Hôm nay,  

Hoa Lục Cảnh Cáo Mỹ Vụ Bán Đài Loan Chiến Hạm

23/03/200100:00:00(Xem: 4003)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của ký giả Steven Mufson và Robert G,Kaiser từ Washington, Phó thủ tướng Tiền Kỳ Thâm đã gặp ông Powell bgày thứ tư ( 21/3) và gặp ông Bush ngày thứ năm (22/3), xem ra sự căng thẳng có vẻ đang lên.

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung quốc là Phó thủ tướng Tiền Kỳ Thâm, ông gặp Tổng thống Bush ngày thứ năm, ngày thứ tư phó thủ tướng đã cảnh báo vụ bán khu trục hạm tối tân của Hoa kỳ cho Đài Loan có thể làm bể quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ và tạo thêm các cơ hội cho việc giải quyết bằng quân sự.

Họ Tiền đã cho biết, khu trục hạm Aegis sẽ là một sự vi phạm trầm trọng thoả ước ký năm 1982 giới hạn Hoa kỳ để bán vũ khí cho Đài Loan. Trong buổi ăn điểm tâm ngày thứ tư tai New York với các giám đốc của các giới truyền thông, họ Tiền đã nói ra, việc bán vũ khí này có thể tăng thêm các cơ hội để Trung quốc có hành động quân sự trong việc thống nhất hòn đảo Đài Loan đói tự trị mà Bắc Kinh cho là một ohần của lãnh thổ Trung quốc.

“Việc này sẽ thay đổi cái cốt yếu của vấn đề tiến tới sự thống nhất bằng đường lối hòa bình,” theo như lời của phó thủ tướng họ Tiền, người đã gặp mặt ngoại trưởng Hoa kỳ Colin L. Powell ngày thứ tư. Được hỏi, phải chăng có ý nói việc buôn bán này sẽ làm cho Trung quốc có hành động quân sự, họ Tiền đã trả lới : “Tất cả còn tùy thuộc vào các tình thế.”

Quyết định của nội các Bush về gói vũ khí của Đài Loan còn phải chờ tới tháng sau, chiếu theo nghi thức, Hoa kỳ còn phải chọn loại vũ khí nào được bán cho Đài Loan theo danh sách đặt hàng của Đài Loan.

Năm nay, có mục sôi nổi là Đài Loan đã đòi mua bốn khu trục hạm hạng Atleigh Burke được trang bị các hỏa tiễn, các loại súng lớn, các ngư lôi với dàn radar đặc biệt có khả năng theo rõi hàng trăm mục tiêu cùng một lúc. Các giới chức Trung quốc đang lo ngại các khu trục hạm trang bị hệ thống hỏa tiển bảo vệ Aegis sẽ không giao kịp được vào năm 2005, việc này khiến cho Hoa kỳ phải gồng mình dùng hệ thống phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn để bảo vệ Đài Loan. Đài Loan cũng đòi mua tầu ngầm được trang bị hỏa tiễn tối tân, khu trục hạm hạng Kidd, phi cơ P-3 dùng để săn tầu ngầm và các nhu liệu dùng cho các phản lực cơ khu trục.

Có lẽ nhà họ Tiền tính thuyết phục bằng cách chỉ ra chiều hướng của chính sách Hoa kỳ cần đi theo dưới trướng của tổng thống Bush. Các giới chức cao cấp của Trung quốc mong ông Bush sẽ theo vết chân của cha ông, một cựu đại sứ Hoa kỳ tại Trung quốc đã biết về các nhậy bén của Bắc Kinh như thế nào. Nhưng các giới chức này lo ngại cái ông Bush còn quá trẻ này lại chịu ảnh hưởng tính cách bảo thủ của nội các ông, ông có thể có thái độ cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh và mở rộng việc hỗ trợ Đài Loan.

Những quan tâm này có thể dâng cao ngày thứ hai khi phát ngôn viên Richard A. Boucher của bộ ngoại giao Hoa kỳ đã bác bỏ để nhắc lại “Ba không” đã được Tổng thống Bill Clinton đề ra tại Thượng Hải năm 1998. Chính sách đó nói là không hỗ trợ cho Đài Loan độc lập, không công nhận chính phủ ly khai của Đài Loan, không hậu thuẫn Đài Loan đề gia nhập các tổ chức quốc tế.

Ông Boucher chỏ có nói là Hoa kỳ ủng hộ chính sách “Một Trung quốc” và “giải pháp hoà bình đuợc nhân dân Đài Loan chấp nhận”.

Họ Tiền chú trọng khu trục hạm trang bị Aegis như là một lá bài trong một canh bạc. Trường hợp sứ mạng của họ Tiền không thành, nội các Bush bán khu trục hạm Aegis bằng bất cứ cách nào, việc này làm mất uy tín của nhà họ Tiền, người là bậc thầy để lập ra chính sách đối ngoại của Trung quốc, còn là một thành viên nằm trong bộ chính trị của đảng cộng sản Trung quốc.

