Hôm nay,  

Tuyết Mai: Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại nói về trận Hải Chiến Hoàng Sa

27/01/201400:00:00(Xem: 5898)

Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại nói về trận Hải Chiến Hoàng Sa

Tuyết Mai

Ngày 19 Tháng Giêng, 2014 lễ tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh trong trận Hải Chiến Hoàng Sa được tổ chức nhiều nơi trên thế giới. Nói đến tuởng niệm người ta vẫn nghĩ vấn đề Hoàng Sa là chuyện đã qua, trong quá khứ. Sự thực thì vấn đề Hoàng Sa là vấn đề hiện đại, vì Trung Cộng vẫn còn muốn thôn tính cả Biển Đông và đất nước Việt Nam, vì vậy tinh thần dũng cảm, hy sinh của các chiến sĩ Hải Quân hy sinh ở Hoàng sa cần đuợc nhắc nhở, nuôi dưỡng, để nun đúc tinh thần chúng ta, cương quyết tranh đấu bằng mọi cách để lấy lại phần đất này của Việt Nam..

Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, lúc đó là Tư Lệnh Vùng I Duyên Hải, dành cho Tuyết Mai một cuộc phỏng vấn với nhiều tài liệu lịch sử chính xác, nói lên tinh thần anh dũng hy sinh của các chiến sĩ Hải Quân và những nhà lãnh đạo quyết tâm gìn giữ bờ cõi.

Phó Đề Đốc Thoại cho biết, sau khi được báo cáo có tàu Trung Cộng xuất hiện trên vùng quần đảo Hoàng Sa, Phó Đề Đốc Thoại có trình với quý vị tướng lãnh và Tổng Thống Thiệu. Ngày 17 Tháng 1, Tổng Thống Thiệu có một cuộc họp với các vị tướng lãnh tại Bộ Tư Liệnh Vùng I duyên Hải ở Đà Nẳng. Sau khi nghe Phó Đề Đốc Thoại tường trình bốn mươi lăm phút về sự hiện diện của Trung Cộng ở Hoàng Sa, Tổng Thống Thiệu sau khi thảo luận lấy giấy bút ra viết bút lệnh để Phó Đề Đốc Thoại thi hành. Tổng Thống Thiệu nói câu sau cùng trong buổi họp: “Chúng ta không để mất một tấc đất nào cả”.

Theo Phó Đề Đốc Thoại, thì quyết định của Tổng Thống Thiệu không phải quyết định trong vòng năm mười phút, và Tổng Thống không phải cho lệnh nổ súng để tấn công hạm đội của Trung Cộng. Chiến hạm của HQVNCH phải mời Trung Cộng cũng như các ngư thuyền, các chiến hạm lạ ra khỏi vùng lãnh hải của mình một cách ôn hòa, làm thế nào để thể hiện chủ quyền quốc gia trên các hải đảo. Nếu họ không tuân lệnh thì bắt buộc mình phải nổ súng.

Phó Đề Đốc Thoại xác nhận sự việc bắt đầu không phải là một cuộc hành quân mà chỉ làsự phát giác tàu lạ trong lãnh hải VNCH và sự có mặt cuả người lạ tên hải đảo Hoàng Sa. Sau buổi họp với Tổng Thống Thiệu ở BTL Vùng I Duyên Hải, Phó Đề Đốc Thoại mới ban hành Lệnh Hành Quân chỉ định HQ Hà Văn Ngạc làm chỉ huy trưởng ChiếnThuật gồm bốn chiến hạm HQ4, HQ5, HQ16 và HQ10 để đối phó với tình hình tại Hoàng Sa. Sau đó, Đại Tá Ngạc báo cáo nhiều sự việc xảy ra trên đảo, sự khiêu khích của Trung Cộng đến mức độ có thể phải có nổ súng.

Ngày 19 Tháng 1, lệnh từ 4giờ sáng, các chiến hạm vào nhiệm sở tác chiến. Lúc 9 giờ sáng Phó Đề Đốc Thoại đang túc trực trong trung tâm chiến báo BTL/VIZH, Đại Tá Ngạc báo cáo Trung Cộng bắn tử thương hai người nhái đổ bộ. Đại tá Ngạc đề nghị với Phó Đề Đốc Thoại là việc đổ quân trên các đảo phải tạm ngưng vì thiếu an toàn, nếu không giải quyết các chiến hạm TC trước. Phó Đề Đốc Thoại bàn với Đại tá Ngạc, nếu để bên kia nổ súng trước thì bên mình sẽ bị thiệt hại nhiều. Sau cùng Phó Đề Đốc Thoại chỉ thị Đại tá Ngạc:” Nếu anh thấy không còn cách nào khác để đuổi họ ra thì anh chuẩn bị đội hình và tùy nghi khai hỏa nhưng anh phải chỉ thị các chiến hạm cùng nổ súng một lượt sau khi chỉ định muc tiêu, để phân tán hỏa lực của họ”.

