Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/10/200000:00:00(Xem: 3877)
JERUSALEM BẮN NHAU TRONG ĐÊM
JERUSALEM - Cư dân vùng ngoại ô Jerusalem sáng Thứ 3 xem xét các thiệt hại gây ra sau những cuộc bắn nhau trong đêm giữa binh lính Israel và các xạ thủ Palestine tại khu định cư Gilo. Các nhân chứng cho biết ổ súng máy của người Palestine từ làng Beit Jalla bắn sang khu định cư của người Israel đã bị xe tăng Israel phản kich. Tại thị xã Hebron, trong ngày Thứ 2 có 1 thường dân Palestine 45 tuổi thiệt mạng trong cuộc chạm súng giữa 2 bên.

LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG TOÀN CẦU HÓA
MONTREAL - Cảnh sát chống bạo động Canada trang bị dùi-cui, cỡi ngựa, đã bắn hơi cay để đẩy lui đám biểu tình bên ngoài một hội nghị quốc tế tại thành phố Montreal. Hội nghị G-20 quy tụ 20 quốc gia kỹ nghệ giàu có bắt đầu họp sáng thứ 3 bị phản đối về chủ trương toàn cầu hóa, tương tự hội nghị WTO tại Seattle Tháng Chạp 99 và hội nghị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Tháng 9 vừa qua ở Prague. Cảnh sát nhầy vào can thiệp khi người biểu tình nối vòng tay lớn, cản trở sự xuất nhập khach sạn tổ chức hội nghị.

2 NHÀ TÙ THỔ NỔI LOẠN: BẮT 40 CAI NGỤC
ISTANBUL - Tù nhân tại 2 khám đường Thổ Nhĩ Kỳ nổi loạn trong ngày Thứ 2 đã cầm giữ trên 40 cai ngục và phóng hỏa đốt nhà giam. Tại khám đường Bayrampasa ở ngoại ô Istanbul, 25 cai ngục bị uy hiếp và đang điều đình với Ban Giám Thị, cảnh sát chưa can thiệp. Tại Adana, một thị trấn miền Nam, tù nhân cầm giữ 21 con tin, đốt nhà và đòi chính quyền ban lệnh đại xá, theo tin thông tấn Anatoly. Bạo động và tuyệt thực thường xẩy ra ở các khám đường Thổ Nhĩ Kỳ, từ đầu năm tới nay đã làm thiệt mạng hàng chục tù nhân sau khi cảnh sát can thiệp.

FUJIMORI TRẤN AN DÂN: SẼ KHÔNG CÓ ĐẢO CHÁNH
LIMA - TT Fujimori bác bỏ những lời kêu gọi từ chức và trấn an quần chúng là sẽ không có âm mưu đảo chánh, mặc dù cựu giám đốc tình báo Montesinos đã về nước, vì ông đang kiểm soát quân đội.
Ông Montesinos là nhân vật quyền lực nhất nước sau TT Fujimori trốn đi ngoại quốc tháng qua. Giữa phong trào chống đối ở trong cũng như ngoài nước, TT Fujimori tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử vào Tháng 7 năm tới, và chừng đó ông sẽ từ nhiệm.
Cựu ứng cử viên Luis Castaneda Lossio không tin, và nói rằng "ông Fujimori không thể vào và ra dễ dàng như thế, và tại sao chính quyền không có biện pháp gì đối với cựu giám đốc tình báo Montesinos".
TRong khi đó, chính quyền Peru và phe đối lập tái tục cuộc điều đình qua sự điều giải của Tổ Chức Đoàn Kết Mỹ Châu để chuẩn bị những cuộc bầu cử sắp tới, và bàn một kế hoạch ân xá.

VIỄN THÔNG HOA LỤC PHÁT TRIỂN
Công ty Philips vừa tung ra một loại phone di động trong Hội Chợ China Communication Expo 2000 ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba. Hoa Lục hy vọng cho đầu tư nước ngoài sẽ giúp tăng trưởng khu vực viễn thông Trung Quốc. Số người dùng phone tại Hoa Lục đã nhảy từ 10 triệu người năm 1992 lên 200 triệu năm 1998, trong đó, tới 65 triệu xài phone di động.

