Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TÌNH YÊU TAGORE- OCAMPO ĐƯỢC KỂ CHO THẾ KỶ 21

02/02/201300:00:00(Xem: 2394)
Lần đầu tiên, chuyện Thi Sĩ và Nàng Thơ thành phim Đại học Havard xuất bản The Essential Tagore, 2011

Trong cuốn sổ định mệnh mà thơ Tagore đoan chắc "Có em, và có tôi," họ cùng sinh một ngày: 7 tháng Năm. Rabindranath Tagore tuổi Tân Dậu 1861, Victoria Ocampo tuổi Canh Dần 1890. Cách nhau 29 năm.

Chàng Ấn Độ, nàng Nam Mỹ, nhưng cả hai đều thuần chủng da trắng. Dòng dõi chàng là Ấn Âu, khởi từ cuộc di dân trước công nguyên cả ngàn năm của chủng tộc Arian từ Iran tràn sang vùng Sông Hằng - Ganga River, Ấn Độ. Dòng dõi nàng là người Basque, vào thế kỷ 16 đã từ đất Pháp và Tây Ban Nha tràn sang làm chủ vùng Sông Bạc -Rio de la Plata / River of Silver, Argentina. Cả hai đều thế gia vọng tộc. Riêng chàng và nàng thì văn chương tài ba, bướng bỉnh và đều từng biết thế nào là tan vỡ. Khi họ gặp nhau, Chàng 63, goá vợ đã 22 năm. Nàng 34, độc thân tại chỗ.
tho-tagore_1
Villa Ocampo tại Buenos Aires, 1924, nơi họ từng bên nhau, nay trở thành một Trung tâm văn hoá UNESCO.
tho-tagore_2
“Chúng ta, hai đứa ta, sẽ cùng nhau không dựng trên mặt đất thứ đồ chơi thiên đường sướt mướt nỉ non những bài ca tán tụng.
Với khổ đau mật ngọt lãnh từ Năm Mũi Tên
Ôi Tình Yêu của tôi, chúng ta sẽ không có cưới hỏi
Đừng xin xỏ định mệnh, khi lòng mình yếu đuối
Khỏi sợ, ta biết nó, biết chắc:
Có em, và có tôi.
(Rabindranath Tagore, thơ cho Vijaya, 1928)

Bhalobasa, tiếng Bengali, có nghĩa là yêu. Tôi luôn hướng về Ấn Độ nói bhalobasa. Tôi gìn giữ những điều học được ở chàng bằng cách sống với nó. Tôi sẽ tiếp tục sống như thế, bao lâu sức lực còn cho phép.
(Victoria Ocampo, sau ngày Tagore mất,1941).”


Bhalobasa, tiếng Bengali, có nghĩa là yêu. Tôi luôn hướng về Ấn Độ nói bhalobasa. Tôi gìn giữ những điều học được ở chàng bằng cách sống với nó. Tôi sẽ tiếp tục sống như thế, bao lâu sức lực còn cho phép. (Victoria Ocampo, sau ngày Tagore mất,1941) Năm 1924, Tagore nhận lời mời làm quốc khách dự lễ trăm năm độc lập của Peru, sau đó tới Mexico. Trên đường biển sang Peru, tầu ghé Buenos Aires. Dự tính chỉ dừng chân ít ngày, nhưng rồi chàng gà Tân Dậu bị nàng cọp Canh Dần nuốt chửng. Thay vì tiếp tục đi làm quốc khách, thi sĩ cáo bệnh, ở lại riêng với nàng hai tháng. Chàng gọi tên nàng bằng tiếng Bengali: Vijaya. Từ đây, tình yêu với nàng Vijaya bí ẩn tràn ngập trong thơ, nhạc, hội hoạ Tagore. Để bảo vệ nàng, chàng hứa "Sẽ không ai biết Vijaya của tôi là ai." Chỉ sau khi Tagore qua đời, chuyện tình bí ẩn của họ mới được "bật mí" và chính nàng xác nhận.
tho-tagore_3
Victoria Ocampo, 40 năm chủ trương tạp chí và nhà xuất bản SUR. Một tác giả của SUR là Gabriela Mistral trở thành nhà thơ nữ đầu tiên của Châu Mỹ La Tinh nhận Nobel văn chương 1945. Thơ Gabriela viết về Victoria: “Bạn giống như sự hào phóng của thiên nhiên, như ngũ cốc của châu Mỹ dồi dào - đầy tay và đầy miệng.”
Năm 1961, khi Victoria Ocampo tổ chức "100 năm sinh nhật Tagore" khắp nơi hưởng ứng. Năm 2011, Victoria không còn nữa, cả thế giới cùng tổ chức kỷ niệm 150 năm sinh Tagore, và tình yêu của họ càng được trân trọng hơn. “Tagore-Ocampo là cây cầu kết nối Ấn Độ-Argentina và châu Mỹ La Tinh, đây là loại vật liệu vô cùng hấp dẫn cho một cuốn phim.” R. Viswanathan -đương kim Đại sứ Ấn Độ tại Argentine, Uruguay và Paraguay- nói, khi loan tin chuyện tình Tagore-Ocampo sẽ thành phim Thinking of Him, do Pablo Cesar đạo diễn.

