Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/05/200100:00:00(Xem: 3828)

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA THUYẾT PHÁP
PORTLAND, Oregon - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhìn nhận đôi lúc tự nghi ngờ về khả năng hoàn tất vai trò lãnh tụ tinh thần dân tộc Tây Tạng. Nhưng khi nào còn trong thế giới này, Ngài tin là Ngài có thể làm lợi ích cho mọi người, với lòng từ bi và sự an vui để làm thế giới hòa bình hơn.
Ngaì nói trong buổi nói chuyện chiều Thứ Hai trước 7,600 học sinh trung học Oregon, “Các em có 1 cơ hội lớn để biến đổi thế giới này.”
Ngài trong tuần này sẽ thuyết pháp tại cả Nam và Bắc California.
Riêng tại Bắc Cali, hơn 33,000 vé để tham dự các buổi thuyết pháp và truyền đạo tại Mountain View, Bắc California, đã bán hết.
Chưa có tin về tình hình vé Nam Cali.

BIỂU TÌNH CHỐNG BẮC KINH LÀM THẾ VẬN
Dân Tây Tạng lưu vong đã biểu tình chống việc cứu xét đơn Bắc Kinh xin tổ chức Giải Thế Vận 2008 bên ngoài bản doanh Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế hôm Thứ Ba 15-5 tại Lausanne, Thụy Sĩ. Ủy ban này phổ biến bản tường trình về phương diện kỹ thuật các nơi xin tổ chức vào ngày này tại Lausanne. Bắc Kinh là 1 trong 3 nơi ở thế mạnh cuả danh sách: theo thứ tự là Paris, Toronto, Bắc Kinh.

APPLE BẮT ĐẦU MỞ TIỆM BÁN LẺ
Công ty điện toán Apple công bố kế hoạch mở 25 tiệm bán lẻ tại Hoa Kỳ, và cuối tuần này sẽ mở hai cửa tiệm đầu tiên. Apple hiện chiếm 5% thị trường trong khi còn lại là loại máy chế tạo theo mô hình IBM. Mỗi tiệm bán lẻ sẽ bán toàn bộ sản phẩm Apple và các sản phẩm công ty khác, gồm cả hơn 300 nhãn hiệu nhu liệu và thiết bị số tự. Hy vọng huề kể từ ngày 31-12 năm nay, và sẽ lời chút đỉnh cho năm 2002.

TT WAHID THÁCH QUỐC HỘI, DỌA TRANH CỬ TT 2004
JAKARTA - TT Wahid cho biết ông trông đợi bị đưa ra luận tội và khi xẩy ra điều đó, ông bắt đầu vận động tái tranh cử cho tới năm 2004. Ông nói "Nếu kết quả của khoá họp quốc hội là luận tội, thì xin cứ xúc tiến, tôi không sợ, vì đó là sự biểu dương quyền lực của Hội Đồng Tham Vấn Nhân Dân". Theo lời ông, trước đây, ông không vận động nhiều, nhưng nay vì bị châm biếm trong công luận, tôi sẽ vận động tranh cử ngay từ khởi đầu của cuộc luận tội". Đây cũng là lần đầu tiên TT Wahid gián tiếp cho hiểu rằng ông có thể sẽ bị bãi chức. TRước đó, chủ tịch Quốc Hội Akbar Tanjung cho biết chắc chắn ông Wahid sẽ bị luận tội nếu không chịu chia sẻ thêm quyền hành cho bà Phó TT Megawati. Các nhà phân tich nghĩ rằng bà Megawati đang trông mong ông Wahid mất chức, nhưng bà không công khai thúc đẩy, để tránh tiếng, và ngại có bạo động do phe ủng hộ ông Wahid gây ra.

TTK/LHQ VẬN ĐỘNG TÁI CỬ
MOSCOW - Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã tới thủ đô Nga trong 1 chuyến đi có mục đích vận động tái cử 1 nhiệm kỳ 5 năm nữa. Ông hội đàm với TT Putin vào buổi chiều Thứ 3 trước khi gặp Bộ trưởng Quốc Phòng dân sự đầu tiên của Nga. Cuộc hội đàm Annan-Putin đề cập tới các vấn đề Trung Đông, Afghanistan, Iraq, Kosovo, Phi Châu và Cyprus. Tuy nhiên, các viên chức Nga từ chối cho biết lập trường của Nga về vấn đề ủng hộ ông Annan giữ trọng trach Tổng thư Ký LHQ 1 nhiệm kỳ thứ 2....

