Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

St Petersburg & Saigon, Một Dòng Lịch Sử?

02/04/201300:00:00(Xem: 2919)
Theo Phật pháp thì sinh lão bệnh tử rồi lại... sinh.

Con người chết đi sống lại theo kiếp luân hồi. Trong cuộc sống, đứa bé sinh ra từ trẻ trở thành già rồi già lại hoá trẻ. Mọi sự trên đời, đôi vòng nhật nguyệt biến thái không ngừng nhưng xét kỹ, tất cả đều chuyển vận theo cùng một phương thức quỹ đạo và mọi hình thể mang hình tròn hay bầu dục.

Hành tinh chúng ta xoay quanh mặt trời mặt trăng chuyển vận quanh ta theo chu kỳ sáng trưa chiều tối và mỗi năm bốn mùa xuân hạ thu đông cũng đến rồi lại đi... Sau mùa đông lạnh giá, chúng ta thường thấp thỏm chờ đợi mùa xuân trở lại, cây cỏ cũng theo phép nhiệm mầu tái sinh đâm chồi nẩy ngọn và cứ thế loanh quanh cuộc sống, muôn vật chỉ là một vòng tròn bất di bất dịch.

Quay sang hỏi lịch sử thì ta nghe và nhận thấy những gì?

- Vào thế kỷ thứ 17, sau khi phá tan pháo đài Nyenskans của người Thụy Điển trên dòng sông Neva, Nga hoàng Peter the Great xây dựng thành phố St Petersburg trên bờ biển Baltic. Suốt hai thế kỷ, nơi đây trở thành kinh đô của Đế quốc Nga cho đến Cách mạng tháng mười năm 1917, lãnh tụ Bolshevik Vladimir Lenin lên “ngôi vua” với triều đại Cộng Sản và chỉ ba ngày sau khi ông ta chết, 26 tháng giêng 1924, thành phố “St Petersburg” Petrograd được dân Nga còn sôi sục mùi cách mạng đổi thành Leningrad để mọi người nhớ ơn bậc “vĩ nhân”. Ai oán thay, sau cuộc trưng cầu dân ý năm 1991, dân tộc Nga đã nhìn thấy “vĩ nhân” của họ qua hình ảnh “con người có đuôi” và Leningrad bị xóa sổ để quay về với St Petersburg như xưa.

Biển hồ Ladoga lớn nhất Âu châu, từ hàng thế kỷ vẫn đổ nước nguồn vô tận vào vịnh Finland qua dòng sông thơ mộng Neva. Ôi Neva! giống như tên gọi của nàng kiều xinh đẹp, năm tháng êm đềm chẩy quanh thành phố St Petersburg như để rửa sạch hết bụi trần của dòng lịch sử nơi đây?

Nào ai biết... nước sông miệt mài chẩy, êm ả trên mặt hồ rồi cũng đổ ra biển để về nguồn... Biển vẫn còn, hồ thì vẫn thế, sông Neva vẫn chẩy và St Petersburg vẫn còn đây...

- Cũng vào thế kỷ thứ 17, Prey Nokor là một làng đánh cá của người Miên, hải cảng quan trọng để tầu bè buôn bán ở biển Thái Bình nhưng sau khi người Việt đến lập nghiệp rồi chiếm cứ thì đổi tên thành Saì gòn. Người Miên từ đó mất đồng bằng sông Cửu Long và mất cả biển trời to lớn ấy. Bây giờ họ chỉ còn vịnh Thái Lan là cửa ngõ thông với bờ Thái Bình Dương nhưng chúng ta thử đặt lịch sử câu hỏi vì sao người Miên đã mất Prey Nokor? Vì đâu nên nông nỗi này... mà họ phải chịu cảnh nước mất nhà tan?

