Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Kẻ Mộng Du

15/06/200800:00:00(Xem: 7001)

Những người lãnh đạo CSVN có biệt tài về việc đưa ra nhiều ý kiến khác người. Guồng máy tuyên truyền của nhà nước ca tụng họ là thiên tài xuất chúng. Bà con khắp nơi không quan tâm đến khía cạnh thiên tài hay thiên tai, mà nhìn vấn đề dưới suy nghĩ của những người bình thường, nên hay bị hoang mang về những điều phát biểu của họ. Vụ mới nhất làm bà con chú ý là lời tuyên bố của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp quốc hội cộng sản vào ngày 29-5 vừa qua liên quan đến việc mở rộng thành phố Hà Nội.

Hà Nội được đặt làm thủ đô của nước cộng sản Việt Nam từ ngày đầu của chế độ. Thành phố này có quá trình lịch sử và văn học lâu dài, nhưng xưa cũ đến gần 1 ngàn năm, địa thế chật chội không đáp ứng được sức phát triển về dân số cũng như nhiều nhu cầu khác của thiên niên kỷ mới. Vì thế nhà nước đã phải tìm cách mở rộng Hà Nội. Họ đặt tham vọng rất lớn, đưa ra mục tiêu mãi cho đến năm 2050 để chứng tỏ "viễn kiến" lâu dài của mình. Vào thời điểm đó, Hà Nội sẽ trở thành "một đô thị hiện đại trong khu vực Đông Nam Á và châu Á", bao gồm 7 tỉnh lân cận, có diện tích gấp 13 lần hiện nay (từ khoảng 1 ngàn cây số vuông lên đến hơn 13 ngàn cây số vuông). Dân số gia tăng từ hơn 3 triệu người hiện nay lên đến hơn 18 triệu người. Nói tóm tắt, đây là một mục tiêu "có tầm cỡ" của CSVN.

Đối với những kế hoạch to lớn như vậy, ở các quốc gia văn minh người ta phải thực hiện những cuộc nghiên cứu liên quan đến nhiều lãnh vực như địa dư, địa chất, thiên văn, môi sinh, kinh tế, quân sự, giao thông, du lịch, nhân văn... Những cuộc nghiên cứu này hoàn toàn dựa trên căn bản khoa học và không bị áp đặt bởi một xu hướng chính trị nào. Sau đó chính phủ hay quốc hội sẽ dựa trên những kết quả nghiên cứu đó để quyết định.

CSVN lại không làm như thế. Họ chỉ đưa ra những lời tuyên truyền rằng kết quả của việc quy hoạch này sẽ biến Hà Nội trở thành một đô thị hiện đại, văn minh, tiên tiến... và sau đó là những khẩu hiệu, hô hào, kêu gọi. Cách thức này làm người dân hoang mang và cán bộ thì hoảng sợ. Sự hoang mang của dân chúng rất hợp lý, như một người đã phát biểu: "việc quản lý quy hoạch một tuyến phố như Kim Liên - Ô Chợ Dừa thôi mà chúng ta còn không làm được thì làm sao có thể làm những việc lớn hơn". Còn cán bộ ở các tỉnh lân cận hoảng sợ cũng không phải vô căn cứ. Họ đang có đầy quyền hành to lớn, nhà cao, đất rộng... sau khi quy hoạch, tất cả sẽ thuộc về giàn lãnh đạo ở thủ đô, họ sẽ trắng tay!. Ngay cả cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng phải phản đối: "Mở rộng đến đâu, mở rộng như thế nào, mở rộng để làm gì, rất cần được nghiên cứu với sự phối hợp của nhiều ngành, tham khảo và sử dụng một cách nghiêm túc những kết quả nghiên cứu lâu nay của các ngành khoa học khác, thì mới mong có được một dự báo đủ căn cứ, đáng tin cậy, có tầm nhìn lâu dài. Thế nhưng việc đó cho đến nay đã không được tiến hành đầy đủ". Phải công nhận những phê phán của ông rất hợp lý. Nó khác hơn những điều ông nói khi còn tại chức!.

Tuy nhiên, dù bị dư luận phản đối, nhà nước vẫn quyết tâm thực hiện. Ngày 29-5 vừa qua, chính phủ triệu tập quốc hội. Thủ tướng Dũng cổ võ cho kế hoạch của ông, bước đầu gia tăng diện tích Hà Nội lên gấp 3 hiện tại. Ông chấm dứt phần phát biểu với câu kết luận đầy "ấn tượng": "Tựa vào dãy núi Ba Vì và hướng ra dòng sông Hồng, Hà Nội sẽ luôn giữ được thế rồng cuộn hổ ngồi tiện hướng nhìn sông dựa núi".

Kết quả, có 93% "đại biểu" tán thành kế hoạch. Báo chí nhà nước hân hoan đăng tải tin thắng lợi!.

