Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/10/200000:00:00(Xem: 3889)
JERUSALEM BẮN NHAU TRONG ĐÊM
JERUSALEM - Cư dân vùng ngoại ô Jerusalem sáng Thứ 3 xem xét các thiệt hại gây ra sau những cuộc bắn nhau trong đêm giữa binh lính Israel và các xạ thủ Palestine tại khu định cư Gilo. Các nhân chứng cho biết ổ súng máy của người Palestine từ làng Beit Jalla bắn sang khu định cư của người Israel đã bị xe tăng Israel phản kich. Tại thị xã Hebron, trong ngày Thứ 2 có 1 thường dân Palestine 45 tuổi thiệt mạng trong cuộc chạm súng giữa 2 bên.

LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG TOÀN CẦU HÓA
MONTREAL - Cảnh sát chống bạo động Canada trang bị dùi-cui, cỡi ngựa, đã bắn hơi cay để đẩy lui đám biểu tình bên ngoài một hội nghị quốc tế tại thành phố Montreal. Hội nghị G-20 quy tụ 20 quốc gia kỹ nghệ giàu có bắt đầu họp sáng thứ 3 bị phản đối về chủ trương toàn cầu hóa, tương tự hội nghị WTO tại Seattle Tháng Chạp 99 và hội nghị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Tháng 9 vừa qua ở Prague. Cảnh sát nhầy vào can thiệp khi người biểu tình nối vòng tay lớn, cản trở sự xuất nhập khach sạn tổ chức hội nghị.

2 NHÀ TÙ THỔ NỔI LOẠN: BẮT 40 CAI NGỤC
ISTANBUL - Tù nhân tại 2 khám đường Thổ Nhĩ Kỳ nổi loạn trong ngày Thứ 2 đã cầm giữ trên 40 cai ngục và phóng hỏa đốt nhà giam. Tại khám đường Bayrampasa ở ngoại ô Istanbul, 25 cai ngục bị uy hiếp và đang điều đình với Ban Giám Thị, cảnh sát chưa can thiệp. Tại Adana, một thị trấn miền Nam, tù nhân cầm giữ 21 con tin, đốt nhà và đòi chính quyền ban lệnh đại xá, theo tin thông tấn Anatoly. Bạo động và tuyệt thực thường xẩy ra ở các khám đường Thổ Nhĩ Kỳ, từ đầu năm tới nay đã làm thiệt mạng hàng chục tù nhân sau khi cảnh sát can thiệp.

FUJIMORI TRẤN AN DÂN: SẼ KHÔNG CÓ ĐẢO CHÁNH
LIMA - TT Fujimori bác bỏ những lời kêu gọi từ chức và trấn an quần chúng là sẽ không có âm mưu đảo chánh, mặc dù cựu giám đốc tình báo Montesinos đã về nước, vì ông đang kiểm soát quân đội.
Ông Montesinos là nhân vật quyền lực nhất nước sau TT Fujimori trốn đi ngoại quốc tháng qua. Giữa phong trào chống đối ở trong cũng như ngoài nước, TT Fujimori tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử vào Tháng 7 năm tới, và chừng đó ông sẽ từ nhiệm.
Cựu ứng cử viên Luis Castaneda Lossio không tin, và nói rằng "ông Fujimori không thể vào và ra dễ dàng như thế, và tại sao chính quyền không có biện pháp gì đối với cựu giám đốc tình báo Montesinos".
TRong khi đó, chính quyền Peru và phe đối lập tái tục cuộc điều đình qua sự điều giải của Tổ Chức Đoàn Kết Mỹ Châu để chuẩn bị những cuộc bầu cử sắp tới, và bàn một kế hoạch ân xá.

VIỄN THÔNG HOA LỤC PHÁT TRIỂN
Công ty Philips vừa tung ra một loại phone di động trong Hội Chợ China Communication Expo 2000 ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba. Hoa Lục hy vọng cho đầu tư nước ngoài sẽ giúp tăng trưởng khu vực viễn thông Trung Quốc. Số người dùng phone tại Hoa Lục đã nhảy từ 10 triệu người năm 1992 lên 200 triệu năm 1998, trong đó, tới 65 triệu xài phone di động.

