội.

Vị Luật Sư Robert Dennis, Trưởng Phòng Tố Tụng Hoa Kỳ (US District Court Clerk) nhân danh Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ, đã khai mạc buổi Lễ Tuyên Dương 32 năm liên tục của Thầy San đã phục vụ cho Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ tại Thành Phố Oklahoma City và nói sơ qua về tiểu sử của Thầy San, sau đó ông đã tuyên dương Thầy San là một nhân viên xuất sắc, làm việc không kể giờ giấc, nhiều khi tới sớm về trễ để lo công việc cho chu đáo. Ông cũng nhắc đến rất nhiều thành qủa mà Thầy San đã làm trong suốt 32 năm tại đây, điển hình nhất là Thầy đã được chỉ định làm Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng, đặc trách Luật Sư Đoàn Liên Bang Hoa Kỳ (US Attorney Admission & Naturalization Deputy Clerk) trong nhiệm vụ cứu xét đơn cấp bằng hành nghề luật sư cấp liên bang và vấn đề di trú. Trong nhiệm vụ này, Thầy đã tiến hành các thủ tục pháp lý cho tuyên thệ nhập tịch và đồng thời Thầy đã ký văn bằng công dân Mỹ, cũng như ký chứng chỉ đổi tên cho 5 ngàn người từ 1980 cho đến hết năm 1990. Rồi từ năm 1991 cho đến ngày hôm nay, Thầy San đã tiến hành thủ tục cho hơn 26 ngàn người tuyên thệ nhập tịch tại Toà Án Liên Bang này. Đây cũng là một trường hợp khó xảy ra vì bình thường vị Trưởng Phòng Tố Tụng Liên Bang làm công việc này. Ông cũng nhắc tới việc Thầy San là một người Công Giáo tốt, vì tuy bận rộn với nhiệm vụ đặc trách Chương Trình Tỵ Nạn Đông Nam Á cho cơ quan thiện nguyện USCC (Coordinator of Southeast Refugees Resettlement Program for USCC) tại đây, từ năm 1975 đến năm 1980, nhưng Thầy đã hi sinh học hành để lãnh nhận chức Phó Tế, và đã được huấn luyện làm Tuyên Uý Trại Tù từ cấp tiểu bang lên đến cấp liên bang, Thầy đã dành thi giời cuối tuần để đi thăm các tù nhân và trong vấn đề thăm nom tù nhân, ông Dennis đã kể lại rằng: Cách đây ít năm, có môt cuộc nổi loạn trong trại tù tại tiểu bang Oklahoma, nhờ sự can thiệp kịp thời của Thầy San, cuộc nổi loạn được giải quyết êm đẹp, nên chính quyền không cần phải áp dụng những biện pháp mạnh đối với các tù nhân nổi loạn và ông đã nói đùa là nếu Thầy San làm thêm mấy năm nữa, có lẽ ông cũng sẽ theo đạo Công Giáo.

Sau đó ông lần lượt đọc các bằng khen thưởng và cảm tạ từ các cấp chính quyền cũng như tôn giáo, gửi đến vì không thể có mặt được, trong đó có thư của Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma, Thị Trưởng thành phố OK, nhiều đoàn thể, các vị thẩm phán miền Bắc và miền Đông của tiểu bang Oklahoma. Đặc biệt lá thư của vị Dân Biểu Hoa Kỳ James Lankford (US Congressman) của Oklahoma, đã cám ơn Thầy trong 32 năm làm việc đắc lực, giúp ích cho rất nhiều người, để tỏ lòng biết ơn, vị Dân Biểu này đã choThầy San biết là một lá cờ Mỹ có tên của Thầy, sẽ được kéo lên cột trên nóc toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ (US Capitol Building) ở Washington D.C. trong ngày 31 tháng Giêng, sau đó cờ này sẽ đưọc gửi cho Thầy với bằng tri ân của Quốc Hội Hoa Kỳ...”

Tuyển tập kể về nhiều trường hợp người Việt cần quan tâm về pháp lý tại Hoa Kỳ. Kể về những trường hợp làm giấy tờ hôn nhân giả đề vào Mỹ, về sự vô ý khi bị kết tội bạo hành trẻ em, về sơ ý để ngộ nhận là lạm dụng tình dục, về chồng đánh vợ, về các cặp vợ chồng già tan vỡ khi chồng hay vợ về thăm VN và bị quyến rũ, về say rượu lái xe, về phạm tội song hôn, về “hoa thơm anh đánh cả cụm,” về nhiều trường hợp tréo ngoe cần viết di chúc, về tù nhân gốc Việt trong trại tù Mỹ...

Sách chỉ tặng, không bán. Sách sẽ gửi theo dạng trả tiền cước phi sau khi nhận được.

Liên lạc với tác giả:

Pho Te Nguyen M San

sanmnguyen@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.