Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974/19-1-2014

18/01/201400:00:00(Xem: 7118)
Bốn chục năm trước, trong lúc đồng bào chuẩn bị đón Tết Giáp Dần 1974 thì Trung Cộng đã đưa quân và chiến hạm chiếm quần đảo Hoàng Sa. Trận hải chiến đã xảy ra giữa hải quân Việt Nam Cộng Hòa và quân địch vào ngày 19-1-1974.

Chiến hạm Nhật Tảo HQ10 bị chìm và hạm trưởng thiếu tá Ngụy Văn Thà hi sinh cùng 74 chiến sĩ hải quân khác trong nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương. Thời đó vì còn chiến tranh ác liệt giữa hai miền Nam Bắc cho nên quần đảo Hoàng Sa bị mất vào tay Trung Cộng không phải là tin quan trọng hàng đầu.

Cho đến hôm nay, lịch sử dần dần lắng đọng và rõ nét, sự kiện quần đảo Hoàng Sa bị Trung Cộng chiếm từ ngày đó trở nên quan trọng cùng với chiến lược xâm lấn hoàn toàn vùng Biển Đông của đất nước Việt Nam. Vì từ Hoàng Sa, đế quốc Bắc Kinh làm điểm tựa để nhảy từng bước chiếm các đảo nhỏ của quần đảo Trường Sa. Và cứ theo nhịp điệu này thì dần dần Việt Nam sẽ không còn biển. Nhìn trên bản đồ thấy đường lưỡi bò do Tàu đưa ra thật vô lý và cả vùng biển mà họ đòi hỏi cách rất xa lãnh thổ của họ.

Mặc dù lịch sử rõ ràng như thế, nhưng đa số người dân Việt Nam đều không biết là Hoàng Sa đã mất vào tay Trung Cộng vì chế độ Hà Nội khiếp nhược không dám đưa chuyện này ra. Báo chí bị cấm nhắc chuyện cũ. những nhà đấu tranh trước đây giương cao biểu ngữ Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam đều bị bắt bỏ tù và cho đến nay vẫn chưa thấy thả ra, trường hợp Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một thí dụ.

Nhưng đặc biệt năm nay, kỷ niệm 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa 19-1-1974 và 19-1-2014, một số trang mạng trong nước đã đăng nhiều bài về sự kiện lịch sử này. Tờ báo Thanh Niên trong nước đã trân trọng nhắc tới chính quyền Việt Nam Cộng Hòa cùng 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong trận đánh với Trung Cộng. Có ý kiến đưa ra là nhà nước Việt Cộng nên vinh danh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong trận hải chiến bảo vệ biển đảo của tổ quốc Việt Nam.

Nhiều cuộc phỏng vấn cho thấy là người dân trong nước từ trước đến nay không biết gì về quần đảo Hoàng Sa bị Trung Cộng chiếm trong trận hải chiến với hải quân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 19-1-1974, và hôm nay 40 năm sau, báo chí mới được phép tiết lộ sự kiện lịch sử quan trọng này.

Báo chí cũng nhắc tới âm mưu chiếm lấy quần đảo Hoàng Sa của Trung Cộng từ nhiều năm trước và chính Mao Trạch Đông đã ra lệnh cho Đặng Tiểu Bình, Chu Ân Lai và Diệp Kiếm Anh thi hành chiến dịch này. Ngay cả Tưởng Giới Thạnh cũng đã từng có kế hoạch chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Sau cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mỹ là Nixon và Mao Trạch Đông vào năm 1972 và có những mật ước với bộ trưởng ngoại giao Mỹ là Kissinger, để Mỹ không can thiệp, cho nên Trung Cộng đã tung quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa lúc đó do chính phủ Việt Nam Cộng Hòa kiểm soát. Vì lực lượng của Trung Cộng mạnh và Việt Nam Cộng Hòa còn phải lo đối phó với cuộc chiến với Việt Cộng và chính phủ Hoa Kỳ cũng làm ngơ không hỗ trợ cho nên cuối cùng quần đảo Hoàng Sa đã lọt vào tay Trung Cộng vào ngày 19-1-1974 cho đến nay. Chính phủ của miền Bắc Việt Nam tức là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hoàn toàn im lặng trước tình hình lúc đó.