NGHIỆN MA TÚY, KHỎI VÀO TÙ"
Nghiện ma túy" Nếu bạn ở California, thay vì vào tù bạn sẽ được vào bệnh viện chưã trị theo một đề luật mới đang đưa ra hội ý dân. California sẽ gửi hàng ngàn người nghiện ma túy vào các nơi chữa trị thay vì vào tù trong một đề luật, tương tự nhiều đề luật khác trên nứơc Mỹ đưa ra cho dân bỏ phiếu vaò ngày 7/10. Đề luật 36 sẽ đòi tiểu bang phải chữa trị thay vì bắt vào tù cho những người phạm tội không-bạo-lực lần đầu và lần thứ nhì và cả những người tội ma túy cấp thấp.

BIỂU TÌNH ĐÒI ĐƯA SUHARTO RA TÒA
Cảnh sát Indonesia tìm ra chiến thuật mới để giải tán biểu tình: Hôm Thứ Ba 24/10, cảnh sát đã ngồi xe gắn máy rú ga vọt chạy vào những người biểu tình ở Jakarta trong khi các đơn vị khác bắn đạn mã tử và lựu đạn cay giải tán hàng trăm sinh viên đang đòi đưa cựu TT Suharto ra tòa.

PHI HÀNH ĐOÀN MỸ, NGA TÍNH BAY ĐỢT NỮA
BAIKONUR - Phi hành đoàn hỗn hợp Mỹ Nga đang làm những chuẩn bị sau cùng cho chuyến bay lên trạm không gian quốc tế trù liệu vào ngày 31-10.
Đối với kỹ nghệ không gian của Nga, chuyến bay này có tầm quan trọng lớn lao, vì khoang công tac do Nga chế tạo đã được thực hiện trong những điều kiện thăng trầm của ngân sách, có luc tưởng phải bỏ dở.
Khoang Alpha do đó đã ra đời trễ hơn chương trình 1 năm rưỡi, và chỉ hoàn tất hồi Tháng Tư 99, với sự trợ lực của công ty Mỹ Boeing. Trưởng đoàn là phi hành gia Mỹ William Sheperd đã hướng dẫn phi hành đoàn trong 4 năm tập luyện cho biết khả năng ứng phó các tình huống khẩn cấp là toàn hảo.

TÀU CON THOI SẼ ĐÁP XUỐNG TẠI CALIFORNIA
Sau 2 ngày chờ đợi thời tiết thậun lợi để trở về địa cầu, có cơ hội tàu con thoi Discovery sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân Edwards ở miền Nam California, trong khi vùng trời Florida còn mưa và nhiều mây. Ngày Thứ 3 có 3 cơ hội để tàu con thoi trở về, 1 lần vào buổi chiều ở Florida nhưng không hứa hẹn lắm, và cơ hội để đáp ở miền Nam California, luc 4 giờ 59 phút chiều, hoặïc 6 giờ 35 phút. Một phát ngôn viên cơ quan NASA mô tả tàu Discovery như 1 viên gạch bay, không thể lượn vòng phía trên phi trường chờ thời cơ hạ cánh, hơn nữa, đáp xuống California, sẽ tốn phí 1 triệu MK để di chuyển sang Florida. Lần gần đây nhất tàu con thoi xuống căn cứ Edwards là năm 1996.