LÃNH TỤ ĐÀI LOAN HỘI NGHỊ Ở BẮC KINH
BẮC KINH - Ông Chen Po-chih, chủ tịch Hội Đồng Hoạch Định Kinh Tế và Phát Triển của Đài Loan, tới Bắc Kinh dự hội nghị 2 ngày của ASEAN, chủ đề "Kinh Tế Mới, Chiến Lược Mới : Hợp tác và Canh Tân Vì Thịnh Vượng Chung", đã gặp Chủ Tịch Giang trạch Dân.
Khoảng 500 đại biểu của 21 quốc gia dự hội nghị. Ông Chen là viên chức cao cấp nhất của Đài Loan thăm Hoa Lục kể từ năm 1995.
Nhân dịp này, quốc vương Brunei phát biểu rằng "Cần bảo đảm rằng kiến thức và phương tiện không phải nằm trong tay 1 thiểu số, mà phải được sử dụng để phát huy sự sáng tạo và canh tân". Chủ Tịch Trung Quốc nói "Phát triển các nguồn tài nguyên nhân lực, củng cố các tiềm năng của con người là sinh tử đối với nhu cầu phát triển của mọi quốc gia".
Hoài nghi TT Trần Thủy Biển về chủ trương Đài Loan độc lập, Bắc Kinh từ chối thương nghị với chính phủ Đài Loan và đảng Dân Chủ Cấp Tiến đang cầm quyền.

PHI LUẬT TÂN ĐẾM PHIẾU. CHƯA BIẾT PHE NÀO THẮNG
MANILA - Liên minh chính trị của bà TT Arroya dẫn đầu số phiếu toàn quốc theo kết quả đếm 2 triệu trong tổng số 30 triệu phiếu, nhưng kết quả sau cùng chưa thể tiên đoán.
Tại thủ đô Manila, hàng ngàn nhà giáo mang các thùng phiếu và hồ sơ vào giao nạp tại các công ốc, kết quả kiểm phiếu không thể xong trước ngày chủ nhật.
Tỉ lệ cử tri đi bầu khoảng 80% và các nhà phân tich phỏng đoán bà TT Arroyo sẽ không thu được sự ủng hộ cần thiết giữa chính tình ngoài tầm kiểm soát và lúng túng về sach lược kinh tế.
Giới tài chánh hi vọng thắng lợi của bà Arroyo sẽ làm cho hiện tình chính trị bớt giao động. Đảng của bà Arroyo cần phải chiếm được ít nhất 9 trong số 13 ghế Nghị Sĩ tranh cử kỳ này. Vào sáng Thứ 3, đại diện của phe cựu TT Estrada tố cáo có gian lận. Ngoài ra, cử tri Philippines ngày Thứ 2 cũng bầu 262 Dân Biểu và hàng ngàn viên chức địa phương cấp tỉnh, thị xã.

LỘ TIN NHIỀU, CẢNH SÁT KHÓ ĐIỀU TRA
LOS ANGELES - Cảnh sát quận Los Angeles nói rằng những phát biểu của luật sư và sự thẩm lậu tin tức từ nội bộ cơ quan cảnh sát đang gây trở ngại cho công tác điều tra vụ ám sát vợ của tài tử Robert Blake hôm 4-5.
Ông Garret Zimmon, chánh sở Thám Tử, tối Thứ 2 cho biết luật sư Harland Braun (đại diện của tài tử Blake) đã nói quá nhiều với báo chí về ông Blake.
Ông nói "Phải nhớ rằng bà Bonny Lee Bakley là nạn nhân trong vụ này.”
Các nguồn tin cảnh sát hôm chủ nhật tiết lộ rằng khẩu súng mà người ta tin là đã bắn bà Blake đã được tìm thấy ở 1 thùng rác cách phạm trường hơn 1 ngã tư đường. Báo Los Angeles Times được cho biết rằng chưa hiểu sẽ có thể lấy dấu tay từ khẩu súng mới chùi dầu và dính đầy bụi đất này hay không.

HOA LỤC CHỈ TRÍCH LÁ CHẮN PHI ĐẠN MỸ
BẮC KINH - Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ James Kelly đã hoàn tất 1 ngày thảo luận về kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ với các viên chức Bắc Kinh. Phát ngôn viên Bộ ngoại Giao trung Quốc Sun Yuxi sáng Thứ 3 cho biết "Hệ thống lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ không hay, nhiều quốc gia đã phản đối. Kế hoạch đó gây thiệt hại quyền lợi của các quốc gia khác cũng như chính Hoa Kỳ, và sẽ không có ich lợi gì cho một bên nào". Ông Sun Yuxi giải thich thêm "Nếu có người chế ra cây giáo, sẽ có người khác làm ra cái khiên. Kế hoạch lá chắn phi đạn hại cho cả 2 bên, không khác gì tự đánh rơi 1 tảng đá trúng chân mình". Ông Sun không tiết lộ chi tiết cuộc thảo luận của ông Kelly, chỉ nói rằng ông Kelly đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ Mỹ-Hoa và kế hoạch phòng thủ phi đạn của TT Bush.

