Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/05/200100:00:00(Xem: 4749)

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA THUYẾT PHÁP
PORTLAND, Oregon - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhìn nhận đôi lúc tự nghi ngờ về khả năng hoàn tất vai trò lãnh tụ tinh thần dân tộc Tây Tạng. Nhưng khi nào còn trong thế giới này, Ngài tin là Ngài có thể làm lợi ích cho mọi người, với lòng từ bi và sự an vui để làm thế giới hòa bình hơn.
Ngaì nói trong buổi nói chuyện chiều Thứ Hai trước 7,600 học sinh trung học Oregon, “Các em có 1 cơ hội lớn để biến đổi thế giới này.”
Ngài trong tuần này sẽ thuyết pháp tại cả Nam và Bắc California.
Riêng tại Bắc Cali, hơn 33,000 vé để tham dự các buổi thuyết pháp và truyền đạo tại Mountain View, Bắc California, đã bán hết.
Chưa có tin về tình hình vé Nam Cali.

BIỂU TÌNH CHỐNG BẮC KINH LÀM THẾ VẬN
Dân Tây Tạng lưu vong đã biểu tình chống việc cứu xét đơn Bắc Kinh xin tổ chức Giải Thế Vận 2008 bên ngoài bản doanh Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế hôm Thứ Ba 15-5 tại Lausanne, Thụy Sĩ. Ủy ban này phổ biến bản tường trình về phương diện kỹ thuật các nơi xin tổ chức vào ngày này tại Lausanne. Bắc Kinh là 1 trong 3 nơi ở thế mạnh cuả danh sách: theo thứ tự là Paris, Toronto, Bắc Kinh.

APPLE BẮT ĐẦU MỞ TIỆM BÁN LẺ
Công ty điện toán Apple công bố kế hoạch mở 25 tiệm bán lẻ tại Hoa Kỳ, và cuối tuần này sẽ mở hai cửa tiệm đầu tiên. Apple hiện chiếm 5% thị trường trong khi còn lại là loại máy chế tạo theo mô hình IBM. Mỗi tiệm bán lẻ sẽ bán toàn bộ sản phẩm Apple và các sản phẩm công ty khác, gồm cả hơn 300 nhãn hiệu nhu liệu và thiết bị số tự. Hy vọng huề kể từ ngày 31-12 năm nay, và sẽ lời chút đỉnh cho năm 2002.

TT WAHID THÁCH QUỐC HỘI, DỌA TRANH CỬ TT 2004
JAKARTA - TT Wahid cho biết ông trông đợi bị đưa ra luận tội và khi xẩy ra điều đó, ông bắt đầu vận động tái tranh cử cho tới năm 2004. Ông nói "Nếu kết quả của khoá họp quốc hội là luận tội, thì xin cứ xúc tiến, tôi không sợ, vì đó là sự biểu dương quyền lực của Hội Đồng Tham Vấn Nhân Dân". Theo lời ông, trước đây, ông không vận động nhiều, nhưng nay vì bị châm biếm trong công luận, tôi sẽ vận động tranh cử ngay từ khởi đầu của cuộc luận tội". Đây cũng là lần đầu tiên TT Wahid gián tiếp cho hiểu rằng ông có thể sẽ bị bãi chức. TRước đó, chủ tịch Quốc Hội Akbar Tanjung cho biết chắc chắn ông Wahid sẽ bị luận tội nếu không chịu chia sẻ thêm quyền hành cho bà Phó TT Megawati. Các nhà phân tich nghĩ rằng bà Megawati đang trông mong ông Wahid mất chức, nhưng bà không công khai thúc đẩy, để tránh tiếng, và ngại có bạo động do phe ủng hộ ông Wahid gây ra.

TTK/LHQ VẬN ĐỘNG TÁI CỬ
MOSCOW - Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã tới thủ đô Nga trong 1 chuyến đi có mục đích vận động tái cử 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa. Ông hội đàm với TT Putin vào buổi chiều Thứ 3 trước khi gặp Bộ trưởng Quốc Phòng dân sự đầu tiên của Nga. Cuộc hội đàm Annan-Putin đề cập tới các vấn đề Trung Đông, Afghanistan, Iraq, Kosovo, Phi Châu và Cyprus. Tuy nhiên, các viên chức Nga từ chối cho biết lập trường của Nga về vấn đề ủng hộ ông Annan giữ trọng trach Tổng thư Ký LHQ 1 nhiệm kỳ thứ 2....

