Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

16/05/200100:00:00(Xem: 3525)
Tin Vắn Thế Giới

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA THUYẾT PHÁP
PORTLAND, Oregon - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhìn nhận đôi lúc tự nghi ngờ về khả năng hoàn tất vai trò lãnh tụ tinh thần dân tộc Tây Tạng. Nhưng khi nào còn trong thế giới này, Ngài tin là Ngài có thể làm lợi ích cho mọi người, với lòng từ bi và sự an vui để làm thế giới hòa bình hơn.
Ngaì nói trong buổi nói chuyện chiều Thứ Hai trước 7,600 học sinh trung học Oregon, “Các em có 1 cơ hội lớn để biến đổi thế giới này.”
Ngài trong tuần này sẽ thuyết pháp tại cả Nam và Bắc California.
Riêng tại Bắc Cali, hơn 33,000 vé để tham dự các buổi thuyết pháp và truyền đạo tại Mountain View, Bắc California, đã bán hết.
Chưa có tin về tình hình vé Nam Cali.

BIỂU TÌNH CHỐNG BẮC KINH LÀM THẾ VẬN
Dân Tây Tạng lưu vong đã biểu tình chống việc cứu xét đơn Bắc Kinh xin tổ chức Giải Thế Vận 2008 bên ngoài bản doanh Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế hôm Thứ Ba 15-5 tại Lausanne, Thụy Sĩ. Ủy ban này phổ biến bản tường trình về phương diện kỹ thuật các nơi xin tổ chức vào ngày này tại Lausanne. Bắc Kinh là 1 trong 3 nơi ở thế mạnh cuả danh sách: theo thứ tự là Paris, Toronto, Bắc Kinh.

APPLE BẮT ĐẦU MỞ TIỆM BÁN LẺ
Công ty điện toán Apple công bố kế hoạch mở 25 tiệm bán lẻ tại Hoa Kỳ, và cuối tuần này sẽ mở hai cửa tiệm đầu tiên. Apple hiện chiếm 5% thị trường trong khi còn lại là loại máy chế tạo theo mô hình IBM. Mỗi tiệm bán lẻ sẽ bán toàn bộ sản phẩm Apple và các sản phẩm công ty khác, gồm cả hơn 300 nhãn hiệu nhu liệu và thiết bị số tự. Hy vọng huề kể từ ngày 31-12 năm nay, và sẽ lời chút đỉnh cho năm 2002.

TT WAHID THÁCH QUỐC HỘI, DỌA TRANH CỬ TT 2004
JAKARTA - TT Wahid cho biết ông trông đợi bị đưa ra luận tội và khi xẩy ra điều đó, ông bắt đầu vận động tái tranh cử cho tới năm 2004. Ông nói "Nếu kết quả của khoá họp quốc hội là luận tội, thì xin cứ xúc tiến, tôi không sợ, vì đó là sự biểu dương quyền lực của Hội Đồng Tham Vấn Nhân Dân". Theo lời ông, trước đây, ông không vận động nhiều, nhưng nay vì bị châm biếm trong công luận, tôi sẽ vận động tranh cử ngay từ khởi đầu của cuộc luận tội". Đây cũng là lần đầu tiên TT Wahid gián tiếp cho hiểu rằng ông có thể sẽ bị bãi chức. TRước đó, chủ tịch Quốc Hội Akbar Tanjung cho biết chắc chắn ông Wahid sẽ bị luận tội nếu không chịu chia sẻ thêm quyền hành cho bà Phó TT Megawati. Các nhà phân tich nghĩ rằng bà Megawati đang trông mong ông Wahid mất chức, nhưng bà không công khai thúc đẩy, để tránh tiếng, và ngại có bạo động do phe ủng hộ ông Wahid gây ra.

TTK/LHQ VẬN ĐỘNG TÁI CỬ
MOSCOW - Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã tới thủ đô Nga trong 1 chuyến đi có mục đích vận động tái cử 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa. Ông hội đàm với TT Putin vào buổi chiều Thứ 3 trước khi gặp Bộ trưởng Quốc Phòng dân sự đầu tiên của Nga. Cuộc hội đàm Annan-Putin đề cập tới các vấn đề Trung Đông, Afghanistan, Iraq, Kosovo, Phi Châu và Cyprus. Tuy nhiên, các viên chức Nga từ chối cho biết lập trường của Nga về vấn đề ủng hộ ông Annan giữ trọng trach Tổng thư Ký LHQ 1 nhiệm kỳ thứ 2....