PHỤ NỮ MỸ ĐI LÀM SAU SINH NỞ ĐÔNG HƠN


WASHINGTON D.C. - Các bà mẹ trở lại làm việc 1 năm sau ngày sanh ngày càng đông hơn trước, theo số liệu của Cục Thống Kê Liên Bang. Khoảng 59 % trong 3 triệu 600ngàn phụ nữ sinh con trong thời gian từ Tháng 7-97 đến Tháng 6-98 đã đi làm lại. Bà Kirsten Ross ở Michigan, bắt đầu chạy 1 website trên xa lộ thông tin từ Tháng 5 sau khi hạ sinh đứa con thứ nhì, nói : Điều này không có nghĩa là số phụ nữ này giam mình 40 giờ hàng tuần tại sở làm, mà là nhờ vào thời khóa biểu làm việc linh động hơn tại các công ty cần người. Đi vào phân tich, các chuyên viên thống kê nhận thấy số phụ nữ đi làm lại gồm 2/3 là thành phần có lợi tức gia đình trên 70ngàn MK, và 3/5 thuộc thành phần lợi tức gia đình dưới 25ngàn.

ALSAKA: THIẾU CÁ HỒI, PHẢI GIẾT CHÓ
TANANA - Nguồn thực phẩm cá hồi để nuôi chó kéo xe trượt tuyết tại tiểu bang Alaska năm nay là tệ nhất lịch sử. Đối với giống chó kéo xe trượt tuyết, tình hình này là nguy hại, nhất là khi qua mùa đông, các sông suối đóng băng. Ông Ester Erhart, một bô lão làng Tanana, cho biết ông đã giết 12 con chó, trong 40 con còn lại, có thể phải chết phân nửa trong vài tuần tới. Ông nói không ai hiểu được tâm trạng đau thương của ông, vì giết chó ông cảm thấy có tội, mà không thể

TÂY BAN NHA LỤT LỚN HƠN
VALENCIA - Ít nhất 4 người thiệt mạng vì lũ lụt tại vùng đông bắc tỉnh Catalonia của Tây Ban Nha trong khi nước sông Ebro sắp tràn bờ, tiếp theo sau những đợt mưa lớn từ ngày chủ nhật. Khoảng 350 người đã di tản khỏi thị xã Tortosa. Mực nướvc sông Ebro sáng Thứ 3 lên cao hơn 6 mét, so với 1.10 mét ngày hôm trước. Các viên chức địa phương dự báo thời điểm tệ hại nhất của lũ lụt đã qua, trời còn mưa nhưng bão đang di chuyển về hướng Nam.

CỰU HỮU DO THÁI TRẤN AN DÂN ĐỊNH CƯ
JERUSALEM - Ông Eli Yshai, lãnh tụ đảng chính thống giáo cực đoan Shas sáng Thứ 3 tiếp xúc với cư dân khu định cư Gilo, ven thành phố Jerusalem, để phát biểu sự hậu thuẫn của ông dành cho họ, trong khi chính khách diều hâu Ariel Sharon của đảng Likud thương lượng ở Tel Aviv. Trong phiên họp sáng thứ 3, ông Sharon phát biểu lập trường tán thành việc thành lập 1 chính phủ khẩn cấp, mà ông mô tả là có khả năng thuc đẩy một kế hoạch ngoại giao thực tế và đúng hướng hơn. Thủ Tướng Barak đang nỗ lực tổ chức 1 Nội Các đoàn kết với lãnh tụ cực hữu Sharon để giải quyết hiện tình bất trắc, trong ngày Thứ 3 cũng tiếp xúc với đại diện của các chính đảng khác.