Đế quốc Trung Cộng hôm nay đã lộ rõ bộ mặt xâm lăng bành trướng muốn chiếm trọn vùng Biển Đông. Cuối năm 2013 họ đưa ra luật cấm các tàu nước ngoài đánh cá trên vùng Biển Đông và luật này có hiệu lực từ năm 2014. Trong hai ngày 2 và ngày 3 tháng 1 năm 2014, Trung Cộng đã cướp phá hai thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam đang đánh cá trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.

Một số nước đã lên tiếng chỉ trích Trung Cộng về luật cấm đánh cá này trong đó có Nhật Bản, Phi Luật Tân. Riêng Việt Nam thì vẫn lờ mờ không rõ ràng, không dám lên tiếng mạnh mẽ vì bị áp lực của Trung Cộng quá nặng nề. Một số dân biểu Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Obama cần bày tỏ thái độ về luật đánh cá vô lý này, biểu hiện của tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Cộng.

Với dân số 1 tỷ rưỡi người, chiếm gần 1/4 dân số địa cầu, với nền kinh tế đứng hàng thứ hai thế giới và năng lực quốc phòng đang phát triển hùng mạnh, với một chủ nghĩa Đại Hán trải qua cả ngàn năm luôn muốn chinh phục và đồng hóa các nước nhỏ, Trung Cộng đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho cả thế giới.

Hiện tại chỉ còn có Hoa Kỳ còn hủng mạnh là đủ sức ngăn chận sức bành trướng của Trung Cộng tại Biển Đông mà thôi.

Đối với Việt Nam thì bài học xương máu của tổ tiên truyền lại là đế quốc Tàu luôn luôn có dã tâm chiếm lấy tổ quốc mình. Những sự trợ giúp của Trung Cộng trong cuộc chiến mấy chục năm trước dành cho Cộng Sản Việt Nam để chống lại Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ chỉ là cái thế liên hiệp cần phải có và thực ra Trung Cộng giúp Việt Cộng cũng chỉ là bảo vệ cho chính họ mà thôi. Hôm nay bài học lịch sử đã rõ ràng đối với dân tộc Việt Nam. Chỉ có một điều là những người Cộng Sản Việt Nam đã bị lệ thuộc quá nhiều vào đàn anh Trung Cộng nên rất khó mà vùng vẫy.

Và muốn có sự độc lập về đất nước biển đảo thì điều quan trọng nhất là Việt Nam phải dựa vào sức mình là chính, phải dân giàu nước mạnh, trình độ dân trí phải cao. Và phải phát huy tự do dân chủ cho người dân để mọi người cùng chung sức đóng góp tài trí cho quốc gia Việt Nam. Mấy điều đơn giản ai cũng biết, thế mà thực hành thật là khó khăn.

Lịch sự nhân loại mấy ngàn năm cho thấy sự tồn vong của một dân tộc, một quốc gia dĩ nhiên là do dân tộc đó quyết định, nhưng cũng có một phần do số phận mà người ta cho là siêu nhiên an bài. Cũng chỉ mong là nước Tàu sẽ có nội loạn như đã từng trải qua những chu kỳ tan hợp của nước họ để làm giảm nguy cơ xâm chiếm Biển Đông mà rõ ràng là Việt Nam không thể tự mình ngăn cản sức mạnh của Tàu.

Kỷ niệm 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974, xin thành kính tri ân những chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh để bảo vệ biển đảo của tố quốc Việt Nam.

Xin trích lại Bản Tuyên Cáo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa về sự xâm lăng quần đảo Hoàng Sa của Trung Cộng. Đọc để thấy chính nghĩa sáng ngời của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

“Sau khi mạo nhận ngày 11.1.1974 chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam Cộng Hòa, Trung Cộng đã đưa Hải quân đến khu vực Hoàng Sa, và đổ bộ quân lính lên các đảo Cam Tuyền, Quang Hòa và Duy Mộng.

Lực lượng Hải quân Trung Cộng gồm có 11 chiến đỉnh thuộc nhiều loại và trọng lượng khác nhau, kể cả một tàu loại Komar có trang bị hỏa tiễn.