ĐỨC: HY VỌNG VIỆN TRỢ SỚM CÓ CHO NAM TƯ
BERLIN - Tiếp đón TT Kostunica tại thủ đô Berlin, Thủ Tướng Schroeder của Đức nói rằng tái lập ổn định kinh tế ở Nam Tư cũ là nhu cầu ưu tiên, và tỏ ý hi vọng viện trợ của Tây phương sớm đổ vào nước này. Ông Schroeder tin rằng Liên Hiệp Âu Châu, Đức và Hoa Kỳ sẽ dự 1 hội nghị bàn việc cấp viện cho Belgrade - và mong đợi TT Kostunica thu xếp để hợp tác với Toà Quốc Tế xét xử tội ác chiến tranh ở The Hague. TT Kostunica thăm Đức 1 ngày, đã nhấn mạnh đến nhu cầu phục hồi kinh tế cấp bách ở Nam Tư, và tỏ ý hân hoan về triển vọng gia nhập Liên Hiệp Âu Châu của Nam Tư được Đức ủng hộ. Belgrade được thế giới ủng hộ sau quyết định bắt giam cựu TT Milosevic, nhưng cũng đã nói rõ là không vội giao ông Milosevic cho Toà Quốc Tế trước khi xét xử ông ta về tội lạm dụng quyền hành.

NHẬT LOAN BÁO: QUẬN CHÚA CÓ BẦU
TOYKO - Phát ngôn viên Hoàng Tộc Nhật Bản đã chính thức công bố tin Quận Chuá Masako đang mang thai. Từ năm 1965 tới nay, chưa có 1 hoàng nam nào ra đời sau khi Thái Tử Akishino, bào đệ của Thế Tử Naruhito, hạ sinh 2 gái. Hồi trung tuần Tháng Tư, Hoàng Tộc loan báo đã có những dấu hiệu thụ thai ở Quận Chuá Masako 8 năm sau ngày cưới, hài nhi sẽ chào đời váo đầu Tháng Chạp. Quận chuá Masako, 37 tuổi, đã 1 lần sẩy thai vào cuối năm 1999. Dư luận Nhật Bản đã bắt đầu bàn tán về việc cho phép phụ nữ nối ngôi Nhật Hoàng để tránh 1 cuộc khủng hoảng về thưà kế, và đảng Dân Chủ Tự Do đương quyền hồi đầu tháng này cho biết có thể xem xét đề tài này.

ĐÔNG TIMOR ĐÓI THÊ THẢM, TUỔI TRẺ PHẠM TỘI NHIỀU
DILI - Tình trạng thất nghiệp rộng lớn ở lãnh thổ Đông Timor đang được LHQ cai quản đã khiến cho giới trẻ bất mãn can dự vào những hành động tội ác, từ trộm cắp cho đến hành hung, để sống còn.
Ông Sergio de Mello cho biết dân số thủ phủ Dili đã tăng gấp đôi so với cách đây 1 năm rưỡi, vì làn sóng dân hồi cư từ Tây Timor, và từ các vùng núi đã không chịu quay về làng cũ.
Nhiều người ở lại Dili với hi vọng tìm được việc làm, tạo ra vấn nạn xã hội, sự gia tăng tội ác là không tránh được.
Cảnh thanh niên bị bắt, còng tay, một đoạn đường bị xe cảnh sát chiếu đèn bao vây là cảnh thường thấy hàng ngày ở Dili hiện nay.
Ngoại kiều thường là mục tiêu bị tấn công vì họ có những việc làm chuyên môn, Tháng 2 và Tháng 3 xẩy ra 86 vụ.
Mới đây, 2 sĩ quan hải quân Australia bị tấn công ở bãi biển phiá Đông thủ phủ Dili. Để ngăn chận, cảnh sát LHQ đã lập các nút chận, khám xét xe độ và hành khách tìm bắt vũ khí bất hợp pháp.

SAN DIEGO: TÀU MA TÚY TRỊ GIÁ 600 TRIỆU ĐÔ
SAN DIEGO - Biện Lý Cuộc thành phố San Diego họp báo cho biết trên 13 tấn cocaine bội bắt trên tàu Belize trị giá hơn 600 triệu MK trên thị trường tự do.
Tàu Svesda Maru dài 152 feet bị phi cơ của Quan Thuế phát giác hôm 3-5 tại 1 vùng biển không có hoạt động ngư nghiệp ở Thái Bình Dương.
Sau 6 ngày quan sát, phi cơ Quan Thuế Hoa Kỳ đã bàn giao cho lực lượng duyên phòng chận bắt, cocaine được giấu bên dưới các thùng xăng và hầm cá, thủy thủ đoàn 10 người Nga và Ukraine có thể bị kết án từ 10 năm tù đến chung thân, và phạt tiền 4 triệu MK.
Các viên chức Duyên Phòng tin rằng điểm đến của tàu cocaine này là Mexico hoặc Columbia trước khi được chuyển lậu vào Hoa Kỳ qua hệ thống phân phối tinh vi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.