Lại Chuyện Quốc Phục

25/01/201300:00:00(Xem: 4320)
Bạn thân,
Quốc phục nên thế nào? Lùi xùi cho qua tất nhiên là không được, vì cần phương diện quốc tế, vì cũng là khuôn mặt đại diện văn hóa, du lịch của Việt Nam.

Nhưng không lẽ mất thời giờ quá lâu mà không nghĩ ra nổi, nhất là khi tinh hoa về thời trang và mỹ thuật cả nước cùng xúm vào thảo luận?

Họa sĩ Trần Nhật Thăng trả lời phỏng vấn trên báo Phụ Nữ Today cũng nói rằng:

"Nếu làm được gấp rút thì cũng chỉ một năm chúng ta có được một bộ Quốc phục tử tế. Người ta không hết mình về công việc, không có trách nhiệm, tấm lòng là kém mới lung tung, chậm chạp như thế.”

Nhưng tại sao chậm trễ? Có phải trang phục Việt Nam có quá nhiều, nên khó chọn lựa?

Hay chỉ vì các quan chức Bộ Văn Hóa và Thông Tin đang gạ gẫm các công ty vẽ mẫu thời trang, nhằm ra giá trước khi suy tính làm sao cho mẫu vẽ của một nhà thời trang phe ta được chọn làm quốc phục? Khả năng này có thể xảy ra, vì nhà thiết kế có mẫu được chọn làm quốc phục tất nhiên là hiên ngang đi vào lịch sử văn hóa Việt Nam một cách đường hoàng, trong khi khả năng hốt bạc tương lai là bất khả đo lường.

Báo này nêu ý kiến từ họa sĩ Trần Nhật Thăng: “Với tư cách là một công dân tôi thấy rằng đây là một vấn đề rất hệ trọng đúng ra phải làm từ lâu rồi và đây là một điều cần thiết. Nhưng sự lằng nhằng về cơ chế, nghi thức của từ nghệ sỹ đến người dân, các ban ngành khiến cho mọi việc kéo dài lâu như vậy.


...Đây là việc của cộng đồng nên nếu đưa ra một cuộc thi lớn và có thể sẽ có rất nhiều người tham gia. Đó có thể là người lớn tuổi, trẻ tuổi, có người chuyên về thiết kế, nhưng cũng có thể là một người họa sỹ hay sinh viên mỹ thuật, kiến trúc. Thậm chí, có thể là một Việt kiều trẻ đang sống ở nước ngoài...

Nếu gấp rút thì cũng chỉ một năm chúng ta có thể chọn được một bộ Quốc phục tử tế. Người ta không hết mình về công việc, không có trách nhiệm, tấm lòng là kém mới lung tung, chậm chạp như thế.

...để chọn áo dài làm Quốc phục thì cần phải có cuộc thi này. Áo dài thành Quốc phục thì có cần thiết là phải chỉnh nó thêm không, có sáng tạo thêm không vì khi nó đã là Quốc phục thì nó lại là vấn đề khác hẳn...”

Vậy rồi có ai có ý kiến khác hay không? Tất nhiên có người nói về bộ áo nâu sòng “nhưng nó hơi giản đơn quá. Nó chỉ là quần áo mặc thường ngày của người nông dân,” theo ý kiến họa sĩ này.

Còn áo yếm nữa, trời ạ... Có người bàn như thế. Họa sĩ đã bác bỏ:

“Chọn áo yếm thì quá mạnh bạo. Theo tôi hiểu đó chỉ là chiếc áo lót ở bên trong. Có ai đi ra ngoài mặc chỉ độc chiếc áo đó đâu, vẫn phải có áo khoác ngoài. Chiếc áo đó hơi văn nghệ.”

Tại sao chọn quốc phục lâu như thế? Cũng cần phải nghi ngờ là có bàn tay dàn dựng của Sở Tình Báo Hoa Nam muốn quốc phục Việt Nam phải giống Tàu?

Coi chừng, coi chừng đó...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.