NGHIỆN MA TÚY, KHỎI VÀO TÙ"
Nghiện ma túy" Nếu bạn ở California, thay vì vào tù bạn sẽ được vào bệnh viện chưã trị theo một đề luật mới đang đưa ra hội ý dân. California sẽ gửi hàng ngàn người nghiện ma túy vào các nơi chữa trị thay vì vào tù trong một đề luật, tương tự nhiều đề luật khác trên nứơc Mỹ đưa ra cho dân bỏ phiếu vaò ngày 7/10. Đề luật 36 sẽ đòi tiểu bang phải chữa trị thay vì bắt vào tù cho những người phạm tội không-bạo-lực lần đầu và lần thứ nhì và cả những người tội ma túy cấp thấp.

BIỂU TÌNH ĐÒI ĐƯA SUHARTO RA TÒA
Cảnh sát Indonesia tìm ra chiến thuật mới để giải tán biểu tình: Hôm Thứ Ba 24/10, cảnh sát đã ngồi xe gắn máy rú ga vọt chạy vào những người biểu tình ở Jakarta trong khi các đơn vị khác bắn đạn mã tử và lựu đạn cay giải tán hàng trăm sinh viên đang đòi đưa cựu TT Suharto ra tòa.

PHI HÀNH ĐOÀN MỸ, NGA TÍNH BAY ĐỢT NỮA
BAIKONUR - Phi hành đoàn hỗn hợp Mỹ Nga đang làm những chuẩn bị sau cùng cho chuyến bay lên trạm không gian quốc tế trù liệu vào ngày 31-10.
Đối với kỹ nghệ không gian của Nga, chuyến bay này có tầm quan trọng lớn lao, vì khoang công tac do Nga chế tạo đã được thực hiện trong những điều kiện thăng trầm của ngân sách, có luc tưởng phải bỏ dở.
Khoang Alpha do đó đã ra đời trễ hơn chương trình 1 năm rưỡi, và chỉ hoàn tất hồi Tháng Tư 99, với sự trợ lực của công ty Mỹ Boeing. Trưởng đoàn là phi hành gia Mỹ William Sheperd đã hướng dẫn phi hành đoàn trong 4 năm tập luyện cho biết khả năng ứng phó các tình huống khẩn cấp là toàn hảo.

TÀU CON THOI SẼ ĐÁP XUỐNG TẠI CALIFORNIA
Sau 2 ngày chờ đợi thời tiết thậun lợi để trở về địa cầu, có cơ hội tàu con thoi Discovery sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân Edwards ở miền Nam California, trong khi vùng trời Florida còn mưa và nhiều mây. Ngày Thứ 3 có 3 cơ hội để tàu con thoi trở về, 1 lần vào buổi chiều ở Florida nhưng không hứa hẹn lắm, và cơ hội để đáp ở miền Nam California, luc 4 giờ 59 phút chiều, hoặïc 6 giờ 35 phút. Một phát ngôn viên cơ quan NASA mô tả tàu Discovery như 1 viên gạch bay, không thể lượn vòng phía trên phi trường chờ thời cơ hạ cánh, hơn nữa, đáp xuống California, sẽ tốn phí 1 triệu MK để di chuyển sang Florida. Lần gần đây nhất tàu con thoi xuống căn cứ Edwards là năm 1996.