LÃNH TỤ ĐÀI LOAN HỘI NGHỊ Ở BẮC KINH
BẮC KINH - Ông Chen Po-chih, chủ tịch Hội Đồng Hoạch Định Kinh Tế và Phát Triển của Đài Loan, tới Bắc Kinh dự hội nghị 2 ngày của ASEAN, chủ đề "Kinh Tế Mới, Chiến Lược Mới : Hợp tác và Canh Tân Vì Thịnh Vượng Chung", đã gặp Chủ Tịch Giang trạch Dân.
Khoảng 500 đại biểu của 21 quốc gia dự hội nghị. Ông Chen là viên chức cao cấp nhất của Đài Loan thăm Hoa Lục kể từ năm 1995.
Nhân dịp này, quốc vương Brunei phát biểu rằng "Cần bảo đảm rằng kiến thức và phương tiện không phải nằm trong tay 1 thiểu số, mà phải được sử dụng để phát huy sự sáng tạo và canh tân". Chủ Tịch Trung Quốc nói "Phát triển các nguồn tài nguyên nhân lực, củng cố các tiềm năng của con người là sinh tử đối với nhu cầu phát triển của mọi quốc gia".
Hoài nghi TT Trần Thủy Biển về chủ trương Đài Loan độc lập, Bắc Kinh từ chối thương nghị với chính phủ Đài Loan và đảng Dân Chủ Cấp Tiến đang cầm quyền.

PHI LUẬT TÂN ĐẾM PHIẾU. CHƯA BIẾT PHE NÀO THẮNG
MANILA - Liên minh chính trị của bà TT Arroya dẫn đầu số phiếu toàn quốc theo kết quả đếm 2 triệu trong tổng số 30 triệu phiếu, nhưng kết quả sau cùng chưa thể tiên đoán.
Tại thủ đô Manila, hàng ngàn nhà giáo mang các thùng phiếu và hồ sơ vào giao nạp tại các công ốc, kết quả kiểm phiếu không thể xong trước ngày chủ nhật.
Tỉ lệ cử tri đi bầu khoảng 80% và các nhà phân tich phỏng đoán bà TT Arroyo sẽ không thu được sự ủng hộ cần thiết giữa chính tình ngoài tầm kiểm soát và lúng túng về sach lược kinh tế.
Giới tài chánh hi vọng thắng lợi của bà Arroyo sẽ làm cho hiện tình chính trị bớt giao động. Đảng của bà Arroyo cần phải chiếm được ít nhất 9 trong số 13 ghế Nghị Sĩ tranh cử kỳ này. Vào sáng Thứ 3, đại diện của phe cựu TT Estrada tố cáo có gian lận. Ngoài ra, cử tri Philippines ngày Thứ 2 cũng bầu 262 Dân Biểu và hàng ngàn viên chức địa phương cấp tỉnh, thị xã.

LỘ TIN NHIỀU, CẢNH SÁT KHÓ ĐIỀU TRA
LOS ANGELES - Cảnh sát quận Los Angeles nói rằng những phát biểu của luật sư và sự thẩm lậu tin tức từ nội bộ cơ quan cảnh sát đang gây trở ngại cho công tác điều tra vụ ám sát vợ của tài tử Robert Blake hôm 4-5.
Ông Garret Zimmon, chánh sở Thám Tử, tối Thứ 2 cho biết luật sư Harland Braun (đại diện của tài tử Blake) đã nói quá nhiều với báo chí về ông Blake.
Ông nói "Phải nhớ rằng bà Bonny Lee Bakley là nạn nhân trong vụ này.”
Các nguồn tin cảnh sát hôm chủ nhật tiết lộ rằng khẩu súng mà người ta tin là đã bắn bà Blake đã được tìm thấy ở 1 thùng rác cách phạm trường hơn 1 ngã tư đường. Báo Los Angeles Times được cho biết rằng chưa hiểu sẽ có thể lấy dấu tay từ khẩu súng mới chùi dầu và dính đầy bụi đất này hay không.

HOA LỤC CHỈ TRÍCH LÁ CHẮN PHI ĐẠN MỸ
BẮC KINH - Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ James Kelly đã hoàn tất 1 ngày thảo luận về kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ với các viên chức Bắc Kinh. Phát ngôn viên Bộ ngoại Giao trung Quốc Sun Yuxi sáng Thứ 3 cho biết "Hệ thống lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ không hay, nhiều quốc gia đã phản đối. Kế hoạch đó gây thiệt hại quyền lợi của các quốc gia khác cũng như chính Hoa Kỳ, và sẽ không có ich lợi gì cho một bên nào". Ông Sun Yuxi giải thich thêm "Nếu có người chế ra cây giáo, sẽ có người khác làm ra cái khiên. Kế hoạch lá chắn phi đạn hại cho cả 2 bên, không khác gì tự đánh rơi 1 tảng đá trúng chân mình". Ông Sun không tiết lộ chi tiết cuộc thảo luận của ông Kelly, chỉ nói rằng ông Kelly đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ Mỹ-Hoa và kế hoạch phòng thủ phi đạn của TT Bush.

