Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Cái ‘Click’ Quái Ác

21/12/201300:00:00(Xem: 1887)
Những Cái ‘Click’ Quái Ác
Chúng ta đã thấy vô số phóng sự và hình ảnh về sự ra đi của Cố Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela. Nhưng có một tấm hình đã gây ra bàn cãi không ít. Đó là bức hình do một phó nhòm của AFP/Getty Images, tên là Roberto Schmidt, chụp cảnh bà Thủ Tướng Đan Mạch dùng điện thoại di động của mình tự chụp và có Thủ Tướng Anh cùng Tổng Thống Mỹ ngả đầu vào để chụp chung trong lúc tham dự lễ quốc táng Cố Tổng Thống Mandela.

Ở thời đại nầy, thông tin được lan truyền rất nhanh và mang đến sự chú ý của cả triệu người nhờ Internet, truyền thông, "social media" hay là các trang tán dóc trên mạng.Chuyện dùng điện thoại di động thông minh để tự chụp hình chung với nhau thì có gì đáng nói đâu. Nhưng vấn đề ở đây là vì tấm hình do phóng viên Schmidt tung ra cho thấy cảnh ba người trên có vẻ "enjoy" với nhau quá, trong khi đó phía bên phải tấm hình cho thấy mặt bà Michelle Obama tỏ ra nghiêm nghị, không bằng lòng.

Có nhiều điều có thể đem ra thảo luận hay suy ngẫm về một bức hình. Chúng ta thử bàn về tấm hình nầy, một phần để suy nghiệm về hậu quả của một việc làm nho nhỏ, tình cờ nhưng có hậu quả không ít, phần khác cũng để giải trí cuối tuần vậy.

Thiên hạ nói gì?

Có hai khuynh hướng về vấn đề nầy. Phía bên chê trách cho là Tổng Thống Barack Obama, Thủ Tướng Anh David Cameron và bà Thủ Tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt (trùng tên với ông phó nhòm của AFP) tỏ ra vui cười không đúng chỗ vì đang dự một tang lễ. Có người đem cả chuyện sex vào trong nầy và cho là hai ông có vẻ thích chụp hình với người đẹp tóc vàng, do đó khi được bà kia rủ chụp chung một tấm thì OK ngay, ngả đầu vào, do đó bà Michelle mới ngoảnh mặt nhìn lơ, tỏ ra "sùng sùng".

Nên nhớ ông Mandela là một nguyên thủ quốc gia Phi Châu mà lần đầu tiên được gần như hầu hết các lãnh tụ trên thế giới đến dự tang lễ. Có cả trăm TT, Thủ Tướng, Quân Vương, Hoàng Tử, Công Chúa, Bộ Trưởng, từ tả sang hữu, kéo về Nam Phi đưa tiễn ông lần cuối. Vì tầm quan trọng của buổi lễ và cơ hội được theo dõi của cả thế giới, nên nhất cử nhất động của các ông bà ngồi trên khán đài hôm đó đều có thể gây ra hiểu lầm. Do đó họ phải cẩn thận.

Còn phía bênh vực thì cho là chúng ta quá để ý vào những chuyện không đâu, "not a big deal", có gì đâu mà làm lớn chuyện trong vụ nầy.

"Photos can lie" ( bức hình có thể dối) đó là lời giải thích của phó nhòm Roberto Schmidt. Theo ông thì sự thật là chỉ trước đó mấy giây bà Michelle Obama vui vẻ trò chuyện với tất cả những người ngồi gần đó, kể cả với bà Thủ Tướng Schmidt. "Xui" một cái là cái nhìn tỏ ra nghiêm nghị của bà chỉ được thu vào trong khoảnh khắc, khi bà đăm chiêu nhìn ra vận động trường.

Bà Michelle Obama không là một người chụp hình ăn ảnh so với các đệ nhất phu nhân trước đây, như Jacqueline Kennedy chẳng hạn. Bà bị các phó nhòm ghi lại có các "biểu hiện trên khuôn mặt" không mấy ngoại giao. Nhưng đó là chúng ta nhìn về bề ngoài.

Ông Robert Schmidt cho rằng lúc đầu ông không nhận ra bà Thủ Tướng Đan Mạch, cứ ngỡ là một cộng sự viên của TT Obama. Khi đọc các dòng nầy tôi cho là ông Roberto nầy cũng hơi "yếu". Ai đời cho một nhân viên dưới quyền của một TT ngồi ngang hàng với các yếu nhân trong một buổi lễ như vậy. Nếu ông ta để ý một chút, các cố vấn tối cao và bộ trưởng của ông Obama mà còn đều ngồi hàng ghế sau, như Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Susan E. Rice và Phụ Tá Đặc Biệt Phủ TT Valerie Jarrett.

