Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Cảnh Cáo Mỹ Vụ Bán Đài Loan Chiến Hạm

23/03/200100:00:00(Xem: 3217)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của ký giả Steven Mufson và Robert G,Kaiser từ Washington, Phó thủ tướng Tiền Kỳ Thâm đã gặp ông Powell bgày thứ tư ( 21/3) và gặp ông Bush ngày thứ năm (22/3), xem ra sự căng thẳng có vẻ đang lên.

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Trung quốc là Phó thủ tướng Tiền Kỳ Thâm, ông gặp Tổng thống Bush ngày thứ năm, ngày thứ tư phó thủ tướng đã cảnh báo vụ bán khu trục hạm tối tân của Hoa kỳ cho Đài Loan có thể làm bể quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ và tạo thêm các cơ hội cho việc giải quyết bằng quân sự.

Họ Tiền đã cho biết, khu trục hạm Aegis sẽ là một sự vi phạm trầm trọng thoả ước ký năm 1982 giới hạn Hoa kỳ để bán vũ khí cho Đài Loan. Trong buổi ăn điểm tâm ngày thứ tư tai New York với các giám đốc của các giới truyền thông, họ Tiền đã nói ra, việc bán vũ khí này có thể tăng thêm các cơ hội để Trung quốc có hành động quân sự trong việc thống nhất hòn đảo Đài Loan đói tự trị mà Bắc Kinh cho là một ohần của lãnh thổ Trung quốc.

“Việc này sẽ thay đổi cái cốt yếu của vấn đề tiến tới sự thống nhất bằng đường lối hòa bình,” theo như lời của phó thủ tướng họ Tiền, người đã gặp mặt ngoại trưởng Hoa kỳ Colin L. Powell ngày thứ tư. Được hỏi, phải chăng có ý nói việc buôn bán này sẽ làm cho Trung quốc có hành động quân sự, họ Tiền đã trả lới : “Tất cả còn tùy thuộc vào các tình thế.”

Quyết định của nội các Bush về gói vũ khí của Đài Loan còn phải chờ tới tháng sau, chiếu theo nghi thức, Hoa kỳ còn phải chọn loại vũ khí nào được bán cho Đài Loan theo danh sách đặt hàng của Đài Loan.

Năm nay, có mục sôi nổi là Đài Loan đã đòi mua bốn khu trục hạm hạng Atleigh Burke được trang bị các hỏa tiễn, các loại súng lớn, các ngư lôi với dàn radar đặc biệt có khả năng theo rõi hàng trăm mục tiêu cùng một lúc. Các giới chức Trung quốc đang lo ngại các khu trục hạm trang bị hệ thống hỏa tiển bảo vệ Aegis sẽ không giao kịp được vào năm 2005, việc này khiến cho Hoa kỳ phải gồng mình dùng hệ thống phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn để bảo vệ Đài Loan. Đài Loan cũng đòi mua tầu ngầm được trang bị hỏa tiễn tối tân, khu trục hạm hạng Kidd, phi cơ P-3 dùng để săn tầu ngầm và các nhu liệu dùng cho các phản lực cơ khu trục.

Có lẽ nhà họ Tiền tính thuyết phục bằng cách chỉ ra chiều hướng của chính sách Hoa kỳ cần đi theo dưới trướng của tổng thống Bush. Các giới chức cao cấp của Trung quốc mong ông Bush sẽ theo vết chân của cha ông, một cựu đại sứ Hoa kỳ tại Trung quốc đã biết về các nhậy bén của Bắc Kinh như thế nào. Nhưng các giới chức này lo ngại cái ông Bush còn quá trẻ này lại chịu ảnh hưởng tính cách bảo thủ của nội các ông, ông có thể có thái độ cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh và mở rộng việc hỗ trợ Đài Loan.

Những quan tâm này có thể dâng cao ngày thứ hai khi phát ngôn viên Richard A. Boucher của bộ ngoại giao Hoa kỳ đã bác bỏ để nhắc lại “Ba không” đã được Tổng thống Bill Clinton đề ra tại Thượng Hải năm 1998. Chính sách đó nói là không hỗ trợ cho Đài Loan độc lập, không công nhận chính phủ ly khai của Đài Loan, không hậu thuẫn Đài Loan đề gia nhập các tổ chức quốc tế.

Ông Boucher chỏ có nói là Hoa kỳ ủng hộ chính sách “Một Trung quốc” và “giải pháp hoà bình đuợc nhân dân Đài Loan chấp nhận”.

Họ Tiền chú trọng khu trục hạm trang bị Aegis như là một lá bài trong một canh bạc. Trường hợp sứ mạng của họ Tiền không thành, nội các Bush bán khu trục hạm Aegis bằng bất cứ cách nào, việc này làm mất uy tín của nhà họ Tiền, người là bậc thầy để lập ra chính sách đối ngoại của Trung quốc, còn là một thành viên nằm trong bộ chính trị của đảng cộng sản Trung quốc.