Lúc 10 gờ 9 phút sáng, các chiến hạm nhận lệnh chuẩn bị tác xạ. Các chiến hạm VNCH và Trung Cộng chỉ cách nhau 700 met. Đúng 10 giờ 24 phút, Đại tá Ngạc ra lệnh đồng loạt khai hỏa và bấm vào ống liên hợp của máy âm thoại kéo dài khoảng 1 phút để tất cả hệ thống liên lạc đều nghe rõ tiếng súng lịch sử trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19 Tháng 1, 1974.

Trận hải chiến diễn ra trong vòng 30 phút. Lúc 11 giớ 10 phút, trận chiến đã tàn thì hai hộ tống hạm của Trung Cộng đến tăng viện, bắn chìm Hộ tống hạm HQ10, và bắn vào năm xuồng đào thoát của thủy thủ đoàn. Hạm trưởng HQ10 là HQ Thiếu Tá Ngụy văn Thà bị tử thương. Hạm phó Nguyễn Thành Trí cùng 23 chiến sĩ đào thoát trên năm bè. Ngày hôm sau lúc 2 giờ sáng thì Hạm Phó Trí trút hơi thở cuối cùng trên bè thứ năm, và được thủy táng. Tổng Cộng HQ 10 có 62 chiến sĩ hy sinh. Lúc 6 giờ 30 phút sáng, 15 chiến sĩ HQ 16 trên đảoVĩnh Lạc dùng xuồng cao su rời đảo.

Sau đó quân Trung Cộng chiếm quần đảo Hoàng Sa, bắt một người Mỹ và 48 người Việt Nam làm tù binh. Về phía Trung Cộng đến năm 2006, Trung cộng mới tiết lộ: “ Tổng cộng có 58 ngừơi tử trận, và 63 người trọng thuơng. Hộ tống hạm k274 chìm, Hạm trưởng là Đại tá Quan Đức tử trận. Đây là soái hạm nên bộ tham mưu tử trận gồm có Đô Đốc Phương Quân Kinh, T ư Lệnh Phó hạm đội Nam Hải của HQ Trung Cộng, bốn đại tá, 6 trung tá, 2 thiếu tá , 7 sĩ quan cấp úy và một số thủy thủ đoàn.

Phó Đề Đốc Thoại nói, ngày nào ông còn sống ông luôn nhớ tới các chiến sĩ HQ đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa. Chắc chắn những thế hệ mai sau sẽ không coi đó là sự hy sinh oan uổng. Nhờ sự hy sinh đó, các chiến sĩ HQ đã chứng minh chủ quyền quốc gia trên các hải đảo. Các thế hệ mai sau sẽ tiếp tục tranh đấu để dành lại biển đảo của chúng ta.

Hình ảnh Hải Quân VNCH và Tài liệu Hải Chiến Hoàng Sa 19/11974.

http://www.youtube.com/watch?v=SEwliQv42CI&list=UU7s7ld6U1sl0E5B8lCW7nbA
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xuất hiện gần đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã lên tiếng đe dọa là sẽ không bảo vệ cho các đồng minh thuộc khối NATO trong trường hợp bị Nga tấn công. Ý kiến này đã dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi tại châu Âu, vì có liên quan đến việc răn đe Nga và ba kịch bản chính được đề cập đến khi Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025 là liệu Liên Âu có nên trang bị vũ khí hạt nhân chăng, Pháp có thể tích cực tham gia không và Đức nên có tác động nào.
Tôi không biết chính xác là Văn Trí đã đặt chân đến Đà Lạt tự lúc nào nhưng cứ theo như ca từ trong nhạc phẩm Hoài Thu của ông thì Cao Nguyên Lâm Viên ngày ấy vẫn hoang vu lắm. Ngoài “núi rừng thâm xuyên”, với “lá vàng rơi đầy miên man”, cùng “bầy nai ngơ ngác” (bên “hồ thu xanh biếc”) thì dường như không còn chi khác nữa! Từ Sài Gòn, khi tôi được bố mẹ “bế” lên thành phố vắng vẻ và mù sương này (vào khoảng giữa thập niên 1950) thì Đà Lạt đã bị đô thị hóa ít nhiều. Nơi đây không còn những “bầy nai ngơ ngác” nữa. Voi, cọp, heo rừng, beo, báo, gấu, khỉ, vượn, nhím, mển, gà rừng, công, trĩ, hươu, nai, trăn, rắn, sóc, cáo, chồn… cũng đều đã biệt tăm. Người Thượng cũng ở cách xa, nơi miền sơn cước.
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.