Kẻ binh vực còn cho rằng hôm đó không là một "tang lễ" (a funeral) đưa người quá cố xuống lòng đất, mà là một "lễ tưởng niệm" (a memorial service) để vinh danh cuộc đời của cố TT Mandela. Chẳng phải người Nam Phi cũng vui cười,nhảy múa, ca hát tưng bừng trong sân vận hôm đó sao? Tập quán của Tây Phương, mà Nam Phi là cựu thuộc địa của Anh, thì không hẳn chỉ có khóc lóc trong các "đám ma" mà họ hãnh diện, vui vẻ ghi nhớ lại những thành tích hay việc làm đáng quý, đáng yêu của người đã ra đi, dù trẻ hay già, dù ra đi với lý do gì. u đó cũng là một việc làm có ý nghĩa mà chắc hẳn người nằm xuống cũng hài lòng.
resized-obama-tu-chup-hinh-bai-vo-duc-vien-afp
Từ trái qua phải: Thủ Tướng David Cameron của Anh, Bà Thủ Tướng Helle Thorning Schmidt của Đan Mạch, TT Barack Obama. Bên phải là Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama. (Hình chụp bởi phóng viên Roberto Schmidt của AFP/Getty Images)

Thật sự là một bức hình có thể "nói dối", không nói lên đúng hết của những gì quan trọng khác đã xảy ra trong cùng một thời điểm. Nó có thể "lie" và rồi làm cho ông Obama cũng bị mang tiếng vì không tế nhị. Với những người không ưa ông, tấm hình đó sẽ "đổ thêm dầu vào lửa" và chê trách ông đủ điều.

Người ta thường nói một bức hình có giá trị bằng ngàn lời nói, quả cũng không sai. Trong quá khứ người Việt Nam mình cũng là nạn nhân của những tấm hình, tuy nó khác với hình chụp chơi cho vui của ông Obama.

Tấm hình có thể "lie". Đúng lắm! Hình ảnh ghi lại những gì đã xảy ra, nhưng chỉ trong giây lát. Và nếu ta nhìn vào đó để rồi đi đến một kết luận sâu xa hay quan trọng thì có thể đem đến hậu quả tai hại và suy diễn sai vấn đề.

Tôi muốn nói đến vài tấm hình chụp trong chiến tranh Việt Nam. Bức thứ nhất ghi lại cảnh một bé gái VN chạy trần truồng ra khỏi vùng vừa bị thả bom Napalm. Bức hình do một anh phó nhòm người Việt làm cho Mỹ, truyền đi nhanh trong dư luận công chúng Mỹ, rồi vào "tận phòng khách của họ" nếu muốn nói theo ngôn từ của báo giới.CSVN đã gây ra biết bao nhiêu tang tóc đau thương cho ngay đồng bào của mình. Các "mẹ nuôi" đã bị tuyên truyền, lừa đảo cho chúng ẩn thân và tiếp liệu. Biết đâu cô bé đó cũng muốn hay may mắn có cơ hội chạy về phe quốc gia để lánh nạn CS, vì đêm nào chúng cũng về phá xóm phá làng của cô, hay lường gạt gia đình và hàng xóm của cô theo "cách mạng", để rồi bây giờ đất nước VN bị toàn bọn cực kỳ phản động làm cho đất mất nhà tan, luân thường đạo lý suy đồi.

Một bức hình thứ hai làm chúng ta bị "họa lây" là cảnh chụp Tướng Nguyễn Ngọc Loan rút súng lục ra bắn chết một tên VC ngay sau khi tên nầy bị bắt. Trước đó thì tên VC nầy sát hại thường dân và phá phách Sài Gòn rất lâu. Cả hai bức hình "lịch sử" đều do phóng viên chụp tình cờ, cái mà tôi gọi là cái 'click" ác quá vì nó tuy ghi lại một sự kiện, nhưng hoàn toàn không nói lên toàn thể bức tranh của thời cuộc lúc đó, đôi khi lại có phản ứng bất lợi cho một phía. Ông phó nhòm về vụ Tướng Loan thì sau nầy tỏ ra hối hận, ông ước gì có thể vứt bỏ cuộn phim trong đó có ghi tấm hình "lie too much".

