Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Trật Tự Mới

27/01/201900:00:00(Xem: 2540)
Trần Khải

 
Vậy là sẽ huề, trên nguyên tắc sẽ huề. Hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ huề, vì không thể kéo dài tranh chấp thương mại. Và cũng vì, lý do thực gây chiến thương mại trước giờ không thuần là thương mại, mà là cuộc chiến khoa học kỹ thuật, cuộc chiến bủa vây thế lực toàn cầu, và là cuộc chiến bao vây để giữ thế thượng thủ toàn cầu. Nhưng nhiều bản tin lại trái nghịch nhau, y hệt sương mù… Lúc thì nói sắp thỏa thuận thương mại, lúc nói còn xa… Cuộc chiến đầy bí ẩn.

Một quan chức Hoa Kỳ mới nói rằng sẽ có thỏa thuận thương mại sớm.

Bản tin RFI ghi lời Kevin Hassett, một cố vấn kinh tế Bạch Ốc, nói hôm 23/01/2019 trên CNN tỏ ý lạc quan cho rằng có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước ngày mồng Một tháng Ba, tức là ngày 1 tháng 3/2019. Và đó là mục tiêu mà hai lãnh đạo Mỹ-Trung - Donald Trump. và Tập Cận Bình – đã đề ra nhân thượng đỉnh cuối năm 2018.

Trên đài CNN, ông Kevin Hassett tuyên bố tin tưởng rằng hai bên sẽ đạt được mục tiêu đề ra vì «các cuộc đàm phán đang có nhiều tiến bộ». Theo nhân vật này, dù vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng Mỹ «đang ở trong một tư thế rất thuận lợi», và phía Trung Quốc đã hiểu rằng họ có rất nhiều lợi ích khi thỏa thuận với Mỹ vì tăng trưởng (kinh tế) của họ đang tuột dốc.

RFI cũng ghi rằng heo hãng tin Anh Reuters, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý IV năm 2018, chỉ ở mức 6,4%, mức thấp nhất trong gần 30 năm, và một lãnh đạo Trung Quốc tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Davos đã dự kiến một tỉ lệ thấp hơn nữa là 6% trong năm nay.

Trong khi đó, theo ông Kevin Hassett, chính quyền Trump vẫn ước tính là tăng trưởng của Mỹ sẽ đạt 3% trong năm 2019, và nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm tới sẽ ở mức «rất gần với số không».

Vào lúc chính quyền Donald Trump tỏ ý lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, tại Diễn Đàn Davos, phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn vào hôm qua cũng thúc giục Mỹ mau chóng tiến tới thỏa thuận, cho rằng hai bên «không thể thiếu nhau».

Theo người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến Davos, thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới «đều cần đến nhau». Ông đồng thời kêu gọi một quan hệ «đôi bên cùng có lợi» giữa hai nước, khẳng định rằng «Bất kỳ một cuộc đối đầu nào đều tác hại đến lợi ích của cả hai bên».

Về đà tăng trưởng kinh tế đang khựng lại của Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn đã cố trấn an, cho rằng dẫu sao thì con số hơn 6% vẫn đáng kể, «không thấp một chút nào cả».

Có đúng như thế không?

Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói rằng thỏa thuận còn xa lắm, khi trả lời trên CNBC.

Ross nói rằng tuần sau sẽ có một phái đoàn chuyên gia thương mại TQ, khoảng 30 người, sang Washington để họp, nhưng Ross nói: “Chúng ta còn xa nhiều dặm để tới thỏa thuận. Thương mại là chuyện rất phức tạp. Có quá nhiều vấn đề để bàn.”

Nhưng Ross cũng nói nước đôi, ông thấy có một cơ hội sẽ có thỏa thuận trước ngày 1 tháng 3/2019.

Trong khi đó, nhìn từ hướng một chuyên gia kỹ thuật: không chỉ tranh chấp thương mại, nhưng là một trật tự thế giới mới.