PHỤ NỮ MỸ ĐI LÀM SAU SINH NỞ ĐÔNG HƠN


WASHINGTON D.C. - Các bà mẹ trở lại làm việc 1 năm sau ngày sanh ngày càng đông hơn trước, theo số liệu của Cục Thống Kê Liên Bang. Khoảng 59 % trong 3 triệu 600ngàn phụ nữ sinh con trong thời gian từ Tháng 7-97 đến Tháng 6-98 đã đi làm lại. Bà Kirsten Ross ở Michigan, bắt đầu chạy 1 website trên xa lộ thông tin từ Tháng 5 sau khi hạ sinh đứa con thứ nhì, nói : Điều này không có nghĩa là số phụ nữ này giam mình 40 giờ hàng tuần tại sở làm, mà là nhờ vào thời khóa biểu làm việc linh động hơn tại các công ty cần người. Đi vào phân tich, các chuyên viên thống kê nhận thấy số phụ nữ đi làm lại gồm 2/3 là thành phần có lợi tức gia đình trên 70ngàn MK, và 3/5 thuộc thành phần lợi tức gia đình dưới 25ngàn.

ALSAKA: THIẾU CÁ HỒI, PHẢI GIẾT CHÓ
TANANA - Nguồn thực phẩm cá hồi để nuôi chó kéo xe trượt tuyết tại tiểu bang Alaska năm nay là tệ nhất lịch sử. Đối với giống chó kéo xe trượt tuyết, tình hình này là nguy hại, nhất là khi qua mùa đông, các sông suối đóng băng. Ông Ester Erhart, một bô lão làng Tanana, cho biết ông đã giết 12 con chó, trong 40 con còn lại, có thể phải chết phân nửa trong vài tuần tới. Ông nói không ai hiểu được tâm trạng đau thương của ông, vì giết chó ông cảm thấy có tội, mà không thể

TÂY BAN NHA LỤT LỚN HƠN
VALENCIA - Ít nhất 4 người thiệt mạng vì lũ lụt tại vùng đông bắc tỉnh Catalonia của Tây Ban Nha trong khi nước sông Ebro sắp tràn bờ, tiếp theo sau những đợt mưa lớn từ ngày chủ nhật. Khoảng 350 người đã di tản khỏi thị xã Tortosa. Mực nướvc sông Ebro sáng Thứ 3 lên cao hơn 6 mét, so với 1.10 mét ngày hôm trước. Các viên chức địa phương dự báo thời điểm tệ hại nhất của lũ lụt đã qua, trời còn mưa nhưng bão đang di chuyển về hướng Nam.

CỰU HỮU DO THÁI TRẤN AN DÂN ĐỊNH CƯ
JERUSALEM - Ông Eli Yshai, lãnh tụ đảng chính thống giáo cực đoan Shas sáng Thứ 3 tiếp xúc với cư dân khu định cư Gilo, ven thành phố Jerusalem, để phát biểu sự hậu thuẫn của ông dành cho họ, trong khi chính khách diều hâu Ariel Sharon của đảng Likud thương lượng ở Tel Aviv. Trong phiên họp sáng thứ 3, ông Sharon phát biểu lập trường tán thành việc thành lập 1 chính phủ khẩn cấp, mà ông mô tả là có khả năng thuc đẩy một kế hoạch ngoại giao thực tế và đúng hướng hơn. Thủ Tướng Barak đang nỗ lực tổ chức 1 Nội Các đoàn kết với lãnh tụ cực hữu Sharon để giải quyết hiện tình bất trắc, trong ngày Thứ 3 cũng tiếp xúc với đại diện của các chính đảng khác.