Ai cũng nhớ các tấm hình nầy được phe phản chiến, tả phái và nhất là Cộng Sản lợi dụng, cộng với hàng trăm tuyên truyền láo khoét khác đã làm cho cuộc chiến chống Cộng của VNCH bị khó khăn, bất lợi và rồi chúng ta bị đồng minh bỏ rơi vì Mỹ không là "đồng minh với ai" lâu dài mà chỉ là người hợp tác (partner) trong giai đoạn, trước kia và bây giờ họ vẫn như vậy. Tôi tin rằng người Việt Quốc Gia và phe đồng minh lúc ấy cũng yêu hoà bình và công lý, hơn gấp ngàn lần phe CS và phản chiến hồi đó.

Sự thật vẫn là quân đội VNCH và đồng minh đâu có tàn ác bằng CSVN giết đồng bào của mình mà có phóng viên hay báo giới nào muốn ghi lại. Họ không đi tìm hay phổ biến các hình ảnh đầy tội ác của CSVN vì nó không có "chạm" tới phản ứng tình cảm của người dân Mỹ hay phía Tây Phương nhẹ dạ, không thành một bản tin hay hình ảnh "ăn tiền" nên các chủ bút hay chủ nhiệm đều bỏ ra ngoài.

Bây giờ lương tâm của các "Pulitzer winners" ở đâu mà không ghi lại cảnh dân oan bị cướp đất cày, đi khiếu kiện bị đánh đập tàn nhẫn bởi công an CS. Hay tất cả chỉ là cái "fame" của một thời phục vụ cho một thiểu số tại các "salon". Nó không đem lại công lý, sự thật, tiến bộ gì mà còn làm hại cả một dân tộc hiền lành, yêu hoà bình và công lý như dân tộc Việt Nam.

Yes! the photos can lie, Mr. Schmidt ! Chuyện của ông bà Obama ở Nam Phi là chuyện nhỏ. Có những tấm hình đươc giải thưởng "cao quý" trong nghề của quý vị, song chúng đã "lied" rất nhiều đối với dân tộc chúng tôi. Bây giờ các phóng viên vẫn tiếp tục cho đồng bào tôi những bức hình cũng "lie" tiếp. Đó là một bức hình hoàn toàn trống rỗng, "empty", không ghi lại những tồi bại, ác độc thật do chế độ CS đang gây ra trên quê hương VN yêu dấu.

Võ Phú Viên

21/10/2018(Xem: 327)
tại Trung Tâm Công Giáo Little Saigon vào lúc 1:30 đến 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018. Các tiết mục văn nghệ đấu tranh đặc sắc của ca nhạc sị Tín Ngô, Erlinda, Thanh Thanh, Ái Phương
21/10/2018(Xem: 216)
Tiểu Luận (của/về) Phùng Nguyễn (tuyển tập tiểu luận) và Tháp Ký Ức và Bùa Phép Ở Đường Bourbon (tập truyện ngắn) tại Phòng Hội Toà Soạn Người Việt vào Chủ Nhật 11/11/2018
21/10/2018(Xem: 332)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 1254)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
20/10/2018(Xem: 480)
đây là tác phẩm quan trọng vào cuối đời của nhà báo Bùi Tín... mỗi một chúng ta nên có trong tay một tuyển tập giá trị nầy để có thể đọc kỹ và thấy rõ những lời tâm huyết và sự đóng góp lớn lao của ông
20/10/2018(Xem: 866)
Đây là chiếc guốc của một cô gái trẻ ném thẳng vào mặt bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng ngày 20/10/2018. Đây cũng là ngày lễ kỷ niệm Phụ Nữ VN trên toàn quốc
20/10/2018(Xem: 267)
Xin hãy lắng nghe dịch giả tâm sự, "Quyển sách này của Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên Làm Một Cuộc Cách Mạng hầu kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn
20/10/2018(Xem: 510)
trong nước, hai chữ “đối tượng” được dùng loạn xà ngầu và quái đản. Cái gì cũng “đối tượng”. Một người đang uống cà-phê bị một kẻ côn đồ tới gây sự cũng gọi là “đối tượng”.
20/10/2018(Xem: 572)
Kể từ tháng 8/2018, thị trường địa ốc tại miền Nam California đột nhiên chậm lại, nhiều căn nhà rao bán với giá mới thấp hơn giá cũ từ $10000 đến $20000. .. Nhiều căn khác đã đăng trên 100 ngày mà chưa có người mua
20/10/2018(Xem: 1149)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 522)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 342)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 640)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
19/10/2018(Xem: 1376)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 385)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.