IVORY COAST: BIỂU TÌNH HẬU BẦU CỬ
ABIDJAN - Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử nước Ivory Coast đã hoãn lại ngày giờ công bố kết quả kiểm phiếu, gây dư luận hoài nghi trong giới ủng hộ ứng cử viên Laurent Gbagbo của đảng Xã Hội rằng phe cầm quyền có thể toan tính gian lận để thắng cử.
Khoảng 11 giờ sáng, phát ngôn viên của Ủy Ban Bầu Cử chỉ loan báo hoãn công bố kết quả, nhưng không cho biết là đến khi nào. Tại bản doanh đảng Xã Hội, các viên chức nói rằng họ đã tự tình toán kết quả kiểm phiếu và tin chắc ứng cử viên Gbagbo đánh bại Tướng Robert Guei.
Sáng Thứ 3, tại quận Treichville thuộc địa phận thủ đô Abnidjan, cảnh sát giải tán 1 đám biểu tình hối thuc công bố kết quả bầu cử.
Theo kết quả sơ khởi, ứng cử viên đối lập thu trên 51 % phiếu, so với Tướng Guei trên 40 %. Giới ngoại giao tự hỏi không biết quân đội sẽ giao lại quyền hành cho TT dân sự đắc cử hay không. Tướng Guei hạ lệnh tổ chức cuộc bầu cử TT ngày chủ nhật, và ngày 10-12 sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội.

NAM TƯ: SÁM HỘI TỘI GIẾT DÂN KOSOVO
BELGRADE - Lần đầu tiên, trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình của hệ thống CBS, tân TT Nam Tư Kostunica thừa nhận quân đội và cảnh sát Serbia đã tàn sát quy mô ở Kosovo hồi năm ngoái. Trong chương trình "60 Minutes", ông nói "Với tư cách là một người Serbia, tôi chịu trách nhiệm về những tội ác ông Milosevic đã làm".
Theo ông, phía bên kia cũng gây tội ác, nhiều người Serbia bị giết. Trong ngày Thứ 2, Quốc Hội Serbia hoãn lại việc chấp thuận chính quyền lâm thời và kế hoạch tổ chức bầu cử ngày 23-12 ở Cộng Hòa Serbia sau khi đảng Dân Chủ của TT Kostunico bị cáo gíac âm mưu đảo chánh ngầm bằng cách ép buộc những thay đổi trong chính quyền Cộng Hòa.

HARRISON FORD TỚI NHẬT QUẬY
TOKYO - Siêu sao điện ảnh Hoa Kỳ Harrison Ford xuất hiện tại thủ đô Nhật Bản nhân dịp trình chiếu phim "What Lies Beneath".
Năm nay 58 tuổi, Harrison Ford được nhiều người nhớ tới qua vai Han Solo trong phim "Star Wars" đầu tiên trong thập niên 1970 và vai Indiana Jones trong phim "Raiders of The Lost Arks" của thập niên 1980. Vai trò của ông trong phim toát mồ hôi lạnh "What Lies Beneath", đóng chung với Michelle Pfeiffer, có những nét mới.
Ông cho biết thich đóng những vai khác nhau trong phim. Tại Nhật, phim "What Lies Beneath" bắt đầu chiếu rộng rãi cho quần chúng xem kể từ ngày 18-12.

CAM BỐT: BUÔN THÚ RỪNG, BỊ GÀI BẮT
PHNOM PENH - Các viên chức kiểm lâm Cambodia vừa cứu được 4 con cọp nhỏ và bắt 2 con buôn trong 1 chiến dịch tảo thanh tại khu vực thủ đô Phnom Penh. 2 trong số 4 con cọp chưa đủ 1 tuổi này được thu hồi khi nhân viên chính quyền giả dạng khách mua. Ông Men Phymean, giám đốc sở bảo vệ thiên nhiên hoang dã, cho biết các chính quyền địa phương đã được chỉ thị bắt những cuộc mua bán thú rừng, tiền phạt mỗi vụ tốt đa là 1 triệu đồng Riel (tương đương 263 MK)

ÚC NỔ LỚN
SYDNEY - Hồi 2 giờ sáng Thứ 3, một vụ nổ lớn xẩy ra tại khu ngoại ô Brighton Le Sands của phía nam thành phố Sydney, tiếng nổ nghe được cách xa 3 cây số, và gạch đá văng xa 100 mét. Cảnh sát và cứu hỏa kín miệng về nguyên nhân vụ nổ, trong khi cảnh khuyển trợ lực sục tìm các đống gạch vụn. Chưa có tin thương vong. Cư dân các khu vực lân cận đã di tản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.