LÃNH TỤ ĐÀI LOAN HỘI NGHỊ Ở BẮC KINH
BẮC KINH - Ông Chen Po-chih, chủ tịch Hội Đồng Hoạch Định Kinh Tế và Phát Triển của Đài Loan, tới Bắc Kinh dự hội nghị 2 ngày của ASEAN, chủ đề "Kinh Tế Mới, Chiến Lược Mới : Hợp tác và Canh Tân Vì Thịnh Vượng Chung", đã gặp Chủ Tịch Giang trạch Dân.
Khoảng 500 đại biểu của 21 quốc gia dự hội nghị. Ông Chen là viên chức cao cấp nhất của Đài Loan thăm Hoa Lục kể từ năm 1995.
Nhân dịp này, quốc vương Brunei phát biểu rằng "Cần bảo đảm rằng kiến thức và phương tiện không phải nằm trong tay 1 thiểu số, mà phải được sử dụng để phát huy sự sáng tạo và canh tân". Chủ Tịch Trung Quốc nói "Phát triển các nguồn tài nguyên nhân lực, củng cố các tiềm năng của con người là sinh tử đối với nhu cầu phát triển của mọi quốc gia".
Hoài nghi TT Trần Thủy Biển về chủ trương Đài Loan độc lập, Bắc Kinh từ chối thương nghị với chính phủ Đài Loan và đảng Dân Chủ Cấp Tiến đang cầm quyền.

PHI LUẬT TÂN ĐẾM PHIẾU. CHƯA BIẾT PHE NÀO THẮNG
MANILA - Liên minh chính trị của bà TT Arroya dẫn đầu số phiếu toàn quốc theo kết quả đếm 2 triệu trong tổng số 30 triệu phiếu, nhưng kết quả sau cùng chưa thể tiên đoán.
Tại thủ đô Manila, hàng ngàn nhà giáo mang các thùng phiếu và hồ sơ vào giao nạp tại các công ốc, kết quả kiểm phiếu không thể xong trước ngày chủ nhật.
Tỉ lệ cử tri đi bầu khoảng 80% và các nhà phân tich phỏng đoán bà TT Arroyo sẽ không thu được sự ủng hộ cần thiết giữa chính tình ngoài tầm kiểm soát và lúng túng về sach lược kinh tế.
Giới tài chánh hi vọng thắng lợi của bà Arroyo sẽ làm cho hiện tình chính trị bớt giao động. Đảng của bà Arroyo cần phải chiếm được ít nhất 9 trong số 13 ghế Nghị Sĩ tranh cử kỳ này. Vào sáng Thứ 3, đại diện của phe cựu TT Estrada tố cáo có gian lận. Ngoài ra, cử tri Philippines ngày Thứ 2 cũng bầu 262 Dân Biểu và hàng ngàn viên chức địa phương cấp tỉnh, thị xã.

LỘ TIN NHIỀU, CẢNH SÁT KHÓ ĐIỀU TRA
LOS ANGELES - Cảnh sát quận Los Angeles nói rằng những phát biểu của luật sư và sự thẩm lậu tin tức từ nội bộ cơ quan cảnh sát đang gây trở ngại cho công tác điều tra vụ ám sát vợ của tài tử Robert Blake hôm 4-5.
Ông Garret Zimmon, chánh sở Thám Tử, tối Thứ 2 cho biết luật sư Harland Braun (đại diện của tài tử Blake) đã nói quá nhiều với báo chí về ông Blake.
Ông nói "Phải nhớ rằng bà Bonny Lee Bakley là nạn nhân trong vụ này.”
Các nguồn tin cảnh sát hôm chủ nhật tiết lộ rằng khẩu súng mà người ta tin là đã bắn bà Blake đã được tìm thấy ở 1 thùng rác cách phạm trường hơn 1 ngã tư đường. Báo Los Angeles Times được cho biết rằng chưa hiểu sẽ có thể lấy dấu tay từ khẩu súng mới chùi dầu và dính đầy bụi đất này hay không.

