Tuyết Mai: Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại nói về trận Hải Chiến Hoàng Sa

27/01/201400:00:00(Xem: 5269)

Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại nói về trận Hải Chiến Hoàng Sa

Tuyết Mai

Ngày 19 Tháng Giêng, 2014 lễ tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh trong trận Hải Chiến Hoàng Sa được tổ chức nhiều nơi trên thế giới. Nói đến tuởng niệm người ta vẫn nghĩ vấn đề Hoàng Sa là chuyện đã qua, trong quá khứ. Sự thực thì vấn đề Hoàng Sa là vấn đề hiện đại, vì Trung Cộng vẫn còn muốn thôn tính cả Biển Đông và đất nước Việt Nam, vì vậy tinh thần dũng cảm, hy sinh của các chiến sĩ Hải Quân hy sinh ở Hoàng sa cần đuợc nhắc nhở, nuôi dưỡng, để nun đúc tinh thần chúng ta, cương quyết tranh đấu bằng mọi cách để lấy lại phần đất này của Việt Nam..

Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, lúc đó là Tư Lệnh Vùng I Duyên Hải, dành cho Tuyết Mai một cuộc phỏng vấn với nhiều tài liệu lịch sử chính xác, nói lên tinh thần anh dũng hy sinh của các chiến sĩ Hải Quân và những nhà lãnh đạo quyết tâm gìn giữ bờ cõi.

Phó Đề Đốc Thoại cho biết, sau khi được báo cáo có tàu Trung Cộng xuất hiện trên vùng quần đảo Hoàng Sa, Phó Đề Đốc Thoại có trình với quý vị tướng lãnh và Tổng Thống Thiệu. Ngày 17 Tháng 1, Tổng Thống Thiệu có một cuộc họp với các vị tướng lãnh tại Bộ Tư Liệnh Vùng I duyên Hải ở Đà Nẳng. Sau khi nghe Phó Đề Đốc Thoại tường trình bốn mươi lăm phút về sự hiện diện của Trung Cộng ở Hoàng Sa, Tổng Thống Thiệu sau khi thảo luận lấy giấy bút ra viết bút lệnh để Phó Đề Đốc Thoại thi hành. Tổng Thống Thiệu nói câu sau cùng trong buổi họp: “Chúng ta không để mất một tấc đất nào cả”.

Theo Phó Đề Đốc Thoại, thì quyết định của Tổng Thống Thiệu không phải quyết định trong vòng năm mười phút, và Tổng Thống không phải cho lệnh nổ súng để tấn công hạm đội của Trung Cộng. Chiến hạm của HQVNCH phải mời Trung Cộng cũng như các ngư thuyền, các chiến hạm lạ ra khỏi vùng lãnh hải của mình một cách ôn hòa, làm thế nào để thể hiện chủ quyền quốc gia trên các hải đảo. Nếu họ không tuân lệnh thì bắt buộc mình phải nổ súng.

Phó Đề Đốc Thoại xác nhận sự việc bắt đầu không phải là một cuộc hành quân mà chỉ làsự phát giác tàu lạ trong lãnh hải VNCH và sự có mặt cuả người lạ tên hải đảo Hoàng Sa. Sau buổi họp với Tổng Thống Thiệu ở BTL Vùng I Duyên Hải, Phó Đề Đốc Thoại mới ban hành Lệnh Hành Quân chỉ định HQ Hà Văn Ngạc làm chỉ huy trưởng ChiếnThuật gồm bốn chiến hạm HQ4, HQ5, HQ16 và HQ10 để đối phó với tình hình tại Hoàng Sa. Sau đó, Đại Tá Ngạc báo cáo nhiều sự việc xảy ra trên đảo, sự khiêu khích của Trung Cộng đến mức độ có thể phải có nổ súng.

Ngày 19 Tháng 1, lệnh từ 4giờ sáng, các chiến hạm vào nhiệm sở tác chiến. Lúc 9 giờ sáng Phó Đề Đốc Thoại đang túc trực trong trung tâm chiến báo BTL/VIZH, Đại Tá Ngạc báo cáo Trung Cộng bắn tử thương hai người nhái đổ bộ. Đại tá Ngạc đề nghị với Phó Đề Đốc Thoại là việc đổ quân trên các đảo phải tạm ngưng vì thiếu an toàn, nếu không giải quyết các chiến hạm TC trước. Phó Đề Đốc Thoại bàn với Đại tá Ngạc, nếu để bên kia nổ súng trước thì bên mình sẽ bị thiệt hại nhiều. Sau cùng Phó Đề Đốc Thoại chỉ thị Đại tá Ngạc:” Nếu anh thấy không còn cách nào khác để đuổi họ ra thì anh chuẩn bị đội hình và tùy nghi khai hỏa nhưng anh phải chỉ thị các chiến hạm cùng nổ súng một lượt sau khi chỉ định muc tiêu, để phân tán hỏa lực của họ”.

