Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cám Ơn Vụ Án Đầm Cống Rộc

11/04/201300:00:00(Xem: 7130)
Tôi bắt đầu bài viết nầy khi tòa án Tp Hải Phòng xử các quan chức Tiên Lãng sau ngày đầu tiên. Dù chỉ là ngày đầu nhưng bản chất các cấp lãnh đạo Hải Phòng - Tiên Lãng đã thể hiện khá rõ. Ông Lê Văn Hiền, cựu Chủ tịch huyện đã trút hết trách nhiệm đập phá tài sản gia đình nông dân đầm Cống Rộc Đoàn Văn Vươn lên ông Nguyễn Văn Khanh, cựu Phó chủ tịch huyện, cũng là người duy nhất bị tạm giam trong số 5 bị cáo, khi ra hầu tòa![1] Còn tất cả quan chức đầu não của Tp Hải Phòng như các ông Nguyễn Văn Thành, Dương Anh Điền, Đỗ Trung Thoại, Đỗ Hữu Ca, Bùi Thế Nghĩa.. đều như chẳng có tí gì liên quan đến nội vụ!

Cho dẫu câu nói “bất hủ” của Giám đốc công an Tp Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, ca ngợi việc hợp đồng tấn công giữa công an, quân đội nhân dân và dân phòng đẹp đến nỗi “có thể viết thành sách”!

Ông Đỗ Hữu Ca nói về việc đập phá nhà nông dân Đoàn Văn Vươn: “… việc cưỡng chế này được sự đồng tình rất cao của người dân trong khu vực. Hàng trăm người ra đó chứng kiến sự việc này đều rất ủng hộ lực lượng công an. Cho nên khi khám nghiệm hiện trường xong, giao lại cho địa phương thì chính những người dân xung quanh người ta vào đạp đổ phá đổ. Cho nên việc phá cái chòi ấy chúng tôi cho kiểm tra lại thì không ai ra lệnh phá và cũng không biết ai làm bởi nhân dân lúc ấy người ta tràn xuống rất đông.”

Còn ông Phó chủ tịch Tp Hải Phòng Đỗ Trung Thoại thì: “Việc phá nhà ông Vươn là do nhân dân bất bình và bức xúc quá nên làm vậy. Nhiều người dân không đồng tình với việc làm của ông Vươn và một số tờ báo viết sai.”.

(Bản tin của Đài truyền hình Hải Phòng vào lúc 19h45 ngày 17/01/2012).

Điều trớ trêu đầu tiên của phiên xử các quan chức lãnh đạo Tiên Lãng là chính nạn nhân, ông Đoàn Văn Vươn và gia đình, lại ngõ lời đề nghị xin nhẹ tội cho ông Khanh và xin tăng thêm tội cho 4 bị cáo còn lại! [2] Cứ theo lẽ thông thường thì nạn nhân lẽ ra phải lên án mạnh mẽ người trực tiếp tấn công họ, vì do chạm trán cụ thể nên có nhiều thù hận! Thế nhưng, nạn nhân đã biết rõ kẻ giấu mặt ở hậu trường mới là chính phạm còn ông Nguyễn Văn Khanh cũng chỉ là kẻ thừa hành!

Ngày hôm trước phải chịu bản án oan khiên 15 năm tù, thì hôm sau, cả gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn đã đứng ra xin giảm tội cho người trực tiếp chỉ huy cuộc tấn công gia đình họ.

Thế mới biết tấm lòng nhân hậu của nạn nhân, gia đình nông dân họ Đoàn đầm Cống Rộc!

Cũng có môt ghi nhận khác, hôm xử án gia đình ông Đoàn Văn Vươn 2 ngày trước. Ông Vũ Anh Tuấn, thay mặt cho số người bị tiếng-súng-hoa-cải và mìn- bình-ga-tự-chế-không-nổ làm bị thương (ngoại trừ “nạn nhân” vắng mặt Lê Văn Ghi đòi bồi thường 19 triệu) là “.. ông Tuấn cũng như các bị hại khác không đòi bồi thường gì về vật chất và tinh thần từ các bị cáo vì các bị hại đều là những người thực thi nhiệm vụ được phân công, chi phí điều trị được cơ quan thanh toán, chi trả.” và“.. đề nghị xử lý nghiêm hành vi của các bị cáo theo quy định của pháp luật nhưng cũng đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo vì bị ức chế khi cưỡng chế nên có hành vi phạm tội.” (Báo Tuổi Trẻ 03/4/2013)

Theo “nạn nhân” Vũ Anh Tuấn thì gia đình các bị cáo“vì bị ức chế khi cưỡng chế nên có hành vi phạm tội”(!) thì hẳn là khi thi hành lệnh cưỡng chế chính “nạn nhân” Vũ Anh Tuấn đã có trắc ẩn trong lòng vì biết đấy là lệnh lạc!

Và nhận xét trên chắc không chỉ riêng của ông Vũ Anh Tuấn trong toán đi cưỡng chế!

Đó là cái lệnh sai trái về luật pháp và đạo lý!

Đến khi nội vụ đổ bể thì các quan chức lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau để chạy tội, còn những người nhắm mắt thi hành “theo lệnh trên”, mà đa số là lệnh miệng, nếu chỉ xảy ra thương tích thì “chi phí điều trị được cơ quan thanh toán, chi trả” nhưng nếu xảy ra chết chóc và bị ám ảnh về tinh thần không thể tránh khỏi (nhơ nhuốc về thanh danh mà con cháu họ phải chịu đựng) thuộc về ai?

Sai trái về luật pháp thì đã có hàng trăm bài phân tích và chính ông Thủ tướng cũng đã xác nhận!


