Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Kẻ Mộng Du

15/06/200800:00:00(Xem: 7451)

Những người lãnh đạo CSVN có biệt tài về việc đưa ra nhiều ý kiến khác người. Guồng máy tuyên truyền của nhà nước ca tụng họ là thiên tài xuất chúng. Bà con khắp nơi không quan tâm đến khía cạnh thiên tài hay thiên tai, mà nhìn vấn đề dưới suy nghĩ của những người bình thường, nên hay bị hoang mang về những điều phát biểu của họ. Vụ mới nhất làm bà con chú ý là lời tuyên bố của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp quốc hội cộng sản vào ngày 29-5 vừa qua liên quan đến việc mở rộng thành phố Hà Nội.

Hà Nội được đặt làm thủ đô của nước cộng sản Việt Nam từ ngày đầu của chế độ. Thành phố này có quá trình lịch sử và văn học lâu dài, nhưng xưa cũ đến gần 1 ngàn năm, địa thế chật chội không đáp ứng được sức phát triển về dân số cũng như nhiều nhu cầu khác của thiên niên kỷ mới. Vì thế nhà nước đã phải tìm cách mở rộng Hà Nội. Họ đặt tham vọng rất lớn, đưa ra mục tiêu mãi cho đến năm 2050 để chứng tỏ "viễn kiến" lâu dài của mình. Vào thời điểm đó, Hà Nội sẽ trở thành "một đô thị hiện đại trong khu vực Đông Nam Á và châu Á", bao gồm 7 tỉnh lân cận, có diện tích gấp 13 lần hiện nay (từ khoảng 1 ngàn cây số vuông lên đến hơn 13 ngàn cây số vuông). Dân số gia tăng từ hơn 3 triệu người hiện nay lên đến hơn 18 triệu người. Nói tóm tắt, đây là một mục tiêu "có tầm cỡ" của CSVN.

Đối với những kế hoạch to lớn như vậy, ở các quốc gia văn minh người ta phải thực hiện những cuộc nghiên cứu liên quan đến nhiều lãnh vực như địa dư, địa chất, thiên văn, môi sinh, kinh tế, quân sự, giao thông, du lịch, nhân văn... Những cuộc nghiên cứu này hoàn toàn dựa trên căn bản khoa học và không bị áp đặt bởi một xu hướng chính trị nào. Sau đó chính phủ hay quốc hội sẽ dựa trên những kết quả nghiên cứu đó để quyết định.

CSVN lại không làm như thế. Họ chỉ đưa ra những lời tuyên truyền rằng kết quả của việc quy hoạch này sẽ biến Hà Nội trở thành một đô thị hiện đại, văn minh, tiên tiến... và sau đó là những khẩu hiệu, hô hào, kêu gọi. Cách thức này làm người dân hoang mang và cán bộ thì hoảng sợ. Sự hoang mang của dân chúng rất hợp lý, như một người đã phát biểu: "việc quản lý quy hoạch một tuyến phố như Kim Liên - Ô Chợ Dừa thôi mà chúng ta còn không làm được thì làm sao có thể làm những việc lớn hơn". Còn cán bộ ở các tỉnh lân cận hoảng sợ cũng không phải vô căn cứ. Họ đang có đầy quyền hành to lớn, nhà cao, đất rộng... sau khi quy hoạch, tất cả sẽ thuộc về giàn lãnh đạo ở thủ đô, họ sẽ trắng tay!. Ngay cả cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng phải phản đối: "Mở rộng đến đâu, mở rộng như thế nào, mở rộng để làm gì, rất cần được nghiên cứu với sự phối hợp của nhiều ngành, tham khảo và sử dụng một cách nghiêm túc những kết quả nghiên cứu lâu nay của các ngành khoa học khác, thì mới mong có được một dự báo đủ căn cứ, đáng tin cậy, có tầm nhìn lâu dài. Thế nhưng việc đó cho đến nay đã không được tiến hành đầy đủ". Phải công nhận những phê phán của ông rất hợp lý. Nó khác hơn những điều ông nói khi còn tại chức!.

Tuy nhiên, dù bị dư luận phản đối, nhà nước vẫn quyết tâm thực hiện. Ngày 29-5 vừa qua, chính phủ triệu tập quốc hội. Thủ tướng Dũng cổ võ cho kế hoạch của ông, bước đầu gia tăng diện tích Hà Nội lên gấp 3 hiện tại. Ông chấm dứt phần phát biểu với câu kết luận đầy "ấn tượng": "Tựa vào dãy núi Ba Vì và hướng ra dòng sông Hồng, Hà Nội sẽ luôn giữ được thế rồng cuộn hổ ngồi tiện hướng nhìn sông dựa núi".

Kết quả, có 93% "đại biểu" tán thành kế hoạch. Báo chí nhà nước hân hoan đăng tải tin thắng lợi!.