ĐỨC: HY VỌNG VIỆN TRỢ SỚM CÓ CHO NAM TƯ
BERLIN - Tiếp đón TT Kostunica tại thủ đô Berlin, Thủ Tướng Schroeder của Đức nói rằng tái lập ổn định kinh tế ở Nam Tư cũ là nhu cầu ưu tiên, và tỏ ý hi vọng viện trợ của Tây phương sớm đổ vào nước này. Ông Schroeder tin rằng Liên Hiệp Âu Châu, Đức và Hoa Kỳ sẽ dự 1 hội nghị bàn việc cấp viện cho Belgrade - và mong đợi TT Kostunica thu xếp để hợp tác với Toà Quốc Tế xét xử tội ác chiến tranh ở The Hague. TT Kostunica thăm Đức 1 ngày, đã nhấn mạnh đến nhu cầu phục hồi kinh tế cấp bách ở Nam Tư, và tỏ ý hân hoan về triển vọng gia nhập Liên Hiệp Âu Châu của Nam Tư được Đức ủng hộ. Belgrade được thế giới ủng hộ sau quyết định bắt giam cựu TT Milosevic, nhưng cũng đã nói rõ là không vội giao ông Milosevic cho Toà Quốc Tế trước khi xét xử ông ta về tội lạm dụng quyền hành.

NHẬT LOAN BÁO: QUẬN CHÚA CÓ BẦU
TOYKO - Phát ngôn viên Hoàng Tộc Nhật Bản đã chính thức công bố tin Quận Chuá Masako đang mang thai. Từ năm 1965 tới nay, chưa có 1 hoàng nam nào ra đời sau khi Thái Tử Akishino, bào đệ của Thế Tử Naruhito, hạ sinh 2 gái. Hồi trung tuần Tháng Tư, Hoàng Tộc loan báo đã có những dấu hiệu thụ thai ở Quận Chuá Masako 8 năm sau ngày cưới, hài nhi sẽ chào đời váo đầu Tháng Chạp. Quận chuá Masako, 37 tuổi, đã 1 lần sẩy thai vào cuối năm 1999. Dư luận Nhật Bản đã bắt đầu bàn tán về việc cho phép phụ nữ nối ngôi Nhật Hoàng để tránh 1 cuộc khủng hoảng về thưà kế, và đảng Dân Chủ Tự Do đương quyền hồi đầu tháng này cho biết có thể xem xét đề tài này.

ĐÔNG TIMOR ĐÓI THÊ THẢM, TUỔI TRẺ PHẠM TỘI NHIỀU
DILI - Tình trạng thất nghiệp rộng lớn ở lãnh thổ Đông Timor đang được LHQ cai quản đã khiến cho giới trẻ bất mãn can dự vào những hành động tội ác, từ trộm cắp cho đến hành hung, để sống còn.
Ông Sergio de Mello cho biết dân số thủ phủ Dili đã tăng gấp đôi so với cách đây 1 năm rưỡi, vì làn sóng dân hồi cư từ Tây Timor, và từ các vùng núi đã không chịu quay về làng cũ.
Nhiều người ở lại Dili với hi vọng tìm được việc làm, tạo ra vấn nạn xã hội, sự gia tăng tội ác là không tránh được.
Cảnh thanh niên bị bắt, còng tay, một đoạn đường bị xe cảnh sát chiếu đèn bao vây là cảnh thường thấy hàng ngày ở Dili hiện nay.
Ngoại kiều thường là mục tiêu bị tấn công vì họ có những việc làm chuyên môn, Tháng 2 và Tháng 3 xẩy ra 86 vụ.
Mới đây, 2 sĩ quan hải quân Australia bị tấn công ở bãi biển phiá Đông thủ phủ Dili. Để ngăn chận, cảnh sát LHQ đã lập các nút chận, khám xét xe độ và hành khách tìm bắt vũ khí bất hợp pháp.

SAN DIEGO: TÀU MA TÚY TRỊ GIÁ 600 TRIỆU ĐÔ
SAN DIEGO - Biện Lý Cuộc thành phố San Diego họp báo cho biết trên 13 tấn cocaine bội bắt trên tàu Belize trị giá hơn 600 triệu MK trên thị trường tự do.
Tàu Svesda Maru dài 152 feet bị phi cơ của Quan Thuế phát giác hôm 3-5 tại 1 vùng biển không có hoạt động ngư nghiệp ở Thái Bình Dương.
Sau 6 ngày quan sát, phi cơ Quan Thuế Hoa Kỳ đã bàn giao cho lực lượng duyên phòng chận bắt, cocaine được giấu bên dưới các thùng xăng và hầm cá, thủy thủ đoàn 10 người Nga và Ukraine có thể bị kết án từ 10 năm tù đến chung thân, và phạt tiền 4 triệu MK.
Các viên chức Duyên Phòng tin rằng điểm đến của tàu cocaine này là Mexico hoặc Columbia trước khi được chuyển lậu vào Hoa Kỳ qua hệ thống phân phối tinh vi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.