Dòng sông lịch sử bắt đầu từ giữa thế kỷ thứ 16, vua Miên là Chey Chettha cho phép người Việt tị nạn đến lập nhà tạm trú trong thời Trịnh Nguyễn phân tranh nhưng khi vua muốn cản lại làn sóng di cư và sự xâm chiếm đất đai thì đã trễ vì người Việt định cư quá đông mà vua quan nước Miên giai đoạn đó lại đang chiến tranh với nước láng giềng Thái Lan nên đành “an phận” mất đất! Thời Pháp thuộc, Prey Nokor được đổi thành Saigon rồi hai thế kỷ sau, khi Đảng Cộng Sản Việt Nam tiến chiếm miền Nam năm 1975 thì Saì gòn bị xóa tên trên bản đồ và giống như Leningrad trở thành Hồ Chí Minh huyền thoại.

Viết đến đây, bỗng nhớ đến miền thượng du Tây nguyên nước tôi, chính quyền hiện nay, giống như vua Miên quan cổ triều đình, không trưng cầu dân ý, bất chấp lòng dân mà tự ý cho phép cả vạn người Tầu sang sinh sống ở đấy để tìm quặng mỏ Bô xít và thành hôn với con gái Việt. Lịch sử sẽ lại tái diễn mất đất, mất nước như vua Chey Chettha ngày xưa? Đặt câu hỏi thì trong chúng ta, ai cũng mường tượng được câu trả lời vì lẽ nhìn lại sử sách trong quá khứ, khi thế thời thuận lý, tất cả chỉ là sự tái diễn như chuyện kể của “một cỏi đi về”.

St Petersburg có dòng Neva thơ mộng thì ở miền Nam nước Việt cũng có sông Saigon bắt nguồn từ tỉnh Phum Daung bên Cao Miên, chạy quanh những tỉnh thành miền Nam và thủ đô trên 30 cây số trước khi đổ vào Nhà Bè và trôi ra biển Đông.

Nếu “cuộc đời là bể khổ” thì nước sông Sài gòn từ bao thế kỷ nay, tháng ngày vẫn cuốn ra bể Thái Bình những đau thương tang tóc của miền đất triền miên trong chiến tranh này. Sau khi vãn hồi tiếng súng, tiếc thay hận thù vẫn sôi sục trong tim người chiến thắng để hành hạ kẻ thua “cải tạo” chết trong những trại tù cô lập giữa rừng xanh hay chìm sâu ngoài biển cả. Ước mong sao những gì cao đẹp thuộc về đất nước tôi sẽ mãi mãi ở lại và trường tồn như thành phố St Petersburg miền Bắc cực.

- Vì đâu mà dân tộc Nga muốn “Cái gì của St Peterssburg phải trả lại cho St Petersburg”?.

- Có phải do dân trí cao? Dân chủ tự do được tái lập nên sau bao năm điêu linh bởi hoang tưởng chủ nghĩa đã giúp họ ngóc đầu lên với thế giới ngày nay?

Thế thì phải đòi hỏi hủy bỏ cho bằng được điều 4 hiến pháp hiện nay bởi đó là con đường chính dân tộc Nga đã vạch sẵn... Lòng tôi xao xuyến tự hỏi liệu thành phố St Petersburg và Saigon có cùng dòng lịch sử như kiếp nhân sinh luân hồi?

Tôi viết bài này để nhớ đến một người bạn... một lần hai đứa nắm tay nhau đi ngang hông chợ Bến Thành và bạn tôi đã quả quyết nói rằng: “Sài gòn mãi trường tồn trong lòng dân Việt như St Petersburg trong tâm khảm người Nga…”.

St Petersburg & Sài gòn, một dòng lịch sử? Bởi vì sự thật, việc thật một khi đã được phơi bầy thì lịch sử sẽ tái diễn và Sài gòn lại trở về với tên Sài gòn một ngày không xa... Vẫn còn đó những con đò xuôi mái chèo trên sông Saigon lượn quanh đồng bằng Cửu Long... tựa như câu chuyện thành phố Leningrad sau 67 năm điêu linh lại trở về với St Petersburg để mãi mãi ôm kiều nữ Neva tắm trên dòng sông lịch sử.

Cao Đắc Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.