Nhấn Vào Đây Để Tải Tập Tin PDF

vietbao-xuan-2013_190x229
Trong US $9 + $5 shipping=$14
btn_buynowCC_LG

CANADA $9+$18 shipping =$27
btn_buynowCC_LG

Ngoài US + CANADA: $36
btn_buynowCC_LG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả tên thật David Huỳnh, cư dân Los Angeles, là một "chức sắc" của Hội Đi Câu tại Hoa Kỳ, từng nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012 với loạt bài kể chuyện đi câu đủ nơi, đủ loại, từ cá sấu gar Houston tới cá tầm California, câu tới Alaska, sang Mễ, qua tận Thái Lan, và nay thì câu về đến quê cũ.
Trương Ngọc Anh (hình bên) đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002. Bài và hình ảnh được thực hiện theo lời kêu gọi của chương trình Foodbank tại Quận Cam: "Nếu biết ai đó cần sự giúp đỡ, xin vui lòng hướng dẫn vào chương trình trợ giúp của chúng tôi."
Nếu viết về con rồng, thật dễ có văn chương bay bướm, kiến thức bao trùm thiên hạ, ai đọc cũng phục lăn. Vì sao? Vì con rồng chẳng hề có trên thế gian, chẳng ai thấy, nên cứ viết tào lao thiên địa, không ai bắt bẻ được. Giống như chuyện ma. Có hàng triệu chuyện ma mà chẳng ai thấy ma bao giờ.
Alice Springs? Gớm! Cái phố nhỏ như mắt muỗi, có đốt đuốc cháy mười ngày cũng chẳng nom thấy đâu trên bản đồ nước Úc.
"Hơn bốn mươi năm sau khi xuất hiện, Dương Nghiễm Mậu vẫn còn là nhà văn avant-garde đối với văn học Việt Nam bởi những suy tưởng và cách đặt vấn đề của ông vẫn còn nguyên những mấu chốt bí mật, nhiều truyện ngắn với lối cấu trúc rất lạ, chưa ra khỏi vòng trăn trở tìm tòi của người viết hôm nay." (Thụy Khuê viết về Dương Nghiễm Mậu, Con Người Nội Soi)
Nếu bạn có một người yêu, yêu rất yêu, bạn có muốn nói về người ấy không, có muốn giới thiệu người ấy cho cả “thế giới” biết không. Tôi chắc chắn bạn sẽ “lật đật” nói rằng có. Không cần hỏi, tôi đã thấy cả triệu người trên mặt đất này đã và đang làm việc đó.
Tác giả tên thật Vũ Văn Cẩm; Vượt biển năm 1981. Đến Mỹ 1982, hiện là cư dân Oklahoma từ 2003. Nghề Nghiệp: Electrical Engineer. tại Công Ty American Airlines, M&E Center, Tulsa, OK. Bài viết -trích từ Việt Báo Tết QWuý Tỵ - là một chuyện tình đẹp.
Tác giả là một luật gia và nhà hoạt động văn hoá xã hội của miền Nam trước 1975. Ông sinh năm 1934, tại Nam Định. Tốt nghiệp Đại học Luật khoa Saigon 1958. Du học tu nghiệp tại Mỹ 1961-62. Nghề nghiệp tại Saigon: Chuyên gia luật pháp tại Quốc hôi VNCH (1958-62),
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ. Năm 2007, cô nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.” Mới đây, Khánh Vân đã hoàn tất việc đón ba má, và vợ chồng người em trai sang đoàn tụ. Bài tết năm nay của cô là chuyện vui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.