Việc ông Dũng dựa trên phong thủy để trình bầy kế hoạch mở rộng Hà Nội không phải là mới lạ. Trước đây, người xưa đã biết tìm long mạch để táng mồ mả cha ông cho con cháu sau này làm ăn phát đạt. Ngoài ra, việc dựa theo phong thủy để xây dựng kinh đô cũng từng được áp dụng. Câu chuyện được nhiều người biết là Cao Tổ Lưu Bang đi tìm kinh đô cho nhà Hán. Có 2 địa điểm được đề nghị. Một là Lạc Dương có thành quách, núi sông bao bọc chung quanh, địa thế hiểm trở. Thứ hai là Quan Trung có đất đai rộng lớn phì nhiêu tiện cho việc canh tác, đồng cỏ rộng lớn tiện cho việc chăn nuôi, sông ngòi chằng chịt tiện cho việc giao thông... về chính trị, kinh tế, quân sự đều thuận lợi. Hán Cao Tổ thuận theo ý kiến của Trương Lương, chọn Quan Trung để đóng đô. Câu chuyện nói trên cho thấy, việc định đô phải căn cứ trên những yếu tố thích hợp, chứ không chỉ dựa trên hình ảnh phong thủy vu vơ!. Nguyễn Tấn Dũng ra vẻ cũng có học thầy Tầu. Nhưng rất tiếc, học không tới nơi tới chốn.

Ngoài ra, hình ảnh Hà Nội mà Nguyễn Tấn Dũng đã vẽ lên bảo là giống như "rồng cuộn, hổ ngồi" cũng vô cùng lạc điệu. Rồng nếu không bay trên trời mà cuộn lại một đống thì chỉ là rồng giấy, để múa trong những dịp lễ Tết. Hổ nếu không vươn móng trong rừng, mà ngồi thừ lừ một chỗ thì chỉ là cọp trong sở thú, để biểu diễn trong gánh xiếc mà thôi. Không hiểu đó có phải là ám chỉ của Dũng hay không".

Tất nhiên, không phải chỉ riêng Nguyễn Tấn Dũng mới có những ý kiến khác người. Trước đây khi chủ tịch CSVN Nguyễn Minh Triết đến Mỹ chiêu dụ đầu tư, người ta cũng đã được thưởng thức tài nghệ đặc biệt của ông này. Trước cử tọa là thành phần doanh nhân Mỹ, Nguyễn Minh Triết đã hân hoan giới thiệu hình ảnh khêu gợi của phụ nữ Việt Nam, với thân hình mảnh mai trong tà áo dài hấp dẫn. Các doanh nhân thật sự bất ngờ. Trước đây họ chỉ quan tâm đến những lãnh vực luật pháp của Việt Nam, tay nghề và mức lương của công nhân, hay tình trạng hạ tầng cơ sở... Nay lần đầu tiên họ được giới thiệu phụ nữ. Có lẽ ông Triết học cách tiếp thị của các hãng du lịch Thái Lan.

Cách thức CSVN giải quyết tệ nạn tham nhũng cũng khác người không kém. Vụ PMU 18 nổ ra từ hai năm nay, qua việc tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng bị phát giác lấy tiền viện trợ gần 2 triệu đô la Mỹ đi đánh cá túc cầu. Tin tức bị khui ra cho thấy cả một đường dây cán bộ lên đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng đã móc ngoặc với nhau để ăn cắp tiền viện trợ hàng trăm triệu đô la từ nhiều năm nay. Dư luận khắp nơi xôn sao. Chính phủ Nhật cũng đòi Hà Nội phải tường trình sự việc. Để làm cho êm, cộng sản bắt giữ một vài con dê để tế thần.

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, thấy dư luận lắng dịu, nhà nước cho thả tay chân của mình ra. Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đi thẳng từ nhà tù đến buổi lễ gắn huy chương và phục hồi chức vụ. Đại tá công an Cao Ngọc Oánh bị cáo buộc chạy án cho Bùi Tiến Dũng, nay được thăng lên cấp trung tướng. Đồng thời, viên tướng trưởng ban điều tra và 2 nhà báo từng tích cực phanh phui vụ tham nhũng này, bị tống vào trại giam. Đây là kiểu chống tham nhũng đặc biệt của cộng sản!.

Hiện nay người dân khắp nước đang lao đao vì đời sống khó khăn. Lạm phát trên 25%. Thị trường chứng khoán suy sụp. Vật giá leo thang từng ngày. Tiền lương xưa không đủ ăn cơm, nay chẳng đủ cho cháo. Các cuộc bãi công của công nhân đang gia tăng trên toàn quốc. Cuộc khủng hoảng đã trở nên trầm trọng đến nỗi các cơ quan tài chánh như Goldman Sachs, Morgan Stanley và Deutsche Bank phải lên tiếng báo động, kêu gọi Quỹ tiền tệ quốc tế cứu nguy. Trong tình hình như vậy mà nhà nước lại chú tâm vào việc mở rộng thành phố. Người hiểu chuyện nói rằng đất đai các quận ngoại thành béo bở quá, cần phải "quy hoạch" vào tay những ông lớn thì họ mới yên tâm nghĩ đến việc cứu dân.

Nghe chuyện trên, người ta nhớ đến một việc xẩy ra khi xưa. Nhân viên của các trạm thu phí trên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài được lệnh phải khâu túi quần, túi áo của mình lại để diệt trừ tham nhũng!. Họ phải chờ nửa đêm vợ ngủ, lọ mọ tìm kim chỉ tự khâu lấy. Nhưng nửa chừng, cô vợ thức giấc, la ầm làng xóm tưởng chồng mình bị mộng du. Chị không biết rằng chồng của chị rất bình thường, chính những người lãnh đạo của anh ta mới mắc bệnh mộng du. Nhắm mắt đi ban đêm mà nói những chuyện của thiên niên kỷ sắp tới!.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.