Hendrik du Toit, Tổng quản trị Investec, một công ty quản trị tích sản thế giới, nói với CNBC tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Si, rằng tranh chấp giữa Mỹ-TQ là về một trật tự thế giới mới (not simply about trade but a "new world order").

Cớ để TT Trump gây chiến thương mại là thâm thủng mậu dịch trong dòng chảy hàng hóa giữa Mỹ-TQ tăng từ 6 triệu đôla năm 1985 lên tới 301.37 tỷ đôla trong 9 tháng của năm 2018, theo thống kê Hoa Kỳ. Trump nói như thế Mỹ bị TQ bóc lột và thế là dựng rào thuế phạt đối với hàng từ TQ.

Thực ra, Trump nói thế chỉ là về hàng nhập và xuất cảng, Trump không tính tới thương mại dịch vụ, mà kinh tế Mỹ phần lớn là dịch vụ. Khi tính cả dịch vụ thương mại, thâm thủng Hoa Kỳ là 275.02 tỷ đôla trong ba quý đầu của năm 2018. Tính thương mại dịch vụ chỉ là tương đối, vì dịch vụ là phi hình thể, thí dụ như du lịch, du học, y khoa viễn liên, chi nhánh ngân hàng hải ngoại, chuyên gia (như bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư…) ra hải ngoại làm việc…

Trong các tài sản phi hình thể, tuyệt vời nhất là tài sản phi hình thể của nhân loại: dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí…

Bởi vậy, một tài sản vừa hình thể, vừa phi hình thể của TQ đang được Mỹ ra sức ghìm lại cho khỏi mất: Đài Loan. Từng bước một, Mỹ củng cố Đài Loan làm thành trì dân chủ. Từng bước bao vây TQ, ban đầu là bao vây công ty viễn thông Hoa Vi (Huawei).

Bản tin RTI kể rằng nhằm phòng chống Trung quốc ăn cắp thông tin cơ mật, gần đây viện Hành chính Đài Loan công bố nguyên tắc sử lý việc mua và sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin của Trung Quốc, cấm nhân viên công vụ sử dụng điện thoại di động và máy vi tính tải hay liên kết các trang mạng xã hội của Trung Quốc. Ngày 24/1 Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương cho biết, an toàn thông tin là an toàn quốc gia, đây là việc mà chính phủ phải thực hiện.

“Mọi người đều biết, hiện tại thông tin an toàn xã hội là an toàn quốc gia. Làm sao để bảo vệ an toàn quốc gia là điều mà cả thế giới đang lo lắng, Đài Loan cũng không ngoại lệ. Nhất là hôm nay, chúng ta biết là phải làm thế nào để thông tin của chúng ta có thể truyền đi nhanh chóng lại an toàn, không gây nguy hại đến an toàn nước nhà, an toàn xã hội, cho nên điều mà chính phủ nên làm thì chúng tôi không bỏ sót.” Thủ tướng Tô Trinh Xương nói.

Không chỉ là các cơ quan nhà nước mà Thủ tướng còn kêu gọi người dân Đài Loan nên đề cao cảnh giác, an toàn là trên hết, quốc gia có an toàn thì ta mới có tất cả.

Bao vây kế tiếp là tách Bắc Hàn ra khỏi thế lực TQ. Bản tin KBS của Nam Hàn kể rằng theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Năm (24/1) đưa tin Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un ngày 23/1 đã gặp phái đoàn tham dự hội đàm cấp cao Mỹ-Triều lần thứ hai tại Washington do Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yong-chol làm trưởng đoàn, để nghe báo cáo về kết quả hội đàm.

Chủ tịch Kim Jong-un đã nghe báo cáo cụ thể về nội dung thảo luận liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, tình hình đàm phán Mỹ-Triều về các vấn đề cần phải giải quyết. Sau đó, nhà lãnh đạo miền Bắc đã đề ra các bài toán và phương hướng chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Ông Kim Yong-chol đã chuyển thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và Chủ tịch miền Bắc rất hài lòng về bức thư này.

Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng Tổng thống Donald Trump quan tâm rất lớn tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, đánh giá cao về sự quyết đoán và quyết tâm giải quyết vấn đề của nhà lãnh đạo miền Bắc.

Ông Kim Jong-un bày tỏ tin tưởng vào lối suy nghĩ tích cực của Tổng thống Donald Trump, cho biết Bình Nhương sẽ chờ đợi một cách kiên nhẫn và thiện chí. Đặc biệt, Chủ tịch miền Bắc bày tỏ kỳ vọng Mỹ và Bắc Hàn sẽ cùng nỗ lực, từng bước hướng tới mục tiêu chung.

Hiện tại, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai đang được dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới. Dư luận quan tâm liệu Mỹ và Bắc Hàn đã thống nhất được ý kiến về bước đi phi hạt nhân hóa tiếp theo của Bình Nhưỡng và biện pháp tương ứng của Washington hay chưa.

Nếu tách Bắc Hàn ra khỏi thế lực TQ… từng bước, Mỹ hy vọng cô lập TQ. Đó cũng là tài sản phi vật thế mà Trump có thể để lại làm di sản cho lịch sử.

Trong khi đó, bản tin RFI kể: Ấn Độ lập thêm căn cứ Không quân gần Malacca để đối phó với Bắc Kinh…

Theo Reuters hôm 24/01/2019, lo ngại trước việc Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương, New Delhi sẽ mở thêm một căn cứ Không quân thứ ba trên quần đảo Andaman và Nicobar. Đây là quần đảo có vị trí chiến lược quan trọng, án ngữ lối vào phía tây của eo biển Malacca, con đường hàng hải huyết mạch của thế giới, nối liền Ấn Độ Dương với Biển Đông.

Căn cứ không quân mới của Ấn Độ mang tên INS Kohassa, được bố trí tại một địa điểm cách Port Blair, thủ phủ của quần đảo khoảng 300 cây số về phía bắc. Theo người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ, ông D. K. Sharma, cơ sở Không quân mới sẽ có một đường băng dài 1.000 mét cho trực thăng và máy bay trinh sát, nhưng có thể sẽ được trang bị thêm một đường băng dài 3.000 mét, đủ để tiếp nhận các máy bay trinh sát tầm xa và chiến đấu cơ.

Theo nhiều chuyên gia và giới chức quân sự Ấn Độ, mục tiêu của New Delhi khi lập thêm một căn cứ Không quân mới tại quần đảo Andaman và Nicobar là để tăng cường giám sát tàu chiến và tàu ngầm của Trung Quốc đi vào khu vực Ấn Độ Dương, qua ngả eo biển Malacca.

Hàng năm có khoảng 120.000 tàu thuyền qua lại Ấn Độ Dương, trong đó gần 70.000 chiếc đi qua Malacca. Cựu sĩ quan hải quân Anil Jai Singh lưu ý là Trung Quốc đang có xu hướng mở rộng ảnh hưởng tại khu vực này, và để có thể theo dõi được thực sự các hoạt động của Hải quân Trung Quốc, cần có đủ phương tiện. Theo ông, cùng với Không quân, Ấn Độ phải triển khai thêm nhiều tàu chiến tại căn cứ quân sự nói trên.

New Delhi lo ngại Bắc Kinh sử dụng một số cảng biển mà họ xây dựng tại Sri Lanka và Pakistan, làm các căn cứ tiền tiêu của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Tăng cường lực lượng tại quần đảo Andaman và Nicobar để đối phó với Trung Quốc là chủ trương của thủ tướng Narendra Modi khi lên nắm quyền vào năm 2014.

Nghĩa là, tranh chấp thương mại là một cớ, nhưng tận cùng là Hoa Kỳ phải xếp ván cờ lại, the một trật tự mới cho thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.