Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Danh Nguyễn Du

26/05/201300:00:00(Xem: 6156)
Tất nhiên, nhà thơ Nguyễn Du là thi hào vĩ đại. Ai cũng biết. Thế nên, chuyện vinh danh là hợp lẽ.

Lần này là cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc vinh danh. Các quan chức UNESCO không đọc được tiếng Việt để hiểu tầm vĩ đaị của Nguyễn Du, hẳn chủ yếu là đọc phần tóm lược tiểu sử thôi. Nhưng ngay cả khi mấy ông, thí dụ, trong UNESCO có đọc phần giới thiệu Nguyễn Du do Hà Nội trình lên qua bản tóm tắt cuộc đời bằng tiếng Anh, hẳn cũng chỉ là tiểu sử sơ sài thôi, đủ để lờ mờ hiểu về thi hào này.

Bản tin báo Hà Nội Mới viết:

“UNESCO vinh danh thi hào Nguyễn Du

Ngày 23-5, Đại diện Ủy ban UNESCO Việt Nam đã xác nhận thông tin Hội đồng chấp hành của UNESCO đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 191/EX32 tôn vinh thi hào Nguyễn Du - tác giả Truyện Kiều (Việt Nam) là danh nhân văn hóa có tầm ảnh hưởng tới thế giới.

Dự kiến, UNESCO sẽ có quyết định chính thức về việc này vào tháng 11 tới, đồng thời tổ chức hoạt động tôn vinh Nguyễn Du ở Việt Nam cũng như một số nước trong cộng đồng UNESCO nhân kỷ niệm ngày sinh của ông vào năm 2015...”

Câu hỏi rằng, bản tiểu sử Nguyễn Du trình lên có cho thấy những nỗi đau đớn trong lòng cụ Nguyễn hay không? Mình nghĩ là Hà Nội không ưa chuyện phức tạp ở đây.

Trong khi đó, nếu các sinh viên muốn làm các luận đề về Nguyễn Du, nên tìm hiểu về những suy nghĩ của cụ trong cuộc nội chiến gay gắt giữa vua Quang Trung của nhà Tây Sơn kình với Nguyễn Ánh, người sau này lên ngôi với tên là Vua Gia Long.

Gia tộc cụ Nguyễn Du cũng chia đôi gay gắt. Thời đó, cũng y hệt như cuộc chiến Quốc-Cộng thời 1954-1975 vừa qua.

Trong Tự Điển Bách Khoa cho biết, Đoàn Nguyễn Tuấn là người nuôi cụ Nguyễn Du ăn học, và sau đó cụ Nguyễn Du cưới em gái Đoàn Nguyễn Tuấn. Khi cụ Đoàn Nguyễn Tuấn theo nhà Tây Sơn, được Nguyễn Huệ giao chức quan lớn, thì cụ Nguyễn Du trốn về quê vợ, vì hầu hết gia tộc Nguyễn đều chống lại Tây Sơn.

Nghĩa là, cụ Nguyễn Du cũng rơi vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn, y hệt như Quốc-Cộng phân tranh sau này.

Tự điển Wikipedia viết:

“Năm Canh Tý (1780), Nguyễn Khản là anh cả của Nguyễn Du đang làm Trấn thủ Sơn Tây bị khép tội mưu loạn trong Vụ án năm Canh Tý, bị bãi chức và bị giam ở nhà Châu Quận công. Lúc này Nguyễn Du được một người thân của Nguyễn Nghiễm là Đoàn Nguyễn Tuấn đón về Sơn Nam Hạ nuôi ăn học....

...Năm 1789 Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh. Đoàn Nguyễn Tuấn hợp tác với Tây Sơn, giữ chức Thị lang bộ Lại. Lúc này Nguyễn Du về ở quê vợ (Quỳnh Côi, Thái Bình).

Tháng mười, năm Tân Hợi (1791), anh thứ tư cùng cha khác mẹ với Nguyễn Du là Nguyễn Quýnh do chống Tây Sơn nên bị bắt và bị giết, dinh cơ họ Nguyễn ở Tiên Điền Hà Tĩnh bị Tây Sơn phá hủy.

Năm 1793 Quý Sửu, Nguyễn Du về thăm quê Tiên Điền và đến cuối năm ông vào kinh đô Phú Xuân thăm anh là Nguyễn Đề đang làm thái sử ở viện cơ mật và anh vợ là Đoàn Nguyễn Tuấn...

...Mùa đông năm Bính Thìn (1796), Nguyễn Du trốn vào Gia Định theo chúa Nguyễn Ánh nhưng bị Quận công Nguyễn Thận bắt giam ba tháng ở Nghệ An. sau khi được tha ông về sống ở Tiên Điền. Trong thời gian bị giam ông có làm thơ My trung mạn hứng (Cảm hứng trong tù).

Mùa thu năm Nhâm Tuất (1802), Vua Gia Long diệt nhà Tây Sơn. Nguyễn Du ra làm quan Tri huyện Phù Dung, phủ Khoái Châu, trấn Sơn Nam (nay thuộc tỉnh Hưng Yên). Mấy tháng sau thăng tri phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng (nay thuộc Hà Nội).

Năm 1803, Nguyễn Du được cử lên ải Nam Quan tiếp sứ nhà Thanh sang phong sắc cho vua Gia Long.”

Thế đấy, thế đấy.

Nội chiến nào cũng đau đớn. Thời cụ Nguyễn Du cũng như thời sau này của chúng ta.

May cho cụ Nguyễn Du là chọn nhằm “bên thắng cuộc” là Gia Long, chứ còn chọn “bên thua cuộc” là Nguyễn Huệ Quang Trung thì hẳn là bị tru di tam tộc rồi.

Nhưng không thể nào lòng cụ Nguyễn hết đau đớn được, vì gia tộc bên vợ và người nuôi Nguyễn Du ăn học lại là quan chức của Tây Sơn Nguyễn Huệ, người đã đánh thắng quân Tàu những trận tuyệt vời nhất trong lịch sử.

Không thể nào nói rằng Nguyễn Du không từng ứa nước mắt khóc, khi nghĩ tới những người ơn, những người bạn theo vua Quang Trung và rồi bị vua Gia Long tru diệt.

Ai đúng? Ai sai? Ai chân, ai ngụy?

UNESCO hẳn là không biết vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.