Còn về mặt đạo lý thì quan chức cưỡng chế đã toan tính rất kỹ khi chọn thời điểm để hành động. Đó là thời điểm mà mọi người đều tất bật, đầu tắt mặt tối lo chuyện Tết mấy ai còn quan tâm đến chuyện khác?

Biết là sai luật nên họ cố tạo ra sự đã rồi mà tránh bớt được dư luận. Vì quen thói cường hào ác bá, thường chứng kiến sự sợ hãi và vô cảm của người dân nên quan chức cưỡng chế đã không thể lường trước được phản ứng khi ép người dân đến chỗ quá mức chịu đựng!

Do đó dư luận bùng nổ! Và thực tế xảy ra tự nó đã trả lời!

Có điều, đây không phải chỉ riêng một Tiên Lãng, mà chính là bộ mặt thật, là bản chất của chế độ đương quyền!

Dư luận khắp cả nước sôi lên sùng sục đến nỗi ông Thủ tướng phải đích thân xuống Hải Phòng họp báo xác nhận là vụ cưỡng chế đã “sai pháp luật” để xoa dịu! Rồi cả một năm dài đằng đẵng, các tù nhân họ Đoàn chẳng những không được gặp mặt thân nhân, mà khi bị đem ra xử, nhà cầm quyền còn phải dùng hàng ngàn công an, dân phòng để trấn áp người từ mọi miền đất nước đến tìm cách trực tiếp tham dự phiên tòa, để ủng hộ tinh thần cho gia đình nạn nhân!

Dư luận đã rúng động, không riêng tại Việt Nam, mà còn lan ra thế giới về cái gọi là phiên tòa “công khai” nầy!

Viết đến đây thì phiên tòa “xử” các quan chức Tiên Lãng sang ngày thứ hai, được bên công tố đề nghị án tù treo cho 4 người, chỉ riêng ông Nguyễn Văn Khanh bị đề nghị án tù giam từ 30-36 tháng. Như vậy là đã thỏa mãn lắm rồi, “giơ cao đánh khẽ”, khỏi cần cãi cọ, đổ tội cho nhau lôi thôi nữa! Vì cãi cọ linh tinh, vô tình lại làm lộ ra nhiều “bí mật cấp thành phố”, và biết đâu còn liên quan đến cấp cao hơn nữa? Là “cấp nhà nước”?

Ngày mai tòa sẽ tuyên án, coi bộ bản án có thể nhẹ hơn nữa. Hãy chờ xem!

Đúng như những tấm pano “.. còn Đảng, còn mình”! Thế giới đã có câu “Tòa Kangaroo” để chỉ loại tòa xử bất chấp luật! Còn tại Việt Nam thì đã có tên gọi là “án bỏ túi”! (bản án được viết sẵn bỏ trong túi, chỉ cần lấy ra đọc!) Với cái đà nầy, biết đâu một ngày nào đó người ta sẽ thay hai tiếng đang thông dụng “Tòa Kangaroo” thành “Tòa Việt Nam”?

Phải nói cám ơn vụ án đầm Cống Rộc xử tại Tp Hải Phòng, vào thời đại chế độ CHXHCN Việt Nam, tháng Tư năm 2013! Vì nếu không có vụ án nầy thì nhiều người sẽ không bao giờ biết đến một vụ án khác, có nội vụ giống hệt nhau, từ 80 năm về trước, đó là vụ án đồng Nọc Nạn [3].

Hai địa danh vô cùng lạ lẫm trong tiếng Việt là Nọc Nạn và Cống Rộc bây giờ bỗng thành hai cái tên vô cùng dễ nhớ cho mọi người mà khỏi sợ bị lẫn lộn.

Một Nọc Nạn, nói về sự “bóc lột, hút máu nông dân” của bọn Thực dân đế quốc Pháp cấu kết với phong kiến phản động, năm 1928, qua bản án tha bỗng nông dân tội giết một lính Pháp thi hành lệnh cưỡng chiếm, vì họ bảo vệ chính đáng tài sản đất đai, chống lại lệnh cưỡng chế!

Một Cống Rộc, nói về sự “giải phóng nông dân khỏi nô lệ, áp bức và bóc lột” của chế độ CHXHCNVN, một chế độ “đỉnh cao của trí tuệ loài người”, năm 2013, với tiếng súng hoa cải và mìn bình ga tự chế không nổ, là phản ứng tự vệ cuối cùng của một gia đình nông dân, làm bị thương một số người thi hành lệnh cưỡng chế phi pháp, đã nhận bản án tổng cộng 15 năm tù cho công sức họ đã đổ ra, kể cả cái chết của một trẻ thơ, trong mười mấy năm liền quai đê lấn biển!

Những bản án là để thực thi công lý, ổn định xã hội nhưng với 2 bản án vụ đầm Cống Rộc đang có tác dụng ngược! Tác dụng cho sự bùng vỡ phẫn uất!

“Cùng tất biến”, “tức nước ắt vỡ bờ”!

Vì thế phải nói lời cám ơn đến vụ án đầm Cống Rộc!

(April 9th, 2013)

GHI CHÚ:

[1] http://www.danchimviet.info/archives/74822/xet-xu-cac-quan-chuc-trong-vu-doan-van-vuon/2013/04

[2] http://laodong.com.vn/Phap-luat/Bi-hai-Doan-Van-Vuon-xin-giam-an-cho-bi-cao-Khanh/109947.bld

[3] http://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BB%A5_%C3%A1n_N%E1%BB%8Dc_N%E1%BA%A1n#Th.E1.BA.A3m_k.E1.BB.8Bch_.C4.91.E1.BB.93ng_N.E1.BB.8Dc_N.E1.BA.A1n

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc