Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuộc Chiến Trật Tự Mới

27/01/201900:00:00(Xem: 1693)
Cuộc Chiến Trật Tự Mới
Trần Khải

 
Vậy là sẽ huề, trên nguyên tắc sẽ huề. Hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ huề, vì không thể kéo dài tranh chấp thương mại. Và cũng vì, lý do thực gây chiến thương mại trước giờ không thuần là thương mại, mà là cuộc chiến khoa học kỹ thuật, cuộc chiến bủa vây thế lực toàn cầu, và là cuộc chiến bao vây để giữ thế thượng thủ toàn cầu. Nhưng nhiều bản tin lại trái nghịch nhau, y hệt sương mù… Lúc thì nói sắp thỏa thuận thương mại, lúc nói còn xa… Cuộc chiến đầy bí ẩn.

Một quan chức Hoa Kỳ mới nói rằng sẽ có thỏa thuận thương mại sớm.

Bản tin RFI ghi lời Kevin Hassett, một cố vấn kinh tế Bạch Ốc, nói hôm 23/01/2019 trên CNN tỏ ý lạc quan cho rằng có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước ngày mồng Một tháng Ba, tức là ngày 1 tháng 3/2019. Và đó là mục tiêu mà hai lãnh đạo Mỹ-Trung - Donald Trump. và Tập Cận Bình – đã đề ra nhân thượng đỉnh cuối năm 2018.

Trên đài CNN, ông Kevin Hassett tuyên bố tin tưởng rằng hai bên sẽ đạt được mục tiêu đề ra vì «các cuộc đàm phán đang có nhiều tiến bộ». Theo nhân vật này, dù vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng Mỹ «đang ở trong một tư thế rất thuận lợi», và phía Trung Quốc đã hiểu rằng họ có rất nhiều lợi ích khi thỏa thuận với Mỹ vì tăng trưởng (kinh tế) của họ đang tuột dốc.

RFI cũng ghi rằng heo hãng tin Anh Reuters, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý IV năm 2018, chỉ ở mức 6,4%, mức thấp nhất trong gần 30 năm, và một lãnh đạo Trung Quốc tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Davos đã dự kiến một tỉ lệ thấp hơn nữa là 6% trong năm nay.

Trong khi đó, theo ông Kevin Hassett, chính quyền Trump vẫn ước tính là tăng trưởng của Mỹ sẽ đạt 3% trong năm 2019, và nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm tới sẽ ở mức «rất gần với số không».

Vào lúc chính quyền Donald Trump tỏ ý lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, tại Diễn Đàn Davos, phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn vào hôm qua cũng thúc giục Mỹ mau chóng tiến tới thỏa thuận, cho rằng hai bên «không thể thiếu nhau».

Theo người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến Davos, thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới «đều cần đến nhau». Ông đồng thời kêu gọi một quan hệ «đôi bên cùng có lợi» giữa hai nước, khẳng định rằng «Bất kỳ một cuộc đối đầu nào đều tác hại đến lợi ích của cả hai bên».

Về đà tăng trưởng kinh tế đang khựng lại của Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn đã cố trấn an, cho rằng dẫu sao thì con số hơn 6% vẫn đáng kể, «không thấp một chút nào cả».

Có đúng như thế không?

Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói rằng thỏa thuận còn xa lắm, khi trả lời trên CNBC.

Ross nói rằng tuần sau sẽ có một phái đoàn chuyên gia thương mại TQ, khoảng 30 người, sang Washington để họp, nhưng Ross nói: “Chúng ta còn xa nhiều dặm để tới thỏa thuận. Thương mại là chuyện rất phức tạp. Có quá nhiều vấn đề để bàn.”

Nhưng Ross cũng nói nước đôi, ông thấy có một cơ hội sẽ có thỏa thuận trước ngày 1 tháng 3/2019.

Trong khi đó, nhìn từ hướng một chuyên gia kỹ thuật: không chỉ tranh chấp thương mại, nhưng là một trật tự thế giới mới.

Hendrik du Toit, Tổng quản trị Investec, một công ty quản trị tích sản thế giới, nói với CNBC tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Si, rằng tranh chấp giữa Mỹ-TQ là về một trật tự thế giới mới (not simply about trade but a "new world order").

Cớ để TT Trump gây chiến thương mại là thâm thủng mậu dịch trong dòng chảy hàng hóa giữa Mỹ-TQ tăng từ 6 triệu đôla năm 1985 lên tới 301.37 tỷ đôla trong 9 tháng của năm 2018, theo thống kê Hoa Kỳ. Trump nói như thế Mỹ bị TQ bóc lột và thế là dựng rào thuế phạt đối với hàng từ TQ.

Thực ra, Trump nói thế chỉ là về hàng nhập và xuất cảng, Trump không tính tới thương mại dịch vụ, mà kinh tế Mỹ phần lớn là dịch vụ. Khi tính cả dịch vụ thương mại, thâm thủng Hoa Kỳ là 275.02 tỷ đôla trong ba quý đầu của năm 2018. Tính thương mại dịch vụ chỉ là tương đối, vì dịch vụ là phi hình thể, thí dụ như du lịch, du học, y khoa viễn liên, chi nhánh ngân hàng hải ngoại, chuyên gia (như bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư…) ra hải ngoại làm việc…

Trong các tài sản phi hình thể, tuyệt vời nhất là tài sản phi hình thể của nhân loại: dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí…

Bởi vậy, một tài sản vừa hình thể, vừa phi hình thể của TQ đang được Mỹ ra sức ghìm lại cho khỏi mất: Đài Loan. Từng bước một, Mỹ củng cố Đài Loan làm thành trì dân chủ. Từng bước bao vây TQ, ban đầu là bao vây công ty viễn thông Hoa Vi (Huawei).

Bản tin RTI kể rằng nhằm phòng chống Trung quốc ăn cắp thông tin cơ mật, gần đây viện Hành chính Đài Loan công bố nguyên tắc sử lý việc mua và sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin của Trung Quốc, cấm nhân viên công vụ sử dụng điện thoại di động và máy vi tính tải hay liên kết các trang mạng xã hội của Trung Quốc. Ngày 24/1 Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương cho biết, an toàn thông tin là an toàn quốc gia, đây là việc mà chính phủ phải thực hiện.

“Mọi người đều biết, hiện tại thông tin an toàn xã hội là an toàn quốc gia. Làm sao để bảo vệ an toàn quốc gia là điều mà cả thế giới đang lo lắng, Đài Loan cũng không ngoại lệ. Nhất là hôm nay, chúng ta biết là phải làm thế nào để thông tin của chúng ta có thể truyền đi nhanh chóng lại an toàn, không gây nguy hại đến an toàn nước nhà, an toàn xã hội, cho nên điều mà chính phủ nên làm thì chúng tôi không bỏ sót.” Thủ tướng Tô Trinh Xương nói.

Không chỉ là các cơ quan nhà nước mà Thủ tướng còn kêu gọi người dân Đài Loan nên đề cao cảnh giác, an toàn là trên hết, quốc gia có an toàn thì ta mới có tất cả.

Bao vây kế tiếp là tách Bắc Hàn ra khỏi thế lực TQ. Bản tin KBS của Nam Hàn kể rằng theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Năm (24/1) đưa tin Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un ngày 23/1 đã gặp phái đoàn tham dự hội đàm cấp cao Mỹ-Triều lần thứ hai tại Washington do Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yong-chol làm trưởng đoàn, để nghe báo cáo về kết quả hội đàm.

Chủ tịch Kim Jong-un đã nghe báo cáo cụ thể về nội dung thảo luận liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, tình hình đàm phán Mỹ-Triều về các vấn đề cần phải giải quyết. Sau đó, nhà lãnh đạo miền Bắc đã đề ra các bài toán và phương hướng chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Ông Kim Yong-chol đã chuyển thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và Chủ tịch miền Bắc rất hài lòng về bức thư này.

Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng Tổng thống Donald Trump quan tâm rất lớn tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, đánh giá cao về sự quyết đoán và quyết tâm giải quyết vấn đề của nhà lãnh đạo miền Bắc.

Ông Kim Jong-un bày tỏ tin tưởng vào lối suy nghĩ tích cực của Tổng thống Donald Trump, cho biết Bình Nhương sẽ chờ đợi một cách kiên nhẫn và thiện chí. Đặc biệt, Chủ tịch miền Bắc bày tỏ kỳ vọng Mỹ và Bắc Hàn sẽ cùng nỗ lực, từng bước hướng tới mục tiêu chung.

Hiện tại, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai đang được dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới. Dư luận quan tâm liệu Mỹ và Bắc Hàn đã thống nhất được ý kiến về bước đi phi hạt nhân hóa tiếp theo của Bình Nhưỡng và biện pháp tương ứng của Washington hay chưa.

Nếu tách Bắc Hàn ra khỏi thế lực TQ… từng bước, Mỹ hy vọng cô lập TQ. Đó cũng là tài sản phi vật thế mà Trump có thể để lại làm di sản cho lịch sử.

Trong khi đó, bản tin RFI kể: Ấn Độ lập thêm căn cứ Không quân gần Malacca để đối phó với Bắc Kinh…

Theo Reuters hôm 24/01/2019, lo ngại trước việc Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương, New Delhi sẽ mở thêm một căn cứ Không quân thứ ba trên quần đảo Andaman và Nicobar. Đây là quần đảo có vị trí chiến lược quan trọng, án ngữ lối vào phía tây của eo biển Malacca, con đường hàng hải huyết mạch của thế giới, nối liền Ấn Độ Dương với Biển Đông.

Căn cứ không quân mới của Ấn Độ mang tên INS Kohassa, được bố trí tại một địa điểm cách Port Blair, thủ phủ của quần đảo khoảng 300 cây số về phía bắc. Theo người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ, ông D. K. Sharma, cơ sở Không quân mới sẽ có một đường băng dài 1.000 mét cho trực thăng và máy bay trinh sát, nhưng có thể sẽ được trang bị thêm một đường băng dài 3.000 mét, đủ để tiếp nhận các máy bay trinh sát tầm xa và chiến đấu cơ.

Theo nhiều chuyên gia và giới chức quân sự Ấn Độ, mục tiêu của New Delhi khi lập thêm một căn cứ Không quân mới tại quần đảo Andaman và Nicobar là để tăng cường giám sát tàu chiến và tàu ngầm của Trung Quốc đi vào khu vực Ấn Độ Dương, qua ngả eo biển Malacca.

Hàng năm có khoảng 120.000 tàu thuyền qua lại Ấn Độ Dương, trong đó gần 70.000 chiếc đi qua Malacca. Cựu sĩ quan hải quân Anil Jai Singh lưu ý là Trung Quốc đang có xu hướng mở rộng ảnh hưởng tại khu vực này, và để có thể theo dõi được thực sự các hoạt động của Hải quân Trung Quốc, cần có đủ phương tiện. Theo ông, cùng với Không quân, Ấn Độ phải triển khai thêm nhiều tàu chiến tại căn cứ quân sự nói trên.

New Delhi lo ngại Bắc Kinh sử dụng một số cảng biển mà họ xây dựng tại Sri Lanka và Pakistan, làm các căn cứ tiền tiêu của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Tăng cường lực lượng tại quần đảo Andaman và Nicobar để đối phó với Trung Quốc là chủ trương của thủ tướng Narendra Modi khi lên nắm quyền vào năm 2014.

Nghĩa là, tranh chấp thương mại là một cớ, nhưng tận cùng là Hoa Kỳ phải xếp ván cờ lại, the một trật tự mới cho thế giới.

20/02/2019(Xem: 178)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 920)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
20/02/2019(Xem: 970)
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
20/02/2019(Xem: 832)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 495)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 292)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 747)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 279)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 199)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 175)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
20/02/2019(Xem: 1202)
VALPARAISO, IN -- Một vụ diễn dịch sai các hồ sơ tòa án đã dẫn đến việc thả lầm khỏi nhà tù một phụ nữ sống tại Quận Porter, tiểu bang Indiana, bị buộc tội bỏ 3 người con trong căn nhà không có nước hay lò nấu, theo cảnh sát cho biết.
20/02/2019(Xem: 829)
WASHINGTON - Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.
20/02/2019(Xem: 211)
NEW YORK - Thông tin ngày Thứ Ba của Walmart ghi: doanh lợi 3 tháng qua tăng, động lực là doanh thu trong nước tăng.
20/02/2019(Xem: 287)
WASHINGTON - 1 biên bản của phe DC tại Hạ Viện tiết lộ: bất kể 5, 6 khuyến cáo của HĐ an ninh quốc gia (NSC) về các khía cạnh đạo lý và pháp lý của chủ trương xuất cảng kỹ thuật nguyên tử sang vướng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia, các viên chức Bạch Ốc vẫn tiếp tục vận động trong thời gian đầu của nội các Trump.
20/02/2019(Xem: 299)
WASHINGTON - Nghị sĩ Bernie Sanders 77 tuổi đã tuyên bố tranh cử TT năm 2020, là lần thứ nhì.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.