Theo thông báo năm 1982, Tổng thống Ronald Reagan đã đồng ý giới hạn việc bán vũ khí cho Đài Loan. Nhưng trong một trang riêng biệt của văn thư được gửi cho Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Reagan đã nói Hoa kỳ sẽ giới hạn việc bán vũ khí này theo tình thế để bảo vệ sự cân bằng lực luợng quân sự giữa Trung quốc với Đài Loan. Chiếu theo hiệp định ngày xưa và đạo luật quan hệ với Đài Loan, Hoa kỳ đã tách ra sự liên minh quân sự với Đài Loan, nhưng có nói Hoa kỳ vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho hòn đảo này để tự bảo vệ tránh khỏi sự tấn công của Cộng sản nằm trong Hoa lục.

Phần đông các giới chức trong nội các của ông Bush có ý giúp đỡ Đài Loan nhiều hơn nữa, các giới chức này cho rằng hàng trăm dàn hỏa tiễn Cộng sản Trung quốc đã dựng lên mới đây tại tỉnh Phúc Kiến, nằm tại duyên hải đối diện ngang Đài Loan, đã thay đổi hẳn sự cân bằng lực lượng tại eo biển này.

Hơn nữa, các chiến hạm trang bị Aegis lại có những ông bạn có thế lực nằm trong Quốc hội Hoa kỳ. Một trong những ụ đóng chiến hạm này, mỗi ụ đã tốn cả bạc tỷ Mỹ kim, nằm tại Pascagoula, Miss. Cha của nhà thượng nghị sĩ Trent Lott ( Đại diện của Miss.) cầm đầu đa số trong quốc hội có lần đã bỏ công của vào ụ đóng chiến hạm này. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Jesse Helms (R-N.C.) tai Thượng nghị viện Hoa kỳ ủng hộ việc bán các vũ khí tối tân cho Đài Loan.

Larry Wortzel là cựu tùy biên quân sự của Hoa kỳ tại Bắc Kinh và nay là giám đốc nghiên cứu về Á châu tại cơ sở Heritage Foundation, ông đã đề nghị nội các của ông Bush bán khu trục hạm hạng Kidd cho Đài Loan, loại cũ và ít tối tân hơn hiện đang có sẵn và cho đóng dư ra bốn khu trục hạm trang bị Aegis mà không hứa để bán cho Đài Loan. Tới năm 2005, khi các khu trục hạm Aegis được đóng xong, Hoa kỳ có quyền để bán cho Đài Loan hoặc giữ các khu trục này lại dùng để chống các hỏa tiễn theo như nhu cầu phòng thủ cần thiết của Hoa kỳ.

Các chuyên gia của Đài Loan cho biết, việc đầu tiên Đài Loan phải cho chống đỡ các hangar và các nhà kho chứa các phản lực và đạn dược hiện nay để có khả năng chịu đựng sự tấn công của Cộng sản Trung quốc bằng hỏa tiễn.

Giới chức quân sự cao cấp của Hoa kỳ tại Thái Bình Dương là Hải quân Đô đốc Dennis Blair đã thúc giục Trung quốc cho giảm bớy sự căng thẳng bằng cách rút đi các dàn hỏa tiễn có tầm phóng tới Đài Loan, nhưng Trung quốc đã ừ hứ về lời đề nghị này.

“Quân đội của chúng tôi không chỉ nhắm riêng vào Đài Loan như một mục tiêu mà thôi. Tôi cho rằng Đài Loan không phải là một vấn đề,” theo như lời tuyên bố của phó thủ tướng Trung quốc Tiền Kỳ Thâm.

Một số thượng nghị sĩ của Hoa kỳ đã bầy tỏ nỗi quan tâm về việc Bắc Kinh cho gia tăng ngân sách quân sự lên tới 17%. Nhà họ Tiền đã hạ ván bài quan trọng này xuống bàn.

“Dù có gia tăng đi nữa, chi phí quốc phòng chỉ tương đương bằng 17 tỷ Mỹ kim … Mứïc độ này cũng có lý của nó thôi,” theo như họ Tiền đã nói ra. Nhà sứ giả này đã cho biết Trung quốc chỉ chi ra bằng 5% số tiền của Hoa kỳ đã chi cho quân sự và bằng một phần ba số tiền Nhật Bản đã bỏ ra vào việc này.

Các chuyên gia Trung quốc cho biết, con số được công khai chưa kể tới các ngân sách thực thụ và bí mật. Họ Tiền đã tỏ ra thận trọng để lạc quan về nội các của ông Bush sẽ quyết định để chống lại việc bán khu trục hạm Aegis cho Đài Loan, theo như nội các của ông Clinton đã làm hồi năm ngoái.

“Tôi mong mỏi đạt được một sự hiểu biết chung,” theo như lời của họ Tiền. Họ Tiền cho biết thêm là ông hy vọng để thuyết phục ông Bush viếng thăm Bắùc Kinh vào mùa thu này sau cuộc họp mặt của các nhà cầm đầu của vùng Thái Bình Dương tại Thượng Hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.