Theo thông báo năm 1982, Tổng thống Ronald Reagan đã đồng ý giới hạn việc bán vũ khí cho Đài Loan. Nhưng trong một trang riêng biệt của văn thư được gửi cho Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Reagan đã nói Hoa kỳ sẽ giới hạn việc bán vũ khí này theo tình thế để bảo vệ sự cân bằng lực luợng quân sự giữa Trung quốc với Đài Loan. Chiếu theo hiệp định ngày xưa và đạo luật quan hệ với Đài Loan, Hoa kỳ đã tách ra sự liên minh quân sự với Đài Loan, nhưng có nói Hoa kỳ vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho hòn đảo này để tự bảo vệ tránh khỏi sự tấn công của Cộng sản nằm trong Hoa lục.

Phần đông các giới chức trong nội các của ông Bush có ý giúp đỡ Đài Loan nhiều hơn nữa, các giới chức này cho rằng hàng trăm dàn hỏa tiễn Cộng sản Trung quốc đã dựng lên mới đây tại tỉnh Phúc Kiến, nằm tại duyên hải đối diện ngang Đài Loan, đã thay đổi hẳn sự cân bằng lực lượng tại eo biển này.

Hơn nữa, các chiến hạm trang bị Aegis lại có những ông bạn có thế lực nằm trong Quốc hội Hoa kỳ. Một trong những ụ đóng chiến hạm này, mỗi ụ đã tốn cả bạc tỷ Mỹ kim, nằm tại Pascagoula, Miss. Cha của nhà thượng nghị sĩ Trent Lott ( Đại diện của Miss.) cầm đầu đa số trong quốc hội có lần đã bỏ công của vào ụ đóng chiến hạm này. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Jesse Helms (R-N.C.) tai Thượng nghị viện Hoa kỳ ủng hộ việc bán các vũ khí tối tân cho Đài Loan.

Larry Wortzel là cựu tùy biên quân sự của Hoa kỳ tại Bắc Kinh và nay là giám đốc nghiên cứu về Á châu tại cơ sở Heritage Foundation, ông đã đề nghị nội các của ông Bush bán khu trục hạm hạng Kidd cho Đài Loan, loại cũ và ít tối tân hơn hiện đang có sẵn và cho đóng dư ra bốn khu trục hạm trang bị Aegis mà không hứa để bán cho Đài Loan. Tới năm 2005, khi các khu trục hạm Aegis được đóng xong, Hoa kỳ có quyền để bán cho Đài Loan hoặc giữ các khu trục này lại dùng để chống các hỏa tiễn theo như nhu cầu phòng thủ cần thiết của Hoa kỳ.

Các chuyên gia của Đài Loan cho biết, việc đầu tiên Đài Loan phải cho chống đỡ các hangar và các nhà kho chứa các phản lực và đạn dược hiện nay để có khả năng chịu đựng sự tấn công của Cộng sản Trung quốc bằng hỏa tiễn.

Giới chức quân sự cao cấp của Hoa kỳ tại Thái Bình Dương là Hải quân Đô đốc Dennis Blair đã thúc giục Trung quốc cho giảm bớy sự căng thẳng bằng cách rút đi các dàn hỏa tiễn có tầm phóng tới Đài Loan, nhưng Trung quốc đã ừ hứ về lời đề nghị này.

“Quân đội của chúng tôi không chỉ nhắm riêng vào Đài Loan như một mục tiêu mà thôi. Tôi cho rằng Đài Loan không phải là một vấn đề,” theo như lời tuyên bố của phó thủ tướng Trung quốc Tiền Kỳ Thâm.

Một số thượng nghị sĩ của Hoa kỳ đã bầy tỏ nỗi quan tâm về việc Bắc Kinh cho gia tăng ngân sách quân sự lên tới 17%. Nhà họ Tiền đã hạ ván bài quan trọng này xuống bàn.

“Dù có gia tăng đi nữa, chi phí quốc phòng chỉ tương đương bằng 17 tỷ Mỹ kim … Mứïc độ này cũng có lý của nó thôi,” theo như họ Tiền đã nói ra. Nhà sứ giả này đã cho biết Trung quốc chỉ chi ra bằng 5% số tiền của Hoa kỳ đã chi cho quân sự và bằng một phần ba số tiền Nhật Bản đã bỏ ra vào việc này.

Các chuyên gia Trung quốc cho biết, con số được công khai chưa kể tới các ngân sách thực thụ và bí mật. Họ Tiền đã tỏ ra thận trọng để lạc quan về nội các của ông Bush sẽ quyết định để chống lại việc bán khu trục hạm Aegis cho Đài Loan, theo như nội các của ông Clinton đã làm hồi năm ngoái.

“Tôi mong mỏi đạt được một sự hiểu biết chung,” theo như lời của họ Tiền. Họ Tiền cho biết thêm là ông hy vọng để thuyết phục ông Bush viếng thăm Bắùc Kinh vào mùa thu này sau cuộc họp mặt của các nhà cầm đầu của vùng Thái Bình Dương tại Thượng Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.