Lúc 10 gờ 9 phút sáng, các chiến hạm nhận lệnh chuẩn bị tác xạ. Các chiến hạm VNCH và Trung Cộng chỉ cách nhau 700 met. Đúng 10 giờ 24 phút, Đại tá Ngạc ra lệnh đồng loạt khai hỏa và bấm vào ống liên hợp của máy âm thoại kéo dài khoảng 1 phút để tất cả hệ thống liên lạc đều nghe rõ tiếng súng lịch sử trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19 Tháng 1, 1974.

Trận hải chiến diễn ra trong vòng 30 phút. Lúc 11 giớ 10 phút, trận chiến đã tàn thì hai hộ tống hạm của Trung Cộng đến tăng viện, bắn chìm Hộ tống hạm HQ10, và bắn vào năm xuồng đào thoát của thủy thủ đoàn. Hạm trưởng HQ10 là HQ Thiếu Tá Ngụy văn Thà bị tử thương. Hạm phó Nguyễn Thành Trí cùng 23 chiến sĩ đào thoát trên năm bè. Ngày hôm sau lúc 2 giờ sáng thì Hạm Phó Trí trút hơi thở cuối cùng trên bè thứ năm, và được thủy táng. Tổng Cộng HQ 10 có 62 chiến sĩ hy sinh. Lúc 6 giờ 30 phút sáng, 15 chiến sĩ HQ 16 trên đảoVĩnh Lạc dùng xuồng cao su rời đảo.

Sau đó quân Trung Cộng chiếm quần đảo Hoàng Sa, bắt một người Mỹ và 48 người Việt Nam làm tù binh. Về phía Trung Cộng đến năm 2006, Trung cộng mới tiết lộ: “ Tổng cộng có 58 ngừơi tử trận, và 63 người trọng thuơng. Hộ tống hạm k274 chìm, Hạm trưởng là Đại tá Quan Đức tử trận. Đây là soái hạm nên bộ tham mưu tử trận gồm có Đô Đốc Phương Quân Kinh, T ư Lệnh Phó hạm đội Nam Hải của HQ Trung Cộng, bốn đại tá, 6 trung tá, 2 thiếu tá , 7 sĩ quan cấp úy và một số thủy thủ đoàn.

Phó Đề Đốc Thoại nói, ngày nào ông còn sống ông luôn nhớ tới các chiến sĩ HQ đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa. Chắc chắn những thế hệ mai sau sẽ không coi đó là sự hy sinh oan uổng. Nhờ sự hy sinh đó, các chiến sĩ HQ đã chứng minh chủ quyền quốc gia trên các hải đảo. Các thế hệ mai sau sẽ tiếp tục tranh đấu để dành lại biển đảo của chúng ta.

Hình ảnh Hải Quân VNCH và Tài liệu Hải Chiến Hoàng Sa 19/11974.

http://www.youtube.com/watch?v=SEwliQv42CI&list=UU7s7ld6U1sl0E5B8lCW7nbA
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến đã đến New York vào thứ Tư 29 tháng 3, khởi đầu cho chuyến thăm kéo dài 10 ngày, mà theo bà nhằm mục đích gặp gỡ và củng cố quan hệ với các đối tác hợp tác dân chủ.
Năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảnh giác về tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" của một bộ phận Thanh niên, nhưng 6 năm sau vấn đề suy thoái tư tưởng mới được “khắc phục một bước”. Tại sao lại chậm rùa bò như thế?
Có lẽ cũng không “êm ả” lắm đâu nhưng vẫn đỡ “sốc” hơn là cuộc sống trong một quốc gia Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc mà mọi người buộc “phải ngậm chặt miệng để giữ lấy sinh mạng” – theo như nguyên văn lời của nhà thơ Thái Hạo khi viết về loài cuốc, một giống chim đang dần tuyệt chủng tại Việt Nam!
Cách nay hơn một năm, hôm 4 tháng 02/22, Putin tới Bắc Kinh thăm Xi để xác nhận thêm một lần nữa mối hữu nghị « không biên giới » giữa hai người. Có lẽ vì xúc động mà Xi đã gọi Putin là « người bạn tốt nhất » của mình...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.