Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Đại Học Phật Giáo Lớn Nhất Mỹ Sẽ Mở Mùa Thu 2001

21/01/200100:00:00(Xem: 4001)

Aliso Viejo, CA - Để bổ túc bản tin Việt Baó về Đại Học Phật Giáo Nhật Bản Soka sắp khai giảng ở Quận Cam, dưới đây là bản tin đăng trong tập san Hoa Sen Trên Cát của Hội Người Mỹ Gốc Á tại Las Vegas.
Đại học Soka University tại thành phố Aliso Viejo, quận Cam, California sẽ chính thức khai giảng khóa đầu tiên của mình vào mùa thu năm 2001. Đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua tại tiểu bang California, một đại học nhân văn được xây dựng từ một khoảng đất trống.
Tiến sĩ Daniel Y. Habuki, hiệu trưởng trường đại học phát biểu, "Chúng tôi tự hào là đại học tư đầu tiên xây dựng một khuôn viên đại học hoàn chỉnh tại miền nam quận cam". Đại học Soka University, Aliso Viejo (SUA) hiện nay đang trong giai đoạn hoàn tất 18 toà nhà trong khuôn viên đại học trên 103 mẫu (acres) đất của họ trên đường Wood Canyon Drive, ngay phía nam đường Pacific Park Drive phía nam thành phố Aliso Viejo.
Khuôn viên trường sẽ nhìn ra Công Viên Hoang Dã Aliso and Wood Canyon Wilderness Park. Khách đến thăm viếng trường đã có thể thấy từ trên freeway toà building thư viện, trung tâm sinh hoạt cho sinh viên, và bốn dãy ký túc xá sinh viên mọc lên thật nhanh chóng. Giám đốc của thư viện, ông John Sheridan, người từng quản lý thư viện đại học Colorado College đã gia nhập đại học Soka gần đây. Ông cho biết thư viện sẽ có 225,000 bộ sách. Ngoài ra ông còn quản trị một cơ sở lưu trữ những bộ sách quý hiếm. Ông nhấn mạnh rằng thư viện Daisaku và Kaneko Ikeda (tên của thư viện trường SUA) sẽ có những kỹ thuật tân tiến nhất cho phép sinh viên có được sự tra cứu các tài liệu điện tử và các nguồn sách báo khác.


Ông Sheridan nói, "Mục tiêu của tôi là làm cho thư viện mới này là trái tim của trường đại học và là trung tâm của sự học hỏi dành cho sinh viên, giáo sư, và nhân viên nhà trường - và cho toàn bộ cư dân của quận Cam. Chúng tôi sẽ có những ban-công đọc sách thật đẹp nhìn ra công viên hoang dã, một khu học tập mở ra 24/24 cho sinh viên, cơ sở truyền thông với kỹ thuận mới nhất, và một quyết tâm mạnh mẽ làm cho mọi người cảm thấy như đang 'ở nhà'. Tôi hết sức vui mừng được thông báo là thư viện của chúng tôi sẽ mở cửa cho cư dân quanh vùng khi trường đại học mở cửa vào mùa Fall năm 2001."
Đại học SUA sẽ là một đại học đầu tiên hoàn toàn "không có chìa khoá" (keyless campus) ở California vì họ sử dụng kỹ thuật "Thẻ Thông Minh" (Smart Card) và được mong đợi sẽ là đại học tiến bộ nhất về kỹ thuật trong toàn quốc gia. Đại học Soka University, Aliso Viejo sẽ mở cửa đón chào những sinh viên ưu tú với tỷ lệ 1 giáo sư cho 9 sinh viên và các lớp học nhỏ với tinh thần phục vụ sinh viên. Học phí cho một năm và tiền nội trú sẽ là $24,000 (bao gồm $16,500 tiền học, $7,500 nội trú và ẩm thực) cho khóa đầu. Trường cũng có chương trình trợ giúp tài chính cho những ai cần trợ giúp. Đại học Soka University được sáng lập bởi ông Daisaku Ikeda, chủ tịch của hội Quốc Tế Soka Gakkai International, một tổ chức của cư sĩ Phật tử với thành viên có mặt trên 128 nước.
Tổ chức này dấn thân cho các họat động có tính cách đem lại hoà bình, văn hóa, và giáo dục theo tinh thần kinh Pháp Hoa và giáo huấn của đức Nhật Liên Thánh Nhân.
Muốn biết thêm chi tiết về trường xin đến thăm trang nhà của SUA tai www.soka.edu hay gọi (949) 472-3051, hoặc email wwharder@soka.edu.
Quý vị tại Las Vegas, Nevada có thể liên lạc với trung tâm sinh hoạt của Soka Gakkai Inernational tại số (702) 258-6489 hay tới địa chỉ 1201 S. Jones; Suite A, Las Vegas, Nevada 89102.
Tại Santa Ana, California, quý vị có thể liên lạc điện thoại (714) 444-9580 hay tại địa chỉ 1500 Brookhollow Dr., Santa Ana, California 92705 (gần với Catholic Charities of Orange County).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.