Tin Vắn Thế Giới

12/01/200300:00:00(Xem: 4302)
CHÂU ÂU GIỮ Y LÃI SUẤT
Wim Duisenberg, Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, trong buổi họp baó ở Frankfurt, Đức Quốc đã loan báo giữ y nguyên lãi suất ở mức 2.75%, bất kể các nỗi lo lắng về cuộc chiến có thể xảy ra tại Iraq -- điều sẽ làm suy yếu đầu tư và mức tăng trưởng của toàn Châu Âu.
Ông Duisenberg nói là ông tin chắc là sự cắt giảm lãi suất từ hồi tháng trước để giúp vay mượn rẻ hơn vẫn còn đủ sức giữ kinh tế chạy đều, bất kể thị trường tài chánh bất định và “căng thẳng địa lý chính trị.”

VENEZUELA: DÂN CHÚNG LO BỎ CHẠY
Tình hình Venezuela bi đát tới nỗi nhiều người tính chuyện bỏ ra hải ngoại. Mỗi ngày đều có hàng dài những người liên hệ tới Tây Ban Nha đứng xếp hàng ngoài tòa lãnh sự Tây Ban Nha ở Caracas, Venezuela để xin giấy tờ rời bỏ Venezuela, nơi bạo lực chính trị trên đà tăng vọt và nền kinh tế suy sụp khủng hoảng, hiện đã tới 6 tuần lễ tổng đình công.

THỊ XÃ MỸ CHỈ TRÍCH LIÊN BANG
Ông nghị viên Art Babbott của thị xã Flagstaff, Arz. mới đây đã trình ra một nghị quyết cấp thành phố, thúc giục chính phủ liên bang tôn trọng các quyền dân sự trong khi chống khủng bố. Trên cả nước Mỹ đã có 21 thành phố thông qua các bản tuyên ngôn tương tự, chỉ trích Luật Ái Quốc và An Ninh Quê Nhà (PHSA). Các nghị quyết cấp xã chỉ có tính tượng trưng thôi, vì không chi phối được cấp liên bang, nhưng cũng vuốt ve được dân chúng ở các địa phương, nhất là các nơi đông dân Ả Rập, nhóm người bị nghi ngờ nhất.

A PHÚ HÃN NHIỀU MÌN NHẤT THẾ GIỚI
Một bảng ghi chữ cảnh giác về mìn treo lủng lẳng ở 1 hàng rào, kế bên một chợ trời lập bên trong căn cứ không quân Bagram ở A Phú Hãn hôm thứ sáu 10-1-2003. Chiến dịch gỡ mìn trong căn cứ đã tạm thời ngưng hôm thứ sáu sau khi 1 lính Mỹ bị cưa chân vì đạp nhằm 1 quả mìn hôm thứ năm. Hơn 7,000 quả mìn đã ở căn cứ Bagram từ đầu 2002. Tổng cộng 200,000 dân A Phú Hãn đã chết hay bị thương vì mìn trong 23 năm cuộc chiến ở A Phú Hãn, và nơi này vẫn là nước chôn nhiều mìn nhất thế giới.

HÃNG THUỐC LÁ ANH LÀM NGƠ CHO BUÔN LẬU
Hãng thuốc lá Anh Quốc Imperial Tobacco bị tố cáo đã “nhắm mắt làm ngơ” đối với chuyện buôn lậu thuốc lá, theo 1 bản tường trình của 1 ủy ban Quốc Hội Anh. Màn thuốc lá lậu đã làm Anh Quốc mất 2.8 tỉ bảng Anh (4.5 tỉ đô la) vì thất thoát thuế hồi năm ngoái, trong khi các nhãn hiệu thuốc Regal và Superkings của hãng Imperial chiếm tới phân nửa số đó. Có lúc, tới 2/3 hàng xuất cảng các nhãn hiệu thuốc đó -- ba tỉ gói -- đi thẳng tới A Phú Hãn, Latvia, Moldova, và 2 nơi miễn thuế là Andorra và tại Nga là Kaliningrad. Số thuốc lá đó không để dân địa phương hút, mà phân tán đi chỗ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.