Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/12/200200:00:00(Xem: 4092)
TÂY BAN NHA: LẠI NỔ TÀU DẦU
MADRID - Một vụ nổ trên chiếc tàu chở dầu đang sửa chữa gây thiệt mạng 2 công nhân, theo tin cơ quan Dân Phòng Tây Ban Nha. Phát ngôn viên không thể xác nhận tin có 2 công nhân mắc kẹt trong các khoang chứa. Tàu dầu Front Lord, đậu tại cảng Las Palmas của đảo Canary, đang được sửa chữa đường nứt ở sườn tàu khi vụ nổ xẩy ra. Tháng qua, tàu chở dầu Prestige nứt đôi và chìm ngoài khơi ây Ban Nha, rò rỉ vào Đại Tây Dương trên 4 triệu gallon dầu nhiên liệu, khoảng 2 triệu gallon đã được thu hồi.

NHẬT: VẬN ĐỘNG TIẾP CHO NGƯỜI THÂN
TOKYO - Các gia đình Nhật có người bị gián điệp Bắc Hàn bắt cóc cach đây 1/4 thế kỉ hôm thứ sáu gặp các viên chức Hoa Kỳ để yêu cầu giúp tìm hiểu những gì xẩy ra cho những nạn nhân bắt cóc khác. Trong Tháng 9, khi tiếp Thủ Tướng Koizumi, lãnh tụ Kim nhận có 13 công dân Nhật bị bắt, nhưng dư luận tin rằng có 1 số người bị giấu.

ĐỨNG SEXY 98%, CA HÁT NGOÀI TRỜI TUYẾT
Robert Burck, một nghệ sĩ trình diễn đường phố có danh hiệu “Anh Cao Bồi Cởi Truồng,” đứng hát tại Times Square ở New York hôm 5-12-2002, trong lúc bão tuyết bao phủ cả thành phố. Tuyết, bùn và mưa băng giá đã làm tên liệt nhiều tiểu bang Miền Đông Hoa Kỳ, và dân chúng New York kinh hoàng khi thấy nghệ sĩ Robert Burck vẫn thoải mái ôm đàn đứng hát. Anh giải thích rằng bất kể bão tuyết, anh vẫn cháy bỏng vì đam mê.

KHÔNG LỰC MỸ XIN HẠ GIÁ PHI CƠ TÀNG HÌNH


Chiếc chiến đấu cơ F/A-22 Raptor được thiết kế bởi công ty Lockheed Martin Corporation trong chương trình sẽ tốn hơn 60 tỉ đô la có thể sẽ bị hủy bỏ dự án, nếu giá thành không hạ thấp được, theo lời Không Quân Hoa Kỳ hôm thứ sáu, nơi mua chiến đấu cơ này. Hai hãng Lockheed-Martin và Boeing đã vén màn chiếc F-22A Raptor này trong buổi lễ ầm ĩ hôm 9-4-2002 tại xưởng của Lockheed-Martin tại Marietta. Chiếc Raptor có khả năng tàng hình trong khi chở khối lượng bom lớn và bay ở độ xa hơn bất kỳ chiếc nào trước giờ. Tàng hình có nghĩa là không bị radar dò ra.

HÒA NHẠC TỪ THIỆN Ở NAM VANG
Các vũ công Cam Bốt tập dợt cho buổi hòa nhạc từ thiện thực hiện bởi ca sĩ Tây Ban Nha Jose Carreras trong ngôi chùa Angkor Wat xưa cổ từ thế kỳ thứ 12 tại Cambodia hôm 5-12-2002. Carreras sẽ hát vào đêm thứ sau trong nhạc hội đã bán sạch vé cho 1,000 khán thính giả trong buổi trình diễn nhạc opera với dàn 800 vũ công, và ban nhạc Singapore Symphony Orchestra. Vé tham dự, tính chung cho bữa ăn thực hiện bởi 40 đầu bếp xịn, có giá từ 500 đô la tới 1,500 đô la.

MỪNG NGÀY CUỐI THÁNG CHAY TỊNH RAMADAN
Các thiếu niên Hồi Giáo Ấn Độ tham dự buổi cầu kinh ban sáng Eid tại đền Jama Masjid tại Old Delhi hôm thứ sáu 6-12-2002. Tín đồ Hồi Giáo khắp Ấn Độ ăn mừng Lễ Hội Eid Al-Fitr hômt hứ sáu, ghi nhận đây là ngày cuối của tháng chay tịnh Ramadan. Hồi Giáo chiếm 12% trên tổng dân số Ấn Độ 1 tỉ người.

6 ÔNG GIÀ NÔ EN VÌ LÝ TƯỞNG MÔI SINH
Họ là 6 nhà hoạt động môi sinh Greenpeace, trang phục như Ông Già Nô En, đứng hát trước tổng hành dinh hãng xe DaimlerChrysler tại Stuttgart, phía Tâynam Đức Quốc hôm thứ sáu, kế bên biểu ngữ viết “Khói [thải của xe] Giáng Sinh bốc từ Stuttgart.” Họ phản đối DaimlerChrysler vì hãng này không chịu trang bị các xe chạy dầu cặn diesel bằng bộ lọc để ngừa bệnh ung thư gây ra từ khói dầu cặn. Các túi quà Ông Giá Nô En để ngoài sân lại chứa đầy khói dầu cặn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.