HOA LỤC CHỈ TRÍCH LÁ CHẮN PHI ĐẠN MỸ
BẮC KINH - Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ James Kelly đã hoàn tất 1 ngày thảo luận về kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ với các viên chức Bắc Kinh. Phát ngôn viên Bộ ngoại Giao trung Quốc Sun Yuxi sáng Thứ 3 cho biết "Hệ thống lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ không hay, nhiều quốc gia đã phản đối. Kế hoạch đó gây thiệt hại quyền lợi của các quốc gia khác cũng như chính Hoa Kỳ, và sẽ không có ich lợi gì cho một bên nào". Ông Sun Yuxi giải thich thêm "Nếu có người chế ra cây giáo, sẽ có người khác làm ra cái khiên. Kế hoạch lá chắn phi đạn hại cho cả 2 bên, không khác gì tự đánh rơi 1 tảng đá trúng chân mình". Ông Sun không tiết lộ chi tiết cuộc thảo luận của ông Kelly, chỉ nói rằng ông Kelly đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ Mỹ-Hoa và kế hoạch phòng thủ phi đạn của TT Bush.

ĐỨC: HY VỌNG VIỆN TRỢ SỚM CÓ CHO NAM TƯ
BERLIN - Tiếp đón TT Kostunica tại thủ đô Berlin, Thủ Tướng Schroeder của Đức nói rằng tái lập ổn định kinh tế ở Nam Tư cũ là nhu cầu ưu tiên, và tỏ ý hi vọng viện trợ của Tây phương sớm đổ vào nước này. Ông Schroeder tin rằng Liên Hiệp Âu Châu, Đức và Hoa Kỳ sẽ dự 1 hội nghị bàn việc cấp viện cho Belgrade - và mong đợi TT Kostunica thu xếp để hợp tác với Toà Quốc Tế xét xử tội ác chiến tranh ở The Hague. TT Kostunica thăm Đức 1 ngày, đã nhấn mạnh đến nhu cầu phục hồi kinh tế cấp bách ở Nam Tư, và tỏ ý hân hoan về triển vọng gia nhập Liên Hiệp Âu Châu của Nam Tư được Đức ủng hộ. Belgrade được thế giới ủng hộ sau quyết định bắt giam cựu TT Milosevic, nhưng cũng đã nói rõ là không vội giao ông Milosevic cho Toà Quốc Tế trước khi xét xử ông ta về tội lạm dụng quyền hành.

NHẬT LOAN BÁO: QUẬN CHÚA CÓ BẦU
TOYKO - Phát ngôn viên Hoàng Tộc Nhật Bản đã chính thức công bố tin Quận Chuá Masako đang mang thai. Từ năm 1965 tới nay, chưa có 1 hoàng nam nào ra đời sau khi Thái Tử Akishino, bào đệ của Thế Tử Naruhito, hạ sinh 2 gái. Hồi trung tuần Tháng Tư, Hoàng Tộc loan báo đã có những dấu hiệu thụ thai ở Quận Chuá Masako 8 năm sau ngày cưới, hài nhi sẽ chào đời váo đầu Tháng Chạp. Quận chuá Masako, 37 tuổi, đã 1 lần sẩy thai vào cuối năm 1999. Dư luận Nhật Bản đã bắt đầu bàn tán về việc cho phép phụ nữ nối ngôi Nhật Hoàng để tránh 1 cuộc khủng hoảng về thưà kế, và đảng Dân Chủ Tự Do đương quyền hồi đầu tháng này cho biết có thể xem xét đề tài này.