Việc ông Dũng dựa trên phong thủy để trình bầy kế hoạch mở rộng Hà Nội không phải là mới lạ. Trước đây, người xưa đã biết tìm long mạch để táng mồ mả cha ông cho con cháu sau này làm ăn phát đạt. Ngoài ra, việc dựa theo phong thủy để xây dựng kinh đô cũng từng được áp dụng. Câu chuyện được nhiều người biết là Cao Tổ Lưu Bang đi tìm kinh đô cho nhà Hán. Có 2 địa điểm được đề nghị. Một là Lạc Dương có thành quách, núi sông bao bọc chung quanh, địa thế hiểm trở. Thứ hai là Quan Trung có đất đai rộng lớn phì nhiêu tiện cho việc canh tác, đồng cỏ rộng lớn tiện cho việc chăn nuôi, sông ngòi chằng chịt tiện cho việc giao thông... về chính trị, kinh tế, quân sự đều thuận lợi. Hán Cao Tổ thuận theo ý kiến của Trương Lương, chọn Quan Trung để đóng đô. Câu chuyện nói trên cho thấy, việc định đô phải căn cứ trên những yếu tố thích hợp, chứ không chỉ dựa trên hình ảnh phong thủy vu vơ!. Nguyễn Tấn Dũng ra vẻ cũng có học thầy Tầu. Nhưng rất tiếc, học không tới nơi tới chốn.

Ngoài ra, hình ảnh Hà Nội mà Nguyễn Tấn Dũng đã vẽ lên bảo là giống như "rồng cuộn, hổ ngồi" cũng vô cùng lạc điệu. Rồng nếu không bay trên trời mà cuộn lại một đống thì chỉ là rồng giấy, để múa trong những dịp lễ Tết. Hổ nếu không vươn móng trong rừng, mà ngồi thừ lừ một chỗ thì chỉ là cọp trong sở thú, để biểu diễn trong gánh xiếc mà thôi. Không hiểu đó có phải là ám chỉ của Dũng hay không".

Tất nhiên, không phải chỉ riêng Nguyễn Tấn Dũng mới có những ý kiến khác người. Trước đây khi chủ tịch CSVN Nguyễn Minh Triết đến Mỹ chiêu dụ đầu tư, người ta cũng đã được thưởng thức tài nghệ đặc biệt của ông này. Trước cử tọa là thành phần doanh nhân Mỹ, Nguyễn Minh Triết đã hân hoan giới thiệu hình ảnh khêu gợi của phụ nữ Việt Nam, với thân hình mảnh mai trong tà áo dài hấp dẫn. Các doanh nhân thật sự bất ngờ. Trước đây họ chỉ quan tâm đến những lãnh vực luật pháp của Việt Nam, tay nghề và mức lương của công nhân, hay tình trạng hạ tầng cơ sở... Nay lần đầu tiên họ được giới thiệu phụ nữ. Có lẽ ông Triết học cách tiếp thị của các hãng du lịch Thái Lan.

Cách thức CSVN giải quyết tệ nạn tham nhũng cũng khác người không kém. Vụ PMU 18 nổ ra từ hai năm nay, qua việc tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng bị phát giác lấy tiền viện trợ gần 2 triệu đô la Mỹ đi đánh cá túc cầu. Tin tức bị khui ra cho thấy cả một đường dây cán bộ lên đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng đã móc ngoặc với nhau để ăn cắp tiền viện trợ hàng trăm triệu đô la từ nhiều năm nay. Dư luận khắp nơi xôn sao. Chính phủ Nhật cũng đòi Hà Nội phải tường trình sự việc. Để làm cho êm, cộng sản bắt giữ một vài con dê để tế thần.

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, thấy dư luận lắng dịu, nhà nước cho thả tay chân của mình ra. Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đi thẳng từ nhà tù đến buổi lễ gắn huy chương và phục hồi chức vụ. Đại tá công an Cao Ngọc Oánh bị cáo buộc chạy án cho Bùi Tiến Dũng, nay được thăng lên cấp trung tướng. Đồng thời, viên tướng trưởng ban điều tra và 2 nhà báo từng tích cực phanh phui vụ tham nhũng này, bị tống vào trại giam. Đây là kiểu chống tham nhũng đặc biệt của cộng sản!.

Hiện nay người dân khắp nước đang lao đao vì đời sống khó khăn. Lạm phát trên 25%. Thị trường chứng khoán suy sụp. Vật giá leo thang từng ngày. Tiền lương xưa không đủ ăn cơm, nay chẳng đủ cho cháo. Các cuộc bãi công của công nhân đang gia tăng trên toàn quốc. Cuộc khủng hoảng đã trở nên trầm trọng đến nỗi các cơ quan tài chánh như Goldman Sachs, Morgan Stanley và Deutsche Bank phải lên tiếng báo động, kêu gọi Quỹ tiền tệ quốc tế cứu nguy. Trong tình hình như vậy mà nhà nước lại chú tâm vào việc mở rộng thành phố. Người hiểu chuyện nói rằng đất đai các quận ngoại thành béo bở quá, cần phải "quy hoạch" vào tay những ông lớn thì họ mới yên tâm nghĩ đến việc cứu dân.

Nghe chuyện trên, người ta nhớ đến một việc xẩy ra khi xưa. Nhân viên của các trạm thu phí trên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài được lệnh phải khâu túi quần, túi áo của mình lại để diệt trừ tham nhũng!. Họ phải chờ nửa đêm vợ ngủ, lọ mọ tìm kim chỉ tự khâu lấy. Nhưng nửa chừng, cô vợ thức giấc, la ầm làng xóm tưởng chồng mình bị mộng du. Chị không biết rằng chồng của chị rất bình thường, chính những người lãnh đạo của anh ta mới mắc bệnh mộng du. Nhắm mắt đi ban đêm mà nói những chuyện của thiên niên kỷ sắp tới!.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.