IVORY COAST: BIỂU TÌNH HẬU BẦU CỬ
ABIDJAN - Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử nước Ivory Coast đã hoãn lại ngày giờ công bố kết quả kiểm phiếu, gây dư luận hoài nghi trong giới ủng hộ ứng cử viên Laurent Gbagbo của đảng Xã Hội rằng phe cầm quyền có thể toan tính gian lận để thắng cử.
Khoảng 11 giờ sáng, phát ngôn viên của Ủy Ban Bầu Cử chỉ loan báo hoãn công bố kết quả, nhưng không cho biết là đến khi nào. Tại bản doanh đảng Xã Hội, các viên chức nói rằng họ đã tự tình toán kết quả kiểm phiếu và tin chắc ứng cử viên Gbagbo đánh bại Tướng Robert Guei.
Sáng Thứ 3, tại quận Treichville thuộc địa phận thủ đô Abnidjan, cảnh sát giải tán 1 đám biểu tình hối thuc công bố kết quả bầu cử.
Theo kết quả sơ khởi, ứng cử viên đối lập thu trên 51 % phiếu, so với Tướng Guei trên 40 %. Giới ngoại giao tự hỏi không biết quân đội sẽ giao lại quyền hành cho TT dân sự đắc cử hay không. Tướng Guei hạ lệnh tổ chức cuộc bầu cử TT ngày chủ nhật, và ngày 10-12 sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội.

NAM TƯ: SÁM HỘI TỘI GIẾT DÂN KOSOVO
BELGRADE - Lần đầu tiên, trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình của hệ thống CBS, tân TT Nam Tư Kostunica thừa nhận quân đội và cảnh sát Serbia đã tàn sát quy mô ở Kosovo hồi năm ngoái. Trong chương trình "60 Minutes", ông nói "Với tư cách là một người Serbia, tôi chịu trách nhiệm về những tội ác ông Milosevic đã làm".
Theo ông, phía bên kia cũng gây tội ác, nhiều người Serbia bị giết. Trong ngày Thứ 2, Quốc Hội Serbia hoãn lại việc chấp thuận chính quyền lâm thời và kế hoạch tổ chức bầu cử ngày 23-12 ở Cộng Hòa Serbia sau khi đảng Dân Chủ của TT Kostunico bị cáo gíac âm mưu đảo chánh ngầm bằng cách ép buộc những thay đổi trong chính quyền Cộng Hòa.

HARRISON FORD TỚI NHẬT QUẬY
TOKYO - Siêu sao điện ảnh Hoa Kỳ Harrison Ford xuất hiện tại thủ đô Nhật Bản nhân dịp trình chiếu phim "What Lies Beneath".
Năm nay 58 tuổi, Harrison Ford được nhiều người nhớ tới qua vai Han Solo trong phim "Star Wars" đầu tiên trong thập niên 1970 và vai Indiana Jones trong phim "Raiders of The Lost Arks" của thập niên 1980. Vai trò của ông trong phim toát mồ hôi lạnh "What Lies Beneath", đóng chung với Michelle Pfeiffer, có những nét mới.
Ông cho biết thich đóng những vai khác nhau trong phim. Tại Nhật, phim "What Lies Beneath" bắt đầu chiếu rộng rãi cho quần chúng xem kể từ ngày 18-12.

CAM BỐT: BUÔN THÚ RỪNG, BỊ GÀI BẮT
PHNOM PENH - Các viên chức kiểm lâm Cambodia vừa cứu được 4 con cọp nhỏ và bắt 2 con buôn trong 1 chiến dịch tảo thanh tại khu vực thủ đô Phnom Penh. 2 trong số 4 con cọp chưa đủ 1 tuổi này được thu hồi khi nhân viên chính quyền giả dạng khách mua. Ông Men Phymean, giám đốc sở bảo vệ thiên nhiên hoang dã, cho biết các chính quyền địa phương đã được chỉ thị bắt những cuộc mua bán thú rừng, tiền phạt mỗi vụ tốt đa là 1 triệu đồng Riel (tương đương 263 MK)

ÚC NỔ LỚN
SYDNEY - Hồi 2 giờ sáng Thứ 3, một vụ nổ lớn xẩy ra tại khu ngoại ô Brighton Le Sands của phía nam thành phố Sydney, tiếng nổ nghe được cách xa 3 cây số, và gạch đá văng xa 100 mét. Cảnh sát và cứu hỏa kín miệng về nguyên nhân vụ nổ, trong khi cảnh khuyển trợ lực sục tìm các đống gạch vụn. Chưa có tin thương vong. Cư dân các khu vực lân cận đã di tản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.