Để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền an ninh quốc gia trước cuộc xâm lăng quân sự này, các lực lượng Hải quân Việt Nam Cộng Hòa trấn đóng trong khu vực này đã ra lệnh cho bọn xâm nhập phải rời khu vực.

Thay vì tuân lệnh, các tàu Trung Cộng, kể từ 18.1.1974, lại có những hành động khiêu khích như đâm thẳng vào các chiến đỉnh Việt Nam.

Sáng ngày 19.1.1974, hồi 10 giờ 20, một hộ tống hạm Trung Cộng thuộc loại Kronstadt đã khai hỏa bắn vào khu trục hạm “Trần Khánh Dư” mang số HQ-04 của Việt Nam Cộng Hòa. Để tự vệ, các chiến hạm Việt Nam đã phản pháo và gây hư hại cho hộ tống hạm Trung Cộng. Cuộc giao tranh hiện còn tiếp diễn và đang gây thiệt hại về nhân mạng và vật chất cho cả đôi bên.

Các hành động quân sự của Trung Cộng là hành vi xâm phạm trắng trợn vào lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa, và một lần nữa vạch trần chánh sách bành trướng đế quốc mà Trung Cộng liên tục theo đuổi, đã được biểu lộ qua cuộc thôn tính Tây Tạng, cuộc xâm lăng Đại Hàn và Ấn Độ trước kia.

Việc Trung Cộng ngày nay xâm phạm lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa không những chỉ đe dọa chủ quyền và an ninh của Việt Nam Cộng Hòa, mà còn là một hiểm họa đối với nền hòa bình và ổn cố của Đông Nam Á và toàn thế giới.

Với tư cách là một nước nhỏ bị một cường quốc vô cớ tấn công, Việt Nam Cộng Hòa kêu gọi toàn thể các dân tộc yêu chuộng công lý và hòa bình trên toàn thế giới hãy cương quyết lên án các hành vi chiến tranh thô bạo của Trung Cộng nhằm vào một quốc gia độc lập và có chủ quyền để buộc Trung Cộng phải tức khắc chấm dứt các hành động nguy hiểm đó. Làm ngơ để cho Trung Cộng tự do tiến hành cuộc xâm lấn trắng trợn này là khuyến khích kẻ gây hấn tiếp tục theo đuổi chánh sách bành trướng của chúng và sự kiện này đe dọa sự sống còn của những nước nhỏ đặc biệt là những nước ở Á châu.

Trong suốt lịch sử, dân tộc Việt Nam đã đánh bại nhiều cuộc ngoại xâm. Ngày nay, chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa cũng nhất định bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia”.

Xin ghi ra đây lời ca của bài hát do Trần Chí Phúc sáng tác: Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa:

Tôi viết tên anh Ngụy Văn Thà. Cùng bao chiến sĩ đã hi sinh. Oai dũng năm xưa liều thân giữ đảo, những người con tổ quốc, trận tử chiến Hoàng Sa.

Tôi viết tên anh tôi viết tên các anh.

Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam. Hoàng Sa Hoàng Sa quần đảo quê ta, từ ngày giặc chiếm, Biển Đông phong ba, tàu lạ cướp giết ngư dân đau thương.

Hoàng Sa Hoàng Sa là bản hùng ca, Hoàng Sa Hoàng Sa lời thề còn vang, người người còn nhớ, niềm đau quê hương, Tầu Cộng xâm lăng quần đảo thân yêu.

Năm tháng trôi qua vẫn ghi lòng. Lời thề cương quyết giữ non sông.

Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa.

Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề, vang vang lời thề, vang vang lời thề, chiếm lại Hoàng Sa.

Mời vào Youtube gõ chữ Ngụy Văn Thà Lời Thề Chiếm Lại Hoàng Sa, để nghe bài hát này.

Chương trình phát thanh Văn Nghệ Hoa Vàng trên làn sóng 1120 AM từ 2 giờ chiều đến 3 giờ chiều Thứ Bảy 18/1/2014 có chủ đề kỷ niệm 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa, mời quí vị đón nghe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.