ĐÔNG TIMOR ĐÓI THÊ THẢM, TUỔI TRẺ PHẠM TỘI NHIỀU
DILI - Tình trạng thất nghiệp rộng lớn ở lãnh thổ Đông Timor đang được LHQ cai quản đã khiến cho giới trẻ bất mãn can dự vào những hành động tội ác, từ trộm cắp cho đến hành hung, để sống còn.
Ông Sergio de Mello cho biết dân số thủ phủ Dili đã tăng gấp đôi so với cách đây 1 năm rưỡi, vì làn sóng dân hồi cư từ Tây Timor, và từ các vùng núi đã không chịu quay về làng cũ.
Nhiều người ở lại Dili với hi vọng tìm được việc làm, tạo ra vấn nạn xã hội, sự gia tăng tội ác là không tránh được.
Cảnh thanh niên bị bắt, còng tay, một đoạn đường bị xe cảnh sát chiếu đèn bao vây là cảnh thường thấy hàng ngày ở Dili hiện nay.
Ngoại kiều thường là mục tiêu bị tấn công vì họ có những việc làm chuyên môn, Tháng 2 và Tháng 3 xẩy ra 86 vụ.
Mới đây, 2 sĩ quan hải quân Australia bị tấn công ở bãi biển phiá Đông thủ phủ Dili. Để ngăn chận, cảnh sát LHQ đã lập các nút chận, khám xét xe độ và hành khách tìm bắt vũ khí bất hợp pháp.

SAN DIEGO: TÀU MA TÚY TRỊ GIÁ 600 TRIỆU ĐÔ
SAN DIEGO - Biện Lý Cuộc thành phố San Diego họp báo cho biết trên 13 tấn cocaine bội bắt trên tàu Belize trị giá hơn 600 triệu MK trên thị trường tự do.
Tàu Svesda Maru dài 152 feet bị phi cơ của Quan Thuế phát giác hôm 3-5 tại 1 vùng biển không có hoạt động ngư nghiệp ở Thái Bình Dương.
Sau 6 ngày quan sát, phi cơ Quan Thuế Hoa Kỳ đã bàn giao cho lực lượng duyên phòng chận bắt, cocaine được giấu bên dưới các thùng xăng và hầm cá, thủy thủ đoàn 10 người Nga và Ukraine có thể bị kết án từ 10 năm tù đến chung thân, và phạt tiền 4 triệu MK.
Các viên chức Duyên Phòng tin rằng điểm đến của tàu cocaine này là Mexico hoặc Columbia trước khi được chuyển lậu vào Hoa Kỳ qua hệ thống phân phối tinh vi.

23/02/2019(Xem: 90)
SEOUL - Nguồn tin chính phủ cho hay: ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Nam Hàn về hòa bình và an ninh tại bán đào Hàn, đã lên đường tới Hà Nội.
23/02/2019(Xem: 83)
WASHINGTON - Ông Elliot Abrams, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ, đáp vận tải cơ chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuala để tới Cucuta, thành phố Colombia gần biên giới Venezuela.
23/02/2019(Xem: 89)
MOSCOW - Trong lúc chính quyền Nga ra sức thu hút đầu tư ngoại quốc, cơ quan an ninh liên bang bắt doanh gia Michael Calvey quốc tịch Hoa Kỳ.
23/02/2019(Xem: 83)
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly loan báo: thủ lãnh vùng Sahel của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị khử.
23/02/2019(Xem: 74)
YAOUNDE - Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International mô tả tố giác lãnh tụ đối lập tội nổi dậy là kinh khủng, là thiếu dung chấp với các tiếng nói phê bình.
23/02/2019(Xem: 76)
TOKYO - Động đất sức mạnh 5.8 độ Richter phát sinh tại miền trung đảo Hokkaido không gây tổn thất nhân mạng - nhưng cư dân được nhắc nhở cảnh giác.
23/02/2019(Xem: 74)
BEIJING - Sử sách sẽ phê phán lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia giữ im lặng với sự ngược đãi dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi của nhà nước Trung Cộng.
23/02/2019(Xem: 75)
BEIJING - Thế tử Saudi Arabia tiếp tục chiến dịch tấn công ngoại giao trong chuyến công du châu Á – trong 2 ngày thăm Hoa Lục, thế tử MbS là nhân vật thực quyền của vương quốc Saudi Arabia đã ký thỏa thuận đầu tư 10 tỉ MK về lọc dầu, là 1 trong 35 bản ghi nhớ thuộc nhiều lãnh vực.
23/02/2019(Xem: 85)
MANILA - TT Duterte đã chứng giám lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ Hiến lâm thời vùng tự trị Bangsamoro của thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Murad Ebrahim tại thủ đô.
23/02/2019(Xem: 87)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
22/02/2019(Xem: 490)
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
22/02/2019(Xem: 232)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
22/02/2019(Xem: 595)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
22/02/2019(Xem: 326)
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
22/02/2019(Xem: 236)
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.